banner tructiepbongda khongsobong 918x234

TP09_Prevention_Web2

Để chuẩn bị cho lần mang thai đầu tiên, Susan Clinton quyết định lấy lại vóc dáng. Kế toán Ottawa luôn có lối sống khá năng động, nhưng trước khi thụ thai, cô đã tổ chức một cuộc vượt cạn sức khỏe cuối cùng, tập luyện và hoàn thành nửa marathon đầu tiên của mình. Khi cô ấy vượt qua vạch đích, cô ấy đang ở trong trạng thái đẹp nhất của cuộc đời mình. Cuối cùng, cô ấy cho rằng mình đã sẵn sàng – và đủ sức khỏe – để sinh con.

“Tôi dự kiến ​​sẽ là đứa trẻ hậu duệ để có một thai kỳ dễ dàng. Bằng cách nào đó, tôi đã có hình ảnh này mà tôi chỉ muốn phát sáng. Nhưng đó không phải là trường hợp.”

Mỗi ngày trôi qua của thai kỳ, Clinton càng ngày càng thấy mình xa rời mục tiêu có 9 tháng không căng thẳng. Những thói quen lành mạnh của cô ấy đã giảm hẳn. “Tôi đã bị bệnh trong toàn bộ sự việc. Khi mang thai, tôi có cảm giác nôn nao. Cơ thể tôi muốn thức ăn thoải mái: carbohydrate, kem. Cứ như thể một cơ thể khác tiếp quản, và tôi đang sống trong cơ thể của người khác ”. Vào thời điểm sinh đứa con trai nặng 10 pound, Clinton đã tăng 85 pound – gấp ba lần số tiền cô ấy dự tính ban đầu.

Clinton ít biết rằng, bà ấy đã đi đúng xu hướng. Theo một loạt các nghiên cứu được công bố gần đây, những người Canada mang thai đang tăng cân hơn bao giờ hết, và tác động của nó là làm tổn thương nhiều hơn đến vòng eo của chúng ta. Nó đặt những đứa trẻ của chúng ta, những người cũng nặng hơn bao giờ hết, ở một bất lợi nghiêm trọng: Họ có nhiều khả năng phải vật lộn với các vấn đề về cân nặng trong suốt phần đời còn lại của mình.

Trong trường hợp của Clinton, bà không biết về những rủi ro đó, hoặc làm thế nào để giảm thiểu chúng. Khi cô ấy biết được mình đã đạt được bao nhiêu, cô ấy nói rằng cô ấy đã “bị đánh cắp. Tôi đã cảm thấy thật kinh khủng ”. Thêm vào nỗi đau khổ của Clinton là cảm giác bất lực – bà không chắc mình có thể làm gì khác hơn khi mang thai để kiểm soát sự tăng cân của mình. Cô nói: “Nếu ai đó nói với tôi rằng tôi nên tiêu thụ bao nhiêu calo trong một ngày, thì tôi đã làm được. Clinton nói rằng bác sĩ của cô dường như cảm thấy an ủi vì cô đã tăng cân rất nhiều và dường như không hề lo lắng. Khi tìm kiếm lời khuyên trên mạng, cô thấy mình bị lạc trong một vòng xoáy của những thông tin không nhất quán. Cuối cùng, cô ấy đã phải chịu đựng sự thèm muốn của cơ thể mình.

Tuy nhiên, trong vòng ba tháng sau khi sinh con trai, Clinton đã tái tranh cử. Cô ấy tham gia Weight Watchers và cố gắng giảm bớt tất cả các khoản phụ của mình cân nặng của em bé. Khi con trai được hơn một tuổi, cô lại dính bầu.

“Tuy nhiên, lần này, tôi đã có thói quen ăn uống lành mạnh. Tôi đã quyết định rằng tăng cân quá nhiều là do lỗi của tôi trong lần đầu tiên và lần mang thai thứ hai sẽ diễn ra tốt hơn nhiều, ”Clinton nói. Và nó đã xảy ra, cho đến khi Clinton bị cấm tham gia chương trình Weight Watchers khi cô tiết lộ rằng mình đang mong đợi. (Chính sách của Weight Watchers là phụ nữ không được phép tham gia khi mang thai.) “Khi họ không cho tôi tiếp tục tham gia các cuộc họp, tôi chỉ có cảm giác bất lực thực sự… giống như đưa một người nghiện rượu trở lại quán bar,” Clinton nói. “Bạn đang đói và bạn biết bạn thực sự phải tiêu thụ nhiều calo hơn. Đối với tôi đó là miền Tây hoang dã ”. Vào thời điểm sinh đứa con thứ hai, một bé trai nặng 12 pound, cô ấy đã tăng được 72 pound.

Các câu hỏi xung quanh việc các bà mẹ tương lai nên tăng bao nhiêu cân — và các bác sĩ chăm sóc sức khoẻ nên theo dõi điều này chặt chẽ như thế nào — là một trong những câu hỏi nhạy cảm nhất trong thai kỳ. Trong khi các hướng dẫn y tế để tăng cân lành mạnh vẫn tồn tại — cả Bộ Y tế Canada và Viện Y khoa đều đưa ra khuyến nghị theo chỉ số khối cơ thể — các hướng dẫn này hiếm khi được các bác sĩ chăm sóc sức khỏe thảo luận và không thường được đăng ở các văn phòng bác sĩ. (Trực tuyến, bạn có thể xem Health Canada’s dễ sử dụng máy tính tăng cân khi mang thai.) Nói chung, mức tăng cân khỏe mạnh khi mang thai là tổng cộng hai đến bốn pound trong tam cá nguyệt đầu tiên, và sau đó là khoảng một pound một tuần trong tam cá nguyệt thứ hai và thứ ba. Phụ nữ mang thai trung bình cần nhiều hơn khoảng 300 calo mỗi ngày so với khi không mang thai, nhưng chúng phải là lượng calo lành mạnh.

TP09_Prevention_Chart1

Tuy nhiên, về mặt văn hóa, chúng ta được dạy rằng mang thai không phải là lúc để lo lắng về việc tăng thêm vài cân. Ngược lại, chúng ta nên tận hưởng sự cho phép thưởng thức các món ăn bổ sung, thực phẩm có hàm lượng calo cao (“em bé cần bánh quy đó”) và bỏ qua phòng tập thể dục để chống lại mắt cá chân bị sưng và kiệt sức. Xét cho cùng, trưởng thành một con người cũng là một công việc khó khăn. Trong khi thích nghi với suy nghĩ này, chúng tôi cũng bị cuốn hút bởi chủ đề giảm cân sau khi mang thai. Nhiều người trong chúng ta để mắt đến các trang bìa tạp chí dán đầy những bà mẹ nổi tiếng tuyên bố rằng họ đã mặc quần jean trước khi mang thai ngay sau khi sinh con; chúng tôi nhấp vào các liên kết cung cấp các mẹo để tập luyện an toàn khi mang thai như thể chúng sẽ giúp chúng tôi xây dựng một số loại tiền tệ giảm cân sau khi mang thai. Trong thời đại này, mang thai là phải chìm trong những áp lực trái ngược nhau để tăng cân nhưng giảm cân nhanh chóng.

Helena Piccinini-Vallis, một bác sĩ gia đình và một nhà điều tra lâm sàng tại Đại học Dalhousie ở Halifax, cho biết đối với các bác sĩ, chủ đề tăng cân thường là nỗi sợ hãi. “Những cuộc trò chuyện về cân nặng đặc biệt nhạy cảm. Khi một bác sĩ cảm thấy rằng họ phải đặt vấn đề, họ sẽ có cảm giác ban đầu là ‘Ôi, Chúa ơi, bệnh nhân sẽ tiếp nhận nó như thế nào?’

Mặc dù các bác sĩ thường thấy “dễ dàng” để giải quyết vấn đề không tăng đủ cân khi mang thai, nhưng “theo truyền thống, nếu ai đó tăng quá nhiều, vấn đề đó không được giải quyết”, Piccinini-Vallis nói. Nguyên nhân? “Một số bác sĩ thậm chí không biết có những hướng dẫn trên mạng. Bệnh nhân luôn có cảm giác rằng vì chúng tôi là bác sĩ nên chúng tôi biết mọi thứ về dinh dưỡng và hoạt động thể chất. Không gì có thể hơn được sự thật.” Các bác sĩ cũng lo lắng về việc xúc phạm bệnh nhân của họ và không khuyến khích họ tiếp tục chăm sóc trước khi sinh. “Thực sự khó khăn để chống lại bà và mẹ của một người phụ nữ đang nói với cô ấy rằng” Hãy từ từ, bạn đang ở trong tình trạng mỏng manh, ăn bao nhiêu tùy thích. “

Tuy nhiên, phụ nữ béo phì có nhiều khả năng gặp các biến chứng thai kỳ như sẩy thai, tiểu đường thai kỳ, huyết áp cao và tiền sản giật, sinh non, khẩn cấp Phần Cthai chết lưu. Nghiên cứu mới cũng liên kết việc các bà mẹ tăng cân quá mức khi mang thai với tỷ lệ béo phì ở trẻ em. Một nghiên cứu được công bố vào năm ngoái trên tạp chí Contemporary Clinical Research chỉ ra rằng những người Canada mang thai hiện tăng cân hơn bao giờ hết: trung bình 15 kg hoặc 33 lb., tăng từ 10 kg hoặc 22 lb. được coi là trung bình bốn thập kỷ trước. Chúng tôi cũng đang sinh ra em bé nặng nhất trong lịch sử Canada.

Kristi Adamo, tác giả chính của bài báo, một giáo sư nhi khoa và một nhà khoa học nghiên cứu của Nhóm Nghiên cứu Béo phì và Sống Năng động Khỏe mạnh (HALO) tại Bệnh viện Nhi đồng của Viện Nghiên cứu Đông Ontario ở Ottawa, giải thích rằng trải nghiệm của một em bé trong bụng mẹ là rất quan trọng. tới sức khỏe lâu dài của người đó. “Khoảng thời gian 9 tháng đó là lúc tất cả các cơ quan và bộ não phát triển. Nếu bạn cung cấp một môi trường không tối ưu, em bé không phải chịu thảm họa, nhưng nó sẽ đặt em bé vào một tình huống khó khăn hơn bên ngoài bụng mẹ. Đó sẽ là một trận chiến khó khăn, ”Adamo nói.

Một số lượng lớn trẻ em Canada đã và đang trải qua cuộc đấu tranh đó. Hơn 30% trẻ em bị thừa cân hoặc béo phì và đang phải vật lộn với các biến chứng liên quan: dậy thì sớm và sau đó là các vấn đề sinh sản liên quan đến béo phì của chính họ, để kể tên một số. Những đứa trẻ được sinh ra từ những bà mẹ vượt quá hướng dẫn về tăng cân khi mang thai – ngay cả khi tăng cân – có nguy cơ bị thừa cân ở tuổi mẫu giáo cao hơn bốn lần. Họ cũng có nhiều khả năng vẫn thừa cân ở tuổi 12, điều này khiến họ có nguy cơ phải vật lộn với cân nặng của mình khi trưởng thành.

Với mục tiêu giúp thế hệ tiếp theo tránh được cuộc chiến khó khăn này, Adamo và các đồng nghiệp của cô đã nghiên cứu một bộ công cụ tùy chỉnh được thiết kế để giúp phụ nữ mang thai lập biểu đồ cho một quá trình khỏe mạnh hơn. Trong khi một trong số đó sẽ giúp hướng dẫn các bác sĩ thông qua các cuộc trò chuyện với các bà mẹ tương lai về các hành vi lành mạnh và tăng cân, viên ngọc quý của bộ này là một ứng dụng dành cho điện thoại thông minh được thiết kế để cung cấp cho các bà mẹ sắp sinh một hệ thống quản lý cân nặng được cá nhân hóa. Ứng dụng, SmartMoms-Canada, hiện đang được thử nghiệm ở Mỹ với các đối tác Mỹ của Adamo, được tài trợ bởi Viện Y tế Quốc gia. Nó kết hợp cả lời khuyên về tính calo và hoạt động thể chất dựa trên chỉ số khối cơ thể trước khi mang thai, quỹ đạo tăng cân và giai đoạn mang thai của mỗi người dùng.

Đối với những người đã lật giở ý tưởng về một ứng dụng đếm calo — việc mang thai đã đầy rẫy những điều khó hiểu nên làm và không nên làm vào thời điểm khan hiếm năng lượng dư thừa — Adamo, một bà mẹ hai con, yêu cầu bạn lắng nghe cô ấy .

“Chúng tôi không phải là những kẻ bắt nạt béo. Chúng tôi đang cố gắng giúp đỡ phụ nữ Canada và các thế hệ tiếp theo. Tôi hoàn toàn nhận ra những thách thức, đặc biệt là trong tam cá nguyệt đầu tiên khi phụ nữ có thể bị buồn nôn và chán ăn, và họ kiệt sức. Thông điệp cần phải vượt qua là mỗi chút đều có giá trị, ”cô nói. “Chúng tôi không yêu cầu phụ nữ tập luyện để chạy marathon. Chúng tôi yêu cầu họ làm những việc mà họ nên làm, khi họ không mang thai. Đó có thể chỉ đơn giản là đi bộ. Chúng ta phải công nhận rằng mang thai không phải là cái cớ để ném mọi hành vi có lợi cho sức khỏe ”.

Ứng dụng có thể mất nhiều thời gian hơn để ra mắt ở Canada so với ở Mỹ. Việc tài trợ cho việc tùy chỉnh ở Canada đã được Cơ quan Y tế Công cộng của Canada phê duyệt, nhưng có một trở ngại: Khoản tài trợ này yêu cầu Adamo và các đồng nghiệp của cô ấy phải tìm một đối tác trong khu vực tư nhân để tài trợ cho nửa sau của dự án trị giá hai triệu đô la. Mục tiêu của họ là tạo ra ứng dụng được đánh giá y tế đầu tiên thuộc loại này (có nghĩa là các bác sĩ sẽ thoải mái giới thiệu nó cho bệnh nhân) với hy vọng một ngày nào đó nó có thể được hệ thống chăm sóc sức khỏe bao phủ.

Adamo nói: “Đây là thứ nên có sẵn cho tất cả mọi người. “Phụ nữ ngày nay mong đợi phản hồi liên tục và trợ giúp ra quyết định trong thời điểm này — không thể đợi đến cuộc hẹn bác sĩ phụ khoa tiếp theo của bạn”.

Trong tâm trí của Susan Clinton, có hướng dẫn được cá nhân hóa trong tầm tay của cô ấy trong cửa hàng tạp hóa và cho cô ấy lựa chọn thực phẩm hàng ngày sẽ làm biến đổi thai kỳ của cô ấy, và có thể là cả gia đình cô ấy. Ban đầu, cô và chồng hy vọng có 4 đứa con, nhưng họ đã sửa đổi kế hoạch sau khi cô mang thai lần thứ ba, khiến cô tăng cân 75kg và đứa con lớn nhất của cô ấy là một bé trai 15 pound.

Clinton nói: “Vào cuối lần mang thai thứ ba, rõ ràng là tôi không thể làm điều này một lần nữa. Mặc dù cô ấy đã cố gắng để trở lại cân nặng trước khi sinh, cô ấy càng trở nên tuyệt vọng hơn khi được tư vấn về cách ăn uống đúng cách và tức giận hơn khi cô ấy không thể tìm thấy một hệ thống hỗ trợ, như Weight Watchers, được thiết kế cho phụ nữ mong đợi. Cô nói: “Trong mỗi lần mang thai, tôi đã đến một thời điểm mà tôi phải từ bỏ. “Nếu cảm giác mất kiểm soát đó không được tiếp nhận, tôi cá rằng tôi đã không đạt được nhiều như vậy.”

Clinton tin rằng nếu bà được hướng dẫn nhiều hơn, những đứa trẻ của bà sẽ sinh ra nhỏ hơn và có lẽ khỏe mạnh hơn. Mặc dù không có vấn đề sức khỏe lớn và kéo dài nào xảy ra cho đến nay, Clinton được coi là “có nguy cơ cao” trước khi sinh con, cả ba lần, bởi C-section (mang những rủi ro riêng). Các con trai của Clinton, hiện đã 6, 10 và 12 tuổi, có nguy cơ béo phì cao hơn. Hiện tại, lối sống năng động của họ đang giữ cho họ ở mức cân nặng bình thường so với lứa tuổi của họ, cô nói. Nhưng cô ấy lo lắng. “Chúng không phải là những đứa trẻ béo phì. Tôi không biết liệu họ có gặp vấn đề gì khi giảm tốc độ hay không. ”

Một phiên bản của bài báo này ban đầu xuất hiện trên ấn bản tháng 9 năm 2014 với tiêu đề “Có ích cho chúng tôi,” tr. 41-4.

Đọc thêm:
Tại sao tôi có cảm giác thèm ăn khi mang thai?
Mẹo giảm cân sau sinh lành mạnh
Mang thai ngoại cỡ