Có một ngày xưa ở mùa xuân năm ấy. Ngày tôi mới hai mươi, tóc vẫn tém và mắt vẫn bồ câu. Tôi tả thế cốt để cho câu chuyện về rau sắng – thứ rau còn có tên gọi là rau ngót rừng thêm được nõn nà như tôi hồi ấy. Mọi người đọc xong đừng có chẹp chẹp miệng nhé!

Đến đâu rồi nhỉ? À…à..tôi đôi mươi vai đeo balo từ Võ Nhai ( Thái Nguyên ) ra thành phố để kết thúc chuyến công tác của mình. Đang định leo lên xe thì chú lái xe bảo Anh ơi, tao đau bụng quá! Mày chờ chú tí nhé! Nói chưa dứt câu chú biến đi như một cơn gió, để lại mùi hương khiến mấy con milu đang giỡn nhau gần đấy kéo đến xúm quanh, nhìn tôi với ánh mắt đầy nghi hoặc.
Một bà mế già đeo gùi đi qua. Mế nhìn tôi nói gì tôi không có hiểu. Mế nói tiếng nhà mế, chứ nếu hỏi tôi What’s your name thì tôi sẽ ngay và luôn mà trả lời mế. Thật đấy!

Bạn đang xem  Rau Sắng Và Những Câu Chuyện Kể

Tôi phát hiện cái gùi của mế đầy ắp một mầu xanh. Thế là vừa tiếng Kinh, vừa tiếng Pháp lẫn tiếng Anh tôi gọi với theo. Tiếng tôi lảnh lảnh giọng cao vút thế mà mế cứ bước đi, những bước chân chắc nịch của núi của rừng…đến khi tôi hét lên: bà ơi! Bà có bán rau không? Thì mế dừng lại, chạy rất nhanh về phía tôi: có! 1 nghìn một mớ!

Ôi…ối…ối…! Rau này mua ở chùa Hương hồi thanh xuân ấy của tôi là 18 nghìn Việt Nam đồng một mớ. Mà mế già bán có nhõn một nghìn. Hồi ấy tôi chỉ mới biết nó có nhõn tên như mọi người hay trẩy hội chùa Hương gọi là rau sắng. Đến lúc gặp mế đây tôi mới biết nó có tên khác là rau ngót rừng.
Mua hết cả gùi rau. Được khuyến mãi cái gùi sau khi trả thêm tiền gùi những 5 nghìn đồng. Tôi đeo gùi ngồi trong xe về xuôi, kệ chú lái xe vừa lái vừa cười bảo con này hâm vãi…

Kể từ đấy tôi biết trừ chùa Hương bán rau sắng vừa bán vừa tặng dao thì ở bất kì vùng núi Đông Bắc nào cũng đều có rau sắng mà không hề bị đắt…
Vậy nên cứ đến mùa rau sắng là tôi lại ngồi vừa nhặt rau vừa lêu lêu những ai đi chùa Hương ôm rau sắng về nhà…

Xem tiếp   Chia sẻ đến cả nhà thực đơn ăn dặm cho bé giai đoạn “cơm nát”

RAU SANG VA NHUNG CAU CHUYEN KE Co mot ngay
1652860743 411 RAU SANG VA NHUNG CAU CHUYEN KE Co mot ngay
1652860743 538 RAU SANG VA NHUNG CAU CHUYEN KE Co mot ngay
1652860744 571 RAU SANG VA NHUNG CAU CHUYEN KE Co mot ngay
1652860744 483 RAU SANG VA NHUNG CAU CHUYEN KE Co mot ngay
Bài viết được tổng hợp từ group YÊU BẾP✅ (Esheep Kitchen family)

0/5 (0 Reviews)