Ảnh: iStockphoto

Ảnh: iStockphoto

Đây có phải là lao động không?
Bạn đã cảm thấy các cơn co thắt liên tục trong nhiều ngày. Ngày nay, chúng có vẻ đều đặn hơn — và khi bạn thực sự viết ra thời gian, bạn sẽ thấy chúng xuất hiện sáu hoặc bảy phút một lần. Đây có phải là nó?

Nhà giáo dục sinh con và doula Samantha Leeson nói: “Không có gì lạ khi có một (hoặc nhiều) lần bắt đầu sai. Đây là những gì cần tìm:

• Trước hoặc trong quá trình chuyển dạ sớm , bạn có khả năng đi tiêu phân lỏng khi cơ thể bạn đã sẵn sàng.
• Bạn có thể nhận thấy nút nhầy đã ra khỏi cổ tử cung, thường có nhuốm máu (được gọi là “màn ra máu”). Điều này có thể xảy ra một ngày hoặc hơn trước khi bắt đầu chuyển dạ , hoặc trong quá trình chuyển dạ sớm.
• Các cơn co thắt kéo dài hơn 45 giây và ngày càng mạnh dần và gần nhau hơn. Các cơn co ngắn hơn mà không tăng cường độ có nhiều khả năng là chuyển dạ giả.

Nghĩ rằng nó có thể chỉ là một vòng luyện tập? Đối tác của bạn có thể xoa bóp bụng dưới và lưng của bạn để giúp bạn thoải mái hơn. Hãy thử tắm nước ấm (có thể với một ly rượu vang) để xem liệu điều này có làm ngừng các cơn co thắt hay không. Nếu không, nó sẽ giúp bạn nghỉ ngơi và thư giãn.

Danh sách nguồn cung cấp lao động
• Đồ ăn nhẹ và đồ uống
• Nhạc và đầu đĩa CD
• Đi tất ấm: Bàn chân có xu hướng bị lạnh khi chuyển dạ!
• Gối bổ sung
• Nước đá và khăn mặt để chườm mát
• Bóng tennis và chốt lăn để tạo áp lực chắc chắn vào lưng bạn
Túi chườm nóng: Cho hai cốc gạo chưa nấu vào một chiếc tất cũ rồi khâu kín lại. Làm nóng trong lò vi sóng.
• Bóng tập
• Ghế cỏ nhựa để ngồi dưới vòi hoa sen

Điều gì xảy ra trong giai đoạn này
• Các cơn co thắt thường bắt đầu cách nhau khoảng 20 phút và dần dần gần nhau hơn, cho đến khi chúng cách nhau khoảng năm phút.
• Các cơn co thắt kéo dài từ 30 đến 45 giây.
• Cổ tử cung mỏng đi hoặc “nở ra”.
• Cổ tử cung bắt đầu giãn ra và có thể giãn ra ba hoặc bốn cm vào cuối giai đoạn này.

Mục tiêu của bạn trong giai đoạn này
Mục tiêu khi chuyển dạ sớm là thư giãn và bỏ qua nó càng lâu càng tốt, ”nhà giáo dục sinh sản Michele Sears nói. “Tôi khuyến khích các cặp vợ chồng động não trước khi quá trình chuyển dạ bắt đầu về những gì có thể mang lại hiệu quả cho họ. Đôi khi họ chọn một bộ phim mà họ muốn xem và mua trước đĩa DVD ”.

Bạn đang xem: Sơ lược về ngày chuyển dạ: Hướng dẫn sinh con của bạn

Các chiến lược mà các cặp vợ chồng đã sử dụng để đánh lạc hướng bản thân
• nghe nhạc
• thiền
• đi dạo
• mua sắm
• làm việc nhà nhẹ
• đóng gói cho bệnh viện
• nướng bánh sinh nhật cho em bé

Nếu bạn có thể, hãy ngủ hoặc nghỉ ngơi; điều này sẽ giúp bạn có nhiều năng lượng hơn sau này. Hoặc tận dụng tác dụng giảm đau của endorphin tự nhiên được tiết ra khi bạn cười (vì vậy hãy biến bộ phim đó thành một bộ phim hài) hoặc quan hệ tình dục (hoặc ít nhất là một vài hành động âu yếm âu yếm).

Nói chung, bạn nên đợi cho đến khi chuyển dạ tích cực. Nhà giáo dục sinh sản Samantha Leeson cho biết: “Bạn đang tìm kiếm những cơn co thắt cách nhau bốn phút và kéo dài ít nhất 60 giây, và đã diễn ra như vậy trong ít nhất một giờ”. Đến bệnh viện quá sớm có thể khiến quá trình chuyển dạ kéo dài hơn, và môi trường bệnh viện có thể khiến bạn cảm thấy căng thẳng hơn.

Một số trường hợp ngoại lệ: nếu bạn sống cách bệnh viện một quãng đường dài, hoặc nếu thời tiết có thể gây khó khăn cho việc lái xe, bạn có thể muốn đi sớm hơn. Nếu màng ối của bạn đã vỡ, hãy làm theo hướng dẫn của bác sĩ hoặc nữ hộ sinh. Đối với ca sinh tại nhà, bạn có thể gọi cho nữ hộ sinh sớm hơn một chút để họ có thời gian chuẩn bị.

Doulas: Hơn cả nắm tay
Một doula có thể giúp bạn trong quá trình chuyển dạ không? Cori Smithen ở Saskatoon bị thuyết phục về những lợi ích: Cô ấy nhận thấy rằng mặc dù đã tham gia các lớp học về sinh nở và đọc rất nhiều sách, nhưng khi lâm bồn, “giống như tôi đã quên hết những thứ đó!” Có một doula để nhắc nhở và hỗ trợ cô ấy đã tạo ra một sự khác biệt lớn.

Một doula sẽ hỗ trợ bạn đời cũng như bạn vượt qua quá trình chuyển dạ và sinh nở. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng sử dụng doula làm giảm đáng kể nguy cơ sinh mổ và các can thiệp y tế khác, rút ​​ngắn thời gian chuyển dạ và tăng cơ hội cho con bú thành công.

Nội dung bài viết

Các cơn co thắt dữ dội

Điều gì sẽ xảy ra
• Các cơn co thắt thường cách nhau khoảng năm phút khi bắt đầu, và gần như cách nhau ba phút.
• Các cơn co thắt kéo dài 45 đến 60 giây.
• Cổ tử cung mỏng hơn và giãn ra 7 cm.

Mục tiêu của bạn cho giai đoạn này
“Các cơn co thắt trở nên đau hơn trong giai đoạn này, vì vậy mục tiêu của bạn là kiểm soát cơn đau đó,” Sears nói.

Một số trạng thái đối phó
Sử dụng nước
Sears khuyên bạn nên đi tắm và để nước chảy trên lưng hoặc bụng của bạn, hoặc ngâm mình trong bồn tắm. Đối tác của bạn cũng có thể muốn mang theo đồ tắm.

Giữ mát
Nếu bạn thấy mình nóng và đỏ bừng, hãy chuẩn bị sẵn một bát nước đá để đặt tay hoặc cổ tay vào hoặc dùng khăn mát đắp lên mặt.

Giọng hát
Hãy thử tạo ra những âm thanh có âm vực thấp hoặc hát bằng cách thả lỏng hàm của bạn. Leeson cho biết nghiên cứu đã chỉ ra mối tương quan rõ ràng giữa miệng và hàm thoải mái và sàn chậu thoải mái.

Hít thở chậm rãi và nhịp nhàng
Đối tác có thể giúp đỡ bằng cách đếm chậm từng hơi thở hoặc nói “hít vào ( tạm dừng lâu ) thở ra”.

Đi bộ
Giữ điện thoại di động đã được chứng minh là làm giảm đáng kể thời gian chuyển dạ và nhu cầu dùng thuốc giảm đau. Nếu đối tác của bạn hoặc doula đi cùng bạn, bạn sẽ có người giữ để hỗ trợ khi cơn co thắt bắt đầu. Leeson gợi ý rằng nếu bạn cảm thấy mệt mỏi, hãy nằm nghỉ trong 30 phút, sau đó đứng dậy và đi lại.

Thử các tư thế khác
Khi bạn không muốn đi nữa, hãy thử quỳ gối, chống tay và đầu gối, ngồi xổm hoặc nằm nghiêng sang bên này rồi sang bên kia. Khi quá trình chuyển dạ diễn ra, em bé di chuyển xuống sâu hơn trong khung xương chậu của bạn, vì vậy tư thế thoải mái nhất một giờ trước có thể không hoạt động bây giờ.

Mát-xa có thể hữu ích – nhưng người thực hiện cần chú ý đến phản ứng của bạn.
Cảm giác tốt ở một thời điểm có thể gây khó chịu ở giai đoạn khác. Trong quá trình lao động tích cực, xoa bóp vùng lưng dưới và vai thường hữu ích hơn xoa bóp bụng. Đối tác của bạn có thể sử dụng quả bóng tennis hoặc một cây lăn để tạo áp lực lên vùng lưng dưới. (Trên thực tế, việc lăn chốt lăn trên lưng có thể sẽ không thoải mái; thay vào đó, hãy sử dụng nó để tạo áp lực mạnh và ổn định.)

Uống nhiều nước
Hãy uống nhiều nước bằng cách nhấp một ngụm nước sau mỗi hai cơn co thắt, Leeson gợi ý. Điều quan trọng là giữ cho bàng quang của bạn trống rỗng, vì vậy hãy cố gắng đi tiểu mỗi giờ ngay cả khi bạn không cảm thấy bị thôi thúc mạnh mẽ.

Gần xong rồi

Điều gì xảy ra trong giai đoạn này
• Các cơn co thắt có thể cách nhau hai hoặc ba phút, hoặc có thể chồng lên nhau, ít hoặc không nghỉ.
• Các cơn co thắt kéo dài từ 60 đến 90 giây.
• Cổ tử cung hoàn toàn mỏng đi và giãn ra 10 cm.

Mục tiêu của bạn cho giai đoạn này
“Mục tiêu của bạn là duy trì sự tự tin của bạn,” Sears nói. Chuyển dạ là một giai đoạn chuyển dạ căng thẳng. Nhiều phụ nữ cảm thấy buồn nôn, run rẩy, ớn lạnh và bốc hỏa. Bạn cũng có thể cảm thấy quá tải và sẵn sàng bỏ cuộc.

“Đây là khi sự quan tâm, hỗ trợ tích cực rất quan trọng,” Sears khuyên. Những lời động viên (“Bạn đang làm rất tốt; em bé sẽ đến sớm thôi”) thực sự có thể giúp ích cho bạn.

Một số chiến lược đối phó

Thực hiện từng cơn một.
Nghỉ ngơi càng nhiều càng tốt giữa các cơn co, ngay cả khi thời gian nghỉ chỉ ngắn.

Giảm kích thích từ bên ngoài
Giữ cho đèn ở chế độ mờ, và bất kỳ bản nhạc nào ở mức thấp và êm dịu.

Giữ nhịp thở chậm Thở có
khuôn mẫu (ví dụ: ba lần thở ngắn, sau đó là một hơi thở dài hơn và mạnh hơn) có thể giúp bạn tập trung vào điều gì đó.

Dựa vào người bạn đời của bạn
Thử nhảy chậm, hoặc giữ chặt anh ấy hoặc cô ấy và từ từ uốn cong đầu gối của bạn khi các cơn co thắt gia tăng. Đối tác của bạn nên gồng mình và chuẩn bị để hỗ trợ trọng lượng của bạn trong trường hợp chân của bạn phải nhường chỗ khi co mạnh.


Nói nhỏ giọng, hát hoặc lặp đi lặp lại một cụm từ cụ thể

Nói điều gì đó như “Tôi biết tôi có thể làm điều này” cũng giúp bạn cảm thấy tự tin, nhưng Leeson cho biết thậm chí lặp lại số điện thoại của bạn cũng có thể hiệu quả.

Áp lực mạnh lên lưng dưới của bạn
Điều này có thể hữu ích, nhưng vuốt ve hoặc xoa bóp thường không được đánh giá cao.

Khi giai đoạn rặn đẻ đến gần, một số phụ nữ bắt đầu cảm thấy muốn rặn xuống mặc dù cổ tử cung chưa mở hoàn toàn. Nếu điều đó xảy ra, bạn có thể thổi tắt – như thể bạn đang thổi tắt một ngọn nến – liên tục trong thời gian cao điểm của cơn co thắt. Bạn cũng có thể muốn thay đổi tư thế, có thể là di chuyển sang tay và đầu gối, hoặc nằm nghiêng để có ít áp lực hơn lên cổ tử cung.

Trở lại lao động

Em bé có mặt hướng về phía bụng của bạn (tư thế nằm sau) có thể khiến bạn đau thêm ở lưng trong và giữa các cơn co thắt. Cố gắng chống tay và đầu gối, ngồi ngửa trên bồn cầu hoặc ghế, hoặc dựa vào bàn hoặc giường – bất kỳ tư thế nào sử dụng trọng lực để giảm bớt áp lực lên cột sống của bạn. Hoặc lấy một chiếc ghế cỏ vào trong vòi hoa sen và để nước chảy qua lưng của bạn. Áp lực mạnh lên lưng của bạn cũng có thể giúp ích.

Sự ra đời thực sự

Điều gì xảy ra trong giai đoạn này
• Các cơn co thắt có thể lại xa nhau hơn — có lẽ là năm hoặc 10 phút.
• Người mẹ cảm thấy muốn hạ mình và rặn khi các cơn co thắt.
• Em bé di chuyển qua cổ tử cung và âm đạo đang mở và được sinh ra.

Mục tiêu của bạn cho giai đoạn này
Bạn sẽ muốn tìm một tư thế thoải mái và hiệu quả nhất để sinh em bé của bạn, Sears nói. Ví dụ như Brady Henderson, ban đầu cô ấy đã thử ngồi xổm, nhưng sau đó cô ấy đã di chuyển lên tay và đầu gối. Cô kể lại: “Một khi tôi đã ở trong tư thế đó, tôi có thể rặn đẻ hiệu quả hơn, và em bé ra đời ngay lập tức. Các lựa chọn khác (và lựa chọn của bạn có thể phụ thuộc ít nhất một phần vào sở thích của người chăm sóc bạn) là đứng (có hỗ trợ), bán ngồi, sử dụng ghế đẩu cho trẻ sơ sinh hoặc nằm nghiêng.

Mục tiêu khác của bạn là thư giãn và để ống sinh và đáy chậu mở ra cho em bé. Để đạt được điều này, hãy cố gắng
• Thư giãn cơ bụng của bạn bằng cách đặt một tay lên bụng dưới và đẩy nó ra khi bạn hít vào.
• Hình dung mọi thứ đang mở ra để cho em bé ra ngoài.
• Yêu cầu đắp khăn ướt ấm lên đáy chậu.
• Đặt tay của bạn xuống để chạm vào đầu của em bé khi nó di chuyển xuống. Điều này có thể giúp bạn hiểu nơi để đẩy (cộng với đó là một cảm giác đáng kinh ngạc!). Hoặc yêu cầu người chăm sóc của bạn đặt ngón tay của họ ngay bên trong âm đạo để tạo một số áp lực và giúp hướng bạn đẩy.
• Đẩy mạnh để đáp ứng các cơn co thắt và các tín hiệu của cơ thể bạn. Chỉ nín thở chừng nào cơ thể yêu cầu. Đẩy sẽ hiệu quả hơn nếu bạn không tạo ra tiếng ồn (nhưng không phải lúc nào bạn cũng có thể không rên rỉ và rên rỉ). Đối tác của bạn có thể cần hỗ trợ về thể chất — chẳng hạn như giữ bạn ở tư thế bán ngồi.

Khi em bé mọc răng – có nghĩa là phần lớn nhất của đầu em bé đang trồi lên – bạn có thể cảm thấy một cảm giác bỏng rát dữ dội. Điều này là bình thường và là tín hiệu để bạn ngừng rặn (sẽ dễ dàng hơn nếu bạn giữ hơi thở lưu thông mà không nín) để em bé sinh ra chậm hơn và giảm nguy cơ bị rách. Rất nhanh sau đó cơ thể của bé sẽ tuột ra ngoài và bạn có thể chào đón con trai hoặc con gái mới của mình.

Xem tiếp: Hướng dẫn tồn tại lâu trong quá trình chuyển dạ

Can thiệp y tế

Trong khi hầu hết các ca sinh đều diễn ra đơn giản, khoảng 1/4 phụ nữ sẽ sinh con bằng phương pháp mổ lấy thai và hơn một nửa sẽ yêu cầu một số loại thuốc giảm đau (phổ biến nhất là gây tê ngoài màng cứng khi chuyển dạ).

Bạn có thể muốn thảo luận về những rủi ro và lợi ích của bất kỳ quy trình nào với bác sĩ, nữ hộ sinh hoặc nhà giáo dục sinh đẻ hoặc tự mình nghiên cứu để có thể đưa ra quyết định phù hợp với bạn và con bạn. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng mọi thứ có thể thay đổi trong quá trình chuyển dạ và các kế hoạch của bạn cần phải linh hoạt.

Đối tác có thể cảm thấy sự hỗ trợ của họ không quan trọng bằng khi các can thiệp y tế trở nên cần thiết, nhưng không phải vậy; bằng cách giúp người mẹ cảm thấy bớt căng thẳng hơn và thay mặt cô ấy đặt câu hỏi, một người bạn đời sẽ tạo ra sự khác biệt tích cực cho cả mẹ và con.

Em bé của bạn đang ở đây!

Mặc dù sự chú ý của bạn tự nhiên bị tiêu hao khi làm quen với người nhỏ bé đáng kinh ngạc này, nhưng quá trình sinh nở vẫn chưa hoàn toàn. Sợi dây kết nối em bé của bạn với nhau thai trước khi sinh cần được cắt; Nghiên cứu mới của Canada cho thấy trì hoãn việc này trong hai phút sẽ làm giảm nguy cơ nồng độ sắt của em bé xuống thấp sau này trong năm đầu tiên, vì vậy rất đáng để chờ đợi. (Bạn tình của bạn, nếu quan tâm, có thể là người cắt dây rốn.) Sau đó, bạn sẽ cảm thấy nhiều cơn co thắt hơn — hiện tại nhẹ hơn một chút — khi nhau thai tách khỏi tử cung và trồi lên.

Nếu mọi việc diễn ra tốt đẹp, hãy yêu cầu bé được tiếp da, có thể đắp chăn cho cả hai người; điều này giúp ổn định nhiệt độ của em bé và chuẩn bị cho bạn và em bé bắt đầu bú mẹ .

Cho dù quá trình chuyển dạ diễn ra như bạn mong đợi hay mọi thứ diễn ra không hoàn toàn như kế hoạch, thì đây là ngày bạn sẽ không bao giờ quên — ngày con bạn chào đời.