Trẻ sơ sinh khóc là một thực tế của cuộc sống. Đó là một trong những cách quan trọng mà trẻ sơ sinh truyền đạt nhu cầu của mình với chúng ta. May mắn thay, hầu hết thời gian, ngay cả tiếng thét say mê của một đứa trẻ chỉ có nghĩa là nó đói, ướt, bẩn hoặc cô đơn, và nó sẽ tan vào sự yên tĩnh hạnh phúc khi bạn cho nó những gì nó cần. Trên thực tế, chúng ta gọi trẻ sơ sinh chính xác là “trẻ sơ sinh” bởi vì chúng không thể cho chúng ta biết những gì trong tâm trí bé nhỏ của chúng; từ trẻ sơ sinh xuất phát từ tiếng Latinh cổ và có nghĩa là “không có giọng nói”. Hầu hết các cơn quấy khóc của trẻ sơ sinh chỉ kéo dài trong vài phút, tổng cộng dưới một giờ mỗi ngày. Tuy nhiên, như nhiều bậc cha mẹ có thể chứng thực, một số em bé có giọng nói rất lớn và năng lượng để khóc lớn trong một thời gian dài!

Điều gì sẽ xảy ra nếu anh chàng nhỏ nhắn dễ thương của bạn vẫn tiếp tục nổ tung mặc dù bạn nghĩ rằng bạn đã theo dõi mọi dấu hiệu của anh ấy và cho anh ấy bú tốt, mặc tã khô và được ôm ấp trong vòng tay của bạn? Điều gì xảy ra nếu bạn thử mọi cách mà anh ấy vẫn không ngừng la hét? Đó là khi cha mẹ bắt đầu tự hỏi liệu đây có phải chỉ là quấy khóc hay không – nếu thực tế đó có thể là một tình trạng bí ẩn được gọi là đau bụng hoặc quấy khóc dai dẳng.

Làm thế nào để bạn biết nếu con bạn bị Colic?

Trẻ sơ sinh bị đau bụng khua khoắng, đạp và phát ra những tiếng la hét điên cuồng. Sau khi bắt đầu, chúng có thể la hét, liên tục, hàng giờ, thường bắt đầu một cách bí ẩn vào cùng một thời điểm mỗi ngày — tạo ra “giờ phù thủy” rất riêng của gia đình. Người ta ước tính rằng 10-15% tổng số trẻ sơ sinh bị đau bụng quấy khóc. Các bác sĩ định nghĩa đau bụng theo “quy tắc ba”, nói rằng một đứa trẻ bị đau bụng nếu nó khóc ít nhất: 3 giờ một ngày, 3 ngày một tuần, trong 3 tuần liên tiếp. Đó là rất nhiều khóc – và điều đó không bao gồm tiếng thét của bạn!

Nguyên nhân gây đau bụng ở trẻ sơ sinh?

Trong nhiều thế kỷ, các bác sĩ cũng như các cụ bà đã tranh cãi về nguyên nhân gây ra tiếng khóc của cuộc chạy marathon này. Một số người cho rằng nguyên nhân là do đầy hơi, cho ăn quá nhiều, trào ngược axit hoặc lo lắng. Một số người thậm chí còn nghĩ rằng đó là từ một “con mắt xấu xa”. Gần đây, có cuộc thảo luận rằng một số trẻ sơ sinh khóc vì chúng cần ăn nhiều “vi khuẩn tốt” hoặc cái gọi là men vi sinh, giống như những loại có trong sữa chua.

Nhưng không ai trong số này thực sự có thể là nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh khóc. Làm thế nào tôi có thể chắc chắn như vậy? Bởi vì một số sự kiện nổi tiếng:

  • Chụp X-quang những đứa trẻ hay quấy khóc cho thấy chúng hầu như không có khí bị mắc kẹt trong dạ dày khi chúng khóc. Trên thực tế, vì chúng nuốt không khí trong khi khóc, nên bụng của trẻ sơ sinh thường chứa nhiều không khí hơn một giờ sau khi cơn khóc của chúng kết thúc mặc dù vào thời điểm đó, chúng hoàn toàn bình tĩnh và thoải mái.
  • Ở một số nền văn hóa châu Phi, chứng đau bụng là cực kỳ hiếm (mặc dù những đứa trẻ đó được cho bú 50-100 lần một ngày!)
  • Hầu hết những đứa trẻ hay quấy khóc sẽ bình tĩnh hơn khi chúng ta bật máy hút bụi hoặc đi ô tô. Tuy nhiên, chưa ai tìm ra cách đi xe hơi có thể giúp giảm đau bụng (người lớn chắc chắn không nhảy lên xe mỗi khi chúng ta bị đau bụng).

Tôi tin rằng lý do thực sự khiến một số trẻ khóc nhiều là vì chúng nhớ bụng mẹ. Tôi biết điều đó nghe có vẻ kỳ quặc, nhưng ở một khía cạnh nào đó, những đứa trẻ của chúng ta được sinh ra ba tháng trước khi chúng thực sự sẵn sàng cho thế giới. Trẻ sơ sinh của con người còn non nớt hơn nhiều so với các động vật có vú khác, như ngựa hoặc bò, khi mới sinh. Mặc dù phụ nữ phải sinh con sau chín tháng mang thai, nhưng em bé của chúng ta thực sự cần thêm ba tháng – tam cá nguyệt thứ tư – bế và rung.

Điều mà chúng ta không biết trước đây là thế giới bên trong bụng mẹ rất năng động. Thai nhi trải qua một bản giao hưởng của các cảm giác rung lắc 24/7, giữ liên tục và kêu to. Thay vì cần im lặng hoàn toàn và nằm trên giường phẳng lặng, trẻ sơ sinh cần sự kích thích nhịp nhàng, thôi miên để bắt chước cuộc sống của chúng trong bụng mẹ. Những cảm giác này không chỉ làm cho trẻ sơ sinh cảm thấy hạnh phúc, mà chúng còn tạo ra một điều phi thường được gọi là phản xạ bình tĩnh.

Làm thế nào để xoa dịu em bé đang khóc của bạn

Gần giống như công tắc tắt khi khóc và công tắc bật khi ngủ, phản xạ làm dịu được bật bằng cách thực hiện năm hành động cụ thể để bắt chước tử cung. Tôi gọi đây là 5 chữ S: quấn, tư thế nằm nghiêng / bụng, nhún vai, đung đưa và bú.

Quấn băng: Quấn ấm là nền tảng của việc xoa dịu, bước đầu tiên cần thiết để làm dịu trẻ hay quấy khóc. Quấn quấn nhân đôi những cái vuốt ve mềm mại mà trẻ sơ sinh cảm nhận được khi mang thai. Ban đầu, bé có thể cố gắng chống lại cái bọc, nhưng khi bé bình tĩnh lại, nó sẽ giúp bé không nổi cáu và vô tình làm mình khó chịu. (Tránh đắp chăn lỏng lẻo quanh mặt và quá nóng. Chúng có liên quan đến SIDS.)

Vị trí bên / dạ dày: Lưng là vị trí ngủ an toàn duy nhất. Nhưng đó là vị trí tồi tệ nhất để xoa dịu tiếng khóc, vì nó có thể gây ra cảm giác muốn ngã. Vị trí bên hông hoặc dạ dày sẽ hủy bỏ cảm giác đó và chuyển sang chế độ làm dịu.

Rùng mình: tiếng thét mạnh là “âm nhạc đến tai em bé của bạn”. Hãy hét thật to khi anh ấy đang khóc, sau đó, khi anh ấy lắng xuống, hãy giảm dần âm lượng và cường độ của bạn. (Đĩa CD gồm các âm thanh trong bụng mẹ hoặc máy tạo tiếng ồn trắng có giá trị bằng vàng.)

Đánh đu: Tất cả trẻ sơ sinh đều thích chuyển động, nhưng trẻ đang khóc cần chuyển động ngoằn ngoèo nhanh, siêu nhỏ (1-2 ″ qua lại… như rùng mình). Xích đu, cáp treo và ghế bập bênh cũng có thể giúp ích rất nhiều cho bạn. Nhưng đừng bao giờ giật mạnh con khi bạn đang tức giận.

Mút: Chữ “S” tuyệt vời này ru trẻ sơ sinh vào sự yên tĩnh sâu sắc. Bạn nên cho con bú sữa mẹ nếu bạn có thể – ngay cả các nhà sản xuất sữa công thức cũng nói “vú mẹ là tốt nhất” – và tránh sử dụng núm vú giả cho đến khi việc bú sữa mẹ thực sự ổn định.

Làm dịu trẻ sơ sinh của bạn giống như “khiêu vũ” cùng nhau… nhưng hãy để trẻ dẫn dắt! Sự mạnh mẽ của chữ S của bạn nên phản ánh sự mạnh mẽ của sự ồn ào của anh ấy. Sau khi cơn khóc của con bạn dịu đi, hãy giảm dần sức mạnh và nhẹ nhàng hướng dẫn đứa trẻ được quấn khăn của bạn đến một “điểm hạ cánh êm ái”.

Nghe có vẻ dễ dàng, phải không? Và nó đúng như vậy. Tuy nhiên, giống như bất kỳ phản xạ nào, mẹo để bật phản xạ trấn tĩnh với 5 chữ S là đảm bảo bạn thực hiện chúng một cách chính xác. Và giống như bất kỳ kỹ năng mới nào, bạn sẽ phải luyện tập một chút. Bạn thử nghĩ xem, bác sĩ có thể dễ dàng bắt được phản xạ đầu gối khi khám cho bạn, nhưng chỉ khi ông ấy đập đầu gối của bạn vào đúng vị trí. Nếu anh ta đi lệch một inch, có vẻ như anh ta đang làm đúng, nhưng sẽ không có gì xảy ra. Vì vậy, hãy kiểm tra kỹ xem bạn có đang thực hiện đúng từng bước hay không và bắt đầu thực hiện.

Cách tiếp cận này đặc biệt thú vị vì bố thường là người xoa dịu em bé tốt nhất trong gia đình. Chúng tôi có thể không giỏi cho con bú, nhưng chúng tôi rất giỏi trong việc quấn tã vừa vặn, cởi mở mạnh mẽ và lắc lư khéo léo hoàn hảo!

Nếu có vẻ như không có gì, kể cả chữ 5 S, làm dịu con bạn, hãy gọi cho bác sĩ để đảm bảo rằng con bạn không khóc vì đau thực sự, chẳng hạn như tai hoặc nhiễm trùng đường tiết niệu.

Để có giấc ngủ ngon nhất, tôi khuyên bạn nên sử dụng một chiếc chăn quấn lớn, mỏng và một đĩa CD gồm những âm thanh tiếng ồn trong bụng mẹ êm dịu yêu thích của bé. Đĩa CD là dạng nhiễu trắng yêu thích của tôi vì chúng cho bạn toàn quyền kiểm soát. Bạn phải chọn âm thanh nào tốt nhất để làm dịu cơn khóc và âm thanh nào con bạn yêu thích để thúc đẩy giấc ngủ. Đĩa CD rất dễ sử dụng khi đi du lịch, để ngăn chặn sự cố ghế ngồi ô tô và cải thiện giấc ngủ của trẻ khi bạn qua đêm ở nhà bà ngoại.

Vì vậy, đừng lo lắng quá nhiều về việc liệu bạn có thể xoa dịu em bé của mình trong những cơn ‘quấy khóc’ hay không. Ôm con, cho con ăn và thay tã cho con — và nếu vẫn không thành công, chỉ cần thử kích hoạt phản xạ trấn tĩnh của con với 5 chữ S.

Xem thêm bài viết được gắn thẻ baby, colic

Bạn có câu hỏi về sản phẩm Kool Style cho Bé? Các chuyên gia tư vấn của chúng tôi rất sẵn lòng giúp đỡ! Kết nối với chúng tôi tại trangtrisinhnhat.com.

Tuyên bố từ chối trách nhiệm: Thông tin trên trang web của chúng tôi KHÔNG phải là lời khuyên y tế cho bất kỳ người hoặc tình trạng cụ thể nào. Nó chỉ có nghĩa là thông tin chung. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi và thắc mắc y tế nào về con bạn hoặc bản thân bạn, vui lòng liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ y tế của bạn.