Bé Ryan đã phải vật lộn với việc bú sữa mẹ ngay từ khi mới lọt lòng. “Anh ấy sẽ ngậm chặt trong một phút, sau đó rụt đầu lại và khóc, và đôi khi tôi không thể khiến anh ấy ngậm được nữa,” mẹ của anh ấy, Renee Farquhar cho biết. Cô đã kết thúc việc bơm và cho con trai mình bú sữa bằng bình, và bắt đầu tuyệt vọng rằng việc cho con bú sẽ có tác dụng.

Sau đó, vào một đêm mùa đông lạnh giá, Farquhar quyết định đi tắm với Ryan với hy vọng làm ấm cả hai. “Tôi ôm anh ấy vào lòng trong làn nước ấm. Riêng anh ấy, anh ấy quyết định rằng anh ấy muốn điều dưỡng ngay trong bồn tắm. ” Ryan rúc vào người cô, bám chặt lấy cô và Farquhar nói, “lấp đầy bụng của anh ấy.” Mặc dù việc cho con bú hàng ngày đôi khi vẫn còn nhiều thách thức, Farquhar nhận thấy rằng Ryan sẽ luôn bú rất tốt khi chúng tiếp xúc với da trong bồn tắm. “Tôi không chắc ai thích nó hơn – tôi hay anh ấy,” cô nói.

Trẻ sơ sinh thích được ôm ấp và bế bồng, như cha mẹ nào cũng biết. Nhưng bằng chứng mới cho thấy rằng việc tiếp xúc da kề da với cha mẹ không chỉ làm cho em bé vui vẻ. Nó có thể giúp giải quyết các vấn đề cho con bú, ngăn ngừa hạ đường huyết và các khó khăn khác ở trẻ sơ sinh, giảm đau, ổn định trẻ sinh non và tạo tiền đề cho sự phát triển trí não tối ưu. Điều đó khá ấn tượng đối với một thứ công nghệ thấp!

Mối quan tâm đến việc tiếp xúc da kề da đối với những trẻ nhỏ nhất bắt đầu vào năm 1979, khi các nhà thần kinh học Edgar Rey và Hector Martinez, ở Bogotá, Colombia, nhận thấy họ không có đủ lồng ấp để chăm sóc cho tất cả trẻ sinh non trong bệnh viện của họ. Thay vào đó, họ đặt những đứa trẻ nhỏ xíu lên người mẹ và quấn chúng trong những chiếc túi vải để giữ ấm. Các em bé phát triển mạnh, và các bác sĩ đã đặt tên cho kỹ thuật của họ, bao gồm cả việc cho con bú và xuất viện sớm, Phương pháp mẹ Kangaroo. Sau đó thuật ngữ này được đổi thành kangaroo mẹ chăm sóc.

Nils Bergman, một bác sĩ và nhà nghiên cứu hiện đang làm việc tại Nam Phi, đã chỉ ra rằng việc chăm sóc mẹ kangaroo có lợi trong việc ổn định và thúc đẩy sức khỏe của trẻ sinh non. Ông cũng tập hợp các công việc của các nhà nghiên cứu khác để chứng minh giá trị của nó đối với tất cả trẻ sơ sinh. Bergman giải thích: “Sự phát triển não bộ của trẻ sơ sinh phụ thuộc vào sự kích thích các giác quan tích cực. Khi mới sinh, những cảm giác nói với não rằng ‘Tôi an toàn’ là mùi của mẹ, cử động của con và sự tiếp xúc da kề da. Cũng là giọng nói của cô ấy, nhưng điều đó không phải lúc nào cũng có. Khi bộ não không nhận được những cảm giác đó, nó sẽ nói, ‘Tôi không an toàn’, và sau đó nó chuyển sang một chương trình tự vệ. Đúng, nó tiếp tục thở và ăn và tiêu hóa, nhưng sự phát triển của não bộ đang bị đình trệ ”.

Bergman cho biết, khi em bé tiếp xúc da kề da với mẹ, một quá trình tự nhiên sẽ diễn ra. “Nó kích thích một phần cụ thể của não trẻ sơ sinh, để hai điều xảy ra. Bé sẽ tự di chuyển đến bầu vú mẹ, tự ngậm và bú; và thứ hai, em bé sẽ mở mắt và nhìn mẹ, ”anh nói. Bước đầu tiên (lấy sữa) cho phép em bé tiếp tục phát triển thể chất, trong khi bước thứ hai đảm bảo sự phát triển về cảm xúc và xã hội. Ông cho biết thêm: “Cơ thể mẹ là môi trường sống tự nhiên của em bé, là nơi diễn ra sự phát triển.

Tăng cường cho con bú khi da tiếp xúc với da t0

Mặc dù việc chăm sóc mẹ cho kangaroo chỉ đơn giản là thói quen tại các bệnh viện nơi Bergman đã làm việc, nhưng nó gần như không phổ biến ở các bệnh viện Bắc Mỹ, nơi các em bé có xu hướng được mẹ bó trong nhiều lớp quần áo và chăn. Ngoài ra, các bà mẹ không cảm thấy muốn cởi đồ khi nhân viên và khách có thể bước vào bất cứ lúc nào. Các nhân viên điều dưỡng thậm chí có thể không khuyến khích nó.

Điều đó có thể thay đổi nếu Nikki Lee, một nhà tư vấn cho con bú (LC), y tá và diễn giả từ khu vực Philadelphia có thể truyền tải thông điệp của mình đến nhiều nhân viên bệnh viện hơn. Cô nói: “Khi các y tá hiểu về da kề da, họ nhận ra rằng điều đó giúp họ tiết kiệm công sức. Tôi là giám đốc điều hành ở hai bệnh viện, và tôi sẽ đi xuống hành lang, đặt da từng đứa trẻ lên da với mẹ nó. Sau đó, tôi sẽ trở lại từng phòng để kiểm tra chúng. Mỗi lần như vậy, hơn một nửa số trẻ sẽ bắt đầu bú mẹ vào thời điểm tôi quay lại. ”

Bergman nói rằng nếu không có tiếp xúc da kề da, việc cho con bú sẽ gặp nhiều khó khăn hơn. “Chỉ khi em bé cảm thấy an toàn thì em bé mới được bú mẹ.” Ông giải thích rằng “sự tiếp xúc áp lực” của da em bé với máy điện báo của người mẹ cho em bé cảm giác an toàn; nếu không có nó, việc cho con bú có thể khó khăn hơn bình thường.

Lee nói: “Nếu em bé không được tiếp da, thì điều đó giống như bạn đang ở trong một mối quan hệ xa vời với em bé. “Không có ích gì đối với một đứa trẻ sơ sinh khi nghe thấy ‘Con yêu mẹ’ từ khắp phòng.”

Tiếp xúc da kề da dường như giúp xoa dịu trẻ đang căng thẳng và chuẩn bị cho trẻ bú. Trong một bài báo năm 2004, Donna Karl giải thích rằng một đứa trẻ có vẻ như đang ngủ, chẳng hạn, có thể thực sự bị “đóng cửa” vì quá căng thẳng; và những nỗ lực để đánh thức anh ta chỉ làm tăng thêm căng thẳng. Ngay cả khi mắt trẻ mở ra và bắt đầu khóc, trẻ chưa chắc đã bú mẹ tốt. Tuy nhiên, để em bé tiếp xúc da kề da với mẹ sẽ chuẩn bị cho em bé bú. Karl viết: “Tiếp xúc da kề da… vừa có thể cảnh báo một đứa trẻ đang buồn ngủ, vừa có thể làm dịu một đứa trẻ đang bị kích động quá mức.”

Ngoài việc cho con bú

Nhưng nếu bạn không cho con bú thì sao? Tiếp xúc da kề da trong trường hợp đó có giá trị gì không? Lee mô tả việc giúp đỡ một người cha đang cho con bú bình. Cô khuyến khích anh có thời gian da kề da với con trai và nhận thấy cách tiếp cận với việc cho con bú bình của anh đã thay đổi. “Anh ấy nhạy cảm hơn với em bé, nói chuyện với em nhiều hơn và bắt được tín hiệu của em khi anh ấy muốn dừng lại,” cô nhớ lại.

Thời gian da kề da là khi nào trẻ quá tuổi? Bergman nói, “Tôi không đưa ra giới hạn! Một khi em bé đã biết rằng có mẹ ở đó, có lẽ việc mặc quần áo không phải là một trở ngại. Chúng tôi không biết điều này mất bao lâu, nhưng lý tưởng nhất là để em bé được tiếp xúc da kề da cho đến khi anh ấy nói rõ rằng anh ấy không cần nó nữa. Ngay cả khi anh ấy lớn hơn nhiều, nếu em bé có một ngày tồi tệ, da tiếp da sẽ giúp ích ”.

Alicia Dybdal chắc chắn sẽ đồng ý. Dybdal nhận cô con gái Sofia đến từ Ethiopia khi cô bé mới 12 tháng tuổi. Cô nói: “Tôi và chồng đã nảy ra ý tưởng tiếp xúc da kề da trong một số tài liệu mà chúng tôi đọc để chuẩn bị đưa Sofia về nhà. Nó thực sự đánh chúng tôi như một ý tưởng tốt. Trong tuần đầu tiên chúng tôi có cô ấy, chúng tôi sống trong một phòng khách sạn ở Addis Ababa, và chúng tôi dành phần lớn thời gian ở một mình khi Sofia mặc tã cho cô ấy, còn chồng tôi và tôi chỉ mặc quần đùi. Mọi thứ đều quá mới mẻ đối với Sofia và cả thế giới của cô ấy đã bị tước mất khỏi cô ấy, nhưng cô ấy đã tìm thấy sự an ủi trong chúng tôi và sự gần gũi. Từ quan điểm của tôi, làn da tiếp da đã giúp tôi hiểu rằng Sofia là con của tôi. Nó đã phá bỏ những rào cản và biến chúng tôi thành một gia đình ”.

Tất cả những điều này làm cho sự tiếp xúc da kề da nghe có vẻ kỳ diệu, nhưng đối với Bergman thì điều đó đơn giản là bình thường. Đây là những gì trẻ sơ sinh mong đợi khi chúng được sinh ra: cảm giác và mùi cơ thể của mẹ chúng. Ông cho biết thêm, bài kiểm tra thực sự là hỏi những bậc cha mẹ chưa từng tiếp xúc với một em bé nhưng sau đó sẽ trải nghiệm điều đó với em bé tiếp theo. Bergman nói: “Họ sẽ nói với bạn rằng họ muốn có đứa con tiếp theo, da tiếp da.”

Tự nhiên, đơn giản, nhưng mạnh mẽ đến bất ngờ. Có lẽ đã đến lúc da kề da là một phần trong việc chăm sóc trẻ sơ sinh.

Nghiên cứu về da đối với da

Tiếp xúc da kề da:

 • ổn định trẻ sinh non nhanh chóng và đáng tin cậy hơn so với nằm trong lồng ấp
 • Duy trì nhiệt độ của em bé tốt hơn so với lồng ấp (Một nghiên cứu về các cặp song sinh đã làm cho một em quá ấm và người kia quá lạnh, sau đó đặt cả hai lên ngực mẹ cùng một lúc. Kết quả: Em bé quá lạnh được sưởi ấm trong khi em còn lại đồng thời nguội. Bố cũng không thể làm tốt được, nhưng chúng sẽ sưởi ấm cho một đứa trẻ quá lạnh.)
 • ổn định nhịp tim và nhịp thở của trẻ sinh non
 • giúp ngăn ngừa lượng đường trong máu của trẻ sơ sinh xuống quá thấp
 • giảm đau khi trẻ cần xét nghiệm máu hoặc làm các thủ thuật khác
 • giúp trẻ sinh non tăng cân tốt hơn
 • khuyến khích tăng sản xuất sữa ở các bà mẹ đang cho con bú
 • giúp trẻ không bú mẹ hoặc những trẻ có một loạt các vấn đề về bú mẹ có thể bú sữa mẹ hiệu quả hơn
 • giảm số lượng trẻ khóc
 • thúc đẩy mối liên kết bền chặt hơn giữa mẹ và con – và có thể cả những người cha, nhưng nghiên cứu đã được thực hiện trên các bà mẹ (Trong một nghiên cứu, sau đó sẽ có ít trẻ sơ sinh bị bạo hành hoặc bị bỏ rơi hơn nếu chúng được chăm sóc da kề da trong bệnh viện).

Da tiếp da ở xứ lạnh

Mặc dù về mặt lý thuyết, việc để da em bé của bạn có vẻ tốt, nhưng nó có vẻ không thực tế lắm. Dưới đây là một số mẹo đã có hiệu quả đối với các bà mẹ:

 • Trong bệnh viện, bạn có thể đóng cửa và kéo rèm quanh giường để có chút không gian riêng tư với em bé.
 • Mang theo một chiếc áo choàng tắm lớn từ nhà để bạn có thể quấn quanh người và em bé để che đi.
 • Một chiếc áo sơ mi có hàng cúc lớn phía trước cũng có thể là một chiếc áo sơ mi che đậy nhanh chóng.
 • Trong những ngày đầu tiên ở nhà, hãy dành nhiều thời gian nhất có thể trên giường, nửa ngả lưng với em bé trên ngực.
 • Nếu bạn cần phải thức dậy và mặc quần áo nhiều trong ngày (vì có khách đến thăm), hãy thử tắm nước ấm thư giãn với em bé của bạn vào cuối ngày.
 • Hãy thử một chiếc địu em bé để ôm em bé chỉ mặc tã của bạn vào ngực trần của bạn, sau đó mặc áo sơ mi cài cúc phía trước cho cả hai người.
 • Thời gian da kề da với bố cũng rất quý giá và được xã hội chấp nhận hơn nếu bạn có bầu bạn.

Đọc thêm:
Cơ thể sau sinh của bạn: Điều gì sẽ xảy ra
55 điều không ai nói với tôi về năm đầu tiên của con tôi
3 mẹo để sống sót sau ba tháng đầu với em bé