PreemieiStock

Elizabeth Scrimegour ở Aylmer, Ont., Là một đứa trẻ mới biết đi bận rộn đi loanh quanh trong nhà trên chiếc xe do cô ấy đi. Cô bé hiếu động gần như không giống với những bức hình đầu tiên của cô. Trong những bức ảnh đó, cô ấy hơi thấp bé – chưa đầy 5 pound – trong lồng ấp với máy theo dõi tim và oxy, đường truyền IV và ống cho ăn.

Elizabeth sinh non khi mới 34 tuần tuổi. Cha mẹ cô, Sabrina và Jeff, đã bị sốc; Hai lần mang thai đầu tiên của họ đều đã đủ tháng, và họ không biết ai có con sinh non. Sabrina Scrimegour kể về buổi sáng mà nước vỡ sớm. “Tôi không biết mình phải chờ đợi điều gì.” May mắn thay, Elizabeth đã đủ khỏe để trở về nhà sau 15 ngày nằm viện. Nhưng Scrimegours, giống như nhiều bậc cha mẹ của những đứa trẻ sinh non, đã trải qua một chuyến đi đầy cảm xúc mà họ sẽ không bao giờ quên.

Bạn đang xem: Sinh non

Hơn bảy phần trăm trẻ sơ sinh ở Canada – hơn 25.000 trẻ mỗi năm – được sinh non, chưa được 37 tuần trong bụng mẹ. Chuyển dạ sớm có thể do các yếu tố nguy cơ đã biết, chẳng hạn như hút thuốc, đa thai hoặc tình trạng bệnh lý ở người mẹ như huyết áp cao. Nhưng nhiều bậc cha mẹ sẽ không bao giờ biết lý do tại sao con họ đến quá sớm. Karla Schwarzer, một nhân viên xã hội tại đơn vị chăm sóc đặc biệt cho trẻ sơ sinh của Bệnh viện Nhi đồng McMaster (NICU) ở Hamilton, cho biết: “Điều đó thực sự gây khó chịu cho những gia đình này. “Thật không may, có rất nhiều cảm giác tội lỗi: ‘Tôi đã làm gì sai?'”

Y tá Kathryn Hayward, một trợ lý giáo sư tại Trường Điều dưỡng của Đại học Dalhousie ở Halifax và là chuyên gia tư vấn về sữa được chứng nhận cho biết, việc sinh sớm gây xúc động mạnh cho các bậc cha mẹ. “Khi bạn sinh non, bạn thật may mắn nếu bạn được nhìn thấy đứa bé. Nó có thể là một cái nhìn rất nhanh. Bạn bị bỏ lại trên bàn sinh và đứa bé đã biến mất. Trải nghiệm tuyệt vời mà bạn đã lên kế hoạch, được ôm con trong tay sau khi sinh, đã không còn nữa. ”

Điều đáng mừng là những tiến bộ trong y học có nghĩa là những đứa trẻ này phải đối mặt với khả năng vượt trội và phần lớn trẻ sinh non, như Elizabeth Scrimegour, cuối cùng về nhà khỏe mạnh. Đó là một tàu lượn siêu tốc không ai muốn đi. Nhưng biết những gì sẽ xảy ra và cách đối phó, có thể giúp bạn vượt qua nó.

Khi bắt đầu chuyển dạ sớm

Meredith Hutton ở North Vancouver đã trải qua những cơn co thắt chỉ 30 tuần sau khi mang thai lần thứ hai. “Tôi hoàn toàn không chuẩn bị trước,” cô nói. Tại bệnh viện, cô được dùng thuốc để đình chỉ quá trình chuyển dạ và tăng tốc độ phát triển phổi của em bé.

Tuổi thai của em bé càng lớn (số tuần trong tử cung) và cân nặng càng cao thì khả năng gặp phải sau khi sinh càng ít. Donald Davis, bác sĩ sản khoa tại Medicine Hat, Alta., Và là chủ tịch trước đây của Hiệp hội Sản phụ khoa Canada, cho biết, đó là lý do tại sao cố gắng hoãn sinh là một biện pháp can thiệp điển hình nếu mẹ mang thai dưới 34 tuần. Ông nói: “Mỗi ngày đều quan trọng. “Nếu chúng tôi có thể trì hoãn việc sinh nở trong vài ngày, thì điều đó sẽ tăng cơ hội cho em bé có kết quả tốt hơn.” Chỉ trì hoãn 48 giờ sẽ giúp thuốc điều trị phổi (corticosteroid) có cơ hội phát huy tác dụng trước khi em bé được sinh ra.

Trong một số trường hợp, người mẹ được tiêm kháng sinh qua đường tĩnh mạch để bảo vệ em bé khỏi bị nhiễm trùng. Nếu cô ấy mang thai dưới 33 tuần và sinh non dường như không thể ngăn cản được, cô ấy có thể được đưa đến bệnh viện có NICU, nơi có các chuyên gia và thiết bị để cung cấp cho cô ấy sinh non nhanh chóng với mức độ chăm sóc cao.

May mắn thay, các cơn co thắt của Hutton đã dừng lại và cô ấy về nhà nằm trên giường. Nhưng ở gần 33 tuần, cô ấy bị bong nhau thai – nhau thai ra khỏi thành tử cung của cô ấy. Chưa đầy ba giờ sau, con gái của cô, Kiersten, được sinh ra bằng phương pháp mổ cấp cứu. Hutton nhớ lại: “Tôi đang nhìn chằm chằm vào bàn mổ và nói: ‘Chúng tôi thậm chí không có ghế ngồi trên xe hơi. Cô không nghĩ rằng phải vài tuần nữa Kiersten mới có thể về nhà.

Đứa trẻ sơ sinh của bạn

Khi Kim MacDonald Smith ở Toronto lần đầu tiên nhìn thấy đứa trẻ sơ sinh 31 tuần của mình, cô ấy cảm thấy hoàn toàn bất lực. “Đầu anh ấy rất bầm tím, trông anh ấy rất mệt mỏi và đau đớn,” cô kể lại.

MacDonald Smith nói rằng cô rất biết ơn vì công nghệ đã cứu con trai cô. Mặc dù vậy, “rất khó để nhìn thấy Callum với tất cả các ống và dây điện gắn trên người. Các em bé rất nhỏ, và bạn nghĩ rằng chúng không nên phải trải qua điều này ”.

Tất cả các xét nghiệm, thiết bị và IV có thể có vẻ xâm lấn và đáng sợ. Nhưng chúng cần thiết vì trẻ sinh non chưa sẵn sàng về thể chất để thở, ăn và chống chọi với vi khuẩn. Jonathan Hellman, một bác sĩ sơ sinh và giám đốc lâm sàng của NICU tại Bệnh viện Trẻ em Bệnh Toronto, lưu ý: “Với sự trưởng thành, chúng sẽ tiến bộ hơn. “Nhưng vì được sinh ra sớm nên chúng rất dễ gặp rủi ro.”

Tuy nhiên, các biện pháp can thiệp có thể khó đối với một em bé nhỏ. Hayward nói: “Đó luôn là một hành động cân bằng tốt. Nhiều thủ thuật, chẳng hạn như đường trung tâm, máy thở và thậm chí cả IV, có thể gây tổn thương hoặc tăng nguy cơ nhiễm trùng. Nhưng chúng có thể cần thiết để em bé tồn tại.

Vì phổi còn rất non nớt nên việc thở là một vấn đề phổ biến. Không phải lúc nào phổi cũng mở ra một cách đáng tin cậy và em bé có thể bị ngưng thở khiến bé ngừng thở. Một loại thuốc gọi là chất hoạt động bề mặt có thể được đưa ra để giúp phổi mở. Trẻ sinh non cũng có thể được giúp thở bằng máy thở, máy thở áp lực dương liên tục (CPAP) hoặc oxy bổ sung.

“Thật đau lòng. Hutton nói rằng bạn yêu họ ngay lập tức bao nhiêu, bạn gần như có một mối quan hệ được bảo vệ. “Đặc biệt là khi bạn đang ôm cô ấy và chuông báo động vang lên, và bạn không biết chuyện gì đang xảy ra, và cô ấy đang bị nắm lấy tay bạn để lấy lại nhịp thở”.

Trẻ sinh non có thể không có năng lượng để bú, hoặc không thể phối hợp giữa việc bú và nuốt. Vì vậy, ban đầu, cô ấy có thể cần nuôi dưỡng qua đường tĩnh mạch và khi đã sẵn sàng, cô ấy có thể bắt đầu được nuôi bằng đường ống bằng sữa mẹ bơm của mẹ. Thức ăn thường được đưa vào dần dần: Quá nhiều sớm có thể vượt quá mức mà hệ tiêu hóa của bé có thể xử lý.

Vì hệ thống miễn dịch của chúng chưa phát triển tốt nên trẻ sinh ra sớm rất dễ bị nhiễm trùng. Vi trùng không gây đau đớn cho trẻ lớn hơn có thể đe dọa tính mạng đối với trẻ sinh non. Một trong những chức năng của lồng ấp cho bé là bảo vệ bé khỏi bị nhiễm trùng. Cha mẹ có thể giảm nguy cơ hơn nữa bằng cách tháo đồ trang sức, cắt ngắn móng tay và rửa tay trước khi đến thăm em bé. Họ cũng có thể được yêu cầu mặc áo choàng khi bế con.

Mỗi trẻ sinh non đều khác nhau và một số trẻ có thể yêu cầu điều trị khác, ví dụ, chiếu đèn trị vàng da hoặc siêu âm sọ não nếu có lo ngại về tổn thương thần kinh. Nhưng hầu hết sẽ sẵn sàng trở về nhà vào ngày dự sinh. Trẻ đẻ non được coi là tốt để đi nếu trẻ tự thở mà không bị ngưng thở trong một tuần hoặc lâu hơn và bú tốt bằng vú mẹ hoặc bình sữa.

Schwarzer nói: “Tôi sẽ không làm công việc này nếu cuối cùng không có những câu chuyện hay. “Cha mẹ có những lúc thăng trầm, nhưng khả năng đối phó của họ thật đáng kinh ngạc”.

Liên kết với em bé của bạn

Kinh nghiệm nuôi dạy con cái khác hẳn ngay từ khi bạn bắt đầu có con sinh non. MacDonald Smith nhớ lại: “Chúng tôi đã không có được cơ hội để gắn bó ngay từ đầu. “Chúng tôi đã không thể giữ anh ta.”

Có những yếu tố khác làm tăng thêm cảm giác về khoảng cách. Thay vì đưa con bạn về nhà, bạn đến thăm con. Và sự thật là đứa trẻ gầy gò trong lồng ấp có thể không giống đứa trẻ sơ sinh má hồng mà bạn mong đợi. Schwarzer nói: “Rất nhiều bà mẹ sẽ nói với tôi rằng họ không thực sự cảm thấy rằng đó là đứa con của họ,”. “Có một loại đau buồn đang xảy ra sau sự mất mát của em bé Gerber.”

Nhưng mặc dù bạn có thể cảm thấy như có một bức tường thiết bị y tế ngăn cách giữa bạn và con bạn, nhưng vẫn có những cách để bé biết rằng bạn luôn ở đó vì bé.

MacDonald Smith đã không chạm vào con trai mình cho đến khi cậu bé được ba ngày tuổi. Nhưng cô ấy nói chuyện với anh ấy liên tục. Cô nói: “Tôi không biết bất kỳ bài hát nào dành cho trẻ em, nhưng tôi đã sáng tác theo giai điệu của ‘Happy Birthday’. “Tôi đã cung cấp cho anh ấy một tiểu sử ngắn gọn về tất cả những người thân của anh ấy.” Hayward nói rằng đây là một cách tuyệt vời để cho em bé biết bạn đang ở bên cạnh. “Chúng biết giọng nói của mẹ khi chúng được sinh ra.”

Khi em bé đã đủ ổn định để chạm vào, bạn có thể nhẹ nhàng nắm tay hoặc đặt tay lên ngực để an ủi. Và nó giúp đối trọng với tất cả các xử lý y tế đó. Hayward chỉ ra: “Sự tiếp xúc của cha mẹ là một hành động nhẹ nhàng, và trẻ sơ sinh đang nhận được quá nhiều sự tiếp xúc tiêu cực”.

Chăm sóc kangaroo hay còn gọi là giữ da kề da (xem Gimme một số da), rất tốt cho em bé và gia đình. Cha mẹ cũng có thể tham gia vào việc chăm sóc em bé, thay tã, rửa mặt hoặc ngoáy miệng cho em bé. Bạn càng làm nhiều việc cho con, bạn càng nhanh chóng trở thành một chuyên gia về nhu cầu của con. MacDonald Smith nói: “Phải mất một thời gian để có được can đảm. “Bạn rất lo lắng rằng bạn sẽ làm vỡ chúng hoặc làm hỏng thứ gì đó.” Nếu bất kỳ điều nào trong số đó có vẻ khó khăn, hãy đặt câu hỏi. Các nhân viên ở đó để giúp đỡ.

Tuy nhiên, vào cuối ngày, thật đau lòng khi phải để lại con bạn trong bệnh viện. MacDonald Smith đã khóc hàng đêm trong gần bảy tuần trước khi Callum cuối cùng trở về nhà. Và đó là điều mà gia đình và bạn bè chưa trải qua trải nghiệm này có thể không hiểu. Schwarzer nói: “Mọi người đều có ý tốt, nhưng họ nói những điều ngớ ngẩn, như ‘Thật tuyệt khi bạn có một kỳ nghỉ trước khi con bạn về nhà?’. “Loại kỳ nghỉ nào khi bạn lo lắng mỗi ngày?”

Đưa em bé về nhà

Cha mẹ của trẻ sinh non sẽ nói với bạn rằng họ không ngừng băn khoăn khi đến giờ về nhà. MacDonald Smith nói: “Tôi đã rất sợ. “Tôi đã nghĩ, Điều gì sẽ xảy ra nếu điều gì đó xảy ra?” Nhưng không có em bé nào được xuất viện nếu nó được coi là rủi ro.

Một nguồn căng thẳng có thể là số lượng những người thông thái muốn gặp em bé. Hayward nói rằng cô ấy vẫn dễ bị nhiễm trùng, vì vậy “việc trao đứa bé từ người này sang người khác không phải là lợi ích tốt nhất của cô ấy. “Cha mẹ cần biết rằng từ chối cũng được.”

Hayward nói sau tất cả những gì họ đã trải qua, giờ đây mẹ, bố và con đều cần thời gian cho riêng mình. “Hãy cố gắng thư giãn và tận hưởng em bé của bạn.”

Cho tôi một chút bao bọc

Muốn ôm ấp em bé của bạn là bản năng. Và nghiên cứu cho thấy rằng sự tiếp xúc da kề da giữa cha mẹ và trẻ sinh non là tốt cho cả hai. Còn được gọi là chăm sóc kangaroo, phương pháp này làm giảm mức độ căng thẳng của em bé và điều chỉnh nhiệt độ, nhịp tim và nhịp thở của em bé.

Việc chăm sóc chuột túi rất đơn giản: Bố mẹ cởi hoặc mở áo của con, và đứa trẻ không mặc gì khác hơn là đội mũ, quấn tã và mỉm cười. Chà, cô ấy sẽ mỉm cười nếu có thể. Nghiên cứu mới cho thấy việc chăm sóc kangaroo thậm chí còn làm giảm phản ứng đau. Cha mẹ và em bé có thể ngồi cùng nhau trong vài phút đến vài giờ.

Sự nắm giữ này cũng có tác dụng chữa lành cho các bậc cha mẹ. “Sự gần gũi đó thật tuyệt vời. Tôi rất mong chờ nó, ”Kim MacDonald Smith ở Toronto nói.

Y tá Kathryn Hayward của Halifax nói rằng việc ôm ấp da kề da đang trở thành thông lệ tiêu chuẩn trong các NICU. Cô ấy nói: “Nó thật mạnh mẽ, đó là sự chăm sóc của kangaroo. “Tôi đã từng có mẹ nói, ‘Cuối cùng thì tôi cũng cảm thấy như anh ấy là của tôi.'”

Một thử nghiệm mới cho sinh non

Đối với phụ nữ có các triệu chứng có thể có của chuyển dạ sinh non, chẳng hạn như các cơn co thắt hoặc cổ tử cung mềm, một xét nghiệm mới có thể cung cấp câu trả lời. Đó là một miếng gạc âm đạo nhanh chóng có thể kiểm tra sự hiện diện của protein fFN. Phòng thí nghiệm có thể có kết quả sau nửa giờ. Xét nghiệm dương tính cho thấy có thể sinh non.

Xét nghiệm này là một lợi ích đặc biệt cho những phụ nữ ở nông thôn và vùng sâu vùng xa, nơi họ có thể phải vận chuyển một quãng đường dài để được chăm sóc đặc biệt cần thiết khi sinh non.

Nuôi con bằng sữa mẹ

Sữa mẹ đặc biệt có giá trị đối với trẻ sinh non. Nó chứa các vi khuẩn để tiêu diệt vi khuẩn và kháng thể để chống lại nhiễm trùng; Nó được tiêu hóa dễ dàng và bảo vệ khỏi chứng ngưng thở và hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh.

Trẻ sơ sinh có thể không ngậm và bú lúc đầu, vì vậy mẹ của chúng thường phải hút rất nhiều. Sữa được vắt ra được đưa qua một ống nhỏ đến dạ dày của trẻ. Nhưng ngay cả khi điều này đang diễn ra, các bài học về nuôi con bằng sữa mẹ vẫn có thể bắt đầu.

Khi em bé lớn hơn, cô ấy đã sẵn sàng để hướng tới nguồn gốc. Tuy nhiên, bé vẫn dễ dàng bú mẹ và phản xạ mút của bé có thể không mạnh như trẻ sinh đủ tháng. Một tấm chắn núm vú có thể hữu ích. Nếu em bé tạm dừng trong khi bú, tấm chắn sẽ cho phép sữa đọng lại và giữ núm vú của mẹ ở vị trí tốt nhất để tất cả đều sẵn sàng để bắt đầu lại.

Xem tiếp: Tập thể dục dễ dàng cho bà bầu dưới nước: 10 động tác an toàn nên thử

Có thể mất nhiều buổi thực hành trước khi bạn trở thành một nhóm cho con bú liền mạch. Mẹ Sabrina Scrimegour ở Aylmer, Ont cho biết: “Bệnh viện đã thực sự hỗ trợ. “Họ liên tục nói cố gắng, cố gắng, cố gắng.” Khi con gái sinh non của cô, Elizabeth, về nhà, cô bé đang bú bình nhiều hơn bình sữa mẹ, nhưng với sự giúp đỡ của một y tá y tế công cộng và bác sĩ của cô, Scrimegour tiếp tục cho con bú. Ah, hương vị ngọt ngào của thành công. Scrimegour nhớ lại: “Khi được 8 tuần tuổi, cô ấy đã hiểu được điều đó. “Cô ấy đã từ chối chai sau đó!”