Cho đến nay, hầu hết mọi người đều nghe nói về chứng trầm cảm sau sinh (PPD). Nó ảnh hưởng đến 10 đến 20% những người mới làm mẹ (và hơn một vài người mới làm cha). Nhưng bạn đã nghe nói về chứng lo âu sau sinh (PPA) ít được nói đến chưa? Chính xác thì PPD và PPA là gì? Chúng khác nhau như thế nào? Và làm thế nào để bạn biết nếu bạn có chúng?

Trầm cảm sau sinh là gì?

PPD là phiên bản màu xanh đậm hơn của Baby Blues. Nó được đánh dấu bằng cảm giác tuyệt vọng, buồn bã và mệt mỏi. Phụ nữ thường cảm thấy tội lỗi dai dẳng, giống như họ là người mẹ tồi tệ nhất trên thế giới hoặc rằng đứa con của họ có thể tốt hơn nếu không có họ. Hoặc, họ có thể bị cản trở bởi những tiếng nói nhỏ khiến họ chỉ trích, “Tại sao tôi lại làm điều này?” “Làm thế nào tôi có thể nghĩ rằng tôi sẽ giỏi trong việc này?” “Tôi thật là một kẻ thất bại.” PPD cũng có thể dẫn đến mất cảm giác thèm ăn, tăng hoặc giảm cân bất thường và khiến bạn không thể ngủ được.

Rất rất bình thường khi bạn cảm thấy choáng ngợp trước những trải nghiệm phi thường về chuyển dạ, sinh nở, hồi phục, đau đớn, bắt đầu cho con bú, v.v. Sau cùng, bạn đột nhiên phải chịu trách nhiệm cho toàn bộ con người, những người đòi hỏi sự chăm sóc cực kỳ nghiêm túc! Và trên hết điều này có thể giống như rơm làm gãy lưng lạc đà.

PPD có một cách lén lút khiến bạn cảm thấy tuyệt vọng, giống như bạn đang ở trong một hố đen và sẽ không bao giờ thoát ra được. Nhưng may mắn thay, vấn đề phổ biến này hoàn toàn có thể điều trị được! Tiếp cận để được giúp đỡ! Và hãy nhớ rằng: Bạn không đơn độc.

Lo lắng sau sinh là gì? Nó khác với PPD như thế nào?

Người anh em họ thân thiết này không hoàn toàn phổ biến, nhưng hơi khó chịu. Và mặc dù nó không được biết đến nhiều như PPD, nhưng 5-10% các bà mẹ mới làm mẹ đều cảm thấy lo lắng sau sinh.

Trong khi PPD có thể gây ra nước mắt và vô vọng, PPA được đánh dấu bằng nỗi sợ hãi, lo lắng ám ảnh, suy nghĩ đáng sợ và cáu kỉnh. Các mẹ có thể lo lắng về mọi điều. Họ thường trải qua những hành vi ám ảnh và những suy nghĩ xâm nhập điều đó đáng lo ngại, không mong muốn và không có tính cách.

Bạn có thể thấy mình phải kiểm tra 50 lần để chắc chắn rằng em bé vẫn còn thở, hoặc lo lắng không thể lay chuyển rằng em bé của bạn có thể trượt vào bồn tắm và chết đuối, hoặc những hình ảnh khủng khiếp về việc em bé của bạn bị ai đó… thậm chí là do bạn làm tổn thương.

Như bạn có thể tưởng tượng, phụ nữ bị suy nghĩ xâm nhập có thể ngại tâm sự với người khác vì sợ bị đánh giá. Điều quan trọng là có thể chia sẻ mối quan tâm của bạn với ai đó. Những suy nghĩ này có vẻ rất thật, nhưng khi bạn quá mệt mỏi và căng thẳng, bộ não của bạn có thể giở trò và dẫn bạn đi vào những con đường tăm tối.

Bạn nên làm gì nếu bạn nghĩ rằng bạn bị trầm cảm hoặc lo âu sau sinh?

Cuối cùng, cho dù bạn đang cảm thấy “xanh” hay “đỏ”, cảm thấy vui vẻ và không đủ năng lực hoặc bị choáng ngợp bởi những nỗi sợ hãi xâm nhập và những suy nghĩ rối loạn… thì các bước tiếp theo của bạn đều giống nhau: Liên hệ với bạn bè, gia đình, bác sĩ / nữ hộ sinh của bạn hoặc hỗ trợ trực tuyến các nhóm. Cả PPA và PPD đều có thể được điều trị bằng liệu pháp trò chuyện, thuốc, giúp con bạn ngủ và các kỹ thuật trị liệu khác — nhiều trong số đó có thể được truy cập mà không cần rời khỏi nhà của bạn (đây là một loạt các tài nguyên sức khỏe tâm thần trực tuyến dành cho những người mới làm mẹ).

Hãy nhớ rằng, các thế hệ cha mẹ trước đây đã có những đại gia đình lớn ngay đó để giúp họ làm công việc mệt mỏi này. Vì vậy, hãy đối xử tốt với chính mình như đối với người khác. Đừng ngại! Yêu cầu giúp đỡ một chút (có thể là nấu ăn, dọn dẹp và trông em bé). Dù xấu hổ và “bất thường” như bạn có thể cảm thấy, điều quan trọng là phải biết rằng nhiều ông bố bà mẹ khác cũng phải trải qua những cuộc đấu tranh rất giống nhau. Bạn đang cống hiến rất nhiều cho bản thân, bạn thực sự xứng đáng nhận được sự giúp đỡ vào thời điểm đầy thử thách này.

Xem thêm bài viết được gắn thẻ cha mẹ, sức khỏe tâm thần

Bạn có câu hỏi về sản phẩm Kool Style cho Bé? Các chuyên gia tư vấn của chúng tôi rất sẵn lòng giúp đỡ! Kết nối với chúng tôi tại trangtrisinhnhat.com.

Tuyên bố từ chối trách nhiệm: Thông tin trên trang web của chúng tôi KHÔNG phải là lời khuyên y tế cho bất kỳ người hoặc tình trạng cụ thể nào. Nó chỉ có nghĩa là thông tin chung. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi và thắc mắc y tế nào về con bạn hoặc bản thân bạn, vui lòng liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ y tế của bạn.