Nội dung bài viết

Nhà sản xuất hình ảnh Jane Long sử dụng các thao tác kỹ thuật số để tạo ra các hình ảnh tổng hợp. Cô ấy đi sâu vào lịch sử – chỉnh sửa những bức ảnh cũ để kể những câu chuyện mới. Tác phẩm của cô ấy tiết lộ một hành trình đầy cảm xúc. Theo cô, việc tăng cường khả năng tiếp cận với các thiết bị máy ảnh tốt khiến cho việc kể chuyện trở nên quan trọng hơn. Cô ấy nói với chúng tôi: “Đó là về những gì trong tâm trí bạn nhiều hơn là máy ảnh của bạn.

Tao hinh anh trong Ky nguyen Photoshop Phong van

Hãy cho chúng tôi biết về nền tảng và sự khởi đầu của bạn trong lĩnh vực nhiếp ảnh?

Tôi lớn lên ở Melbourne và chuyển đến Brisbane khoảng 14 năm trước cùng chồng và hai con. Tôi đã ghép ảnh tổng hợp Photoshop đầu tiên của mình về con gái tôi khi con bé khoảng hai tuổi rưỡi (bây giờ con bé 23 tuổi!). Tôi nghĩ đó là Photoshop 2 hoặc 3. Trong nhiều năm, tôi đã sử dụng nó như một sở thích nhưng không thực sự nghiêm túc. Tôi đã điều hành công việc kinh doanh thiết kế đồ họa của riêng mình từ năm 1996.

Tôi bắt đầu làm việc với hình ảnh của người khác và một vài ảnh chụp nhanh của riêng mình nhưng cuối cùng, tôi muốn kiểm soát nhiều hơn đối với hình ảnh, bao gồm cả quyền kiểm soát bản quyền. Tôi có một vài người bạn đủ hào phóng cho tôi mượn máy ảnh nhưng phải đến khi tôi mua chiếc máy ảnh DSLR đầu tiên vào năm 2012, tôi mới thực sự hứng thú với nhiếp ảnh.

Sự gắn bó của bạn với nhiếp ảnh khi bạn bắt đầu là gì?

Khi tôi lần đầu tiên bắt đầu chụp ảnh, tôi đã làm một chút mọi thứ! Từ chụp ảnh bạn bè mang thai, em bé, gia đình, vật nuôi, phong cảnh đến ảnh tĩnh vật. Đó là một cách tuyệt vời để học. Chẳng bao lâu sau, tôi nhận ra mình muốn thực hiện nhiều công việc vẽ chân dung theo ý tưởng và làm phân trộn. Tôi muốn làm việc trên một hình ảnh duy nhất hoặc một loạt ảnh nhỏ, nơi tôi đang trực tiếp thể hiện bản thân hơn là làm việc trên 20 hình ảnh cho khách hàng.

1667794157 717 Tao hinh anh trong Ky nguyen Photoshop Phong van

Khiêu vũ với Costica diễn ra như thế nào? Còn những hình ảnh ban đầu khiến bạn mê mẩn thì sao?

Đó là một tai nạn hoàn toàn, thực sự! Tôi đang tìm kiếm hình ảnh miền công cộng để thực hành khôi phục và đổi màu khi tôi xem được kho lưu trữ này trên Flickr. Đặc biệt, tôi đập vào mắt tôi hai hình ảnh – cặp vợ chồng trẻ trong “Tươi trẻ” và cô bé trong “Ngây thơ”. Đôi trẻ dường như là một cặp đa chủng tộc. Hồi đó mọi người trông rất ủ rũ trong các bức ảnh nhưng tôi nghĩ cặp đôi này trông rất buồn. Tôi bắt đầu nghĩ về việc vượt qua sự phân chia chủng tộc ngày nay vẫn còn khó khăn như thế nào và tự hỏi rằng điều đó phải khó khăn hơn ở Romania vào những năm 1930 như thế nào.

Họ là một đôi trẻ yêu nhau, họ nên hạnh phúc! Cô gái nhỏ trong “Innocence” hấp dẫn tôi ngay lập tức vì tôi không chắc cô ấy đang vui hay buồn, tốt hay xấu. Nó chỉ mất một chút thời gian để phát triển khái niệm cho cô ấy.

Bạn đã quản lý như thế nào để được phép sử dụng các hình ảnh lưu trữ?

Tôi đã kiểm traTao hinh anh trong Ky nguyen Photoshop Phong van cẩn thận trên trang Flickr Commons để được cấp quyền nhưng vì tôi đang làm nhiều việc hơn là chỉ tái tạo hình ảnh, tôi đã đưa hình ảnh đầu tiên đến người quản lý kho lưu trữ, Cezar Popescu để hỏi xem anh ta có ổn với những gì tôi đang làm hay không.

Anh ấy vô cùng ủng hộ và đi xa hơn một chút khi tôi quyết định bắt đầu sản xuất các bản in, anh ấy đã rất hào phóng cho tôi quyền truy cập vào các phiên bản hình ảnh có độ phân giải cao hơn. Tôi cố gắng luôn gửi một bản in bất cứ điều gì tôi làm cho anh ấy như một lời ‘cảm ơn’. Anh ấy có bộ sưu tập toàn diện nhất của bộ truyện này cho đến nay!

Trong dự án này, bạn thăm lại và hình dung lại lịch sử. Đưa quá khứ vào hiện tại có ý nghĩa gì đối với bạn?

Nó thiên về tưởng tượng lại quá khứ, thay vì cố tình đưa chúng vào hiện tại. Cuộc sống của họ có thể ra sao? Bởi vì chúng ta có thể sẽ không bao giờ biết, điều đó đã mở ra những lựa chọn cho những ý tưởng viển vông và những hiện thực mới. Những người này sinh ra trong một đất nước nghèo đói trong thời kỳ chiến tranh. Tôi muốn một cái gì đó tốt hơn cho họ, một cái gì đó đặc biệt.

1667794158 876 Tao hinh anh trong Ky nguyen Photoshop Phong van

Tác phẩm này đã được công bố rộng rãi trên internet. Bạn nghĩ điều gì đã ‘kích’ với khán giả?

Tôi nghĩ ý tưởng rằng những người trong quá khứ thực sự không khác với chúng tôi. Nếu không nhờ công nghệ hạn chế có sẵn vào thời điểm đó, có lẽ chúng ta sẽ thấy chúng khác đi.

Bạn nghĩ công nghệ cho phép chúng ta hiểu thế nào về thế giới mà chúng ta đang sống?

Tôi nghĩ rằng nó phá vỡ các rào cản theo nhiều cách. Chúng tôi có thể nhìn thấy và nói chuyện với những người từ các quốc gia và nền văn hóa khác. Dự án này là một ví dụ điển hình về tình huống đó – tôi tình cờ bắt gặp một thứ gì đó trên internet và cuối cùng đã phát triển mối quan hệ với những người ở bên kia thế giới (cảm ơn Google Dịch)!

1667794158 418 Tao hinh anh trong Ky nguyen Photoshop Phong van

Dự án Tự bảo quản của bạn có vẻ đáng lo ngại, chúng tôi tự hỏi liệu việc làm với nó có khiến bạn mất ngủ nhiều đêm hay không.

Bộ truyện Bảo tồn bản thân là một bộ truyện gây xúc động mạnh đối với tôi. Tôi đã phải vật lộn với chứng trầm cảm vào thời điểm đó và cố gắng tìm cách thể hiện cảm giác của mình. Loạt bài này tiếp cận mọi thứ từ quan điểm của sự lão hóa. Tôi sẽ nội tâm hóa suy nghĩ của mình để làm cho mình càng nhỏ càng tốt.

1667794159 254 Tao hinh anh trong Ky nguyen Photoshop Phong van

Dự án Nasty Little Critters của bạn trông khá sắc sảo – bạn có thể cho chúng tôi biết một chút về nó không? Bạn đã hình thành dự án như thế nào?

Nasty Little Critters là một sự phản ánh đôi chút về thời thơ ấu và tình cha mẹ. Với sự ra đi của một số thành viên trong gia đình và những đứa con của tôi đến tuổi trưởng thành, tôi thấy mình đang suy ngẫm về cả những điểm nổi bật ngọt ngào và những mất mát đau đớn của các mối quan hệ gia đình.

Hầu hết các nhân vật chính trong bộ này đều là đồ chơi từ thời thơ ấu của cả tôi và con tôi, mặc dù có một chút thay đổi! Tất cả chúng đều có ý nghĩa cá nhân đối với tôi và trong một số trường hợp đại diện cho các thành viên gia đình cụ thể. Các quan điểm bị bóp méo và cực đoan nhưng thể hiện mặt tối của cách chúng ta cảm nhận về những người chúng ta yêu thương vô điều kiện và những người chúng ta biết thân thiết thông qua lịch sử được chia sẻ.

1667794160 837 Tao hinh anh trong Ky nguyen Photoshop Phong van

Điều gì về việc làm cha mẹ và gia đình hấp dẫn bạn thực hiện ý tưởng này?

Tôi thấy rất nhiều biểu hiện về việc làm cha mẹ tuyệt vời như thế nào – và nó là như vậy! Nhưng cũng có những khoảnh khắc sợ hãi và đau đớn lạ thường. Bộ truyện này là một chút kinh ngạc về hình ảnh đối với tôi! Tôi không có quá nhiều lựa chọn để xây dựng những gì khi tôi đang xóa bỏ cảm xúc của mình.

1667794160 346 Tao hinh anh trong Ky nguyen Photoshop Phong van

Công việc của bạn liên quan nhiều đến gia đình và con cái. làm mẹ thông báo công việc của bạn như thế nào?

Tôi không nhất thiết phải nghĩ về nó trong bối cảnh đó nhưng tôi đoán công việc của tôi đã cho phép tôi bày tỏ cảm xúc của mình theo cách mà xã hội chấp nhận được! Tôi nhận thức được việc sử dụng công việc của mình như một tấm gương cho các con tôi rằng việc có những thăng trầm là điều bình thường và bạn có thể thoải mái bày tỏ cảm xúc của mình về chúng.

Điều xuất hiện trong tất cả các dự án của bạn là chủ nghĩa siêu thực – với tư cách là một nghệ sĩ, bạn đang phải vật lộn với những mối quan tâm hoặc ý tưởng nào?

Tôi thực sự thích ý tưởng về những hình ảnh có phần mơ hồ – nó có thật hay không, nó đẹp hay không? Tôi có cách giải thích cá nhân của tôi về một hình ảnh nhưng nó chỉ là, cá nhân. Tôi muốn mọi người có cách giải thích riêng của họ về tác phẩm. Tôi cũng thích ý tưởng rằng nếu thứ gì đó không thể được phân loại hoặc dán nhãn rõ ràng, thì việc đưa ra đánh giá về nó sẽ khó hơn nhiều. Vì vậy, nhiều người cố gắng tin rằng thế giới chỉ có màu đen và trắng khi nó sẽ luôn có nhiều sắc thái xám.

Nhiều khi đó là câu chuyện của tôi nhưng đôi khi tôi hơi ngại ngùng và chuyển nó sang một câu chuyện khác! Thường có những yếu tố nhỏ trong hình ảnh của tôi thực sự chỉ có ý nghĩa quan trọng đối với tôi. Tôi muốn nhấn mạnh rằng mọi thứ không phải lúc nào cũng như vẻ ngoài của chúng.

Thế giới nhiếp ảnh đang mở rộng với công nghệ và nền tảng mới để phổ biến. Bạn nghĩ điều gì sẽ tạo nên một hình ảnh quan trọng?

Tôi nghĩ khi máy ảnh trở nên tự động hơn và dễ sử dụng hơn, nó sẽ trở nên nhiều hơn về bố cục và cấu tạo ánh sáng. Câu chuyện phải mạnh mẽ hơn nhiều để nổi bật trong đám đông.

Tôi muốn nghĩ rằng khi sân chơi công nghệ kết thúc và nhiều người được tiếp cận với thiết bị chất lượng tốt, mọi người bắt đầu đánh giá cao rằng nó còn hơn cả máy ảnh của bạn. Đó là về những gì trong tâm trí của bạn, cho dù bạn đang chụp sản phẩm cho khách hàng hay một sản phẩm tổng hợp giả tưởng.

Hiện tại bạn đang làm gì?

Haha, tôi đang gặp một chút khó khăn trong việc sáng tạo! Tôi đã có một khoảng thời gian thực sự bận rộn vào cuối năm ngoái và đầu năm nay với tác phẩm nghệ thuật cho bìa album Aurora và loạt phim Nasty Little Creatures. Có lẽ vào lúc cuối cùng tôi đã chuẩn bị xong mọi thứ từ hai dự án đó, tôi sẽ có một ý tưởng rõ ràng hơn về những gì sẽ xảy ra tiếp theo. Tôi đang xem xét khả năng có một cuốn sách của loạt phim Khiêu vũ cùng Costică nhưng tôi cần sắp xếp ngân sách của mình cho điều đó!

Trang web của Jane Long: janelong.photomerchant.net

Costica Ascinte Archive: colectiacosticaacsinte.eu