Những xáo trộn vào ban đêm cướp đi của zzz quý giá có thể rất đáng lo ngại. Và các bậc cha mẹ đã đúng khi lo lắng về việc con của họ tung tăng và xoay người. Chất lượng giấc ngủ ảnh hưởng đến mọi phần trong cuộc sống của chúng ta! Ngủ kém có thể dẫn đến cáu kỉnh, suy giảm khả năng phối hợp, các vấn đề về hành vi, thiếu tập trung, trí nhớ kém và thậm chí tăng nguy cơ chấn thương. Thêm vào đó, giấc ngủ chất lượng tốt sẽ hỗ trợ sự phát triển não bộ khỏe mạnh!

Gần đây, các bác sĩ đã bắt đầu đưa ra một chẩn đoán chính thức cho trẻ em về những gì được gọi là rối loạn giấc ngủ không yên, mô tả cảm giác bồn chồn thường xuyên và dai dẳng vào ban đêm. Dưới đây là những điều cha mẹ cần biết.

Rối loạn giấc ngủ không yên ở trẻ em là gì?

Rối loạn giấc ngủ không yên (RSD) là một vấn đề mới được ghi nhận ở trẻ em từ 6-18 tuổi. Nó đã được mô tả trong một số gần đây của tạp chí y khoa uy tín, Thuốc ngủ. Như bạn có thể đoán từ tên gọi của nó, RSD được định nghĩa là do bồn chồn trong khi ngủ dẫn đến trẻ mệt mỏi, mờ mắt vào buổi sáng.

RSD tương tự như chứng rối loạn chân không yên ở chỗ có các chuyển động thể chất làm rối loạn giấc ngủ. Tuy nhiên, các triệu chứng của rối loạn chân không yên (cảm giác khó chịu ở chân, co giật hoặc muốn di chuyển) cũng có thể gặp trong ngày. Và rối loạn giấc ngủ không yên rộng hơn ở chỗ nó được xác định bởi các chuyển động lớn của cơ thể… có thể là chân, tay, thân mình, v.v.

Các triệu chứng của rối loạn giấc ngủ không yên ở trẻ em là gì?

Triệu chứng chính của chứng rối loạn giấc ngủ không yên là các cử động cơ thể lớn trong khi ngủ… có thể giống như đá, đập mạnh hoặc khua khoắng. Nhưng rối loạn giấc ngủ không yên không chỉ là một hoặc hai đêm trằn trọc. Nó được chẩn đoán khi một đứa trẻ trải qua những chuyển động cơ thể chính này ít nhất ba lần một tuần trong ít nhất ba tháng và dẫn đến “sự suy giảm đáng kể” trong ngày.

Bởi vì bạn có thể không để mắt đến con mình suốt đêm, điều đầu tiên có thể khiến bạn mắc chứng rối loạn giấc ngủ tiềm ẩn là con bạn liên tục thức dậy trong tình trạng mệt mỏi và bất ổn … mặc dù dường như đã ngủ đủ giờ. Họ có thể có vẻ như sương mù, vụng về hoặc cáu kỉnh.

Khi nào cha mẹ nên nói chuyện với bác sĩ về chứng rối loạn giấc ngủ không yên?

Mặc dù chẩn đoán chính thức yêu cầu mất ngủ trong ba tháng, nhưng bạn có thể liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc của mình ngay khi nhận thấy những rối loạn về đêm này đang ảnh hưởng đến tâm trạng, hành vi hoặc khả năng hoạt động trong ngày của con bạn. Ngay cả khi bác sĩ không thể chẩn đoán rối loạn giấc ngủ không yên cho bạn, họ có thể đưa ra các mẹo hoặc kế hoạch điều trị để giúp con bạn ngủ ngon hơn.

Làm thế nào để điều trị chứng rối loạn giấc ngủ không yên?

Có một số bằng chứng cho thấy mối liên hệ giữa giấc ngủ không yên với tình trạng thiếu sắt. Vì vậy, thuốc bổ sung sắt thường được kê đơn để điều trị chứng rối loạn giấc ngủ không yên. Tất nhiên, hãy nói chuyện với nhà cung cấp của bạn trước khi cho con bạn bổ sung sắt, nhưng bằng mọi cách, đừng chờ đợi để nạp cho con bạn những thực phẩm giàu chất sắt, như thịt, các loại đậu (đậu lăng, đậu, v.v.!).

Có một số thay đổi đơn giản khác mà bạn có thể thực hiện để giúp cải thiện chất lượng giấc ngủ cho con mình:

  • Giữ một giấc ngủ ngắn và thời gian biểu ban đêm đều đặn. Ngủ ngắn có thể góp phần gây ra nhiều vấn đề về giấc ngủ.
  • Sử dụng một thói quen đi ngủ dễ dàng và có thể đoán trước mỗi đêm. Để giúp con bạn có được trạng thái tinh thần thoải mái, một giờ trước khi đi ngủ, hãy làm mờ đèn và bật tiếng ồn trắng.
  • Sử dụng tiếng ồn trắng thấp, ầm ầm, có thể giúp che dấu những nhiễu động bên ngoài.
  • Cố gắng tránh các chất kích thích (như sô cô la, đồ uống có chứa caffein, thuốc kháng histamine hoặc thuốc thông mũi), có thể dẫn đến bồn chồn.
  • Trong giờ vàng đó trước khi đi ngủ, hãy giảm thời gian sử dụng máy và sử dụng thiết bị thô sơ.
  • Cố gắng nói chuyện ngọt ngào trước khi đi ngủ như một phần của thói quen để giúp thư giãn tâm trí của con bạn. Đây là cách bạn thực hiện mẹo nhỏ này: Khi bạn chỉnh sửa ty của mình, hãy nói về tất cả những điều tuyệt vời đã xảy ra vào ngày hôm đó và đề cập đến cách bộ não của chú chó yêu của bạn có thể bình tĩnh đến mức chúng có thể sẽ ngủ rất ngon.

Xem thêm các bài đăng được gắn thẻ trẻ mới biết đi, hành vi và phát triển

Bạn có câu hỏi về sản phẩm Kool Style cho Bé? Các chuyên gia tư vấn của chúng tôi rất sẵn lòng giúp đỡ! Kết nối với chúng tôi tại trangtrisinhnhat.com.

Tuyên bố từ chối trách nhiệm: Thông tin trên trang web của chúng tôi KHÔNG phải là lời khuyên y tế cho bất kỳ người hoặc tình trạng cụ thể nào. Nó chỉ có nghĩa là thông tin chung. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi và thắc mắc y tế nào về con bạn hoặc bản thân bạn, vui lòng liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ y tế của bạn.

0/5 (0 Reviews)