Phong-Thủy-Trụ

Phong thủy (phát âm là “Mush shway”) có thể giống như một hiệu trưởng có niên đại, nhưng nếu bạn cảm thấy không ổn trong không gian của mình, có thể đã đến lúc phải tổ chức lại một chút. Phong thủy là một hệ thống giúp tổ chức và sắp xếp các vật dụng xung quanh bạn để tạo ra dòng chảy của năng lượng. Tập tục hàng thế kỷ này được ca ngợi là mang lại những điều tốt lành, như cải thiện sức khỏe và vận may, đồng thời ngăn chặn những điều xấu, như vận rủi hoặc buồn bã.

Kết hợp phong thủy trong phòng ngủ của bạn có thể giúp cải thiện giấc ngủ và thư giãn hơn — điều mà tất cả chúng ta đều có thể sử dụng thêm một chút. Nhưng phong thủy không chỉ đơn thuần là dịch chuyển một số đồ đạc xung quanh. Bằng cách kết hợp các yếu tố nhất định vào ngôi nhà của bạn, phong thủy có thể mở ra sự hài hòa và thoải mái — và điều đó dễ dàng hơn nhiều so với những gì bạn nghĩ. Sử dụng hướng dẫn dành cho người mới bắt đầu của chúng tôi bên dưới để bắt đầu.

Mẹo Phong Thủy Nhanh Cho Phòng Ngủ Của Bạn

Mẹo phòng ngủ

1) Tránh các cạnh sắc nét

Một cạnh nhọn, lởm chởm không tạo cảm giác hấp dẫn — vậy tại sao bạn lại kết hợp nó vào phòng ngủ của mình? Một số vật dụng như tủ đựng quần áo và tủ đầu giường bạn có thể không giúp được gì, nhưng bạn có thể làm mềm không gian của mình bằng cách thêm các đồ trang trí tự nhiên hơn như cây cối, đèn, tác phẩm điêu khắc và các cạnh nhẵn khác.

2) Thu nhỏ cửa sổ lớn

Một tầm nhìn bao quát từ phòng ngủ của bạn có vẻ là một đặc điểm đáng mơ ước, nhưng quá lớn sẽ khiến bạn cảm thấy không thoải mái và bị “theo dõi”. Để dễ dàng thu nhỏ cửa sổ, hãy thêm màn hoặc rèm sẫm màu dọc theo hai bên cửa sổ để tạo cảm giác ấm cúng hơn.

3) Giảm thiểu điện tử

Ngay cả khi tắt, TV và các thiết bị khác vẫn phát ra năng lượng điện từ trong khi bạn ngủ. Để các vật dụng nhỏ hơn, như đồng hồ báo thức hoặc điện thoại thông minh của bạn, cách nơi bạn tựa đầu ít nhất ba bộ.

4) Tổ chức giá sách của bạn

Bạn sẽ không nghĩ rằng một giá sách đơn giản có thể ảnh hưởng đến tâm trạng của bạn, nhưng việc tổ chức hợp lý có thể làm hỏng hoặc phá vỡ phong thủy của căn phòng. Sắp xếp sách của bạn dựa trên màu sắc và trọng lượng — đặt những cuốn sách nặng hơn ở dưới cùng của hộp đựng sách. Ngoài ra, đừng đẩy hết sách ra phía sau, hãy căn chúng ngay trên mép kệ để tạo thành một dòng đều.

5) Mua một tấm ván đầu giường

Tương tự như mẹo ở trên, chúng ta muốn cảm thấy thoải mái và được bảo vệ trong phòng ngủ của mình. Thêm một tấm ván đầu giường chắc chắn vào giường ngủ của bạn sẽ tạo cảm giác an toàn hơn so với bức tường trần.

6) Đưa trần nhà cao xuống

Trần nhà thờ rất ấn tượng khi nhìn vào, nhưng thực tế lại khiến chúng ta cảm thấy dễ bị tổn thương và nhỏ bé trong một căn phòng. Cao từ 7 đến 9 feet là lý tưởng, nhưng nếu bạn muốn giảm chiều cao hơn, có một số chiến thuật như sơn trần nhà bằng màu đậm hơn hoặc tạo thêm sự thu hút thị giác cho nửa dưới của căn phòng bằng gối, thảm hoặc bình hoa.

7) Đặt lại vị trí giường của bạn

Trong phong thủy, vị trí đặt giường ngủ có vai trò rất lớn. Tốt nhất, giường của bạn nên kê ở bức tường đối diện với cửa phòng ngủ. Nếu điều đó không khả thi, hãy đặt nó càng xa cửa càng tốt — bạn muốn tránh để đầu giường của mình trên cùng một bức tường với cửa ra vào. Điều này sẽ tạo ra một cảm giác an toàn và cho phép bạn thư giãn mỗi đêm.

8) Giảm kích thước phòng lớn

Nó có vẻ phản tác dụng — một không gian mở sẽ không giúp bạn thoải mái hơn sao? Nhưng diện tích phòng ngủ quá lớn thực sự có thể tạo ra cảm giác bất an, vì chúng ta thích phòng ngủ của mình có cảm giác thân mật và riêng tư. Vì bạn không thể đập bỏ các bức tường, nên hãy cân nhắc thêm các đồ nội thất nhỏ khác như bàn trang điểm hoặc khu vực tiếp khách. Sơn phòng ngủ của bạn với tông màu ấm hơn cũng giúp mang căn phòng lại với nhau và cảm thấy ấm cúng hơn.

9) Tiếp tục làm việc

Nếu bạn có một phòng ngủ lớn hơn, hãy chống lại ham muốn chuyển đổi một số không gian thành một văn phòng nhỏ tại nhà. Các vật dụng liên quan đến công việc như máy tính xách tay và điện thoại tạo ra một môi trường gây mất tập trung. Ngay cả khi tập luyện các vật dụng, như máy chạy bộ hoặc tạ, cũng có thể khiến bạn không cảm thấy thoải mái.

Ý tưởng nghệ thuật phòng ngủ phong thủy

Đôi khi, các quy tắc có nghĩa là bị phá vỡ, và điều này cũng áp dụng cho phong thủy. Có nhiều cách bạn có thể thực hiện khi trang trí phòng ngủ của mình và bạn nên luôn chọn những gì phù hợp với cá tính và phong cách của bạn. Tuy nhiên, nếu bạn đang tìm kiếm một số hướng dẫn sử dụng phong thủy, đây là một số quy tắc chung:

Thuật Phong Thủy

1) Chọn tác phẩm nghệ thuật thư giãn

Nên để những bức tranh bận rộn không mang lại cảm giác thư thái trong phòng ngủ. Một lưu ý khác là đặt những chiếc gương lớn càng xa giường càng tốt, vì những hình ảnh phản chiếu và gây mất tập trung khi bạn đang cố gắng ngủ.

2) Luôn tích cực

Trang trí bằng tác phẩm nghệ thuật hiển thị hình ảnh hoặc ý nghĩa tích cực, chẳng hạn như một câu nói vui vẻ, lạc quan hoặc ảnh ai đó đang mỉm cười. Tránh những hình in quá ấn tượng hoặc những thứ gây phản ứng mạnh về cảm xúc cho bạn.

3) Đừng treo trên giường

Nếu bạn không có đầu giường (mà bạn có thể muốn xem xét — hãy xem các mẹo nhanh của chúng tôi bên dưới), hãy chống lại ham muốn lấp đầy không gian đó bằng các tác phẩm nghệ thuật, đặc biệt là các tác phẩm điêu khắc nặng. Nghệ thuật trên đầu chúng ta sẽ khiến chúng ta sợ hãi nó rơi xuống chúng ta vào ban đêm. Thay vào đó, hãy sử dụng ba bức tường khác trong phòng ngủ của bạn.

4) Tìm cặp đôi hoàn hảo

Những hình ảnh như ảnh cưới của bạn không chỉ gợi lại những kỷ niệm khó phai mờ mà những bức ảnh chụp chung còn có thể mang lại cảm giác thư thái. Ngay cả khi bạn chưa kết hôn, việc trang trí bằng các tác phẩm nghệ thuật thể hiện các cặp đôi sẽ tạo cảm giác thân thiết.

Phần tử tạo ra so với phần tử hủy diệt

Nếu bạn rành về phong thủy, bạn cũng có thể biết về năm yếu tố cốt lõi tạo nên việc thực hành. Các yếu tố đó là:

Theo phong thủy, bạn cần tất cả năm yếu tố trong một ngôi nhà, nhưng thách thức là tạo ra sự cân bằng để một yếu tố không vượt qua nhóm. Trong khi mỗi yếu tố hỗ trợ một yếu tố khác (ví dụ, gỗ hỗ trợ lửa), các yếu tố khác có thể giảm bớt yếu tố khác (ví dụ, nước dập lửa). Để hiểu nhanh các chu trình tạo và phá hủy, hãy làm theo chu trình sau:

Phong-Thủy-Yếu tố

Mỗi yếu tố trong chu kỳ có nhiều cách để tự biểu hiện trong nhà của bạn. Một số ví dụ:

Ngọn lửa

Trái đất

 • Dệt may như đá granit, gạch hoặc xi măng
 • Đá và sỏi trang trí
 • Phong cảnh núi hoặc sa mạc

Kim khí

 • Vật liệu kim loại như đồng, bạc, vàng hoặc đồng
 • Đồ nội thất hình bầu dục hoặc hình tròn
 • Tác phẩm điêu khắc kim loại

Nước uống

 • Bổ sung nước nhỏ như thác nước hoặc hồ cá
 • Tác phẩm nghệ thuật dạng tự do
 • Cốc thủy tinh

Gỗ

 • Sàn gỗ và đồ nội thất
 • Hình dạng cao, thẳng đứng
 • Tác phẩm nghệ thuật hoa

Lĩnh vực Khát vọng Cuộc sống

Thành phần thứ hai của phong thủy là cân bằng toàn bộ ngôi nhà của bạn với từng yếu tố để khi bạn điều hướng từ phòng này sang phòng khác, bạn đang đạt được hiệu quả tốt nhất có thể. Đây được gọi là Khu vực Khát vọng Sống, bao gồm:

 • Sự nghiệp
 • Hiểu biết
 • Gia đình
 • Giàu có & Thịnh vượng
 • danh tiếng
 • Tình yêu & Mối quan hệ
 • Sự sáng tạo
 • Tính đồng bộ
 • Sức khỏe

Chín Khu vực Khát vọng Cuộc sống ở trên được củng cố dựa trên sự hiện diện hay vắng mặt của ngũ hành trong ngôi nhà của bạn. Đây là cách mỗi thứ hoạt động cùng nhau:

Bảng yếu tố

Sự nghiệp

Sự nghiệp không chỉ áp dụng cho công việc của bạn mà còn là định hướng tổng thể của bạn trong cuộc sống. Kích hoạt tính năng này trong nhà có thể mang lại cho bạn không gian để thực hiện mục tiêu hoặc tái tạo năng lượng cho công việc hiện tại.

Hướng: Bắc
Thành phần chính: Nước
Yếu tố hủy diệt: Trái đất

Hiểu biết

Có nghĩa là để khuyến khích việc tự nuôi dưỡng bản thân, khu vực kiến ​​thức trong nhà của bạn có thể giúp ích cho việc học ở trường hoặc học một điều gì đó mới.

Hướng: đông bắc
Yếu tố chính: Trái đất
Yếu tố phá hủy: Gỗ

Gia đình

Điều này không chỉ có thể đề cập đến gia đình trực hệ của bạn, mà còn là các thành viên trong gia đình và bạn bè. Gia đình có thể được hồi sinh bằng cách trưng bày ảnh gia đình hoặc cây cảnh trong nhà để củng cố cảm giác sum vầy.

Hướng: Đông
Yếu tố chính: Gỗ
Yếu tố phá hủy: Kim loại

Giàu có & Thịnh vượng

Có thể bạn sẽ không trở thành triệu phú trong một sớm một chiều, nhưng khuyến khích lĩnh vực này trong nhà có thể cải thiện công việc của bạn.

Hướng: đông nam
Yếu tố chính: Gỗ
Yếu tố phá hủy: Kim loại

danh tiếng

Nổi tiếng không có nghĩa là bạn sẽ tự động trở thành người nổi tiếng. Thay vào đó, kết hợp danh tiếng vào ngôi nhà của bạn có nghĩa là sự thừa nhận, công nhận và thăng tiến.

Hướng: Nam
Yếu tố chính: Lửa
Yếu tố phá hủy: Nước

Tình yêu & Mối quan hệ

Điều này có thể hỗ trợ mối quan hệ nuôi dưỡng mà bạn đã có hoặc giúp thu hút bạn đời. Hãy xem xét những thông điệp cao siêu, như tác phẩm nghệ thuật của các mục theo cặp.

Hướng: Tây Nam
Yếu tố chính: Trái đất
Yếu tố phá hủy: Gỗ

Sự sáng tạo

Sáng tạo tập trung vào việc tạo ra một cái gì đó mới mà trước đây chưa tồn tại. Điều này có thể hữu ích cho các nghệ sĩ và những người sáng tạo, cũng như những người hy vọng sẽ lập gia đình.

Hướng: Tây
Yếu tố chính: Kim loại
Yếu tố hủy diệt: Lửa

Tính đồng bộ

Khu vực này có vẻ hơi mơ hồ, nhưng nó có thể liên quan đến việc tìm kiếm kết nối với mọi người hoặc một địa điểm. Nếu bạn mới chuyển đến, việc tăng cường tính đồng bộ có thể giúp bạn gặp gỡ những người bạn mới.

Hướng: Tây Bắc
Yếu tố chính: Kim loại
Yếu tố hủy diệt: Lửa

Sức khỏe

Khu vực Y tế sẽ là trung tâm của ngôi nhà của bạn và mang lại cho bạn sự bình yên nhất. Cố gắng giữ cho phần này của nhà không bị lộn xộn, đặc biệt nếu nó nằm ở lối vào hoặc phòng đông đúc.

Hướng: Trung tâm
Yếu tố chính: Trái đất
Yếu tố phá hủy: Gỗ

Bố trí ngôi nhà của bạn cho hợp phong thủy

Vì vậy, làm thế nào để bạn biết những gì thuộc về yếu tố trong phòng ngủ chính của bạn? Thật khó để biết nếu không vạch ra ngôi nhà của bạn dựa trên các Khu vực Khát vọng Cuộc sống, nhưng may mắn là nó không khó để thực hiện. Bạn có thể dễ dàng thực hiện điều này tại nhà của mình với một số công cụ đơn giản mua ở cửa hàng.

Những gì bạn cần:

 • Một la bàn
 • Giấy đồ họa
 • Giấy truy tìm
 • Một người cai trị
 • Một chiếc bút chì

Bước 1: Sử dụng sơ đồ mặt bằng hiện có hoặc đo các phòng bên ngoài và bên trong ngôi nhà của bạn.

Bước 2: Dịch các phép đo sang tỷ lệ trên giấy kẻ ô vuông (ví dụ: 1 foot = 1 square).

Bước 3: Tìm điểm trung tâm của ngôi nhà của bạn bằng cách gấp đường viền làm đôi theo chiều dọc và chiều ngang. Vẽ một “x” ở trung tâm của nếp gấp.

Phong-Thủy-Bố trí-1

Bước 3a: Nếu ngôi nhà của bạn không phải là một hình vuông hoặc hình chữ nhật hoàn hảo, bạn sẽ cần phải điền vào chỗ trống còn thiếu. Làm điều này bằng cách gấp tờ giấy xuống giữa theo chiều dọc. Nếu có những phòng chiếm hơn 50% bức tường, hãy vẽ một đường chấm kéo dài từ góc của nó để bù đắp cho khoảng trống bị thiếu.

Phong-Thủy-Bố trí-2

Bước 4: Mang theo la bàn của bạn và đi bộ đến trung tâm thực tế của ngôi nhà của bạn, nơi bạn đã vẽ “x”.

Phong-Thủy-Bố trí-3

Bước 5: Đặt sơ đồ tầng của bạn trên “x” trong phòng, sau đó đặt la bàn lên trên sơ đồ tầng.

Bước 6: Bắt đầu đánh dấu các Lĩnh vực Khát vọng Cuộc sống của bạn, bắt đầu từ 0 ° và ghi nhãn như sau:
0 ° – Bắc
45 ° – Đông Bắc
90 ° – Đông
135 ° – Đông Nam
180 ° – Nam
225 ° – Tây Nam
270 ° – Tây
315 ° – Tây Bắc

Bước 7: Sau khi hoàn thành, dùng thước kẻ để vẽ các đường chấm từ tâm ra ngoài theo từng hướng trên sơ đồ mặt bằng.

Phong thủy-Bố cục-4

Bước 8: Gắn nhãn mỗi hướng với Khu vực Khát vọng Sống tương ứng của chúng.

Phong-Thủy-Bố trí-5

Màu sắc phong thủy phòng ngủ

Trước khi bạn chuyển sang trang bị gia truyền nặng nề đó, hãy xem xét màu sắc trong phòng ngủ chính của bạn và cách nó ảnh hưởng đến tâm trạng của bạn. Không có cách nào sai khi trang trí phòng ngủ của bạn, và cuối cùng bạn nên sơn phòng theo cách nào phù hợp với bạn, nhưng phong thủy có thể giúp ích như một hướng dẫn cho việc áp dụng màu sắc.

Mỗi yếu tố trong phong thủy đều đi kèm với những màu sắc phù hợp. Điều quan trọng cần lưu ý là mặc dù chỉ sơn phòng một màu nhất định sẽ không củng cố các Vùng Khát vọng Sống. Sẽ hiệu quả hơn nhiều nếu có các biểu hiện vật lý của yếu tố (ví dụ: trang trí thác nước nhỏ trên việc sơn phòng của bạn màu xanh lam).

Nếu bạn đang tìm kiếm các màu để hỗ trợ hoặc triệt tiêu một phần tử khác, hãy sử dụng các màu sau:

 • Màu sắc hành hỏa: đỏ tím
 • Màu đất: vàng và cam
 • Màu sắc kim loại: trắng và bạc
 • Màu nước: xanh đen
 • Màu sắc gỗ: xanh và nâu

Sự kết luận

Với hướng dẫn này trong tay, bạn đã sẵn sàng để không chỉ tạo lại phòng ngủ của mình mà còn vạch ra phong thủy cho ngôi nhà mới của mình. Mặc dù phong thủy đi kèm với rất nhiều quy tắc, nhưng điều đó không có nghĩa là bạn không thể sáng tạo. Làm cho phòng ngủ của bạn giống như của riêng bạn hơn với đồ trang trí nhà được cá nhân hóa như chăn lông cừu, gối ném và tranh in canvas.

Nguồn: McCandles, C. (2011). Phong thủy Tạo nên Ý nghĩa. Minneapolis, MN: Two Harbors Press.

0/5 (0 Reviews)