banner tructiepbongda khongsobong 918x234

Tại cổ tử cung: phần cơ thể này đóng vai trò quan trọng trong quá trình mang thai và sinh nở.

Ảnh: @partyforthree qua Instagram

Ảnh: @partyforthree qua Instagram

“Đây có thể là một câu hỏi ngu ngốc, nhưng cổ tử cung là gì?” yêu cầu một người cha sắp làm lớp học tiền sản.

Nếu bạn đang tìm hiểu về cơ chế của sinh con chi tiết lần đầu tiên, phần này về giải phẫu của một người phụ nữ sẽ được đưa ra rất nhiều. Cổ tử cung là phần cổ hẹp của tử cung — hình ảnh lỗ mở ở đáy của một quả bóng — giữ cho tử cung đóng cửa cho đến khi đến giờ.

“Suốt trong mang thai sớmNicola Strydom, một nữ hộ sinh ở Calgary, giải thích. “Một nút nhầy hình thành bên trong cổ tử cung để bảo vệ em bé khỏi vi khuẩn. ” Cổ tử cung không có gì bất thường chảy máu một chút khi mang thai, đặc biệt là sau khi quan hệ tình dục, do tất cả các mạch máu nhỏ.

Giữa tuần 37 và 42 của thai kỳ, cổ tử cung có xu hướng lệch về phía trước, hướng về phía trước âm đạo. Nó trở nên mềm hơn và bắt đầu mở rộng và mở ra (còn được gọi là giãn ra), và mỏng (hoặc căng phồng). Nếu điều này không phải là em bé đầu tiên của bạn, cổ tử cung đã mềm hơn và mở hơn một chút so với những người làm mẹ lần đầu.

Khoảng một phần trăm phụ nữ mang thai có vấn đề về cổ tử cung, được gọi là cổ tử cung không đủ khả năng hoặc suy cổ tử cung. (Đúng – đó là các thuật ngữ y tế kỹ thuật.) Điều này có nghĩa là cổ tử cung yếu và bắt đầu mở, rút ​​ngắn hoặc hình thành hình phễu trong suốt quá trình mang thai, điều này có thể góp phần làm tăng nguy cơ sinh non. Vấn đề có thể chỉ là cơ thể bạn được tạo ra như thế nào, nhưng theo Hiệp hội Sản phụ khoa Canada (SOGC), bạn có nguy cơ mắc bệnh cao hơn nếu bạn đã từng mang thai trước đó. nước vỡ sớm hơn 32 tuần hoặc nếu bạn đã bị một số loại chấn thương cổ tử cung, chẳng hạn như rách cổ tử cung, ung thư cổ tử cung hoặc D & C lặp lại.

Từ 14 đến 20 tuần, một phụ nữ bị suy cổ tử cung có thể có các triệu chứng mơ hồ như đau lưng, áp lực vùng chậu, đau quặn bụng nhẹ, nhẹ chảy máu âm đạo hoặc thay đổi dịch tiết âm đạo, nhưng một số phụ nữ không có dấu hiệu gì cả.

Marie-France Delisle, chuyên gia y học bà mẹ – thai nhi ở Vancouver và là đồng tác giả của hướng dẫn lâm sàng SOGC về suy cổ tử cung cho biết: “Đó là một vấn đề khá im lặng. Khi khám nội khoa, bác sĩ có thể thấy rằng cổ tử cung hơi mở và nước ối màng bị phồng lên. Cổ tử cung ngắn có thể được phát hiện khi siêu âm bụng định kỳ ở tuần thứ 18 đến tuần thứ 20, cần tái khám bằng siêu âm ngã âm đạo. Delisle nói rằng điều trị khác nhau, từ việc tiếp tục được sửa đổi nghỉ ngơi tại giường (bạn chỉ có thể thức dậy để ăn uống hoặc nghỉ ngơi trong phòng tắm) để đặt progesterone đặt âm đạo hàng ngày để giữ cho cổ tử cung không bị ngắn lại. Một số bác sĩ có thể kê một dụng cụ đặt trong âm đạo, được gọi là pessary, để giúp hỗ trợ cổ tử cung.

Một lựa chọn khác là cắt cổ tử cung, một cuộc phẫu thuật trong ngày, trong đó một vết khâu liên tục được sử dụng để đóng cổ tử cung. Chọc dò cổ tử cung phòng ngừa có thể được thực hiện sau 12 đến 14 tuần (nếu bạn có tiền sử suy cổ tử cung) hoặc đến 24 tuần (nếu phát hiện muộn hơn). Vết khâu được tháo ra vào khoảng tuần 37.

Jennifer Grey, ở Grande Prairie, Alta., Và mẹ của Parker, 3 tuổi, và cặp song sinh một tuổi Nathan và Garrett, đã xử lý các biến chứng cổ tử cung trong cả hai lần mang thai. Cô ấy không thể có giấy chứng nhận trong cả hai trường hợp. Các bác sĩ của cô ấy đã kê toa cho cô ấy nghỉ ngơi tại giường và, trong trường hợp của cặp song sinh, đó là một người bi quan. Mặc dù những biện pháp này có hiệu quả với nhiều phụ nữ, nhưng chúng không hiệu quả với Grey — Parker sinh lúc 29 tuần và cặp song sinh lúc 25 tuần. Parker đang làm tốt nhưng cặp song sinh phải đối mặt sinh non-các vấn đề sức khỏe liên quan. Gray nói: “Cơ thể của tôi đã khiến tôi suy sụp và tôi không thể làm gì để ngăn chặn nó. “Thật là kinh hoàng.”

Tuy nhiên, đối với hầu hết phụ nữ, cổ tử cung hoạt động tốt. Trong quá trình chuyển dạ – hoặc thậm chí trong những tuần trước ngày dự sinh – cổ tử cung của bạn từ từ bắt đầu giãn ra. Khi lỗ mở đến 10 cm, đã đến lúc thúc đẩy, và cuối cùng bạn cũng được gặp đứa con nhỏ của mình.

Quét cổ tử cung là gì?

Trong khoảng từ 39 đến 41 tuần của thai kỳ, bác sĩ hoặc nữ hộ sinh của bạn có thể đề nghị thực hiện quét màng – đặt ngón tay đeo găng vào lỗ cổ tử cung để tách màng ối khỏi mô cổ tử cung. (Không nói dối: Nó có thể sẽ bị thương, mặc dù mức độ khác nhau giữa phụ nữ với phụ nữ.) khuyến khích lao động vì nó kích thích tử cung bắt đầu sản xuất prostaglandin, có thể làm mềm cổ tử cung.

Một phiên bản của bài báo này đã xuất hiện trong số tháng 1 năm 2017 của chúng tôi, có tiêu đề “Tại cổ tử cung của bạn”, trang g. 51.

Đọc thêm:
Mang thai từ địa ngục: Cổ tử cung không đủ năng lực
Nghỉ ngơi trên giường có phải là một kẻ gian dối?
Cổ tử cung rút ngắn: Những lo lắng cho tam cá nguyệt thứ hai