Bạn có một khu vườn hoa hồng? Hoặc có thể chỉ là một chiếc giường hoa hồng? Điều đó làm cho bạn trở thành một tín đồ Mân Côi thực sự. Dù thế nào thì đó cũng phải là nơi mà bạn thích dành nhiều thời gian nhất trong khu vườn của mình. Đó cũng là nơi chiếm nhiều thời gian và sự quan tâm của bạn. Điêu nay bao gôm hoa hồng cụt để giữ cho họ trông đẹp nhất. Điều cuối cùng bạn muốn là có một bông hồng đang tàn lụi nhô ra như ngón tay cái đau trong bức tranh phong cảnh tỉ mỉ của bạn.

Rose Deadheading

Nếu bạn là người mới làm quen với thế giới hoa hồng, bạn có thể thấy khái niệm hoa hồng không tàn thật đáng sợ. Tuy nhiên, khi bạn hoàn thành bài viết này, bạn sẽ không chỉ biết cách tỉa hoa hồng cụt mà còn trở thành chuyên gia về mọi thứ liên quan đến hoa hồng cắt cành.

Deadheading Roses là gì?

Hoa hồng, cũng giống như nhiều loài thực vật có hoa khác, sử dụng sự nở hoa của chúng như một phương tiện để kết thúc. Trong trường hợp này, kết thúc là trái cây. Một khi hoa hồng thụ phấn, nó sẽ tàn lụi để được thay thế bằng quả. Một khi điều đó xảy ra, cây sẽ tập trung tất cả các chất dinh dưỡng của nó vào quả mới với chi phí tạo ra bất kỳ hoa mới nào. Vì bạn không trồng bụi hoa hồng của mình để lấy quả, nhưng để có những bông hoa rực rỡ, bạn sẽ muốn ngăn những quả đó theo dõi chúng hoặc ngủ chúng trong chồi.

Đó là tất cả những gì hoa hồng chết. Bạn loại bỏ những bông hoa đang tàn trước khi nó có cơ hội kết trái. Điều này buộc cây hoa hồng phải mọc thêm hoa để thay thế hoa đã mất. Và như thế. Bạn càng có nhiều hoa hồng, thì càng có nhiều hoa hồng mới nở ra và hé nở. Cây nghĩ rằng nó đã mất cơ hội kết trái nên nó tiếp tục tạo ra những bông hoa mới.

Nhưng đó không phải là lợi ích duy nhất của việc tỉa hoa hồng. Khi bạn loại bỏ những bông hoa tàn hơn, bạn không chỉ làm cho bông hồng đẹp hơn, bạn còn loại bỏ những cành không cần thiết sẽ làm nơi làm tổ cho các loại bọ và sâu bệnh. Nó cũng giúp lưu thông không khí vì nó làm thoáng không gian xung quanh và giữa các cành cây.

Các loại hoa hồng chết đầu

Hoa hồng có nhiều hình dạng và loài khác nhau. Một số là cây bụi, một số khác là bụi rậm. Và sau đó bạn có những giống cây trồng khác nhau cần được chăm sóc và bảo dưỡng đặc biệt. Như bạn có thể tưởng tượng, mỗi loài và giống cây trồng cần một loại hoa hồng tàn khác nhau. Dưới đây là các loại chính.

Cây bụi hoa hồng chết đầu

Một trong những loài hoa hồng dễ bảo quản và chăm sóc nhất. Hoa hồng bụi, đặc biệt là loại phổ biến Knock Out, có xu hướng rụng hoa hồng thường xuyên và trồng hoa hồng mới ở vị trí của chúng. Điều này có nghĩa là bạn sẽ không phải lo lắng về hoa hồng bụi khô héo vì cây bụi tự chăm sóc nó. Tuy nhiên, bạn vẫn muốn dọn sạch những bông hồng bị rụng và giúp cây bụi bằng cách loại bỏ những bông hồng cứng đầu không tự rụng. Ngoài ra, vì chúng ta đang nói về cây bụi, bạn phải cắt tỉa cành và lá cây bụi để khuyến khích nó phát triển các chồi mới và từ đó sẽ phát triển các bông hoa mới. Vì vậy, trong khi tỉa cành là không cần thiết, việc cắt tỉa là điều quan trọng hàng đầu đối với hoa hồng bụi. Để làm chết cây hoa hồng bụi, dùng kéo cắt tỉa cành hoa hồng và thân của nó. Không cần cắt bỏ cành hoặc lá.

Floribunda và Spray Roses Deadheading

Một loài hoa hồng phổ biến khác nổi bật vì cách nở hoa trên cây. Thay vì tạo ra một bông hoa duy nhất trên mỗi thân cây, những bông hoa hồng này mọc thành từng cụm mang lại hiệu ứng thị giác nổi bật. Bây giờ điều đó có thể trở thành một vấn đề khi nói đến chết người. Điều gì sẽ xảy ra nếu chỉ có một bông hoa trong cụm tàn lụi? Tin tốt là cả cụm đóng vai trò như một bông hoa. Tất cả những bông hoa mọc cùng nhau, đồng loạt nở ra và tàn lụi cùng một lúc. Vì vậy, khi bạn muốn tỉa một cụm hoa, chỉ cần cắt phần thân mang tất cả hoa và vứt bỏ nó. Một nhánh mới sẽ phát triển và tạo ra một cụm mới ở vị trí của nó.

Hoa hồng trà lai

Giống hoa hồng trà lai, giống như nhiều loài hoa hồng và giống hoa hồng khác, tất cả đều tuân theo cùng một quy luật chết cành. Xác định vị trí bộ năm chiếc lá đầu tiên và cắt dưới chúng. Một số người trồng hoa hồng khuyên bạn nên cắt bên dưới bộ 5 lá thứ hai. Các ý kiến ​​khác nhau về sự khác biệt này đối với cây hoa hồng như chúng ta sẽ thấy ở phần sau. Tuy nhiên, điều chắc chắn là thời điểm tốt nhất để trồng hoa tàn thường là vào cao điểm của mùa hoa vào cuối mùa hè và đầu mùa thu. Nếu bạn muốn tăng mật độ cành và lá, thì chỉ cần tỉa bớt hoa để lại thân và lá. Vào mùa đông, những tán lá rậm rạp giúp cây ngủ đông tồn tại qua những tháng dài và trở lại sống vào mùa xuân năm sau. Hãy nhớ rằng nếu bạn chỉ cắt phần hoa nở sớm trong mùa, bạn sẽ thu được nhiều hoa hơn với thân ngắn. Một thứ mà những người theo đạo tràng hoa hồng coi thường và cố gắng tránh bằng mọi giá.

Mẹo của Rose Deadheading

Ít có chủ đề nào tạo ra tranh cãi và bắt đầu tranh luận trực tuyến hơn chủ đề về hoa hồng chặt đầu. Chỉ cần nói rằng có nhiều trường phái tư tưởng ngoài kia thúc đẩy một phương pháp luận khác nhau. Chúng tôi đã thu thập được một số mẹo hay nhất mà các chuyên gia đưa ra.

  • Nhắm đến bộ 5 chiếc lá thứ hai trên thân và cắt bớt bên dưới để có ít bông hoa hơn nhưng lớn hơn.
  • Luôn luôn cắt thân cây ở góc 45 độ ngay trên lá hướng ra ngoài.
  • Để kiểm soát chiều cao và kích thước của bụi hoa hồng, hãy cắt tỉa mạnh mẽ để lại ít lá trên thân (thân). Tuy nhiên, điều này có thể dẫn đến hoa nở chậm hơn bình thường.
  • Để có những bông hoa khỏe mạnh, hãy đảm bảo lá phát triển dày đặc. Lá hấp thụ ánh sáng mặt trời và biến nó thành thức ăn cho cây.
  • Việc cắt chỉ những bông hoa không chỉ dẫn đến những bông hoa mới có thân ngắn mà những bông hoa này cũng trở nên nhỏ hơn.
  • Cắt bỏ chồi ở đầu chồi để khuyến khích cây phát triển nhiều chồi hơn nữa ở phía dưới cây mía để tạo ra những bông hoa lớn hơn.

Khắc phục sự cố Rose Deadheading

Nếu những lời khuyên trên là bất kỳ dấu hiệu nào, rõ ràng thế giới của hoa hồng không đầu phức tạp hơn so với cái nhìn đầu tiên. Vì vậy, để đảm bảo rằng hướng dẫn này là toàn diện nhất có thể, chúng tôi đã tập hợp một số vấn đề hàng đầu mà rosarains phải đối mặt khi tỉa hoa hồng và cách bạn có thể giải quyết chúng.

  • Công cụ: Các công cụ bạn sẽ cần để cắt cành hoa hồng bao gồm kéo cắt cành, găng tay chắc chắn và một cái xô. Đảm bảo kéo cắt phải sạch và không bị nhiễm bẩn. Luôn rửa sạch chúng bằng xà phòng và nước sau khi cắt tỉa xong.
  • Các loại hoa hồng cho đầu chết: Không phải tất cả hoa hồng đều cần phải tỉa hoa. Hoa hồng đã trải qua là những bông đã hoàn thành vòng đời của chúng và nên tàn. Cần cắt những bông hồng cạnh tranh hoặc những bông hồng quấn vào nhau để tạo khoảng trống cho những bông hồng khác. Bạn cũng nên cắt những bông hồng mọc hướng vào trong.
  • Bộ ba lá: Tránh để hoa hồng bị chết ở bộ ba lá. Điều này dẫn đến chồi không phát triển hoặc không ra hoa. Nó thường được gọi là gỗ mù u. Thay vào đó, bạn nên cắt ở bộ 5 lá.
  • Mắt búp bê: Đây là điểm mà bộ lá kết hợp với thân cây. Nó thường có một đốm đen và được gọi là mắt chồi. Đây là nơi chồi mới sẽ phát triển. Luôn luôn cắt phía trên mắt chồi, không cắt bên dưới nó.

Cách cắt tỉa hoa hồng

Hầu hết các loài hoa hồng không yêu cầu cắt tỉa nhiều. Đối với công việc bảo trì của bạn có liên quan, bạn phải làm tất cả những gì bạn phải làm. Tuy nhiên, như với hầu hết các loại cây khác, bạn vẫn cần kiểm tra luống hoa hồng thường xuyên vào đầu mùa xuân để đảm bảo rằng tất cả các cành, lá và thân đều phát triển theo ý muốn của bạn.

Đầu tiên, bạn bắt đầu với những cây gậy. Sắp qua mùa đông, cây hoa hồng ngủ đông có thể không nảy mầm trên mỗi cây mía. Một số sẽ được bao phủ bởi lá xanh trong khi những cây khác vẫn nằm im. Những con không hoạt động đã chết và bạn nên cắt chúng càng gần gốc càng tốt. Những cây mới sẽ mọc lên để thay thế những cây đã chết.

Nếu bạn muốn duy trì hình dạng và thiết kế của bụi hoa hồng của mình, bạn nên làm điều đó vào mùa xuân. Cắt tỉa phần đầu của bụi cây để tạo cho nó vẻ ngoài được cắt tỉa cẩn thận, những bụi hoa hồng nổi tiếng. Vì việc cắt tỉa sẽ gửi một thông điệp đến cho bụi cây phát triển nhiều chồi và lá, bạn không nên cắt tỉa hoa hồng vào mùa thu. Tương tự như vậy, hãy tránh để hoa nở vài tuần trước đợt sương giá đầu tiên. Điều này sẽ chuẩn bị cho cây ở trạng thái ngủ đông và tập trung vào rễ hơn là tán lá và nở hoa để tồn tại trong mùa đông lạnh giá.

Cắt tỉa hoa hồng của bạn là một cách tuyệt vời để khuyến khích những bông hoa mới và lớn hơn trong khi loại bỏ những bông hoa đã tàn hoặc tàn lụi khỏi vườn hồng của bạn. Đó là một quá trình đơn giản được thực hiện vài ngày một lần thay vì hàng ngày.

Nguồn: diys.com

0/5 (0 Reviews)