Tại sao cảm giác thèm ăn khi mang thai lại xảy ra, và khi nào thì có thể thưởng thức.

TP04_Steps_Pregnancy

                                       Ảnh: Glow Images

Kendra Thompson ăn sữa chua đông lạnh gần như mỗi ngày thai kỳ. “Ngay cả trước khi biết mình mang thai, tôi đã bắt đầu thèm ăn”, bà mẹ Toronto nói. “Vào mùa hè, người chồng tội nghiệp của tôi sẽ phải chạy đua về nhà trong chiếc xe hơi với sự sửa chữa của tôi để nó không bị tan ra khắp nơi.”

Bạn đang xem: Tại sao tôi có cảm giác thèm ăn khi mang thai?

Bạn có thể không thích kết hợp đồ chua và kem sáo rỗng, nhưng cảm giác thèm ăn lập dị là một hiện tượng đã có khi mang thai. Haim Abenhaim, bác sĩ sản phụ khoa tại Bệnh viện Đa khoa Do Thái ở Montreal, cho biết: “Gần một nửa số phụ nữ mang thai trải qua chúng. “Sự thèm muốn cũng có xu hướng khác nhau. Đối với một số người, đó là muối, đối với những người khác, đó là đường. Khi vợ tôi có bầu, cô ấy không thể nhúng tay vào đủ táo chua ”.

Cảm giác thèm ăn thông thường khác? Trái cây như kiwi, xoài và dứa, và những thứ như bánh gạo và pho mát. Một số người ăn chay đã được biết là thèm thịt trong thời kỳ mang thai của họ. Taya Griffin, một bà mẹ ở Toronto, cho biết: “Tôi đã chuyển từ ăn tempeh và đậu phụ trước khi mang thai sang thịt thăn lợn và prosciutto. “Đó là một sự thèm muốn sâu sắc. Đó không phải là điều mà tôi có thể bỏ qua. ”

Các bác sĩ vẫn chưa rõ lý do tại sao các bà mẹ sắp sinh lại cảm thấy thèm ăn, nhưng họ nói rằng nó có thể liên quan đến sự gia tăng của các hormone bổ sung trong máu của phụ nữ khi mang thai. Abenhaim cho biết: “Chúng tôi thấy rằng cảm giác thèm ăn bắt đầu từ khi bắt đầu mang thai và thường sẽ ngừng sau khi sinh em bé. “Tương tự đối với các cuộc nghịch chuyển. Một số phụ nữ thậm chí không thể nhìn hoặc ngửi một số loại thực phẩm trong thời kỳ mang thai của họ, nhưng chúng vẫn ổn khi thai kỳ kết thúc ”. Việc không hề có cảm giác thèm ăn cũng thường xảy ra (mặc dù nhiều phụ nữ thực sự mong có được chúng).

Cảm giác thèm ăn cũng có thể thay đổi từ lần mang thai này sang lần mang thai tiếp theo. Chẳng hạn, khi Kelly Radcliffe đang bế con gái, cô ấy không thể thưởng thức đủ món súp cà chua-tỏi do chồng tự làm. Nhưng khi bà mẹ Vancouver mang thai con trai khoảng một năm sau đó, tất cả những gì cô ấy muốn chỉ là những ngón tay gà. Radcliffe nói: “Tôi nghĩ rằng đó là cách cơ thể nói với tôi rằng tôi cần nhiều protein hơn.

Abenhaim cho biết, nhiều phụ nữ tin rằng cảm giác thèm ăn khi mang thai báo hiệu sự thiếu hụt một số chất dinh dưỡng nhất định, chẳng hạn như muối hoặc sắt, nhưng thực tế không có cơ sở khoa học nào chứng minh cho lý thuyết này. Một hiểu lầm phổ biến khác là phụ nữ mang thai có quyền tự do cắt giảm bất cứ thứ gì họ muốn vì họ đang ăn cho hai người. “Tăng cân quá mức trong khi mang thai có thể dẫn đến nhiều vấn đề như Bệnh tiểu đường, tăng huyết áp và Sinh mổ,” anh ấy cảnh báo.

Tất nhiên, theo Abenhaim, thỉnh thoảng ăn vặt là hoàn toàn ổn, người khuyến khích các bà mẹ sắp sinh làm theo Hướng dẫn Thực phẩm của Canada để ăn uống lành mạnh và thực hiện các phán đoán tốt trong các bữa ăn và bữa ăn nhẹ của họ. Ông nói: “Cảm giác thèm ăn trong thai kỳ gần như là một nghi thức của sự vượt cạn, và bất cứ điều gì có chừng mực đều ổn. “Nhưng nếu bạn ăn ba túi khoai tây chiên mỗi ngày, bạn chắc chắn đang ăn quá nhiều.” Vì vậy, thỉnh thoảng hãy nhượng bộ, nhưng hãy theo dõi khẩu phần ăn của bạn và tìm kiếm những cách lành mạnh hơn để thỏa mãn những cơn thèm ăn đó. Ví dụ, nếu bạn đang thèm đồ ngọt, bạn có thể muốn đổ một ít sô cô la lên trái cây hoặc uống một ly sữa sô cô la, thay vì ngấu nghiến một hộp sô cô la.

Về phần Thompson, khi cô ấy vẫn muốn sữa chua đông lạnh sau khi sinh, cô ấy biết mình đã tạo ra một thói quen xấu. “Tôi liên tục thuyết phục bản thân rằng đó là một món ăn lành mạnh vì nó không có chất béo, nhưng một khi bạn đếm tất cả những thứ trên cùng, lượng calo thực sự tăng lên. Nó chắc chắn không có lợi cho việc giảm cân của em bé! ”

Xem tiếp:  Tại sao tuổi mẹ cao có thể khiến bạn trở thành một bà mẹ tốt hơn?

Trong một số trường hợp cực kỳ hiếm, một số phụ nữ mang thai cũng có thể thèm ăn các chất không có dinh dưỡng bao gồm phấn, cát hoặc bùn. Đó là một tình trạng được gọi là pica và cần sự chăm sóc của bác sĩ.