Nếu bạn là đại sứ ở Trung Quốc nhưng chỉ nói được tiếng Hy Lạp, hãy tin tôi, bạn sẽ gặp vấn đề! Tương tự như vậy, việc nói chuyện với trẻ sẽ dễ dàng hơn 100 lần khi bạn học được các bước đơn giản để dịch các từ của mình sang ngôn ngữ “mẹ đẻ” của trẻ: Toddler-ese.

Tôi phát hiện ra Toddler-ese một cách tình cờ. Giống như hầu hết các bác sĩ nhi khoa, tôi phải đối mặt với 20 cơn giận dữ mỗi ngày từ những đứa trẻ mới biết đi, những người ghét phải ở bên bác sĩ. Sau đó, tôi bắt đầu nhận thấy rằng khi tôi nhắc lại một chút cảm xúc khó chịu của đứa trẻ — bằng cách sử dụng một phong cách ngôn ngữ rất đơn giản — tôi thường có thể chuyển tiếng khóc của chúng thành tiếng cười (hoặc ít nhất là hợp tác) trong vài phút… hoặc ít hơn!

Nội dung bài viết

Kiến thức cơ bản về nói chuyện với trẻ mới biết đi:

 • Toddler-ese là “tiếng mẹ đẻ” của con bạn.

 • Những đứa trẻ mới biết đi giống như những người nhỏ bé thiếu văn minh hoặc nguyên thủy… hãy nghĩ chúng là “những đứa trẻ trong hang động”. Bạn có nhớ những bộ phim Tarzan đó… và ngôn ngữ đơn giản được sử dụng không? “Đến, Cheetah, đến!” “Không, Jane, không ăn.” Bạn có được ý tưởng.

 • Bạn có thể dịch bất cứ thứ gì sang Toddler-ese với 3 bước đơn giản: cụm từ ngắn, lặp lại và phản ánh một chút cảm xúc của con bạn (sử dụng giọng nói và cử chỉ của bạn).

 • Bạn càng thực hành Toddler-ese, bạn càng hiểu rõ hơn.

 • Thật ngạc nhiên, tất cả chúng ta đều tự động sử dụng Toddler-ese với trẻ nhỏ của mình… khi chúng vui. Nhưng chúng ta thường quên sử dụng nó khi họ khó chịu.

Cách kết nối với trẻ mới biết đi của bạn

Toddler-ese tốt hơn cả ma thuật và không có gì đáng kinh ngạc — nó có thật và nó hoạt động! Nó giúp trẻ cảm thấy được quan tâm và thấu hiểu. Và khi bạn kết hợp Toddler-ese với Quy tắc thức ăn nhanh, bạn sẽ có thể ngăn chặn đến 90% cơn giận dữ trước khi chúng xảy ra và bạn sẽ giải quyết hơn 50% số cơn giận dữ xảy ra…trong vài giây!

Nghe quá tốt để thành sự thật? May mắn thay, nó không phải. Trên thực tế, hầu hết các bậc cha mẹ dùng thử Toddler-ese thường thấy những cải thiện lớn trong hành vi của con họ chỉ trong vài ngày và cảm thấy kết nối với con mình tốt hơn.

Cách nói với trẻ mới biết đi: Dễ dàng như 1, 2, 3

Toddler-ese biến ngôn ngữ của người lớn thành những thông điệp đơn giản mà lũ trẻ hang động của chúng ta có thể hiểu được… ngay cả trong lúc điên cuồng. Bạn có thể dịch bất cứ điều gì bạn muốn nói thành Toddler-ese chỉ với 3 kỹ thuật đơn giản:

Bước 1: Cụm từ ngắn

Nguyên tắc đầu tiên của Toddler-ese là sử dụng các cụm từ rất ngắn. Con bạn càng khó chịu, thì lời nói của bạn càng phải đơn giản.

Đối với trẻ nhỏ, hoặc trẻ lớn hơn rất tức giận, hãy bắt đầu với 1-2 cụm từ (chỉ sử dụng các từ khóa). Ví dụ, đối với một đứa trẻ 2 tuổi khó chịu:

Thay vì:

 • “Tôi biết bạn cảm thấy tức giận vì điều đó.”
 • “Con chó doggie đó có làm bạn sợ không?”
 • “Bạn thực sự muốn kẹo đó, phải không?”

Nói:

 • “Anh điên rồi! Điên rồ! Điên rồ!”
 • “Sợ hãi! Sợ hãi! Con chó lớn! ”
 • “Kẹo! Kẹo! Bạn muốn nó bây giờ!”

Những mẩu biệt ngữ “cỡ miếng cắn” này rất phù hợp cho bộ não căng thẳng của trẻ. (Tất nhiên, tổng số của bạn hồi phục, bạn sẽ kéo dài các cụm từ của mình trở lại bình thường.)

Bước 2: Lặp lại là chìa khóa để giao tiếp với trẻ mới biết đi

Sự lặp lại cũng quan trọng như các cụm từ ngắn. Bộ não của trẻ chập chững biết đi quá nhanh để trẻ có thể xử lý các từ ngữ khi trẻ đang trong tình trạng rối ren về mặt cảm xúc. Và cô ấy càng khó chịu, cô ấy sẽ có vẻ kém tiếp thu hơn. Đó là lý do tại sao bạn sẽ cần lặp lại các cụm từ ngắn giống nhau 3-8 lần… chỉ để thu hút sự chú ý của trẻ mới biết đi đang khó chịu của bạn. Sau đó, bạn nên nói lại vài lần nữa để thuyết phục cô ấy rằng bạn thực sự hiểu.

Điều này nghe có quá đáng không? Nó không thể. Trên thực tế, nhiều cha mẹ không xoa dịu con mình chỉ vì họ nghĩ rằng chỉ cần thừa nhận cảm xúc của con mình một lần là đủ. Nhưng khi cảm xúc đóng sập cánh cửa tâm trí của con bạn, bạn phải “gõ” nhiều lần chỉ để con nghe thấy bạn và “cho con vào”.

Đây là cách thực hiện: Hãy tưởng tượng trời đang mưa và đứa con 2 tuổi của bạn, Sam, đang rất muốn té nước trong bùn. Anh ta đang khóc ở cửa, cố gắng với tới nắm đấm. Đáp lại, bạn:

 • Đi xuống mức của anh ta và chỉ ra cửa.

 • Nói bạn muốn…bạn muốn…bạn muốn ngoài! Ngoài hiện nay! Sammy nói, ‘Đi … đi …đi!‘”

Nếu anh ấy tiếp tục quấy khóc, hãy lặp lại lời nói của bạn vài lần nữa. Chẳng bao lâu nữa anh ấy sẽ quay sang bạn, như thể muốn nói, Huh? Bạn nói chuyện với tôi?

Khi tiếng khóc của anh ấy bớt đi, hãy kéo dài các câu của bạn trở lại bình thường: “Sammy nói, ‘Ra ngoài ngay!’ Bạn thực sự muốn đi chơi! Bạn nói, ‘Hãy đi chơi nào mẹ ơi!’

Nếu bạn nhận thấy chính xác cảm xúc của anh ấy, anh ấy sẽ quay sang bạn, nhìn thẳng vào mắt bạn và tự nghĩ: Chơi lô tô! Đó chính xác là những gì tôi muốn. Mẹ “hiểu rồi”!

Khi anh ấy bình tĩnh hơn một chút, nó trở nên của bạn quay sang đưa ra một thông điệp (giải thích, đánh lạc hướng, v.v.): “Nhưng không, em yêu, không. Trời đang mưa! Mưa! Ướt… may quá! Đi với tôi! Hãy có một cuộc chiến chăn gối. Đến vui vẻ! Nó vui!”

Bước 3: Gương một chút về cường độ của trẻ trong giai điệu và cử chỉ của bạn

Hai phần đầu tiên của Toddler-ese là một trợ giúp lớn, nhưng phần thứ ba là chìa khóa thần kỳ! Đứa con nhỏ của bạn có thể không hiểu tất cả lời nói của bạn, nhưng cô ấy xuất sắc đọc giọng nói và khuôn mặt của bạn (một đặc điểm của não phải). Đó là lý do tại sao phản chiếu một chút cảm xúc của con bạn với giọng nói, nét mặt và ngôn ngữ cơ thể của bạn cho phép bạn kết nối hoàn hảo với điểm ngọt ngào của con!

 • Tiếng nói. Sử dụng nhiều hơn oomph hơn bình thường, nhưng nói với âm lượng thấp hơn mức mà con bạn đang sử dụng. Phản ánh một số nỗi sợ hãi, thất vọng và những cảm xúc khác mà bạn nghe thấy trong giọng nói của cô ấy, ở mức độ bằng 1/3 cường độ của cô ấy. (Nếu con bạn rất nhút nhát hoặc nhạy cảm, bạn có thể sẽ phải sử dụng ít cường độ hơn một chút.) Dần dần đưa giọng nói của bạn trở lại bình thường khi trẻ bắt đầu bình tĩnh.

 • Đối mặt. Hãy biểu cảm. Nhướng mày, lắc đầu, mở mắt, nhíu mày và mím môi.

 • Ngôn ngữ cơ thể. Sử dụng nhiều cử chỉ. Vẫy ngón tay, vẫy tay, chỉ tay, nhún vai, dậm đất.

Giống như bất cứ điều gì, Trò chuyện với Trẻ mới biết đi của Bạn phải Thực hành!

Có thể mất một chút thời gian để tìm hiểu về Toddler-ese. Vì vậy, nếu bạn chỉ đang học và vẫn cảm thấy tự giác khi nói chuyện như vậy, đừng lo lắng –– hãy bắt đầu từ từ. Sử dụng nó đầu tiên cho một chút lên và xuống. Một khi bạn cảm thấy thoải mái hơn với nó, hãy dần dần bắt đầu sử dụng nó cho những xáo trộn hỗn loạn hơn. Tôi đảm bảo rằng bạn sẽ thích sử dụng nó.

Xem thêm các bài đăng được gắn thẻ trẻ mới biết đi, hành vi và phát triển

Bạn có câu hỏi về sản phẩm Kool Style cho Bé? Các chuyên gia tư vấn của chúng tôi rất sẵn lòng giúp đỡ! Kết nối với chúng tôi tại trangtrisinhnhat.com.

Tuyên bố từ chối trách nhiệm: Thông tin trên trang web của chúng tôi KHÔNG phải là lời khuyên y tế cho bất kỳ người hoặc tình trạng cụ thể nào. Nó chỉ có nghĩa là thông tin chung. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi và thắc mắc y tế nào về con bạn hoặc bản thân bạn, vui lòng liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ y tế của bạn.