Hôm qua nhà mình lại có Tết. Là Tết cổ truyền Bhutan theo bên nhà chồng, gọi là Losar. Đây là năm mới theo lịch âm của người Bhutan, người Tây Tạng và những nơi sử dụng thiên văn học Phật giáo Kim Cương thừa. Năm nay lịch âm Việt Nam và Bhutan không trùng nhau nên nhà mình được hưởng trọn vẹn cả hai cái Tết truyền thống của hai đất nước.

Và hôm qua, Mồng Một Tết Losar, nhà mình đã đón Tết cổ truyền Bhutan tại Đà Lạt với đầy đủ mọi nghi lễ và phẩm vật đặc trưng của xứ sở Rồng Sấm:
– Làm bánh Khabzey
– Làm Momo
– Nấu trà bơ, trà sữa
– Nấu thukpa
– Lễ cúng Phật
– Lễ Labsang Trashi Rekung cầu nguyện an lành cát khánh năm mới
– Cả nhà quây quần party và cả online party với gia đình, bạn bè, họ hàng, làng xóm bên Bhutan nữa. Cùng chúc nhau lời chúc tốt đẹp nhất cho năm mới: LOSAR TASHI DELEK LA! ???

Bạn đang xem Tết Losar của người Bhutan

Theo truyền thống, bữa ăn đầu tiên trong ngày Tết Losar là món thukpa (cháo loãng) và trà bơ hoặc trà sữa. Đây đều là những thực phẩm giản dị đời thường nhưng lại là những phẩm vật cúng dường chính thức không thể thiếu trên bàn thờ Phật trong các ngày lễ tết linh thiêng ở Bhutan, đồng thời là món ăn đầu tiên của sáng Mồng Một Tết.

Bát cháo thukpa và cốc trà bơ còn có ý nghĩa rằng: Cuộc đời này không cần quá nhiều vật chất cũng đủ sống an vui một kiếp người. Vì thế, đừng bao giờ chạy theo các mong cầu vật chất lợi danh (sẽ làm cho con người đánh mất tâm an lạc và chìm sâu trong khổ đau, lo lắng, sợ hãi, phiền não, sân si, đố kỵ). Mà hãy sống từ bi hỉ xả, buông bỏ tham vọng lợi danh, bao dung tha thứ, hiểu và thương nhau để hạnh phúc đến từ bên trong tâm an lạc thanh thản thiện lương của chính mình.

Bởi vì, sống ở nơi thiên đường chưa chắc đã làm cho người ta cảm thấy hạnh phúc. Nhưng khi tâm người ta hạnh phúc thì thế giới xung quanh chính là thiên đường!

Một bát cháo và một cốc trà bơ để mỗi người tự nhắc nhở chính mình quay về bên trong, hiểu rằng hạnh phúc thực sự đến từ trong tâm chứ không đến từ vật chất. Tuy tài sản vật chất của mỗi người khác nhau, nhưng một khi đã khổ đau hay hạnh phúc thì người giàu hay người nghèo cũng tâm trạng như nhau, không có gì khác.

Cho nên, người hạnh phúc là người nhận ra kho báu vô giá của tâm, chứ không phải là người sở hữu nhiều tài sản vật chất hay danh tiếng.

Vì thế, buổi sáng của các dịp lễ tết, việc đầu tiên của người Bhutan là nấu một nồi thukpa và một nồi trà bơ hoặc trà sữa. Sau khi dâng cúng chư Phật, cả nhà cùng nhau quây quần vui vẻ ăn cháo thukpa và uống trà bơ, trà sữa. Món thukpa thường được nấu sẵn từ tối hôm trước.

Mình rất yêu đất nước Bhutan. Nhân dịp này, mình xin được giới thiệu cùng các anh chị em YBer về ngày Tết Losar truyền thống của vương quốc hạnh phúc qua từng bức ảnh nhé!

Xem tiếp: Công thức pha chế nước giải khát tắc xí muội

TET LOSAR CUA NGUOI BHUTAN Hom qua nha minh lai
1646365210 615 TET LOSAR CUA NGUOI BHUTAN Hom qua nha minh lai
1646365210 804 TET LOSAR CUA NGUOI BHUTAN Hom qua nha minh lai
1646365210 927 TET LOSAR CUA NGUOI BHUTAN Hom qua nha minh lai
1646365210 813 TET LOSAR CUA NGUOI BHUTAN Hom qua nha minh lai
Bài viết được tổng hợp từ group YÊU BẾP✅ (Esheep Kitchen family)