Vì vậy, bạn đi ngủ lúc 10 giờ tối qua và thức dậy lúc 6 giờ sáng. Đó là 8 giờ — định nghĩa của một đêm ngon giấc. Sau đó, những gì cho? Tại sao bạn vẫn cảm thấy rất kiệt sức? Giấc ngủ bị gián đoạn là điều đáng trách.

Nếu bạn có con nhỏ, không có gì lạ khi chúng quấy khóc và cho ăn để đánh thức bạn sau mỗi vài giờ. Rắc rối với điều đó là não của bạn bị mắc kẹt trong giấc ngủ nhẹ, không bao giờ có cơ hội để đi vào giấc ngủ sâu mới. Điều này gây ra vấn đề thoái hóa về tình trạng thiếu ngủ của cha mẹ mới vì thật không may, chu kỳ ngủ bình thường của con bạn không phải là của bạn.

Để tìm hiểu kỹ thuật về tình trạng gián đoạn giấc ngủ, giấc ngủ REM – khi chúng ta mơ – chiếm khoảng 15% thời gian ngủ của chúng ta. Và NREM – giấc ngủ giúp hồi sinh và đổi mới chúng ta cho một ngày mới sắp tới – chiếm khoảng 85% giấc ngủ.

NREM sleep chart b2701932 a933 4e26 a66b 462239c8669c large

Giai đoạn sâu nhất của giấc ngủ NREM, Giai đoạn 3, được coi là điểm ngọt ngào của giấc ngủ. Về cơ bản, bạn đang ngủ như một khúc gỗ. Thở chậm và đều đặn, khuôn mặt và cơ thể của bạn được thư giãn nhưng không mềm nhũn. Nó được gọi là giấc ngủ “sóng chậm” bởi vì sóng não của bạn chuyển từ những sóng nhỏ chập chờn nhìn thấy khi thức giấc thành sóng nhấp nhô chậm. Những sóng này quét qua não 1000 lần mỗi đêm, xóa những ký ức về một ngày vừa trôi qua và chuẩn bị cho não của bạn một ngày học tập mới.

Trong giấc ngủ sâu nhất này, bạn rất khó để đánh thức — và khi thức dậy, bạn cần một hoặc hai phút để tìm ra vị trí của mình. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể đánh thức để tìm các tín hiệu quan trọng, chẳng hạn như chuông báo khói hoặc tiếng khóc của trẻ.

Sự không khớp dẫn đến giấc ngủ bị gián đoạn

Một sự khác biệt quan trọng giữa người lớn và trẻ sơ sinh là chu kỳ ngủ của người lớn kéo dài 90 phút trong khi trẻ sơ sinh tiếp tục đạp xe lên xuống chỉ trong 60 phút.

Chu kỳ của trẻ sơ sinh nhanh hơn có nghĩa là chúng trở lại rất nhẹ – giấc ngủ dễ bị quấy rầy – mỗi giờ. Và khi bị quấy rầy, chúng có thể rên rỉ, rên rỉ… hoặc thức dậy hoàn toàn để ăn! Những xáo trộn đó thường phá vỡ chu kỳ giấc ngủ của chúng ta — ngay giữa chừng — và phá vỡ NREM của bạn.

Khi bị cướp mất giấc ngủ NREM, cơ thể và não bộ của chúng ta không được phục hồi và làm mới đầy đủ. Những người mới làm cha mẹ thường cảm thấy như họ đang trong tình trạng mất ngủ – chúng tôi thức dậy với cảm giác mệt mỏi – và thường năng lượng thấp vẫn tồn tại trong suốt cả ngày của chúng tôi.

Ngăn chặn giấc ngủ bị gián đoạn

Máy kéo dài giấc ngủ yêu thích của tôi dành cho trẻ sơ sinh là tiếng ồn trắng ầm ĩ. Nó thường ngăn chặn những xáo trộn nhỏ bên ngoài (máy bay đi qua, xe cấp cứu, v.v.) hoặc kích thích bên trong (đau mọc răng, nghẹt mũi, v.v.) khỏi làm trẻ chói tai hoàn toàn mỗi giờ khi trẻ bước vào giấc ngủ nhẹ, giúp làm gián đoạn giấc ngủ thường xuyên.

Tiếng ồn trắng cũng có thể giúp bạn ngủ. Ai lại không dễ dàng chìm vào giấc ngủ hơn khi nghe tiếng mưa rơi nhẹ trên mái nhà?

Bạn càng thiết lập thói quen ngủ lành mạnh cho con mình trong những ngày đầu và sau này, bạn sẽ càng thiết lập cho mình một giấc ngủ sâu NREM cần thiết để… hạnh phúc, khỏe mạnh và hoạt động mỗi ngày!

Bạn có biết không? Kool Style tạo ra các giải pháp dựa trên khoa học cho các vấn đề nuôi dạy con cái hàng ngày. Máy ngủ thông minh giường cũi kỳ diệu đột phá của chúng tôi phát hiện trẻ quấy khóc và phản ứng với mức độ ngày càng tăng của tiếng ồn trắng nhẹ nhàng cộng với chuyển động để giảm tình trạng trẻ thức giấc trong những khoảng thời gian nhẹ của chu kỳ ngủ. Tìm hiểu thêm về cách giường cũi kỳ diệu hoạt động.

Xem thêm bài viết được gắn thẻ cha mẹ, ngủ

Bạn có câu hỏi về sản phẩm Kool Style cho Bé? Các chuyên gia tư vấn của chúng tôi rất sẵn lòng giúp đỡ! Kết nối với chúng tôi tại trangtrisinhnhat.com.

Tuyên bố từ chối trách nhiệm: Thông tin trên trang web của chúng tôi KHÔNG phải là lời khuyên y tế cho bất kỳ người hoặc tình trạng cụ thể nào. Nó chỉ có nghĩa là thông tin chung. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi và thắc mắc y tế nào về con bạn hoặc bản thân bạn, vui lòng liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ y tế của bạn.