banner tructiepbongda khongsobong 918x234

Với em bé sắp chào đời, có lẽ bạn đang tự hỏi điều gì sẽ xảy ra khi bạn chuyển dạ. Từ đầu đến cuối, đây là bốn giai đoạn của quá trình chuyển dạ.

Giai đoạn 1 của chuyển dạ: Chuyển dạ tích cực

Các cơn co thắt trở nên mạnh mẽ hơn, lâu hơn và gần nhau hơn. Cổ tử cung chắc chắn đang giãn ra lúc này, với tốc độ khoảng một cm mỗi giờ. Từ 4 cm trở đi, bạn đang chuyển dạ tích cực.

Giai đoạn 2 của quá trình chuyển dạ:

Đối với nhiều phụ nữ, đây là giai đoạn khó khăn nhất của quá trình sinh nở. Các cơn co thắt diễn ra chồng lên nhau khi cổ tử cung của bạn giãn ra 10 cm. Bạn có thể cảm thấy mình không còn khả năng đối phó, thậm chí bắt đầu nôn mửa hoặc run rẩy (đặc biệt là ở chân). Cũng bình thường khi cảm thấy đỏ bừng, choáng ngợp và hoảng sợ. Rất may, chuyển dạ thường là giai đoạn chuyển dạ ngắn nhất.

Giai đoạn 3 của chuyển dạ: Giai đoạn rặn đẻ

Khi cổ tử cung giãn ra hoàn toàn và đầu của em bé đã hạ xuống, bạn sẵn sàng thúc đẩy. Hầu hết phụ nữ cảm thấy một sự thôi thúc mạnh mẽ đến mức gần như không thể cưỡng lại được, xuất hiện nhiều lần qua mỗi cơn co thắt. Mỗi lần rặn, em bé sẽ di chuyển về phía trước một chút, nhưng khi cơn co kết thúc, em bé lại trượt về phía sau. Khi phần đầu của em bé chạm vào cửa âm đạo, bạn sẽ cảm thấy bỏng rát khi da căng ra. Với một hoặc hai lần co thắt nữa, đầu sẽ nổi lên. Một khi vai đã ra ngoài, phần còn lại của em bé thường nhanh chóng tuột ra. Em bé của bạn đang ở đây!

Giai đoạn 4 của chuyển dạ: Ra nhau thai

Ngay cả sau khi sinh con xong, quá trình chuyển dạ của bạn vẫn chưa kết thúc. Dây rốn sẽ được kẹp và cắt. Bạn sẽ trải qua một vài cơn co thắt nữa khi sinh nhau thai.

Đọc thêm:
Lời giải: Cách đối phó với hậu quả sau sinh
8 dấu hiệu chuyển dạ cần để ý
6 cách giúp bạn chuyển dạ và sinh nở dễ dàng hơn (vâng, hoàn toàn có thể)