Trò chơi, bài đồng dao và bài hát không chỉ đơn thuần là để trôi qua thời gian — chúng là chìa khóa cho sự phát triển của em bé.

Bạn có thể cảm thấy như thể bạn chỉ đang ru rú hàng giờ khi bạn thủ thỉ, nghịch ngợm hoặc hát bài hát cho bé nghe. Nhưng Kimberly Bezaire, một giáo sư giáo dục mầm non tại Đại học George Brown của Toronto, người chuyên về trò chơi và đọc viết, nói bài hátTrò chơi giúp trẻ sơ sinh đạt được những cột mốc quan trọng, tạo nền tảng cho những kỹ năng mà chúng sẽ sử dụng cho phần còn lại của cuộc đời. Đây là mối liên hệ giữa chơi và phát triển.

1. Jthuốc mỡ chú ý
Bezaire nói rằng sự chú ý chung, hoặc khả năng chia sẻ sự tập trung với người khác vào một sự vật hoặc hoạt động, là cột mốc xã hội quan trọng nhất để con bạn phát triển. Những điều đơn giản như lắc một cái lục lạc khuyến khích em bé của bạn tập trung vào một đồ vật và trò chơi tè bậy giúp bé giao tiếp bằng mắt với bạn.

Khi bạn chỉ vào những bức tranh trong sách hoặc những đồ vật xung quanh nhà mà bé yêu thích, bạn có thể mong đợi bé nhìn lại bạn để có dấu hiệu trấn an hoặc tán thành. Hành động và phản ứng qua lại này với bạn và những người khác tạo ra và củng cố sự tò mò và khả năng giải quyết vấn đề. Những tương tác ban đầu này gieo mầm cho các kỹ năng giao tiếp tốt sau này trong cuộc sống.

2. Bộ nhớ
Khi bạn vỗ tay và hát các bài hát, con bạn đang phát triển cái mà Bezaire gọi là “tư tưởng tượng trưng”, bằng cách tạo ra những hình ảnh trong tâm trí và học cách ghi nhớ những âm thanh sắp xảy ra. “Em bé trải nghiệm mô hình và bắt đầu dự đoán điều gì xảy ra tiếp theo. Ví dụ, trong ‘(How much Is) That Doggie in the Window?’, Họ bắt đầu mong đợi khi bạn nói, ‘Woof! Gâu!'”

Bezaire nói rằng sự lặp lại và nhịp điệu giúp não bộ nhận dạng khuôn mẫu và phát triển ngôn ngữ, những kỹ năng mà trẻ sẽ cần khi học đọc. Nhận dạng khuôn mẫu cũng giúp trẻ học các thói quen hàng ngày, chẳng hạn như khi nào để bát đĩa vào bồn rửa hoặc đánh răng.

3. Mối quan hệ không gian
Bạn đã bao giờ tự hỏi tại sao con bạn thích đi dạo phố trên ngăn kéo Tupperware của bạn? Bezaire nói: “Họ thích đặt mọi thứ vào bên trong đồ vật. Đặt các đồ vật vào thùng chứa và đổ chúng ra ngoài lần nữa sẽ giúp trẻ thực hành các kỹ năng như nhận thức về không gian, đồng thời khám phá kết cấu và phát triển sự hiểu biết về nguyên nhân và kết quả.

Cô ấy khuyên bạn nên cho trẻ lớn hơn của bạn những thứ như chai nhựa, vật liệu có kết cấu khác nhau, dụng cụ cọ rửa nồi nhựa và cốc lồng, và làm mẫu những gì trẻ có thể làm với chúng, chẳng hạn như đặt một chiếc cốc nhỏ vào một chiếc cốc lớn. Bezaire nói: “Không phải chuyện trẻ sơ sinh làm đúng – mà là thử và sai.

4. Lập kế hoạch vận động
Nếu bé có thể đưa ngón tay cái vào miệng, bé đã bắt đầu học kỹ năng lập kế hoạch vận động. Nhưng khả năng của em bé để suy nghĩ về những gì cô ấy muốn cơ thể mình làm, lập kế hoạch và sau đó thực hiện nó trở nên phức tạp hơn khi cô ấy bắt đầu bò, leo cầu thang và đi bộ. Đó là lý do tại sao cô ấy dành rất nhiều thời gian để thu dọn đồ đạc và cố gắng đi lại trong nhà của bạn.

Bezaire gợi ý bạn nên đặt gối, hộp các tông và đống khăn tắm để bé dễ dàng di chuyển. “Khi trẻ bắt đầu biết bò, chúng thích vận động vào và ra khỏi đồ vật”. Khi chúng lớn hơn, các trò chơi như “Head, Shoulders, Knees and Toes” rất tốt để luyện tập phối hợp tay mắt và bắt chước. Những kỹ năng lập kế hoạch vận động sớm này sẽ hữu ích khi cô ấy mở rộng cấu trúc chơi trong sân trường.

5. Hình thành từ
Bezaire cho biết, trẻ sơ sinh học cách hình thành từ bằng cách xem chúng ta nói. “Em bé cần nhìn thấy miệng của bạn khi chúng nghe thấy các từ.” Hát các bài hát như “The Wheels on the Bus” và chơi các trò chơi chẳng hạn như pat-a-cake khuyến khích bé nhìn bạn và quan sát các cử động miệng bạn đang thực hiện.

Bezaire khuyên bạn nên nói chuyện với bé về những gì bạn đang làm với bé, cho dù bạn đang ăn sáng hay dọn dẹp đồ chơi, đồng thời kết hợp vô số bài hát và từ mô tả vào thói quen hàng ngày của bạn.

Bạn có biết không? Mặc dù nói về những gì bạn đang làm là quan trọng đối với sự phát triển ngôn ngữ của bé (ví dụ: “Bây giờ tôi đang đổ ngũ cốc vào bát”) thì điều đó không nhất thiết phải liên tục. Bezaire gợi ý bạn nên làm điều đó trong các hoạt động thường ngày, chẳng hạn như thay tã, để bé có thể bắt đầu nhận ra các mẫu chữ, hoặc sau giờ ngủ trưa, khi tâm trí của bé sảng khoái. Giữ nó trong ngữ cảnh: nói về bát ngũ cốc ở công viên sẽ không có ý nghĩa đối với con bạn.

Đọc thêm:
Cách nuôi dạy con thông minh>
Da kề da với em bé>

Phát triển trí não sớm>