Quấn có an toàn không?

Đôi khi, ống kính phóng đại của báo chí bóp méo khoa học hay để gây hiểu lầm hơn là thông tin. Tôi e rằng loại biến dạng đó xảy ra với một nghiên cứu khá khiêm tốn năm 2016 về quấn tã và SIDS. Các phương tiện truyền thông tăng cường số lượng các câu chuyện để thu hút sự chú ý của chúng tôi (trong trường hợp này là các bậc cha mẹ khiến các bậc cha mẹ bối rối). Các hãng tin tức đã công bố nghiên cứu này với một cơn bão đưa tin, sử dụng các tiêu đề khiêu khích và giật gân như “Quấn dây có nguy hiểm không?” và “Nghiên cứu mới cho thấy việc quấn khăn có thể được liên kết với SIDS!” Ngược lại, các bác sĩ đánh giá nghiên cứu với con mắt hoài nghi, cố gắng tìm ra những sai sót (tất cả các nghiên cứu đều có chúng) và bóc mẽ sự thật. Vì vậy, chúng ta hãy giảm bớt sự cường điệu trong một phút và xem xét những câu hỏi chính về quấn tã và sức khỏe của trẻ sơ sinh.

Nghiên cứu Swaddling đó đã thực sự chứng minh điều gì?

Nghiên cứu được đề cập là một đánh giá của bốn nghiên cứu cũ hơn, hầu hết từ 20 năm trở lên trong quá khứ. Phát hiện “lớn” của nó chỉ đơn giản là xác nhận một thực tế nổi tiếng rằng trẻ sơ sinh chỉ nên nằm ngửa khi ngủ, cho dù có quấn tã hay không. Nó cũng lưu ý rằng việc nằm sấp khi ngủ có nguy cơ cao hơn (được biết đến từ năm 1993) khi trẻ được quấn. Và nó cũng nói thêm rằng quấn tã chắc chắn làm tăng nguy cơ đối với trẻ sơ sinh trên 6 tháng tuổi, có thể là do nguy cơ lật ngày càng tăng.

Hãy cùng tìm hiểu những điều mà các bậc cha mẹ mới muốn biết: Việc quấn tã có an toàn hay rủi ro đối với những đứa trẻ khỏe mạnh, nằm ngửa? Về điểm đó, các tác giả cho biết có những sai sót lớn trong nghiên cứu. Các nhà nghiên cứu cảnh báo rằng dữ liệu của họ quá mỏng nên “… cần có các nghiên cứu sâu hơn để định lượng xem liệu thực hành này có [swaddling of back sleeping babies] gây ra bất kỳ rủi ro nào. ” Họ cảnh báo rằng — vì giới hạn nghiên cứu — họ không yêu cầu cha mẹ ngừng quấn tã cho trẻ sơ sinh dưới 6 tháng, trừ khi chúng có thể lật lại được.

Nghiên cứu quấn khăn để lại những ý tưởng quan trọng nào?

Nghiên cứu này bỏ qua bằng chứng quan trọng và mạnh mẽ hỗ trợ việc sử dụng quấn an toàn (và những rủi ro của việc không quấn). Vào năm 2014, Tạp chí Nhi khoa đã công bố nghiên cứu toàn diện nhất về các ca tử vong do quấn tã từng được thực hiện ở Mỹ. Nghiên cứu này đã xem xét 8 năm tất cả các ca tử vong liên quan đến quấn tã được báo cáo cho Ủy ban An toàn Sản phẩm Tiêu dùng (CPSC) liên bang. Ít hơn ba trường hợp tử vong mỗi năm ở trẻ sơ sinh được quấn khăn. Chỉ có một trường hợp tử vong được báo cáo trong khoảng thời gian dài đó là một em bé được quấn trong chăn và nằm ngửa. Trên thực tế, các tác giả của nghiên cứu đó nhấn mạnh đến sự an toàn của việc quấn khăn bằng cách lưu ý rằng, “… các báo cáo về cái chết bất ngờ đột ngột ở trẻ sơ sinh được quấn khăn rất hiếm.” Tỷ lệ tử vong thấp này là bằng chứng hỗ trợ mạnh mẽ rằng quấn tã làm giảm nguy cơ SIDS! Hãy nghĩ theo cách này: SIDS xảy ra ở khoảng 1 trong số 2.000 trẻ sơ sinh. Vì vậy, với hàng trăm nghìn trẻ sơ sinh được quấn khăn mỗi năm, người ta sẽ mong đợi hàng trăm báo cáo về trẻ sơ sinh được quấn khăn chết vì SIDS … chỉ là do ngẫu nhiên. Và, thậm chí nhiều trường hợp tử vong hơn nếu gói thực sự làm tăng SIDS. Một vấn đề quan trọng khác hoàn toàn bị bỏ qua trong nghiên cứu – và bởi báo chí – là câu hỏi lớn hơn về sức khỏe cộng đồng …

Quấn dây có gây ra SIDS?

Việc quấn khăn giúp giảm bớt hai yếu tố gây căng thẳng cho cha mẹ: Trẻ quấy khóc dai dẳng và trẻ ngủ không ngon giấc. Vì lợi ích này, việc quấn khăn được khuyến khích trong các sách và trang web giáo dục về nuôi dạy con cái của Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ (AAP). Giảm thiểu khóc và kiệt sức của mẹ là những mục tiêu chính vì những vấn đề này thường gây ra một loạt các rối loạn chức năng và tử vong khủng khiếp, bao gồm trầm cảm sau sinh (có thể dẫn đến trầm cảm suốt đời, tự tử và thậm chí nhiễm trùng); lạm dụng / bỏ bê trẻ em; cho con bú không thành công (có thể làm tăng SIDS); thói quen ngủ nguy hiểm (có thể làm tăng SIDS và ngạt thở); căng thẳng trong hôn nhân; hút thuốc lá (có thể làm tăng SIDS); những vụ tai nạn ô tô; điều trị quá mức bằng thuốc; và thậm chí có thể béo phì ở bà mẹ và trẻ sơ sinh.

Những vấn đề này không phải là hiếm. Trên thực tế, chúng gây gánh nặng cho hàng trăm nghìn gia đình và tiêu tốn hàng tỷ đô la cho việc chăm sóc sức khỏe và các chi phí liên quan của quốc gia chúng ta. Ví dụ, AAP khuyến khích việc quấn tã để giảm hội chứng trẻ bị run (hội chứng này đạt đỉnh điểm khi trẻ 3-5 tháng tuổi và thường gây ra bởi tiếng la hét dai dẳng của trẻ). Và mặc dù có 22 trường hợp trẻ sơ sinh được quấn khăn được báo cáo cho CPSC từ năm 2004-2012, trong cùng thời gian đó, có 1.024 trường hợp trẻ sơ sinh tử vong do ngủ trên ghế sofa (hầu hết dưới 3 tháng tuổi). Trẻ sơ sinh thường được đưa đến ghế sô pha khi khóc, và sau đó người mẹ mệt mỏi của chúng chỉ ngủ thiếp đi trong khi dỗ dành / cho chúng ăn.

Có nguy hiểm không khi quấn một em bé?

Một nghiên cứu trên 2.000 bà mẹ cho thấy 44% phụ nữ cho biết đã ngủ quên khi cho con bú trên ghế sofa hoặc ghế tựa. Nhiều người trong số những bà mẹ thiếu ngủ này có thể đã không bị cám dỗ vào ghế sofa vào lúc nửa đêm để con họ được quấn, bình tĩnh và ngủ ngon hơn. Thật không may khi các tác giả nghiên cứu đã chọn hoàn toàn bỏ qua khả năng quấn khăn có thể thực sự ngăn ngừa SIDS và ngạt thở do:

  1. Giảm lăn trẻ sơ sinh: Việc quấn tã không đúng cách có thể khiến trẻ khó lật sang vị trí nằm sấp nguy hiểm hơn. Trong một bài đánh giá khoa học về việc quấn tã, nhà khoa học người Hà Lan, van Sleuwen, đã lưu ý rằng “Sự kiềm chế về thể chất của việc quấn tã có thể ngăn trẻ sơ sinh nằm sấp trong khi ngủ trước khi chúng có kinh nghiệm trong việc trở mình và trở lại khi thức”. Điều đó rất quan trọng bởi vì một số nghiên cứu cho thấy rằng trẻ sơ sinh không được lật nghiêng – vô tình lăn lộn – có nguy cơ mắc SIDS cao hơn 8 đến 38 lần.
  2. Giảm ngủ không an toàn: Tử vong ở trẻ sơ sinh do vô tình ngạt thở khi ngủ đã tăng gấp 4 lần trong vòng 20 năm qua. Bằng cách cải thiện giấc ngủ và làm dịu cơn khóc, việc quấn tã có thể làm giảm sự cám dỗ của mẹ khi đặt con nằm sấp, bế con vào giường hoặc ngủ trên ghế sofa.
  3. Giảm hút thuốc lá: Các nhà nghiên cứu tại Đại học George Mason đã chỉ ra rằng tiếng khóc của trẻ sơ sinh có thể thúc đẩy người mẹ bắt đầu lại việc hút thuốc, điều này rõ ràng có liên quan đến SIDS.
  4. Tăng cường cho con bú: Khóc và kiệt sức khiến một số phụ nữ từ bỏ việc cho con bú vì họ chán nản hoặc nghi ngờ về lượng sữa của họ. Quấn quấn có thể làm giảm cơn khóc và giúp mẹ có được giấc ngủ cần thiết để tạo ra nhiều sữa hơn. Điều này rất quan trọng vì điều dưỡng có thể làm giảm SIDS tới 50 phần trăm.

Không có gì ngạc nhiên khi một đánh giá về quấn khăn kết luận rằng nằm ngửa khi quấn tã là tốt nhất, “Bằng chứng rõ ràng cho thấy rằng nằm ngửa và quấn tã làm giảm nguy cơ SIDS hơn nằm ngửa mà không quấn tã.” Và, một chuyên gia khác của SIDS đã viết, “Tựu chung lại, có vẻ như lợi ích của việc quấn tã cho trẻ sơ sinh nằm ngửa khi ngủ lớn hơn những rủi ro, nếu có”.

Quấn có an toàn không? Khuyến nghị AAP về quấn khăn là gì?

Cuối cùng, quấn an toàn có thể làm giảm tình trạng rơi rớt trầm trọng của cá vược. Trong khoảng thời gian 15 tháng (2012–2013), 16 sự cố nôi đã được báo cáo cho CPSC. Gần 70% được cho là do ngã. Điều đó rất quan trọng vì tất cả các cú ngã đều dẫn đến chấn thương đầu. Và, đáng báo động 45% số ca ngã xảy ra ở trẻ sơ sinh từ 5 tháng tuổi trở xuống.

Liệu nghiên cứu này có thay đổi lời khuyên y tế hiện nay là quấn trẻ để làm dịu cơn khóc và thúc đẩy giấc ngủ của chúng? Không! Lời khuyên của AAP về quấn khăn để giảm khóc, thúc đẩy giấc ngủ – và cải thiện sự tự tin và năng lực của cha mẹ – vẫn còn thuyết phục. Tuy nhiên, chúng tôi cần giúp cha mẹ tránh xa những rủi ro từ việc quấn tã không đúng cách. Vì vậy, cũng như khi chúng ta dạy các bậc cha mẹ mới cách lắp ghế ô tô đúng cách (để tránh chấn thương nghiêm trọng), chúng ta cần chỉ cho cha mẹ các kỹ thuật quấn đúng (tránh quá nóng, chăn lỏng, chấn thương hông, nằm sấp khi ngủ, v.v.).

Công việc của một nhà khoa học là phân tích các vấn đề phức tạp bằng cách đánh giá đầy đủ tất cả các vấn đề liên quan. Nói cách khác, chúng ta phải đề cao cảnh giác để không nhầm rừng lấy cây. Khi nói đến cách quấn, câu trả lời gần giống với một chiếc quần lót y tế mà bạn sẽ thấy: Tiếp tục quấn!

Đọc thêm: Làm thế nào để quấn một em bé

Xem thêm bài viết được gắn thẻ em bé quấn tã

Bạn có câu hỏi về sản phẩm Kool Style cho Bé? Các chuyên gia tư vấn của chúng tôi rất sẵn lòng giúp đỡ! Kết nối với chúng tôi tại trangtrisinhnhat.com.

Tuyên bố từ chối trách nhiệm: Thông tin trên trang web của chúng tôi KHÔNG phải là lời khuyên y tế cho bất kỳ người hoặc tình trạng cụ thể nào. Nó chỉ có nghĩa là thông tin chung. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi và thắc mắc y tế nào về con bạn hoặc bản thân bạn, vui lòng liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ y tế của bạn.

0/5 (0 Reviews)