banner tructiepbongda khongsobong 918x234

Ảnh: seenad / iStockphoto

Hỏi: Con trai ba tuổi của tôi tè vào bô nhưng không phải chỉ một lần: Cháu đi nhiều lần với số lượng ít. Tôi đang sử dụng tã đào tạo để đối phó với điều này. Cứ năm phút tôi lại hỏi anh ấy xem anh ấy có cần đi không, nhưng anh ấy nói không và có vẻ khó chịu với việc tôi hỏi đi hỏi lại. Có thể là anh ấy chưa sẵn sàng?

A: Tất nhiên là anh ấy khó chịu – phải không? Thay vì liên tục hỏi xem trẻ có phải đi không, điều này cho phép trẻ từ chối, hãy bình tĩnh nói với trẻ vào cùng một thời điểm cụ thể mỗi ngày, “Đã đến lúc phải đi bô!” Sau đó, khuyến khích anh ấy ngồi yên, có thể bằng cách đọc một câu chuyện hoặc hát một bài hát, cho đến khi anh ấy đã hoàn toàn làm rỗng bàng quang của mình. Điều này sẽ giúp anh ta cảm nhận được sự khác biệt giữa bàng quang đầy và rỗng, và không khuyến khích những chuyến đi nhiều lần của anh ta.

Q: Với đứa con thứ hai sắp chào đời, chúng tôi có nên tiếp tục tập cho con gái ba tuổi ngồi bô không? Tôi tự hỏi liệu cô ấy có chỉ đơn giản là thoái lui khi anh trai cô ấy đi cùng không.

A: Nếu bạn đã thấy một số tiến bộ trên bô, việc dừng lạnh vào thời điểm này sẽ là một sai lầm. Tính nhất quán là một công cụ hiệu quả trong việc học đi vệ sinh, vì vậy cách tốt nhất của bạn lúc này là giữ nguyên nó. Sau khi em bé về nhà, bạn có thể gặp thêm một số tai nạn, hoặc thậm chí là một cú đánh toàn bộ vào bô. Trong trường hợp đó, bạn có thể nghỉ tập trong một tháng hoặc lâu hơn trong khi con gái bạn quen với việc có anh trai mới ở bên. Khi bạn cảm thấy đã đến lúc, hãy giới thiệu lại việc huấn luyện như một hoạt động đặc biệt mà chỉ cô ấy – chứ không phải em bé mới – có thể làm với bạn. Đó là một cơ hội tuyệt vời để thu hút sự chú ý đến con đầu lòng của bạn.

Hỏi: Mặc dù nó vẫn ướt sũng thức dậy mỗi sáng nhưng con trai hai tuổi rưỡi của tôi đã nói với tôi rằng nó không muốn mặc tã ban đêm nữa. Tôi không chắc về cách luyện tập vào ban đêm – tôi có nên bắt đầu đánh thức anh ấy để đi vệ sinh không?

A: Trước khi bạn thực hiện bước quyết liệt để gây rối với giấc ngủ ngon của anh ấy – và của bạn -, hãy thử tập cho anh ấy thói quen ngồi bô trước khi đi ngủ. Tránh uống nhiều đồ uống sau bữa tối và đảm bảo rằng anh ấy đi tiểu ngay trước khi ngủ. (Nên cho anh ấy uống nhiều nước sớm hơn trong ngày để đảm bảo anh ấy không đi ngủ khát.) Những bước này có thể giúp anh ấy khô ráo suốt đêm và để cả hai tạm biệt với việc quấn tã ban đêm.

Một số cha mẹ thề bằng phương pháp này. Nhưng nếu nó không hiệu quả với bạn, đừng lo lắng. Nhiều trẻ em cần tã ban đêm cho đến khi sinh nhật thứ tư, hoặc vì chúng ngủ quá say để đi vệ sinh, hoặc chúng chưa phát triển khả năng giữ khô ráo cho đến sáng. Con trai của bạn không muốn mặc tã vào ban đêm, nhưng có lẽ nó sẽ không ngại với một huấn luyện viên dùng một lần trông giống như đồ lót “cậu bé lớn”.

Q: Mặc dù mới chỉ được vài ngày kể từ khi chúng tôi giới thiệu chiếc bô, nhưng về cơ bản con gái chúng tôi không gặp tai nạn, kể cả những giấc ngủ ngắn, nếu chúng tôi khuyến khích con đi khoảng hai tiếng một lần. Nhưng cô ấy hiếm khi tự mình làm như vậy và sẽ gặp tai nạn nếu chúng ta không bắt đầu hành trình đi đến bô. Bằng cách đặt lịch đi vệ sinh cho con gái tôi, tôi có đang dạy con điều gì không?

A: Hoàn toàn có thể! Bằng cách nhắc cô ấy đi vệ sinh, bạn đang thiết lập một thói quen và cho cô ấy thấy những cô bé lớn như thế nào đi tè và đi ị mà không cần tã. Bạn có thể xây dựng sự tự tin của cô ấy và đưa cô ấy vào con đường tự mình bắt đầu những chuyến đi này bằng cách khen ngợi cô ấy mỗi khi cô ấy thành công.

Đối với tương lai, hãy nhớ rằng ngay cả những đứa trẻ đã từng tập đi vệ sinh đôi khi cũng cần được nhắc nhở nếu chúng miễn cưỡng rời khỏi một hoạt động vui chơi hoặc môi trường của chúng thực sự kích thích.

Q: Có những phương pháp tập ngồi bô nào khác nhau cho bé trai và bé gái không?

A: Trong khi hầu hết các điều cơ bản đều giống nhau, đặc biệt là ở giai đoạn đầu, việc tập ngồi bô phức tạp hơn một chút với bé trai. Đó một phần là do hệ thống ống nước. Một chàng trai nhỏ bé không chỉ phải đi vào bô đúng giờ mà còn phải hướng dương vật của mình về đúng hướng và có thể đối phó với sự cương cứng. Và nếu anh ta cũng phải làm Số hai, thì lại thêm lo lắng khi phải đi tiểu xong, sau đó chuyển sang tư thế ngồi. Quá nhiều điều để suy nghĩ!

Nếu con trai của bạn đã nhìn thấy bố đứng lên để đi tiểu, bạn cũng có thể có xu hướng bắt đầu con theo cách đó. Tuy nhiên, anh ấy sẽ có thời gian dễ dàng hơn nếu bạn bắt đầu bằng cách mời anh ấy ngồi trên một chiếc bô thấp giống như bạn làm với chị gái của anh ấy. Nhắc anh ấy hơi nghiêng người về phía trước và hướng dương vật xuống sẽ giúp giảm “trượt” – mặc dù nếu anh ấy phóng quá nhanh, hãy trấn an anh ấy rằng đây là một phần của việc học.

Một khi con trai bạn đã thành công nhất định, bạn có thể thử hướng dẫn con chuyển từ ngồi bô sang nhà vệ sinh và cả từ ngồi sang đứng. Quăng một vài mẩu ngũ cốc trôi vào làm mục tiêu, điều này sẽ khuyến khích anh ta nhắm vào nhà vệ sinh (thay vào đó
của sàn phòng tắm).

Hỏi: Con gái tôi ba tuổi hiện đang nhịn tiểu nhiều giờ liền. Ngay cả khi cô ấy đi ngủ với một bàng quang đầy, cô ấy thức dậy trong tình trạng khô khan. Thỉnh thoảng, cô ấy sẽ ngồi trên bồn cầu cho tôi và thả ra, nhưng trường hợp này hiếm khi xảy ra – thường là cô ấy giữ nó cho đến khi cô ấy không thể giữ được nữa. Cuối cùng khi cô ấy đi, nếu cô ấy không ngồi bô, tã tập của cô ấy sẽ tràn ra ngoài. Tôi sợ cô ấy sẽ tự gây ra thiệt hại cho mình. Tôi có thể làm gì không? Tôi có đang làm mọi thứ tồi tệ hơn bằng cách khuyến khích cô ấy đi tè vào bô không?

Đáp: Giữ nước tiểu trong thời gian dài có thể gây nhiễm trùng đường tiết niệu, đặc biệt là ở bé gái, vì niệu đạo – ống vận chuyển nước tiểu từ trong ra ngoài cơ thể – ngắn hơn nhiều so với bé trai. Một số gợi ý lâu đời để thử trong phòng tắm:
• Bật vòi. Thông thường, âm thanh nhỏ giọt của nước sẽ khuyến khích việc thải nước tiểu.
• Cho uống nhiều nước. Nếu cô ấy uống nhiều, con gái của bạn sẽ phải đi tè thường xuyên hơn, dù là trong tã hay trong bô.
• Đảm bảo rằng cô ấy cảm thấy thoải mái. Trẻ em sẽ từ chối nếu chúng cảm thấy loạng choạng khi đi vệ sinh cỡ người lớn hoặc bô có thiết kế kém.

Trong khi đó, hãy đưa cô ấy đến gặp bác sĩ của cô ấy. Cô ấy có thể nhịn vì đã bị nhiễm trùng đường tiết niệu, và việc đi tiểu rất đau đớn nên cô ấy cố gắng làm điều đó càng ít càng tốt.

Hỏi: Con gái tôi đã rất thành công với việc tập ngồi bô ở nhà trẻ và không bao giờ về nhà với chiếc quần ướt. Tuy nhiên, một khi ở nhà, đó là một câu chuyện khác. Hầu hết các ngày, tôi đón cô ấy từ nhà trẻ vào khoảng 4:30 và trước khi cô ấy đi ngủ lúc 7:30, tôi đã thay quần ướt cho cô ấy khoảng ba lần. Tôi không biết làm thế nào để khuyến khích cô ấy sử dụng nhà vệ sinh ở nhà.

A: Trẻ nhỏ học giỏi ở một môi trường là rất bình thường nhưng ở môi trường khác thì không quá nhiều. Thành công mà con gái bạn đang thấy ở nhà trẻ có thể là kết quả của một thói quen tốt, với những lần đi bô được tuân thủ vào cùng một thời điểm cụ thể
mỗi ngày. Nếu nhà trẻ mà bạn sử dụng là điển hình, những người chăm sóc cô ấy sẽ không đợi cô ấy nói với họ rằng cô ấy cần đi tiểu. Việc con gái của bạn đi tiểu trong cùng phòng và cùng lúc với các bạn nhỏ của nó sẽ là động lực thúc đẩy thêm sự hợp tác hoàn toàn: Giờ ngồi bô là thời gian tiệc tùng dành cho trẻ mới biết đi ở nhà trẻ với những đứa trẻ khác!

Mặc dù bạn không thể tạo lại hành động ngồi bô chung mà con gái bạn thích, nhưng bạn có thể khuyến khích con đi chơi bô vào cùng một thời điểm vào mỗi buổi chiều và buổi tối ở nhà. Hãy kiên định và bạn sẽ thấy rằng cô ấy sẵn sàng hơn nhiều
để chơi cùng với bạn, quá.

PANEL CỦA CHÚNG TÔI

FABIAN GORODZINSKY, bác sĩ nhi khoa cộng đồng, phó giáo sư nhi khoa, Đại học Western ở London, Ont., Và đồng tác giả của tuyên bố của Hiệp hội Nhi khoa Canada về việc học đi vệ sinh.

SCOTT COWLEY, giáo viên giáo dục mầm non, Cao đẳng Sheridan ở Brampton, Ont.

JANE SCOTT, cựu quản lý chương trình phát triển trẻ sơ sinh, Chương trình Phát triển Trẻ sơ sinh Nguồn ở Surrey, BC.