Lịch trình của em bé có nên xa lánh hoặc ôm đồm không? Trẻ mới biết đi thích các thói quen, nhưng còn trẻ sơ sinh và trẻ sơ sinh thì sao? Giống như rất nhiều vấn đề về nuôi dạy trẻ, có nhiều hơn một câu trả lời đúng.

Nội dung bài viết

Trẻ sơ sinh có thực sự cần một lịch trình không?

Lên lịch là một khái niệm hiện đại. Người xưa không cho trẻ ăn theo thời gian trên đồng hồ mặt trời hoặc theo lịch ngủ trưa của trẻ. Nhưng việc ngăn nắp có thể là một cứu cánh cho các bà mẹ ngày nay và có thể giúp trẻ áp dụng thời gian biểu phù hợp hơn cho gia đình.

Tất nhiên, cứng rắn Lịch trình bỏ qua tiếng khóc của trẻ là điều không tự nhiên và thiếu thiện cảm. Nhưng Linh hoạt lịch trình cho em bé – đặt thời gian cho ăn và ngủ gần đúng – có thể hoạt động khá tốt.

Các tinh chỉnh lập lịch trình cho trẻ sơ sinh đơn giản giúp tăng cường giấc ngủ

Một nghiên cứu về trẻ sơ sinh bú sữa mẹ đã phát hiện ra rằng 2 điều chỉnh lịch trình đơn giản mang lại sự cải thiện đáng kể về giấc ngủ trong 2 tháng đầu tiên:

 • Thức dậy để tìm “nguồn cấp dữ liệu trong mơ” từ 10 giờ tối đến nửa đêm.
 • Đáp lại tiếng khóc vào ban đêm bằng cách bế hoặc thay tã trong vài phút trước cho ăn.

Trong vòng 3 tuần, 100% trẻ sơ sinh đã ngủ kéo dài 5 giờ với 2 bước này, so với 23% trẻ không cố gắng lên lịch.

Lợi ích của một lịch trình trẻ em

Khi bạn nghĩ về nó, lợi ích của lịch trình linh hoạt không phải là một bất ngờ lớn vì trẻ sơ sinh là những chuyên gia học hỏi! Ngay cả trước khi chào đời, em bé của bạn đã bắt đầu nhận ra giọng nói và bản nhạc yêu thích của bạn. Vì vậy, việc học cách ăn và ngủ không vượt quá mức lương của cô ấy.

Một số chuyên gia đưa ra một lịch trình “ăn, chơi, ngủ”. Họ hy vọng rằng bằng cách sử dụng một trò chơi nhỏ để tách việc ăn và ngủ (thay vì luôn luôn cho ăn trước khi ngủ) sẽ giúp trẻ sơ sinh học cách đi vào giấc ngủ mà không cần bú – khi chúng thức dậy lúc 2 giờ sáng.

Điều này nghe có vẻ logic nhưng thực tế nó lại đi ngược lại với sinh học của bé. Trẻ sơ sinh buồn ngủ sau khi bú, cho dù bạn có thúc giục và chơi với chúng như thế nào. Ngoài ra, trước khi đi ngủ, bạn muốn lấp đầy bụng cậu nhỏ của mình để kéo dài giấc ngủ.

Lịch trình tốt cho trẻ sơ sinh là gì?

Nếu bạn định thử lên lịch, tôi khuyên bạn nên đợi khoảng một tháng (cho đến khi việc cho ăn diễn ra thực sự tốt), sau đó thực hiện như sau:

 • Bế bé nhiều trong ngày để giúp bé biết được sự khác biệt giữa ngày và đêm.
 • Trong ngày, hãy cho bọ yêu của bạn ăn 1,5-2 giờ một lần, sau đó đưa chúng đi ngủ. (Bắt đầu giấc ngủ ngắn trước anh ấy đang ngáp và trông có vẻ rũ rượi.)
 • Nếu trẻ ngủ trưa hơn 2 giờ, hãy đánh thức trẻ trong khoảng thời gian chơi / cho ăn tiếp theo. Giấc ngủ ngắn khiến ban ngày ít ăn hơn và đói hơn vào ban đêm.
 • Cho chúng ăn trong phòng yên tĩnh để chúng không bị phân tâm và từ chối ăn.
 • Bật tiếng ồn trắng — và tắt đèn — 20 phút trước khi chợp mắt và trước khi đi ngủ. Điều này khiến hệ thần kinh của bé yên lặng và báo hiệu rõ ràng rằng thời gian buồn ngủ sắp đến. Sử dụng kỹ thuật thức và ngủ để giúp anh ấy học cách tự xoa dịu bản thân.

 • Đánh thức con của bạn cho một “giấc mơ” từ 10 giờ tối đến nửa đêm mỗi đêm để no bụng và chuẩn bị cho trẻ một giấc ngủ dài hơn.

Một lịch trình ăn uống và ngủ nghỉ linh hoạt có thể cực kỳ hữu ích nếu bạn sinh đôi, sinh con khác mẹ, bạn là cha mẹ đơn thân hoặc bạn đang làm việc nhà. Nhưng, từ khóa là Linh hoạt. Nếu bạn đang lên kế hoạch cho một giấc ngủ ngắn lúc 1 giờ chiều, nhưng cậu bé của bạn đã kiệt sức vào lúc 12 giờ 30 phút, bạn có thể bẻ cong “các quy tắc”. Chỉ cần cho anh ta ăn và đặt anh ta xuống sớm. Và nếu trẻ đói trước thời gian cho ăn “theo lịch trình”, hãy thử đánh lạc hướng trẻ, nhưng hãy đáp lại bằng sự nhanh chóng và yêu thương nếu tình trạng quấy khóc vẫn tiếp diễn và quay trở lại lịch trình sau đó.

Lưu ý: Lịch trình cứng nhắc và nghiêm ngặt (bạn không bao giờ đi chệch hướng ngay cả khi con bạn đang khóc vì đói) là trái với bản năng tự nhiên của chúng ta, khiến chúng ta liên tục xem đồng hồ và dẫn đến việc trẻ sơ sinh thiếu chất.

Thói quen trước khi đi ngủ sẽ giúp bé lên lịch

Thực hiện theo cùng một thói quen yên tâm dành cho em bé mỗi đêm:

 1. Ánh sáng yếu
 2. Tiếng ồn trắng nhẹ trong nền
 3. Tắm ngon
 4. Mát xa yêu thương bằng dầu ấm
 5. Sữa ngon
 6. Ấm cúng
 7. Một bài hát ru nhẹ nhàng (Đọc: Bài hát ru cho trẻ sơ sinh ngủ)

Trong vòng một tuần, những thứ này sẽ bắt đầu hoạt động như thôi miên. Khi bạn thiết lập một thói quen cho em bé sơ sinh của mình, bạn sẽ thấy cả bạn và con bạn sẽ ngủ nhiều hơn!

Liên quan: Lịch ngủ cho bé trong năm đầu tiên

Xem thêm bài viết được gắn thẻ baby, sleep

Bạn có câu hỏi về sản phẩm Kool Style cho Bé? Các chuyên gia tư vấn của chúng tôi rất sẵn lòng giúp đỡ! Kết nối với chúng tôi tại trangtrisinhnhat.com.

Tuyên bố từ chối trách nhiệm: Thông tin trên trang web của chúng tôi KHÔNG phải là lời khuyên y tế cho bất kỳ người hoặc tình trạng cụ thể nào. Nó chỉ có nghĩa là thông tin chung. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi và thắc mắc y tế nào về con bạn hoặc bản thân bạn, vui lòng liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ y tế của bạn.