Những trận chiến hàng ngày (kén ăn, mặc quần áo, ra khỏi cửa đúng giờ…) có thể khiến cha mẹ cảm thấy như thất bại. Trên hết, sự thách thức hoặc hành vi sai trái của trẻ có thể khơi dậy những ký ức xấu trong quá khứ, khiến cha mẹ có những phản ứng thái quá. Và, khi những bế tắc này xảy ra, các bậc cha mẹ vốn đã cảm thấy quá tải có thể búng tay. Mặc dù có thể hiểu được rằng áp lực của việc làm cha mẹ đẩy các ông bố bà mẹ đến một điểm phá vỡ, nhưng việc la mắng có thể gây hại cho một đứa trẻ. Nó chỉ ra rằng câu nói cũ như gậy và đá không hoàn toàn chính xác. Từ ngữ — đặc biệt là khi la hét hoặc hét lên—có thể vết thương.

La hét kích hoạt phản ứng căng thẳng của cơ thể chúng ta, điều này khi bị ping lặp đi lặp lại có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng về lâu dài. Nghiên cứu cho thấy lạm dụng bằng lời nói thực sự có thể thay đổi cấu trúc não bộ của chúng ta. Việc la hét liên tục và căng thẳng mà nó gây ra có liên quan đến việc tăng nguy cơ lo lắng, trầm cảm và các rối loạn tâm trạng khác, cũng như gây đau mãn tính và các vấn đề sức khỏe lâu dài khác. Nó cũng không hạn chế các hành vi sai trái … nó có xu hướng khiến trẻ em hơn có khả năng hành động!

Trẻ em bị ảnh hưởng bởi việc la hét và la hét từ những tháng đầu đời. Khi được 3 tháng, trẻ đang học cách “đối thoại” với cha mẹ. Và điệu nhảy tinh tế này có thể bị ảnh hưởng bởi cảm xúc phẳng hoặc quá mức. Hãy coi nó như bước trên ngón chân của bạn nhảy. Sau lần thứ mười, bạn bắt đầu bỏ đi, không còn bạn nhảy nào mà bạn có thể tin tưởng được nữa.

Vào thời điểm trẻ mới biết đi — bước vào giai đoạn đó từ 9 đến 12 tháng khi trẻ bắt đầu chập chững biết đi — chúng là chuyên gia đọc giao tiếp không lời của bạn. Khả năng não trái của họ — như ngôn ngữ, phân tích, sự hài lòng chậm trễ — còn nhiều năm nữa mới có khả năng làm chủ đáng tin cậy, nhưng khả năng não phải — như cử chỉ đọc, giọng nói và nét mặt để biết cha mẹ họ đang cảm thấy như thế nào — là trở nên hoàn hảo. Dễ dàng có thể đọc được cảm xúc của cha mẹ (vui, buồn, sợ hãi), ngay cả khi họ không thể hiểu tất cả những từ phát ra từ miệng của Cha hoặc Mẹ.

Khi cha mẹ la mắng, trẻ sẽ tiếp nhận sự tức giận, bực bội hoặc tiêu cực đó một cách to rõ ràng. Trẻ nhỏ rất hướng tâm. Họ rất khó nhìn thế giới theo quan điểm của bất kỳ ai khác và họ giải thích mọi thứ xảy ra xung quanh họ là liên quan đến hành động của họ. Cha mẹ la mắng có thể ảnh hưởng đến cách trẻ bắt đầu nhìn nhận bản thân. Ngay cả khi chúng không phải là mục tiêu của sự bộc phát, trẻ em có thể hiểu việc cha mẹ la mắng có nghĩa là chúng tồi tệ hoặc không thể yêu thương… hoặc chúng không thể làm bất cứ điều gì đúng. Nó cũng đặt nền tảng cho một mối quan hệ khá vững chắc.

Thêm vào đó, khi cha mẹ la hét… trẻ em cũng học cách hét lên. Tất cả chúng ta đều đã nghe nói về việc trẻ mới biết đi học cách sử dụng những từ chửi thề vì đã nghe lỏm chúng trong cuộc trò chuyện của người lớn. Đó là bởi vì trẻ em làm như chúng thấy … không phải như chúng được nói.

Bộ não của trẻ mới biết đi giống như bọt biển, hấp thụ mọi thứ chúng nhìn thấy hoặc nghe thấy. Những biểu hiện về tình yêu thương và niềm vui của cha mẹ được phản chiếu lại qua tấm gương hành động của con họ như thể hiện sự thiếu tôn trọng và hung hăng. La hét cho trẻ thấy rằng la hét là một phản ứng có thể chấp nhận được đối với những cảm giác mạnh đó. Khi cha mẹ la hét hoặc mắng mỏ ai đó khi họ đang tức giận, đừng ngạc nhiên nếu họ cũng làm như vậy khi bị áp lực.

Có liên quan:

Bạn có câu hỏi về sản phẩm Kool Style cho Bé? Các chuyên gia tư vấn của chúng tôi rất sẵn lòng giúp đỡ! Kết nối với chúng tôi tại trangtrisinhnhat.com.

Tuyên bố từ chối trách nhiệm: Thông tin trên trang web của chúng tôi KHÔNG phải là lời khuyên y tế cho bất kỳ người hoặc tình trạng cụ thể nào. Nó chỉ có nghĩa là thông tin chung. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi và thắc mắc y tế nào về con bạn hoặc bản thân bạn, vui lòng liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ y tế của bạn.