Nội dung bài viết

Liệu thói quen có tốt cho trẻ mới biết đi không?

Làm cùng một việc mỗi ngày có thể nhàm chán đối với người lớn, nhưng đối với trẻ mới biết đi, những thói quen có thể đoán trước giúp giảm căng thẳng, tăng sự tự tin và thậm chí khiến chúng cảm thấy thông minh hơn.

Những thói quen mang lại cho trẻ nhỏ cảm giác an toàn, cảm giác thông minh và ý thức về thời gian. Và chúng quan trọng đối với trẻ mới biết đi ở mọi giai đoạn!

Vậy thói quen tốt nhất cho trẻ mới biết đi là gì?

Quy trình trẻ mới biết đi: 12 đến 24 tháng

Đến sinh nhật 1 tuổi, bạn có thể bắt đầu phát triển thói quen hàng ngày cho trẻ mới biết đi. Con bạn sẽ nhận ra các mô hình trong ngày (tã khi thức dậy, ăn trưa khi thấy bạn lấy đĩa thức ăn đặc biệt của mình ra, mát-xa một chút trước khi đi ngủ). Sự kiên định của bạn xây dựng cho anh ấy cảm giác an toàn và điều đó mang lại cho anh ấy can đảm để đi ra ngoài và khám phá thế giới.

Quy trình trẻ mới biết đi: 24-36 tháng

Trẻ mới biết đi trung học ghét những thay đổi bất ngờ vì chúng làm việc quá chăm chỉ để tìm ra mọi thứ (“Thôi nào! Cuối cùng thì con cũng hiểu rồi… Đừng thay đổi con nhé!”). Đó là lý do tại sao các thói quen là một phần thưởng lớn như vậy ở tuổi này. Chúng đáp ứng nhu cầu của trẻ 2 tuổi về những thứ “tuân theo các quy tắc” và “chỉ cần như vậy”.

Mina, 2 tuổi rưỡi, mặc một bộ trang phục công chúa hoàn chỉnh với đôi cánh, vương miện và dép lê để đến nhóm chơi… mỗi ngày.

Arnie ba mươi tháng tuổi yêu thích chiếc mũ lính cứu hỏa của mình đến nỗi anh đã đòi đội nó để đi ngủ trong gần một năm!

Vì vậy, đừng ngạc nhiên khi đứa trẻ của bạn cứng nhắc đòi ăn cùng một loại thức ăn, cùng một chiếc áo hoặc cùng một bài hát mỗi ngày; phát nổ nếu đậu Hà Lan chạm vào cà rốt hoặc một vị khách ngồi trên ghế của Bố; và yêu cầu bạn bắt đầu lại — từ trang một — nếu bạn bị gián đoạn khi đang đọc Good Night, Moon!

Quy trình trẻ mới biết đi: 36 đến 48 tháng

Trẻ 3 tuổi đột nhiên nhận thấy mình yếu hơn hầu hết mọi người. (Đó là lý do tại sao họ thích chỉ ra rằng họ nhanh hơn và khỏe hơn trẻ sơ sinh!) Nhận ra rằng họ dễ bị tổn thương có thể gây ra những nỗi sợ hãi và lo lắng mới. Các thói quen giúp những đứa trẻ này cảm thấy an toàn và chắc chắn.

Bất chấp những lo lắng của họ, trẻ lớn hơn không còn đòi hỏi những thói quen hàng ngày cứng nhắc. Trên thực tế, họ thích nó khi chúng tôi đưa ra những biến thể ngớ ngẩn vào thói quen của họ (thêm một câu thơ điên rồ vào một bài hát yêu thích, tạo ra những từ mới khi bạn đọc một câu chuyện yêu thích trước khi đi ngủ, ăn trưa “dã ngoại” trên chăn trong phòng khách) .

Những thói quen của trẻ mới biết đi thúc đẩy sự hợp tác

Cuộc sống với một đứa trẻ mới biết đi có thể cảm thấy không thể đoán trước được, nhưng ngay cả những thói quen nhỏ của trẻ trong một số thời điểm nhất định trong ngày cũng có thể khiến chúng (và các bậc cha mẹ khó chịu!) Cảm thấy thoải mái và dễ chịu hơn một chút. Dưới đây là một số thói quen trẻ mới biết đi nên thử trong nhà của bạn:

  • Trò chuyện ngọt ngào trước khi đi ngủ: Kết thúc một ngày bằng cách nói chuyện với con bạn về những điều tuyệt vời đã xảy ra vào ngày hôm đó … và tất cả những điều tuyệt vời đang ở phía trước. (Đọc thêm về bài nói chuyện ngọt ngào trước khi đi ngủ tại đây).
  • Thời gian đặc biệt: Thời gian đặc biệt là khoảng thời gian ngắn mà bạn dành để dành cho người ấy rất nhiều tình yêu và sự quan tâm. (Đọc thêm về thời gian đặc biệt tại đây).
  • Loveys: Những người bạn âu yếm này xây dựng sự tự tin và an toàn, đồng thời chúng có thể giúp trẻ mới biết đi dễ dàng đi vào giấc ngủ. Thêm vào đó, một thói quen yêu thương dành cho trẻ mới biết đi đặc biệt an ủi trong thời gian căng thẳng.

  • Núm vú giả: Đối với trẻ mới biết đi (dưới 24 tháng), bú là một thói quen thoải mái.

Xem thêm các bài đăng được gắn thẻ trẻ mới biết đi, hành vi và phát triển

Bạn có câu hỏi về sản phẩm Kool Style cho Bé? Các chuyên gia tư vấn của chúng tôi rất sẵn lòng giúp đỡ! Kết nối với chúng tôi tại trangtrisinhnhat.com.

Tuyên bố từ chối trách nhiệm: Thông tin trên trang web của chúng tôi KHÔNG phải là lời khuyên y tế cho bất kỳ người hoặc tình trạng cụ thể nào. Nó chỉ có nghĩa là thông tin chung. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi và thắc mắc y tế nào về con bạn hoặc bản thân bạn, vui lòng liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ y tế của bạn.