BedWetting 0
Khi mùa giải bóng đá bắt đầu vào mùa hè năm ngoái, Rachel Larabie chắc chắn không có bóng. Đó là một cuộc chiến gần như hàng đêm để đưa các con của cô, Aaron tám tuổi và Madison, năm tuổi, lên giường. Người mẹ Toronto nói rằng mặc dù những đứa con của cô có thể không đi ngủ sớm vào những thời điểm tốt nhất, nhưng “nó có vẻ điên cuồng hơn với bóng đá. Chúng tôi sẽ không về nhà cho đến chín giờ, và sau đó họ cần thời gian để thư giãn. ” Để con bạn đi ngủ đúng giờ hiếm khi đơn giản như bạn tưởng. Hầu hết trẻ em được thấm nhuần về mặt sinh học với giờ đi ngủ tự nhiên, nhưng cha mẹ đi làm muộn, các kỳ nghỉ gia đình và, vâng, trận bán kết giải đấu nhỏ tạo ra sự phức tạp. Dưới đây là danh sách các Câu hỏi thường gặp để giúp bạn đánh giá con mình và hoàn cảnh của bạn, và chọn thời điểm thích hợp nhất để đánh cỏ. Con tôi thực sự cần ngủ bao nhiêu?
Mặc dù có những khác biệt riêng, trẻ sơ sinh thường cần ngủ từ 16 đến 20 giờ mỗi ngày (bao gồm cả giấc ngủ ngắn), trẻ mẫu giáo 11 đến 14 tuổi, trẻ từ 8 đến 10 tuổi đi học và thanh thiếu niên từ 9 đến 11. Có bằng chứng cho thấy giấc ngủ cần tăng đột biến, đôi khi lùi đến 11 giờ, hoặc thường là chín giờ, khi bắt đầu dậy thì và tiếp tục kéo dài đến ba năm.
Bạn đang xem Tất cả đều đúng thời điểm: lịch đi ngủ của trẻ em 

Để tính ra lượng thức ăn tối ưu của con bạn, hãy chú ý đến kiểu thức dậy tự nhiên của con trong các kỳ nghỉ học hoặc những thời điểm khác khi đồng hồ báo thức im lặng. “Cô ấy cần bao nhiêu giờ để thức dậy một cách tự nhiên, cảm thấy thoải mái và có một ngày tốt lành? Nó thực sự lâu hơn một chút so với hầu hết trẻ em vào các ngày trong tuần, ”Valerie Kirk, giám đốc y tế của Dịch vụ Giấc ngủ Trẻ em tại Bệnh viện Nhi đồng Alberta ở Calgary, cho biết. Nhưng đừng để ý đến thời gian tăng cao của cô ấy vào cuối tuần, Kirk cảnh báo. Sự rút ra của Dora the Explorer vào sáng thứ bảy có thể bị chế ngự.
Con của tôi có đi kèm giờ đi ngủ không?
Câu trả lời ngắn gọn là có, theo Henry Ukpeh, một bác sĩ nhi khoa ở Trail, BC. Mặc dù thời gian ngủ trưa và thời gian thức dậy khác nhau tùy theo độ tuổi và nhu cầu cá nhân, Ukpeh cho biết trẻ em dưới 5 tuổi có giấc ngủ chất lượng nhất khi chúng đi ngủ trong khoảng thời gian từ 6:30 đến 7:30 tối “Trẻ sẽ có mức độ thấp hơn hormone căng thẳng cortisol nếu họ ngủ lâu hơn, ngủ sâu hơn và không thức giấc thường xuyên ”.

Tuy nhiên, việc đặt mục tiêu đi ngủ sớm như thế này không thực tế đối với nhiều bậc cha mẹ đang đi làm. Điều đó có nghĩa là cô con gái ba tuổi của Lynn Neville, Kristin, hầu như không gặp bố, người không đi làm về cho đến 7 giờ tối hoặc muộn hơn. Thay vào đó, Kristin đi ngủ muộn. Neville từ trang trại sở thích của cô ở Eganville, thuộc Thung lũng Ottawa, cho biết: “Điều rất quan trọng đối với tôi là tất cả chúng ta cùng ngồi xuống và dùng bữa cùng nhau. “Kristin có thể nói chuyện với bố cô ấy và nói với ông ấy những gì cô ấy đang làm trong ngày.”

Không phải lo lắng, Ukpeh nói, người nhận ra rằng mọi gia đình không thể đi ngủ sớm. Ông nói: “Chìa khóa là duy trì một giấc ngủ đầy đủ. “Nếu đứa trẻ ngủ suốt đêm và sâu giấc, thức dậy sáng sủa và tỉnh táo, thì bạn biết mình đang chiến thắng.”

Khi trẻ lớn hơn, đồng hồ bên trong của chúng được cá nhân hóa nhiều hơn. Tuy nhiên, hầu hết đều trải qua sự thay đổi sang nhịp điệu dài hơn khi họ bước vào tuổi dậy thì – đó là lý do tại sao những thanh thiếu niên dậy sớm đi học hoặc đi tập bơi rất thường xuyên bị thiếu ngủ.

Vậy làm cách nào để thiết lập thời gian đi ngủ khả thi cho con tôi?
Nhiều người trong chúng ta cần phải đưa con cái ra khỏi nhà vào một thời gian cố định để đưa chúng đến trường học hoặc nhà trẻ. Vì vậy, thật hợp lý khi bắt đầu với thời gian khởi hành đó và làm việc ngược lại, đếm số giờ ngủ cần thiết, cũng như thời gian cần thiết cho một thói quen buổi sáng có thể kiểm soát được. Penny Corkum, nhà tâm lý học trẻ em tại Đại học Dalhousie ở Halifax, chuyên về ADHD và giấc ngủ, cho biết: “Hãy đảm bảo rằng chúng có đủ thời gian để dọn dẹp, ăn sáng ngon lành và không cảm thấy vội vã. “Đối với nhiều người, khoảng một giờ là tốt.”

Điều gì sẽ xảy ra nếu toán học không hoạt động? Nếu bạn giống như bà mẹ bóng đá Larabie và đưa con bạn tham gia các hoạt động sau bữa tối, hoặc bạn làm việc nhiều giờ liên tục, thì rất có thể việc nhốt chúng trong 10 hoặc 12 giờ khiến lịch trình của bạn bị gò bó. Một lựa chọn là sáng tạo thay vì làm ảnh hưởng đến việc nghỉ ngơi của con bạn. Ví dụ, nếu bạn cần chở trẻ sơ sinh vào sáng sớm, hãy thử đưa trẻ vào ghế ô tô mà không đánh thức trẻ và giao thói quen thức dậy cho người trông trẻ. Đối với trẻ lớn hơn, đánh giá thói quen ban đêm. Nếu thời gian đi ngủ cách giờ ngủ một tiếng hoặc nhiều hơn, thì đã đến lúc quay lại thói quen với thời gian dài hơn 20 phút.

Những dấu hiệu nào cho thấy con tôi đi ngủ quá muộn?
Khi trưởng thành, chúng ta ngáp và cảm thấy bơ phờ khi chưa ngủ đủ giấc. Ngược lại, Corkum nói, “trẻ em có thể tăng mức độ hoạt động để chống lại sự mệt mỏi của chúng.”

Vì một tổng thể mệt mỏi có thể trông sáng mắt và rậm rạp, hãy tìm những manh mối khác như thói quen chán nản sau bữa tối hoặc chiến thuật trì hoãn vào giờ ngủ. Trẻ em ở độ tuổi đi học có thể ủ rũ và hay khóc, và trẻ mới biết đi có thể mút ngón tay cái, đòi bú bình hoặc ngủ gật trong xe. Thanh thiếu niên dường như mộng du trong các lớp học buổi sáng của họ. Có lẽ dấu hiệu rõ ràng nhất cho thấy con bạn cần ngủ nhiều hơn là khi bạn cần một chiếc xe ủi đất để đẩy con ra khỏi giường vào buổi sáng.
Làm cách nào để biết giờ đi ngủ của con tôi có quá sớm hay không?
Cả ba đứa con của Sonia Clark đều từng bị nhốt vào lúc 7 giờ 30 phút. Nhưng cậu cả Nicholas, năm tuổi, bắt đầu khó ngủ và thức dậy sớm hơn những người khác vào buổi sáng. Điều đó báo hiệu cho mẹ anh rằng anh đã đi ngủ sớm hơn nhiều. Clark, ở Petawawa, Ont cho biết: “Không có lý do nào khác khiến anh ấy thức dậy.

Ukpeh đồng ý rằng một đứa trẻ được cho đi ngủ quá sớm thường khó ngủ, mất nhiều thời gian để đi vào giấc ngủ và thức giấc nhiều lần trong đêm. Nhưng trẻ cũng có thể cáu kỉnh, hoặc không chịu đi ngủ – giống như đứa trẻ đi ngủ quá muộn. Corkum chỉ ra rằng nếu đi ngủ quá sớm có nghĩa là trẻ ngủ không ngon giấc suốt đêm, trẻ có thể uể oải hơn là tỉnh táo vào lúc bình minh. Tin đồn là nếu, giống như Nicholas, hành vi của con bạn đột ngột thay đổi trong khi lịch ngủ thì không.

Khi nào một đứa trẻ sẵn sàng tự chọn giờ đi ngủ?
Vào thời điểm những đứa trẻ bước vào tuổi vị thành niên, chúng thường tự quay trở lại. Nhưng điều đó không nhất thiết có nghĩa là họ hiểu thời điểm tốt nhất để làm điều đó. Kirk nói: “Một đứa trẻ 14 tuổi thường vẫn cần sự chỉ dẫn và hướng dẫn. Tuy nhiên, tùy thuộc vào mức độ trưởng thành của trẻ, “một số điều bạn chắc chắn có thể thương lượng và chúng có thể tham gia vào các quyết định.” Ví dụ, bố và mẹ có thể yêu cầu thời gian ở trên giường mà không có nhạc hoặc TV, nhưng một đứa trẻ có trách nhiệm có thể tắt đèn khi mẹ chọn.

Khi những đứa trẻ vận động để đi ngủ muộn hơn, nhiều người trong số chúng sẽ tranh luận rằng chúng có thể bù lại giấc ngủ đã mất vào cuối tuần. Kirk nói: “Điều này rất khó đối với thanh thiếu niên vì họ nghĩ giấc ngủ như một món nợ. “’Nếu tôi chỉ ngủ năm tiếng trong tuần, thì cũng không sao vì vào thứ Bảy, tôi sẽ ngủ đến 11 giờ.” Nhưng nó không thực sự hoạt động theo cách sinh lý ”. (Để biết thêm thông tin về thanh thiếu niên và giấc ngủ, hãy xem Asleep at the Switch).

Có thể kéo dài thời gian đi ngủ vào cuối tuần hoặc vào mùa hè không?
Vào cuối tuần, tốt hơn hết là không nên để lịch đi ngủ quá nửa tiếng, trừ những dịp đặc biệt, Corkum khuyên. Vào mùa hè, việc tuân thủ lịch trình ngủ đúng là một thách thức. Tuy nhiên, nếu thời gian đi ngủ kéo dài cả mùa hè, Corkum gợi ý nên lập kế hoạch trở lại bình thường ít nhất hai tuần trước khi bắt đầu học. Hãy nhắc lại không quá 30 phút mỗi vài đêm, cho đến khi con bạn đã ổn định với lịch trình mới.

Mở đường đến Dreamland
Một cách để giúp con bạn có thói quen đi ngủ đều đặn là có một thói quen vào ban đêm kéo dài khoảng 15 hoặc 20 phút. Chuyên gia về giấc ngủ Valerie Kirk của Bệnh viện Nhi Alberta ở Calgary cho biết: “Trước khi lên giường, chúng đã bắt đầu thư giãn và thả lỏng.

Sheryl Dove ở Surrey, BC đồng ý: “Chúng tôi muốn giữ cho thói quen của mình đơn giản và thẳng thắn. Con trai Elijah, 15 tháng tuổi của cô, đã có thói quen đi ngủ ổn định kể từ khi mới được vài tuần tuổi. Trong khung cảnh sắp tắt đèn, Elijah được rửa mặt, đánh răng, thay tã và PJs. Anh ấy và mẹ anh ấy nói lời chúc ngủ ngon với mặt trăng trước khi Dove đóng rèm và họ có một chút ôm nhau. Khi ở trong cũi của mình, Elijah vui vẻ đoàn tụ với chú chó trống và chú vịt con của mình.

Một thói quen trước khi đi ngủ mà bất kỳ ai cũng có thể lặp lại là một phần thưởng. Kirk nói: “Nếu cha mẹ nằm trên giường bên cạnh đứa trẻ, đó là một quyết định lớn. Ví dụ, có thể khó để con bạn ở với người trông trẻ nếu trẻ chỉ ổn định khi bạn ở bên cạnh.

Dove nói: “Một trong những điều tôi thực sự thích về thói quen của chúng tôi là bất kỳ ai cũng có thể hạ gục anh ấy, vì vậy mẹ đôi khi có thể có thời gian nghỉ ngơi. “Đó là một trong những phần yêu thích của tôi trong ngày. Tôi có thể ôm ấp. ”

 

Xem tiếp Nói chuyện về Pox: ưu và nhược điểm của vắc xin thủy đậu