Một số bác sĩ cảnh báo rằng quấn tã có thể gây ra chứng loạn sản xương hông ở trẻ sơ sinh. Thật vậy, các nền văn hóa sử dụng các phương pháp quấn cổ (với chân cứng, duỗi thẳng hoàn toàn, buộc chặt bằng chăn hoặc dây thừng) có nhiều trẻ sơ sinh và trẻ sơ sinh và trẻ em bị loạn sản xương hông và viêm khớp háng ở người lớn.

May mắn thay, không có báo cáo nào về việc gia tăng chứng loạn sản xương hông của trẻ do quấn tã trong thập kỷ qua, mặc dù hàng triệu trẻ sơ sinh đã được quấn tã. Các chuyên gia hàng đầu về hông cho trẻ em của Hoa Kỳ, Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ, Hiệp hội Chỉnh hình Nhi khoa Bắc Mỹ và Viện Loạn sản khớp háng Quốc tế đều khuyến khích cha mẹ quấn khăn… nhưng chỉ khi thực hiện đúng cách.

Có cách nào sai để quấn không?

Điều quan trọng là không quấn chặt hai chân vào nhau, giống như một điếu xì gà. Kiểu quấn “khỏe khoắn” giữ cánh tay rất vừa vặn nhưng vẫn để đầu gối uốn cong, và hông dễ dàng gập và mở. (Túi đựng giường cũi kỳ diệu an toàn cho bé hạnh phúc nhất, hay còn gọi là chiếc khăn quấn 5 giây, hình trên) giúp loại bỏ phỏng đoán!)

Nguyên nhân của chứng loạn sản xương hông ở trẻ sơ sinh:

Mặc dù nguyên nhân chính xác của chứng loạn sản xương hông ở trẻ sơ sinh vẫn chưa được biết, nhưng nguy cơ phát triển chứng loạn sản xương hông ở trẻ sơ sinh cao hơn trong những trường hợp sau:

  • Trẻ sơ sinh có tiền sử gia đình mắc chứng loạn sản xương hông
  • Tư thế tử cung làm tăng áp lực lên hông
  • Định vị không đúng cách (ví dụ như quấn và nôi không an toàn)
  • Sinh con ngôi mông
  • Bệnh chân khoèo
  • Trẹo cổ
  • Một cú nhấp hông ở trẻ sơ sinh được ghi nhận khi khám sức khỏe

Lưu ý: Nếu em bé của bạn đã biết có yếu tố nguy cơ ở hông, hãy hỏi bác sĩ xem bạn có nên sử dụng loại tã gấp ba để giữ cho hông của bé được mở rộng để bảo vệ thêm hay không so với chứng loạn sản xương hông ở trẻ sơ sinh. Trên thực tế, theo Viện Loạn sản Hông Quốc tế, trẻ sơ sinh có dấu hiệu của chứng loạn sản hông cao gấp 12 lần khi có tiền sử gia đình mắc chứng này.

Lời kết: Quấn dây có thể gây ra chứng loạn sản xương hông?

Mặc dù quấn tã không đúng cách có thể làm tăng nguy cơ loạn sản xương hông ở trẻ dưới 1 tuổi (do khớp và xương của trẻ mềm), nhưng kỹ thuật quấn đúng cách sẽ thúc đẩy sự phát triển xương hông khỏe mạnh và giảm nguy cơ mắc chứng loạn sản xương hông. [Watch a safe and easy-to-remember swaddling method called the “DUDU” wrap in The Happiest Baby on the Block DVD]. Nhưng nếu bạn muốn loại bỏ phỏng đoán của việc quấn khăn, Sleepea Swaddle đảm bảo quấn an toàn trong vài giây. Tìm hiểu thêm.

Xem thêm bài viết được gắn thẻ em bé quấn tã

Bạn có câu hỏi về sản phẩm Kool Style cho Bé? Các chuyên gia tư vấn của chúng tôi rất sẵn lòng giúp đỡ! Kết nối với chúng tôi tại trangtrisinhnhat.com.

Tuyên bố từ chối trách nhiệm: Thông tin trên trang web của chúng tôi KHÔNG phải là lời khuyên y tế cho bất kỳ người hoặc tình trạng cụ thể nào. Nó chỉ có nghĩa là thông tin chung. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi và thắc mắc y tế nào về con bạn hoặc bản thân bạn, vui lòng liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ y tế của bạn.

0/5 (0 Reviews)