banner tructiepbongda khongsobong 918x234

Làm thế nào để nắm lấy đứa trẻ mới biết đi liều lĩnh của bạn — và thiết lập các ranh giới an toàn.

Vì sự tỉnh táo của chính mình, bà mẹ Toronto Niki Remecki đã phải học cách để cậu con trai ba tuổi của mình, Bram, tự đặt ra giới hạn của mình. Kể từ thời điểm anh mở rộng đơn vị giải trí từ trần đến sàn của họ được 14 tháng, Bram đã nhà thám hiểm không sợ hãi người không yêu gì hơn là chạy, nhảy, leo trèo và nhào lộn, mà dường như không quan tâm đến sự an toàn cá nhân của mình.

Thường được dán nhãn “tinh thần” hoặc “năng lượng cao”, những đứa trẻ có đặc điểm không sợ hãi có thể dễ bị đặt mình vào những tình huống có thể nhanh chóng chuyển từ mạo hiểm sang thất bại. Julie Romanowski, một huấn luyện viên nuôi dạy con cái, hành vi và kỷ luật chuyên gia và chủ nhân của Miss Behavior ở Surrey, BC. “Tất cả những đứa trẻ mới biết đi đều như vậy, nhưng đây là những đứa trẻ mà hành động đó vượt quá mức bình thường.”

Nếu bạn có một chút liều lĩnh trong tay, đây là cách để quản lý rủi ro này – mà không khiến bạn trở nên bạc phơ trước khi cô ấy đi học mẫu giáo.

An toàn là trên hết
Với những đứa trẻ chập chững biết đi, an toàn là vấn đề quan trọng nhất. Khi những đứa trẻ với cái này tính cách trở nên di động, họ thích mọi thứ. Aimée Yazbek, nhà tâm lý học lâm sàng của Trung tâm Y tế IWK của Halifax, cho biết: “Ở độ tuổi này, trẻ không có kỹ năng lập luận để đưa ra lựa chọn tốt nhất hoặc an toàn nhất cho mình, vì vậy phụ huynh phải đưa ra hướng dẫn. “Bạn có thể làm điều này bằng cách thay đổi các khía cạnh của môi trường và cung cấp sự giám sát mọi lúc.”

Lắp đặt cổng dành cho trẻ nhỏ và nắp đậy ổ cắm, đồng thời loại bỏ các vật thể nguy hiểm tiềm ẩn khỏi các khu vực mà con bạn có thể tiếp cận là các bước cần thiết trong chống trẻ mới biết đi nhà của bạn. Nhưng đừng quá phụ thuộc vào những rào cản vật lý này hoặc giới thiệu chúng mà không thảo luận, Romanowski cảnh báo, vì nhiều đứa trẻ có thể coi thường chúng hoặc thậm chí xem chúng như một thử thách. “Điều xảy ra là chúng ta bỏ lỡ bài học dạy đứa trẻ điều gì được và không được,” cô nói. “Đó là việc dạy chúng ‘Cánh cổng này ở đây bởi vì tôi cần giữ an toàn cho bạn,’ và giúp chúng hiểu những ranh giới đó là gì.”

Điều này cũng đúng đối với các quy tắc an toàn chung. Giải thích rằng việc chạy ra đường hoặc băng qua bãi đậu xe là nguy hiểm vì trẻ có thể bị ô tô đâm sẽ hiệu quả hơn nhiều so với việc ra lệnh cho con bạn nắm tay bạn trong những tình huống này mà không giải thích lý do tại sao và thảo luận về kỳ vọng của bạn. Nếu một cuộc đụng độ gần xảy ra, hãy đảm bảo rằng mọi người đã có thời gian bình tĩnh trước khi bạn xem xét các quy tắc và giải thích lý do tại sao điều quan trọng là phải tuân theo chúng. Con bạn sẽ có nhiều khả năng tiếp thu thông tin hơn nếu chúng vẫn không còn sợ hãi và bạn sẽ ít có khả năng phản ứng bốc đồng vì sợ hãi.

Hãy kiên định
Khi bạn đã thiết lập an toàn quy tắc với trẻ mới biết đi của bạn, hãy đảm bảo thực thi chúng một cách nhất quán và làm theo. Yazbek nói: “Bạn có thể giúp con mình thành công bằng cách xem xét các quy tắc và kỳ vọng, đồng thời giữ cho những kỳ vọng đó thực tế,” Yazbek nói. Vì vậy, nếu việc trèo lên tủ sách là điều không nên (như lẽ phải), đừng cười nếu nó xảy ra khi Bà và Ông đang đến thăm. Romanowski khuyên bạn nên thực hiện “khoảng thời gian từ bốn đến sáu tuần khi bạn kiên định: Bạn áp dụng các phương pháp, bạn đưa mọi người vào cuộc và bạn cho nó một thời gian để phát triển”. Điều quan trọng là phải dạy cho trẻ biết rằng có thời gian và địa điểm thích hợp để chạy hoang dã. Ở công viên? Đúng. Ở cửa hàng tạp hóa? Không nhiều lắm.

Hãy để họ chơi
Cho những đứa trẻ có tinh thần thoải mái cơ hội được ra ngoài bằng những cách an toàn và phù hợp sẽ giúp cuộc sống của mọi người dễ dàng hơn. Các chương trình thể thao và phòng tập thể dục mẫu giáo với thiết bị leo núi và nhiều thảm đáp mềm là những địa điểm tuyệt vời để những đứa trẻ có nghị lực cao có thể chấp nhận rủi ro một cách an toàn trong khi khám phá và phát triển thể chất của chúng. Mặc dù thực tế là cô ấy phải theo dõi anh ta liên tục, Remecki đưa Bram đến nhiều công viên địa phương – thường là ba trong một ngày – để cho phép anh ta cạn kiệt năng lượng và giữ cho anh ta luôn bận rộn và vui vẻ. Điều này cũng giúp Remecki biết Bram có thể xử lý những gì và cô ấy nên khuyến khích điều gì, cô ấy nói. “Nếu anh ấy muốn đi trên một bức tường cao khoảng 2,5 mét, chúng tôi bảo anh ấy trèo lên và chúng tôi sẽ nắm tay anh ấy.”

Ôm lấy sự hỗn loạn
Cuộc sống không bao giờ buồn tẻ với một đứa trẻ không biết sợ hãi trong gia đình bạn, và điều đó có thể khiến bạn mệt mỏi và đôi khi bực bội. Mặc dù bạn có thể gọi con là “tinh thần” hoặc “năng lượng cao”, nhưng hãy cố gắng tránh coi hành vi của con là tiêu cực. Ở một góc độ nào đó, điều quan trọng là phải chấp nhận rằng đây chỉ là con đường của anh ấy. Con bạn có thể thỉnh thoảng bị một vài vết sưng và bầm tím nhỏ, nhưng miễn là bé không gặp nguy hiểm hoặc khiến người khác bị tổn hại, bé sẽ không sao.

Bài báo này đã xuất hiện trong số tháng 1 năm 2017 của chúng tôi với tiêu đề “Sinh ra để hoang dã,” trên trang 52.

Đọc thêm:
Cách truyền năng lượng cho trẻ hoạt động quá mức của bạn

5 mẹo để dạy trẻ cách chia sẻ
10 người chế nhạo cơn giận thực sự hoạt động