Tất cả chúng ta đều biết khó khăn như thế nào để nuôi dạy và văn minh một đứa trẻ mới biết đi, nhưng bạn đã bao giờ dừng lại để nghĩ rằng nó khó khăn như thế nào để thì là ở một đứa trẻ mới biết đi?

Từ quan điểm của con bạn, cô ấy đang mất cả ngày dài! Cô ấy yếu hơn, chậm hơn và thấp hơn những người khác… và đó chỉ là bước khởi đầu cho những thử thách của cô ấy. Trẻ mới biết đi phải đối mặt với bốn cuộc đấu tranh lớn mỗi ngày khiến chúng trở nên khó khăn hơn để cư xử như những thiên thần nhỏ.

Nội dung bài viết

Thế giới hiện đại của chúng ta thật kỳ lạ đối với họ

Ngôi nhà của chúng tôi vừa nhàm chán vừa kích thích trẻ mới biết đi. Trong 99,9% lịch sử loài người, trẻ em dành phần lớn thời gian mỗi ngày để vui đùa bên ngoài. Ngôi nhà của chúng ta thật nhàm chán bởi vì chúng thay thế những cảm giác thú vị của thiên nhiên bằng một sự tĩnh lặng bao la. Ngoài ra, nhiều thú vui truyền thống của trẻ mới biết đi (chạy theo trẻ con và chó, ném cục đất, bắt bọ, leo cây) thực sự nằm ngoài tầm với.

Tuy nhiên, đồng thời, thế giới hiện đại của chúng ta có thể quá kích thích trẻ mới biết đi. Nó mang lại cho họ những trải nghiệm thú vị mà trẻ em trong quá khứ không bao giờ phải đối mặt với: phim hoạt hình điên rồ, video bóng bẩy, ứng dụng kêu vang, đồ chơi ồn ào và màu sắc tươi sáng ở khắp mọi nơi. Chúng ta có thể đã quen với tất cả những điều này, nhưng nó có thể khiến nhiều trẻ nhỏ cảm thấy căng thẳng.

Khi thời gian trôi qua, tất cả những kích thích quá mức và quá mức này có thể khiến nhiều trẻ nhỏ rơi vào trạng thái mệt mỏi, khó chịu và có những hành vi sai trái.

Bộ não của họ mất cân bằng

Bộ não của con bạn giống như một tổ ong vo ve với hai mươi tỷ tế bào và nhiều hơn 50% kết nối thần kinh so với những gì chúng ta có trong cái đầu to lớn của mình! Tất cả những kết nối này có nghĩa là hàng triệu – hoặc hàng tỷ – tín hiệu xoay quanh. “Đến đây!” “Tới đó!” “Chạm vào nó!” “Không, đừng!” Rất tiếc! Không có gì ngạc nhiên khi những đứa trẻ nhỏ quay ra ngoài tầm kiểm soát.

Để giúp quản lý cơn lốc hoạt động trí óc này, não của chúng ta được chia thành nửa bên phải và nửa bên trái. Nửa bên trái là đầu óc có phương pháp của hệ thần kinh. Nó giúp chúng ta lắng nghe cẩn thận, logic và giữ bình tĩnh. Nửa bên phải là siêu “Gonzales” của hệ thần kinh. Không giống như bên trái chu đáo, bên phải là người mất tập trung, bốc đồng và dễ xúc động.

Hai nửa não ở trạng thái cân bằng khá chặt chẽ ở trẻ lớn và người lớn, nhưng phần bên trái có xu hướng kiểm soát nhiều hơn một chút. Đoán xem nửa nào chạy chương trình ở trẻ mới biết đi? Yup, bạn đoán nó… đúng. Trên thực tế, mặt phải cảm xúc của bạn quá bận rộn và ồn ào nên thường bỏ qua giọng nói kiên nhẫn của phía bên trái yêu cầu nó lắng xuống.

Và như thể tất cả những điều đó vẫn chưa đủ thử thách, não bộ của con bạn thậm chí còn bị mất thăng bằng hơn khi bé buồn bã. Những cảm xúc lớn ngay lập tức đóng cửa não trái đang suy nghĩ và làm tăng đáng kể bên phải nguyên thủy.

Sự phát triển bình thường của họ có thể khiến họ cư xử sai

Tin hay không thì tùy, những đứa trẻ mới biết đi được định hướng về mặt sinh học để làm nhiều điều khiến chúng ta thích thú. Hãy tập trung vào một số đặc điểm phát triển điển hình của tất cả trẻ mới biết đi và có khả năng đưa chúng vào một khóa học va chạm với cha mẹ của chúng:

  • Trẻ mới biết đi là những trẻ bắt buộc phải đi bộ. . . và những người leo núi. Sau nhiều tháng bị hạn chế nằm, ngồi và bò, đột nhiên có thể đi lại và leo trèo là một điều hoàn toàn thú vị. Người bạn nhỏ bé sơ khai của bạn sẽ lang thang không ngừng nghỉ từ bình minh đến hoàng hôn, cảm thấy, Wow, điều này thật tuyệt!

  • Trẻ mới biết đi rất tự cho mình là trung tâm. Hầu hết trẻ mới biết đi đều yêu cầu được chú ý: Hãy nói về tôi! Thật ngạc nhiên từ đầu tiên của họ thường là “ma ma”. . . và không phải “tôi tôi”!

  • Trẻ mới biết đi gặp khó khăn khi chuyển bánh răng. Tots nhỏ thường gặp khó khăn khi chuyển từ hoạt động này sang hoạt động tiếp theo. Chúng có vẻ giống như những cỗ máy không có công tắc “tắt”. Bạn thấy điều này mọi lúc trong vở kịch của họ: Chà! Hãy đánh trống này… 1.000 lần liên tiếp!

  • Trẻ mới biết đi có khoảng chú ý như một con ong vò vẽ. Trẻ nhỏ chạy từ thứ này sang thứ khác. Khi trẻ mới biết đi trưởng thành, chúng dần có thể tập trung tập trung trong thời gian dài hơn.

  • Trẻ mới biết đi còn cứng nhắc. Trẻ hai tuổi không nổi tiếng về sự linh hoạt. Bạn có thể thấy điều này ngay cả trong cách trẻ mới biết đi tiếp cận các quy tắc của ngôn ngữ. Ví dụ: khi chúng biết rằng việc thêm “s” khiến mọi thứ trở thành số nhiều, chúng có thể nói “foots” thay vì “feet” và có khả năng sẽ tiếp tục làm như vậy cho dù bạn sửa chúng bao nhiêu lần. Điều này cũng đúng đối với sự thiếu linh hoạt của họ đối với bất kỳ thay đổi nào xảy ra trong cuộc sống hàng ngày của họ. Ví dụ, tổng thể của bạn có thể thực sự khó chịu nếu một đêm bạn đi chệch khỏi thói quen bình thường và quên nói “Những giấc mơ đẹp!” cho búp bê của cô ấy. Và giống như chúng ta, càng căng thẳng và mệt mỏi, họ càng trở nên cứng nhắc.

  • Trẻ mới biết đi không thể ngừng vượt qua giới hạn. Công việc của cha mẹ là đặt ra các giới hạn thông minh, và công việc của trẻ mới biết đi là đẩy các giới hạn đó. Trẻ mới biết đi thực sự không thể ngăn bản thân khám phá, chạm vào và kéo theo mọi thứ. Đó là cách họ tìm hiểu về thế giới và về bản thân. Vì vậy, trong khi bạn có thể cảm thấy rằng người bạn nhỏ của bạn luôn thách thức bạn, cô ấy có thể cảm thấy bạn không công bằng khi ngăn chặn niềm vui lớn nhất của cô ấy — khám phá.

Tính cách của họ có thể khiến họ phản ứng thái quá

Mỗi đứa trẻ mới biết đi là một người hoàn toàn độc đáo với khuôn mặt và giọng nói rất riêng của mình. . . ngay cả tính cách của anh ấy cũng có một không hai. Mỗi đứa trẻ sinh ra đều có một tính cách không trùng khớp như dấu vân tay của mình. Đó là sự pha trộn giữa trí thông minh, sự hài hước và một phẩm chất hấp dẫn được gọi là tính khí. Tính khí của một đứa trẻ mới biết đi có thể dễ dàng… hoặc cũng có thể là tinh thần! Và khi tính khí của một đứa trẻ mới biết đi xung đột với tính khí của cha mẹ … nó có thể dẫn đến những thách thức!

Để biết thêm mẹo về cách hiểu và sống hòa thuận với trẻ, hãy xem Đứa trẻ mới biết đi hạnh phúc nhất trên khối!

Xem thêm các bài đăng được gắn thẻ trẻ mới biết đi, hành vi và phát triển

Bạn có câu hỏi về sản phẩm Kool Style cho Bé? Các chuyên gia tư vấn của chúng tôi rất sẵn lòng giúp đỡ! Kết nối với chúng tôi tại trangtrisinhnhat.com.

Tuyên bố từ chối trách nhiệm: Thông tin trên trang web của chúng tôi KHÔNG phải là lời khuyên y tế cho bất kỳ người hoặc tình trạng cụ thể nào. Nó chỉ có nghĩa là thông tin chung. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi và thắc mắc y tế nào về con bạn hoặc bản thân bạn, vui lòng liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ y tế của bạn.