Một số bậc cha mẹ tự hào coi sự thay đổi từ hai giấc ngủ ngắn thành một giấc ngủ ngắn như một thành tựu lớn, giống như việc tốt nghiệp đại học! Nhưng việc gấp là gì?

Nội dung bài viết

Tại sao phải chuyển sang một giấc ngủ ngắn?

Những giấc ngủ ngắn vào ban ngày rất đáng yêu, và như tôi đã nói, giấc ngủ ban ngày đầy đủ sẽ thúc đẩy giấc ngủ ngon vào ban đêm — giấc ngủ dẫn đến giấc ngủ. Mặc dù cũng đúng rằng ngủ quá nhiều vào ban ngày có thể làm chậm giờ đi ngủ hoặc gây thức giấc giữa đêm.

Khi nào trẻ sơ sinh chuyển sang một giấc ngủ ngắn?

Hầu hết trẻ sơ sinh bỏ giấc ngủ ngắn thứ hai trong khoảng thời gian từ 12 đến 24 tháng. Nhưng hãy lưu ý, giai đoạn chuyển tiếp này thường có nhiều đá. Một số trẻ mới biết đi bỏ giấc ngủ trưa vào buổi sáng, một số giấc ngủ trưa… và những trẻ khác thay thế nhau (một ngày chúng chợp mắt vào buổi sáng, ngày hôm sau vào buổi chiều)!

Hãy tự cho mình là người thật may mắn nếu anh chàng nhỏ bé của bạn vui vẻ và nghịch ngợm vào buổi sáng muộn khi anh ta bắt đầu bỏ qua bữa sáng sau khi tạm hoãn. Thông thường hơn, trẻ sơ sinh bắt đầu bỏ qua giấc ngủ ngắn buổi sáng nhưng vẫn cần. Và không khí bên trong này làm cho họ mệt mỏi và thêm gắt gỏng … và khóc. (Nói cách khác, thậm chí còn giống một người thượng cổ nhỏ hơn bình thường!)

9 tháng có quá sớm để chuyển sang ngủ trưa không?

Hầu hết trẻ sơ sinh bỏ giấc ngủ ngắn thứ hai trong khoảng thời gian từ 12 đến 24 tháng. Tuy nhiên, có thể một số em bé đã sẵn sàng sớm hơn! Điều quan trọng là để con bạn dẫn đầu và kéo một vài đòn bẩy (như điều chỉnh thời gian ngủ) trước khi thả gà tây lạnh ngủ trưa. Nếu con bạn bắt đầu có những dấu hiệu dưới đây, chúng có thể sẵn sàng bỏ thêm giấc ngủ ngắn và chuyển sang một giấc ngủ ngắn.

Các dấu hiệu cho thấy Bé / Trẻ mới biết đi của bạn đã sẵn sàng để bỏ giấc ngủ ngắn:

Con bạn 12-18 tháng tuổi và thực hiện ít nhất một trong những điều sau:

  • Em bé của bạn từ chối giấc ngủ ngắn của mình trong hai tuần
  • Con bạn đang quấy khóc hoặc nói chuyện hơn là chợp mắt
  • Bé tiếp tục từ chối giấc ngủ trưa nhưng lại ngủ trưa vào buổi sáng
  • Em bé của bạn không từ chối bất kỳ giấc ngủ ngắn nào (đó có thể là dấu hiệu của sự thoái lui)
  • Nếu trẻ từ chối những giấc ngủ ngắn theo lịch trình thường xuyên của mình và ngủ muộn hơn, thì đó có thể là dấu hiệu trẻ đã sẵn sàng bỏ giấc ngủ ngắn.
  • Em bé của bạn đã có những giấc ngủ ngắn dài bằng nhau, nhưng giờ giấc ngủ ngắn của bé thay đổi theo thời gian.
  • Em bé của bạn dành nhiều thời gian tỉnh táo hơn bình thường mà không quấy khóc. Thông thường khoảng 4-5 giờ liên tục.

Làm thế nào để chuyển sang một giấc ngủ ngắn

Em bé của bạn có thể dành một vài tuần để bật lại từ một đến hai giấc ngủ ngắn. (Gần như cậu ấy cần một giấc ngủ ngắn rưỡi mỗi ngày!) Nhiều bậc cha mẹ nhận thấy rằng chiến lược tốt nhất cho giai đoạn “giữa chừng” này là ít nhất có thời gian nghỉ ngơi vào buổi sáng (với tiếng ồn trắng và có lẽ, một chút đọc sách hoặc mát-xa). Nếu con bạn có vẻ khó hiểu, hãy để chúng xem 20 phút của một tập phim Sesame Street êm dịu hoặc một chương trình thiên nhiên (vui lòng không xem phim hoạt hình).

Một lần nữa, nếu bạn thấy những dấu hiệu này liên tục trong khoảng hai tuần, thì có thể đã đến lúc bạn nên chuyển trẻ sang ngủ trưa.

Chuyển sang một giấc ngủ ngắn: Những suy nghĩ cuối cùng

Nếu anh chàng nhỏ của bạn chuyển sang một giấc ngủ ngắn, nhưng sau đó bắt đầu thức dậy quá sớm vào buổi sáng và có vẻ mệt mỏi cả ngày (cáu kỉnh, nhìn chằm chằm, dụi mắt, ngủ lại trong khi ăn vặt, vụng về hơn, v.v.), hãy quay lại hai chợp mắt trong một hoặc hai tháng.

Cuối cùng khi anh ấy đã ổn định lịch trình ngủ trưa, giấc ngủ trưa sẽ kéo dài hơn một chút, và bữa trưa, bữa tối và giờ đi ngủ sẽ đến sớm hơn một chút.

Bạn đang tìm thêm các mẹo để giúp bé ngủ ngon? Kiểm tra một số bài báo phổ biến sau:

Xem thêm bài viết được gắn thẻ trẻ mới biết đi, ngủ

Bạn có câu hỏi về sản phẩm Kool Style cho Bé? Các chuyên gia tư vấn của chúng tôi rất sẵn lòng giúp đỡ! Kết nối với chúng tôi tại trangtrisinhnhat.com.

Tuyên bố từ chối trách nhiệm: Thông tin trên trang web của chúng tôi KHÔNG phải là lời khuyên y tế cho bất kỳ người hoặc tình trạng cụ thể nào. Nó chỉ có nghĩa là thông tin chung. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi và thắc mắc y tế nào về con bạn hoặc bản thân bạn, vui lòng liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ y tế của bạn.