Bạn lo lắng rằng con của bạn không chia sẻ? Đừng băn khoăn; các chuyên gia cho biết khả năng nói thành thạo “tôi” và “tôi” của trẻ mới biết đi là một dấu hiệu tích cực về sự phát triển của trẻ.

TP07_StepsToddler1

Ảnh: Juice Images / Getty Images

Con trai tôi là một người đàn ông ít lời. Ở tuổi 20, anh ấy đã học được một số ít – nổi bật là hình “mẹ” và “bong bóng” – nhưng gần đây, một từ bắt đầu xuất hiện thường xuyên trong các tiết mục của anh ấy: tôi. Mỗi sáng, khi chúng tôi làm sinh tố, anh ấy chỉ vào máy xay và hét lên “Tôi! TÔI!”Anh ấy muốn đến lượt mình nhấn nút“ bật ”, khiến cô em gái bốn tuổi của mình cảm thấy bực bội.

Bạn đang xem Tại sao trẻ mới biết đi của bạn không chia sẻ

Anh ấy không cố gắng chống lại cô ấy. Nghiên cứu cho thấy anh ấy đang trên đà phát triển cho giai đoạn “tôi” và “của tôi” thời thơ ấu.

Chris Moore, nhà tâm lý học phát triển và giám đốc Phòng thí nghiệm Phát triển Xã hội sớm tại Đại học Dalhousie ở Halifax, nói rằng giai đoạn phát triển xã hội và nhận thức này là khi trẻ em đạt được “sự hiểu biết về bản thân và những người khác như những cá thể riêng biệt.” Mặc dù phụ thuộc vào khả năng tiếp thu ngôn ngữ, giai đoạn này diễn ra cấp tính nhất vào khoảng hai tuổi và bắt đầu chững lại khi ba tuổi.

“Trẻ em bắt đầu thấy mình là một người – chúng có những đặc điểm, cả thể chất và tinh thần, giống và khác những người khác. Moore nói ở một mức độ nào đó, điều này tạo ra xung đột. “Trẻ em có những mong muốn và động lực mạnh mẽ – một phần của đó là quyền sở hữu những thứ của chúng. Tôi là tôi. Cái này của tôi ư. Đó là một giai đoạn hoàn toàn bình thường mà chúng tôi muốn trẻ phải trải qua ”.

Wendy Burch Jones, ở Scarborough, Ont., Mẹ của hai đứa con, đang gặp khó khăn trong việc này với Zachary, hai tuổi. “Anh ấy có một người anh trai, vì vậy anh ấy đã học sớm,” cô nói. Sau khi dạy lớp một, Burch Jones đã quen với việc khuếch tán xung đột về chia sẻ, nhưng cô ấy nói rằng trải nghiệm trên lớp của cô ấy không so với cảnh ở nhà. “Sáng nay, họ tranh nhau một chiếc ô tô đồ chơi. Chúng tôi có 100 chiếc, nhưng cả hai đều muốn chiếc màu xám ”. Hầu hết thời gian, Burch Jones để các con trai của cô ấy tự phân loại – mà các chuyên gia cho rằng đó là chiến lược tốt nhất cho các bậc cha mẹ – nhưng cô ấy phải phân xử khi những cuộc tranh cãi trở thành nước mắt, hoặc mọi thứ trở nên khó khăn. “Chúng ta quay lại thay phiên nhau. Thay vì hành động bắt tay của họ, tôi nhắc họ cách hỏi một cách tử tế ”.

Moore trấn an các bậc cha mẹ rằng đây là giai đoạn phát triển lành mạnh của trẻ mới biết đi, và bạn không nên hạn chế việc này. Ông nói: “Điều quan trọng là trẻ em phải thiết lập tính độc lập và cá nhân. “Nếu hai đứa trẻ đang chơi đồ chơi và liên tục nói ‘của tôi’, hãy dạy chúng nhận biết rằng đứa trẻ kia cũng có cảm xúc và hứng thú với món đồ chơi đó – chúng tôi gọi đây là ‘quan điểm của chúng ta’.”

Khái niệm chia sẻ có thể được học từ rất sớm. Moore nói: “Ngay cả trẻ sơ sinh cũng sẽ tỏ ra có đi có lại với người lớn. Nhưng những khía cạnh nhất định – chẳng hạn như sự công bằng – mãi đến sau này mới được nắm bắt. Ông đưa ra một ví dụ: “Nếu bạn cho một đứa trẻ ba tuổi lựa chọn giữa việc lấy hai viên kẹo cho mình hoặc chia sẻ một viên cho người khác, thì nhiều khả năng trẻ sẽ lấy hai viên cho mình – mặc dù thỉnh thoảng trẻ sẽ chia sẻ và hơn thế nữa. có khả năng chia sẻ với bạn bè hơn là với người lạ. ”

Nhận biết đâu là của họ (và đâu là của họ) là một đặc điểm không bao giờ biến mất hoàn toàn. Moore giải thích, chúng ta luôn quan tâm đến những gì thuộc về mình, nhưng may mắn thay, về sau nó không được thể hiện một cách mạnh mẽ như trong giai đoạn đầu của thời thơ ấu. “Sau một thời gian, khái niệm độc lập đã được thiết lập.”

Burch Jones nhận thấy lợi ích của tính sở hữu của các con trai bà. “Thật thú vị khi xem Zach khi anh ta tự phân biệt mình như một người riêng biệt và cố gắng kiểm soát và thử nghiệm vũ trụ của anh ta,” cô nói. “Mặt trái của sân khấu ‘của tôi’ nhõng nhẽo là anh ấy và anh trai của mình cuối cùng cũng chơi cùng nhau. Thật kỳ diệu khi chứng kiến ​​tình bạn của họ phát triển và xem tính cách của họ bộc lộ ra ngoài. ”

Một phiên bản của bài báo này đã xuất hiện trong số tháng 7 năm 2013 của chúng tôi với tiêu đề “Cái gì của bạn là của tôi”, tr. 54.

Xem tiếp 5 trò chơi cho trẻ mới biết đi chơi khi bị ốm