banner tructiepbongda khongsobong 918x234

Tên của một đứa trẻ là một phần không thể xóa nhòa trong danh tính của chúng — sự khác biệt giữa Byron và Tyrone lớn hơn nhiều so với chỉ một vài chữ cái. Điều đó làm cho nó khó khăn khi quyết định về cái tên hoàn hảo cho con.

em bé đang ngủ

Ảnh: iStockphoto

Đôi khi tôi mơ mộng về việc sinh ba. Chà, không có những đêm mất ngủ hay những cơn đau bụng nhiều hay những hóa đơn học phí. Thực sự mà nói, tôi chỉ mơ mộng đặt tên cho họ: ba cái tên đầu tiên cùng một lúc, thật là xa xỉ! Nếu tôi vẫn còn 12 tuổi, tôi sẽ viết chúng vào NoteTote của mình — nhưng khi trưởng thành, tôi đã chuyển khuynh hướng “mọt sách tên” của mình từ một cuốn sổ học tập sang một cột tư vấn nơi phụ huynh hỏi ý kiến ​​của tôi về việc đặt tên cho họ. bọn trẻ. Tuy nhiên, bộ ba trong tưởng tượng của tôi, hiện tại là Ezekiel, Thalia và Octavius, vẫn gọi tôi.

Tất nhiên, một phần sức hấp dẫn của những cặp sinh ba giả định này (có thể là Persephone, Bruno và Harriet?) Là việc đặt tên cho một đứa trẻ trong cuộc sống thực là vô cùng căng thẳng. Quá trình này chứa đầy những kỳ vọng và áp lực để lựa chọn một tên với “ý nghĩa.” Và sau đó, có khả năng luôn rình rập bạn sẽ lựa chọn sai lầm, điều này có thể gây ra sự chia rẽ suốt đời. Chúng ta có thể đọc cho con hàng trăm cuốn sách, cho con ăn hàng đống thực phẩm giàu chất dinh dưỡng và cho con tham gia hàng tá hoạt động, nhưng chúng ta chỉ có thể chọn một cái tên. Tiền đặt cược rất cao: Cái tên được chọn thể hiện phong cách, thái độ và triết lý nuôi dạy con cái của chúng tôi — và nó được truyền đạt thông qua một người chưa thể ợ hơi một cách độc lập. Tên của một đứa trẻ là một phần không thể xóa nhòa trong danh tính của chúng, có nghĩa là sự khác biệt giữa Byron và Tyrone lớn hơn nhiều so với chỉ một vài chữ cái.

Nó giống như một chiếc Catch-22, phải không? Chúng tôi là thế hệ cha mẹ chú trọng đến việc để con cái trở thành những cá nhân riêng biệt, nhưng việc chọn tên cho con bạn là một trong những quyết định nuôi dạy con đầu tiên mà bạn đưa ra chỉ đơn giản là vì-bạn-đã-nói-vậy. Đó là món quà sớm nhất mà bạn dành cho họ (ngoài cuộc sống, bạn biết đấy). Và đó là thứ duy nhất họ có sẽ ở bên họ suốt cuộc đời — rất lâu sau khi những lọn tóc bé thơ và đầu gối lúm đồng tiền đã trở thành lịch sử. Tên chắc chắn là một trong những quyết định đầu tiên mà con bạn biết là bạn đã thực hiện — rằng bạn đã chọn một cái tên và bỏ lại những người khác. Điều gì sẽ xảy ra nếu một cái tên khác có thể mang lại cho họ một cái gì đó khác, tuy nhiên không thể xảy ra? Nếu cô ấy là Augusta thay vì Emma, ​​cô ấy có thể là ai?

Ngay cả khi bạn thề thốt rằng tất cả những gì bạn muốn con mình trở thành là chính con mình, thì cái tên đó là cách viết tắt của loại người bạn muốn con mình trở thành. Những cái tên thể hiện một hình ảnh và chúng tôi chọn chúng vì chúng tôi muốn ảnh hưởng đến hình ảnh của con mình, về bản thân và hình ảnh mà chúng sẽ thể hiện với thế giới. Không ai muốn có một cái tên trung lập — chúng tôi chọn Wyatt vì sự vênh vang kiểu cao bồi của nó hoặc Celeste để ngụ ý về sự tinh tế của châu Âu — và người ta hiểu rằng những cái tên mang liên tưởng, đó là lý do tại sao chúng tôi đưa ra đánh giá nhanh về những người có chung tên với những người yêu cũ kinh khủng nhất của chúng tôi . (Đừng nói dối. Tôi biết bạn đã làm điều đó.)

Nhìn thấy? Đặt tên là căng thẳng. Nhưng đừng hoảng sợ: Được rồi, những cái tên nhắc nhở chúng ta rằng chúng ta là những người phức tạp, nhiều lớp. Nghĩ rằng tôi đang làm quá mức? Tất cả các vai trò mà chúng tôi đảm nhận và sau đó rời bỏ — học sinh mẫu giáo hoặc lớp trưởng hoặc giáo viên thực tập hoặc giám đốc mở rộng toàn cầu — được đặt dưới cái ô dù tên của chúng tôi, có nghĩa là định nghĩa về một Evelyn hoặc một Duncan thay đổi khi chúng tôi lớn lên, kết hợp tất cả các mặt khác nhau. Tên của bạn cho phép bạn trở thành bất kỳ ai bạn muốn, Đám mây cá nhân của bạn.

Tôi có xu hướng ưu tiên những cái tên ở khía cạnh hiếm hoi. Tôi thích ý tưởng rằng Farley, Millicent và Geneva hư cấu của tôi sẽ có thể tạo ra những ấn tượng đi kèm với tên của họ. Nhưng bất cứ tên nào bạn đặt cho con mình, miễn là nó được chọn vì bạn thực sự yêu thích nó chứ không phải vì bạn chỉ cần ghi một cái gì đó vào mẫu đăng ký khai sinh, điền vào hóa đơn.

Cái tên lý tưởng đủ linh hoạt để phù hợp với con bạn trong mọi tình huống mà bạn có thể hình dung ra, còn nhiều điều bạn chưa thể – giống như một bộ quần áo mà chúng sẽ mặc trong suốt quãng đời còn lại.

Nếu bạn hài lòng, cái tên bạn đã chọn có thể làm được điều đó, thì đó cuối cùng sẽ là món quà mà con bạn đánh giá cao nhất, thậm chí còn hơn cả thứ mà bạn đã vận chuyển vội vàng từ Amazon cho ngày sinh nhật của chúng. Sau cùng. Có lẽ.

Duana Taha viết một chuyên mục tư vấn về tên trên laineygossip.com. Sách của cô ấy, The Name Therapist, đã được xuất bản vào mùa xuân này. Một phiên bản của bài báo này đã xuất hiện trong số ra tháng 6 năm 2016 của chúng tôi, có tiêu đề “Áp lực của một cái tên”, trg. 69.

Đọc thêm:
Làm thế nào để đặt tên cho con bạn … mà không cần căng thẳng!
Bạn có nên tiết lộ tên của con bạn trước khi sinh?
Tên em bé: 14 cái tên lấy cảm hứng từ văn học