Có một lý do tại sao “ốm và mệt mỏi” chỉ lăn tăn ở lưỡi — hết nghiên cứu này đến nghiên cứu khác cho thấy rằng bệnh và hình thành mệt đi tay trong tay. Hãy nghĩ về sự kiệt sức và bệnh tật giống như một bộ đôi ma quỷ nào đó, một cuộc tấn công kiểu Bonnie và Clyde vào hệ thống miễn dịch của bạn!

Ngủ giúp cơ thể tự bảo vệ chống lại nhiễm trùng. Tương tự như vậy, thiếu ngủ có thể làm suy yếu khả năng phòng vệ miễn dịch của chúng ta. Bạn không cảm thấy như đang chơi trò chơi chữ A của mình khi bạn bị ị… và tương tự, hệ thống miễn dịch của bạn đang gặp khó khăn khi bạn đang cố gắng để giữ cho đôi mắt của mình mở.

Đây chỉ là một vài mối liên hệ tuyệt vời mà các nhà khoa học đã tìm thấy giữa giấc ngủ và việc tránh bị ốm…

Thiếu ngủ sẽ ức chế hệ thống miễn dịch của bạn, khiến bạn dễ bị ốm hơn.

Bạn có bao giờ nhận thấy rằng bạn đặc biệt dễ bị sụt sịt, hắt hơi và các bệnh khác khi bạn không nạp đủ ZZZ? Nó không ở trong đầu bạn!

Ví dụ, thiếu ngủ khiến chúng ta dễ bị cảm lạnh. Trong một nghiên cứu năm 2009, những người ngủ ít hơn 7 giờ mỗi đêm có nguy cơ bị cảm lạnh cao gấp 3 lần so với những người ngủ từ 8 giờ trở lên.

Một nghiên cứu từ Đại học Washington đã đào sâu vào mối quan hệ giữa tình trạng thiếu ngủ mãn tính và hệ thống miễn dịch. Bằng cách kiểm tra 11 cặp song sinh giống hệt nhau với các kiểu ngủ khác nhau, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những cặp song sinh ngủ ít hơn có hệ thống miễn dịch suy giảm hơn so với anh chị em của họ.

Tất cả chúng ta đều biết rằng mệt mỏi làm cho chúng ta cáu kỉnh hơn và dễ bị viêm, nhưng nó thực sự làm suy yếu một phần quan trọng của phản ứng viêm của cơ thể — được gọi là cytokine– hoàn toàn cần thiết để chống lại nhiễm trùng.

Và, khi tình trạng kiệt sức tăng lên, nguy cơ nhiễm trùng nghiêm trọng cũng tăng lên. Trong một nghiên cứu trên 57.000 phụ nữ, những người cố gắng ngủ ít hơn 5 giờ mỗi đêm (khá phổ biến đối với những người mới làm cha mẹ) có nguy cơ mắc bệnh viêm phổi tăng 50%.

Giấc ngủ giúp chống lại nhiễm trùng và tăng cường phản ứng của hệ thống miễn dịch đối với việc tiêm chủng.

Mặc dù thiếu ngủ có thể làm suy yếu khả năng phòng vệ miễn dịch của bạn, nhưng ngược lại, một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng giấc ngủ thúc đẩy phản ứng miễn dịch mạnh hơn với vắc-xin — giúp cải thiện trí nhớ miễn dịch của cơ thể chúng ta!

Theo một nghiên cứu ở Đức, giấc ngủ cũng có thể giúp các tế bào T của chúng ta (về cơ bản là loài chó tấn công của hệ thống miễn dịch hoạt động đặc biệt chống lại virus) bám vào mục tiêu của chúng tốt hơn để chống lại sự lây nhiễm, theo một nghiên cứu ở Đức.

Điểm mấu chốt: Ngủ là một trong những điều tốt nhất bạn có thể làm để tăng cường hệ thống miễn dịch và bảo vệ cơ thể khỏi cảm lạnh, cúm… và có khả năng mắc các bệnh nghiêm trọng hơn nữa!

Xem thêm các bài viết được gắn thẻ cha mẹ, sức khỏe & an toàn

Bạn có câu hỏi về sản phẩm Kool Style cho Bé? Các chuyên gia tư vấn của chúng tôi rất sẵn lòng giúp đỡ! Kết nối với chúng tôi tại trangtrisinhnhat.com.

Tuyên bố từ chối trách nhiệm: Thông tin trên trang web của chúng tôi KHÔNG phải là lời khuyên y tế cho bất kỳ người hoặc tình trạng cụ thể nào. Nó chỉ có nghĩa là thông tin chung. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi và thắc mắc y tế nào về con bạn hoặc bản thân bạn, vui lòng liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ y tế của bạn.