banner tructiepbongda khongsobong 918x234

Cảm giác thèm ăn khẩn cấp rất phổ biến ở các bà mẹ tương lai. Nhưng những loại nào là an toàn để thưởng thức trong thai kỳ?

cảm giác thèm ăn khi mang thai

Ảnh: iStockphoto

Thèm là gì? Một cảm giác thèm ăn không thể cưỡng lại được – không chỉ là bất kỳ đồ ăn – nhưng một loại thực phẩm cụ thể. Thèm cà rốt là một chuyện, nhưng thèm ngọt thường đi kèm với cảm giác tội lỗi, như thể đó là tội lỗi khi thưởng thức. Tuy nhiên, nếu bình thường của bạn ăn kiêng chứa nhiều loại ngũ cốc nguyên hạt, rau, các loại đậu, trái cây (tươi hoặc khô) và các sản phẩm từ sữa, do đó thỉnh thoảng ăn ngọt sẽ không có vấn đề gì. Có một điều có vẻ chắc chắn: Có lẽ tốt hơn để thỏa mãn một cơn thèm khát mạnh mẽ hơn là cố gắng phớt lờ nó.

Câu hỏi là: Làm thế nào? Một số chất làm ngọt có bổ dưỡng hơn những chất khác không? Chất làm ngọt không dinh dưỡng (nhân tạo) nào an toàn thai kỳ? Làm thế nào bạn có thể ăn đồ ngọt mà không nạp thêm quá nhiều calo? Chất làm ngọt hoàn toàn tự nhiên, bao gồm đường trắng hoặc nâu, xi-rô cây phong hoặc ngô, mật ong hoặc mật đường, chứa cùng một lượng calo. Fructose – được tìm thấy trong tất cả các loại trái cây và với số lượng lớn trong mật ong, mận khô và táo – tiêu hóa chậm hơn đường trắng tinh luyện, và điều này đặc biệt hữu ích trong thai kỳ.

Aspartame (“Nutrasweet” hoặc “Equal”) và sucralose (“Splenda”) là những chất thay thế đường ngọt hơn đường trắng vài trăm lần, vì vậy chúng có thể xuất hiện với số lượng rất nhỏ để tạo ra hương vị ngọt ngào. Chúng không gây ra phản ứng đường huyết giống như đường tự nhiên. Cả hai đều được coi là an toàn trong thai kỳ, với số lượng bình thường, và hiện có thể được sử dụng trong nấu ăn và làm bánh.

Saccharin chỉ được chấp thuận ở Canada như một chất làm ngọt đầu bảng. Saccharin và các sản phẩm tiêu hóa của aspartame đi qua nhau thai và tồn tại trong bào thai, do đó cần được sử dụng vừa phải.

Thực phẩm vừa ngọt vừa béo và / hoặc tinh bột đều có hàm lượng calo cao. Khi bạn thèm những món ăn như vậy, hãy nghĩ cách để hạn chế số lượng bạn sẽ ăn trước khi cơn cuồng ăn ập đến! Đây là một số chiến lược mà phụ nữ mang thai gợi ý: mua kem trong hộp nhỏ; bọc riêng từng miếng bánh hạnh nhân, bánh quy hoặc lát bánh và để đông lạnh; yêu cầu một nửa phần tráng miệng khi ăn ở ngoài. Và tích cực, thường xuyên nếu bạn có thể.

Nếu bạn muốn đáp ứng cơn thèm ngọt của mình bằng các loại thực phẩm bổ dưỡng, hãy thử những món này: sữa chua, đồ tráng miệng hoặc đồ uống từ đậu phụ, bánh nướng xốp ngũ cốc nguyên hạt với chà là, cà rốt, dứa, nho khô, táo hoặc quả mọng, trái cây sấy khô, hỗn hợp đường mòn hoặc muesli, sữa chua- hạt bọc, da trái cây, hình vuông mè hoặc thanh bột yến mạch. Lời cuối cùng về sô cô la: Phụ nữ biết rằng đây là một loại hoàn toàn khác. Giữ một lượng nhỏ trong tay cho cơn thèm ăn khẩn cấp!

Bài báo này ban đầu được xuất bản vào tháng 12 năm 2011.

Đọc thêm:
Tại sao tôi có cảm giác thèm ăn khi mang thai?
Tôi có thể nhượng bộ cơn thèm ăn khi mang thai của mình không?
Hướng dẫn thực phẩm dành cho bà bầu: Sự thật về những gì bạn có thể ăn (+ trang ăn gian)