Từ những từ viết tắt cho đến những câu chuyện cười, xu hướng đặt tên cho em bé độc đáo đã đi quá xa.

Đặt tên cho một đứa trẻ là chuyến đi quyền lực cuối cùng. Đó là một trong những điều đầu tiên chúng ta làm với tư cách là cha mẹ, và nó đi kèm với trách nhiệm rất lớn. Rốt cuộc, một cái tên tạo tiền đề cho các tương tác suốt đời, đặt nền tảng cho cách chúng ta nhìn nhận bản thân trong thế giới và cách chúng ta được nhìn nhận. Đó có lẽ là lý do tại sao một số người — kể cả bạn thực sự — dành vô số giờ để săn lùng một cái tên hoàn hảo, thông minh và thú vị. Chúng tôi lập danh sách, chơi những chiếc ghế âm nhạc với họ, tên đệm và họ và tra cứu các từ bằng những ngôn ngữ mà chúng tôi thậm chí không thể nói được (Tiếng Gaelic, bất cứ ai?). Chúng tôi đau khổ vì chúng tôi muốn cái tên đó trở nên đặc biệt như những đứa trẻ của chúng tôi.

Đăng ký bản tin Mang thai theo tuần của chúng tôiBẠN CÓ THAI!
Đăng ký để nhận thông tin cập nhật qua email hàng tuần về em bé của bạn »
Nhưng chúng ta có đang đi quá xa không? Nói một cách tế nhị hơn, nhân danh cá nhân, chúng ta có đang đeo bám con mình bằng những cái tên lố bịch không?

Hãy xem xét những điều sau: Trong hai thập kỷ qua, khoảng hai chục trẻ em ở Hoa Kỳ được đặt tên là Abcde. Đúng vậy, tên của họ là năm chữ cái đầu tiên của bảng chữ cái. Nó được phát âm là “AB-si-dee” và “mẹo”, theo chuyên gia về tên trẻ em và tác giả Duana Taha, “chỉ rõ ràng khi bạn nhìn thấy tên được viết ra.”

Mặc dù số liệu thống kê tương tự không tồn tại ở Canada, nhưng một tìm kiếm trực tuyến nhanh chóng dẫn đến kết quả là cũng có một số Abcdes ở đây. Như Big Bird tạo ra một bài hát từ bảng chữ cái, những Abcdes này sẽ mãi mãi không giải thích được lý do đằng sau những cái tên trẻ con nghe đẹp đẽ nhưng vô lý của họ. Taha nói: “Mặc dù tên viết tắt và những tên ‘lừa’ khác không phù hợp với sở thích cá nhân của tôi, nhưng tôi có thể hiểu rằng chìa khóa cho sự hấp dẫn của chúng là sự quyến rũ, hay trò lừa đảo, tách biệt với chính cái tên đó. “Đó là, mọi người thích cái tên Nevaeh vì nó hoạt động như một cái tên ngay cả khi bạn không biết đó là ‘thiên đường’ được đánh vần ngược.”

Có lẽ điều đáng trách là văn hóa nuôi dạy con cái ngày nay luôn khẳng định rằng mỗi đứa trẻ là một bông tuyết đặc biệt. Mặc dù thật tuyệt vời khi không phải là một trong năm Jessicas trong lớp học múa ba lê, người muốn bị gánh nặng bởi một trò chơi chữ, một trò chơi chữ hoặc một trò đùa nội tâm như một biệt danh suốt đời — chỉ vì lợi ích của cha mẹ cảm thấy như họ đã đánh bật một đứa trẻ công viên? Thường xuyên hơn không, những bậc cha mẹ đang hướng đến mục tiêu “độc nhất” chỉ cố gắng đạt được mục tiêu “ngớ ngẩn”.

Từ việc thu hút bạn bè và gia đình một cách nhanh chóng — và hoàn toàn thú vị —, những cái tên trẻ em độc đáo khác ngoài kia bao gồm:

  • J’taime
  • Nữ (phát âm là fe-MAL-ee)
  • Aa (phát âm là ah-DASH-ah)
  • Xxyla
  • Ily (như trong I Love You)

Khi nói đến những biệt danh “U-Neek” này, thật khó để thấy được sự hợp lý. Trong một trường hợp, Taha nghe nói về những bậc cha mẹ đã đặt cho con gái mình một cách đánh vần khác thường của một cái tên thông thường: MLE. “Hãy nói to ra,” cô ấy nói.

Thật không may, có một ranh giới phân chia giữa duy nhất và, tốt, không may. Nhưng cũng có một logic mỉa mai, khó hiểu đối với cuộc săn lùng: Khi nhiều người tránh khỏi Top 10 cái tên trẻ em của năm trước, xác suất họ sẽ sử dụng một cái tên khác được cho là phổ biến hơn vào năm sau sẽ tăng lên.

Nếu bạn đã yêu một cái tên mà, vì bất cứ lý do gì, đã làm rạn nứt 100 danh sách hàng đầu năm ngoái, tôi có một gợi ý gây tranh cãi: Thư giãn. Vào những năm 1980, có Jennifers trong mọi lớp học và hầu hết chúng đều ổn. Tôi đã không gặp một Karen khác cho đến khi tôi 20 tuổi, và tôi khẳng định rằng điều đó đã làm hỏng khả năng liên hệ của tôi với những Karens khác. Thêm vào đó, bạn sẽ thất vọng khi không thể tìm thấy bất kỳ móc chìa khóa, tẩy và bút chì dễ thương nào được cá nhân hóa có tên của bạn trên đó.

Nhưng làm thế nào bạn bè và gia đình có thiện ý có thể can thiệp khi các bậc cha mẹ mới dường như đang lo lắng về một cái tên vô lý cho con? Taha nói: “Chìa khóa ở đây là kiểm tra lại bản thân. Sau cùng, điều quan trọng cần nhớ là tên là một quyết định cá nhân sâu sắc. “Nếu bạn thực sự chắc chắn rằng một người bạn đang mắc sai lầm hoặc thậm chí nếu bạn chỉ tò mò, bạn có thể mở đầu cuộc trò chuyện bằng cách hỏi loại hình ảnh mà cô ấy hy vọng cái tên gợi lên,” cô nói. “Rõ ràng, tôi sẽ có ý kiến ​​nếu ai đó muốn đặt tên cho một đứa trẻ là Rác, bất kể cô ấy nghĩ nó có đáng yêu đến đâu.”

Một điều nguy hiểm với cuộc trò chuyện này là nó đưa ra các vấn đề về đặc quyền, quan điểm, chủ nghĩa tương đối về văn hóa và một nền văn hóa dễ bị phân biệt chủng tộc và phân biệt giới tính trong các hoạt động tuyển dụng. Taha nói rằng điều quan trọng cần nhớ là tên truyền thống hoặc phương Tây không phải là cách duy nhất để đi. “Có một điều, điều đó thật nhàm chán,” cô nói. “Đối với người khác, nó có thể thiển cận về mặt văn hóa.” Chúng ta đang sống trong một xã hội hiện đại, nơi hầu hết những người trẻ may mắn có thể đi du lịch, học tập, học ngôn ngữ và kết hôn với bất kỳ ai họ muốn từ bất kỳ nền tảng văn hóa nào. Chọn một cái tên trẻ con vô lý có thể ảnh hưởng đến cách tiếp cận của con bạn đối với thế giới đa dạng, toàn cầu hóa này của chúng ta và điều đó rất đáng ghi nhớ.

Khi đặt tên cho hai đứa con của họ — một nam, một nữ — những người bạn của tôi đã sử dụng cái mà họ gọi là “bài kiểm tra CEO”, chọn những cách kết hợp tên sẽ phù hợp với bọn trẻ trong quá trình leo lên bậc thang của công ty. Taha sử dụng “bài kiểm tra công lý của Tòa án tối cao”, bài kiểm tra này lặp lại cùng một quy trình nhưng với một nguyện vọng khác. (Tất nhiên, điều này làm dấy lên một cuộc thảo luận về điều gì làm nên tên tuổi của một CEO?) Vào cuối ngày, cô ấy nói rằng lời khuyên tốt nhất của cô ấy là hãy nhớ rằng trẻ em không phải lúc nào cũng là trẻ con. Rốt cuộc, tên rất quan trọng khi một đứa trẻ bước vào thế giới để tìm kiếm bản sắc và tính cách của chính mình. “Bằng mọi cách, hãy gọi cho con gái của bạn là Fifi,” Taha nói, “nhưng hãy chắc chắn rằng cô ấy có Felicia hoặc Florence trong túi sau nếu cô ấy cần.”

Đọc thêm:
Ôi, con yêu! Những tên em bé hot nhất năm 2017 là…
40 tên em bé nổi tiếng độc đáo
8 xu hướng đặt tên cho bé năm 2017