Mong muốn sinh đôi, sinh ba hoặc nhiều hơn? Dưới đây là những điều bạn cần biết về kỳ vọng bội số.

cung cấp bội số

Ảnh: iStockphoto

Nếu bạn đang mong đợi sinh đôi hoặc sinh ba, bạn có thể đang cưỡi trên một làn sóng cảm xúc. Một mặt, thật thú vị: Có nhiều hơn một em bé để yêu thương và nuôi dưỡng, với một (hoặc hai) người bạn chơi tích hợp, tất cả cùng một lúc. Mặt khác: Nhiều hơn một em bé để yêu thương và nuôi dưỡng – và cho ăn, mặc tã và mặc quần áo và dỗ dành, cả ngày, mỗi ngày. Nuốt chửng.

Số lượng Sinh nhiều lần đã tăng vọt trên khắp Canada trong 10 năm qua Theo Jon Barrett, bác sĩ sản khoa và trưởng bộ phận y học thai nhi tại Trung tâm Khoa học Sức khỏe Sunnybrook của Toronto, vì phụ nữ sử dụng các công nghệ hỗ trợ sinh sản. Ông giải thích: “Tỷ lệ sinh đôi đã tăng lên 30 đến 40%. “Và sinh ba đã tăng khoảng 300 phần trăm.”

Mặc dù việc biết một gia đình có cặp song sinhBarrett nói, trải nghiệm khác nhau về việc mang và sinh nhiều con (so với một em bé) không nhận được nhiều sự chú ý như mong đợi.

Mang nhiều thai còn nhiều điều hơn là quyết định chọn tên phụ.

Trong thời kỳ mang thai của bạn
Trước hết, hãy loại bỏ ý nghĩ rằng bạn đang ăn cho ba người. Barrett giải thích rằng điều quan trọng là bạn phải ăn uống lành mạnh, nhưng lượng calo đó không khác nhiều so với khi mang thai một con (sự phát triển của thai nhi liên quan nhiều hơn đến lưu lượng máu trong tử cung hơn là lượng thức ăn của bạn).

Các triệu chứng mang thai mà bạn sẽ gặp phải cũng không quá khác biệt – ngoại trừ việc bạn có thể cảm thấy chúng sớm hơn và nghiêm trọng hơn. Khó thở, khó chịu khi đi lại và thêm áp lực sẽ bắt đầu từ giữa thai kỳ, sớm hơn khoảng sáu đến tám tuần so với khi bạn mang bầu, và những triệu chứng này có thể ảnh hưởng đến khả năng tiếp tục công việc của bạn. Barrett giải thích: “Khi họ bước qua 32 tuần, nhiều bà mẹ mang thai đôi cảm thấy rất khó khăn để thực hiện một ngày bình thường. Ngoài ra, các biến chứng như huyết áp cao, tiểu đường thai kỳ và thiếu máu thường gặp hơn nhiều.

Sự căng thẳng về thể chất trên cơ thể bạn, cùng với những nguy cơ tiềm ẩn, có thể dẫn đến căng thẳng tinh thần. Điều quan trọng là bạn phải thiết lập một mạng lưới hỗ trợ đáng tin cậy cho những ngày khó khăn trong thai kỳ – và sau khi em bé chào đời. (Trang web multibirthscanada.org là một nơi tốt để bắt đầu.)

Cung cấp bội số
Rủi ro lớn nhất trong bất kỳ thai kỳ nào là sinh non (khi em bé được sinh ra trước 37 tuần tuổi) – và trong trường hợp đa thai, nguy cơ đó tăng lên 50%, so với 8 đến 10% đối với thai đơn. Nguy cơ nghiêm trọng hơn là đối với trẻ sinh trước 30 tuần, xảy ra với 10% bội số.

Tin tốt? Khoảng một nửa số phụ nữ mang song thai chuyển dạ tự nhiên và sinh thường qua đường âm đạo. Barrett nói: “Hầu hết sẽ tự chuyển dạ trước ngày dự sinh. “Đối với những người không, ngay cả khi mọi thứ diễn ra tốt đẹp, chúng tôi có xu hướng gây ra vào khoảng 38 tuần vì sinh đôi có nguy cơ thai chết lưu cao hơn nhiều.” Tại Sunnybrook, khoảng một nửa số cặp song sinh được sinh bằng phương pháp mổ lấy thai.

Barrett thừa nhận đó là một hành động cân bằng để giúp các bậc cha mẹ tương lai hiểu được nhu cầu thực tế của cuộc sống. “Mọi người đến với tôi rất hào hứng vì sinh đôi rất tuyệt vời và nhiều người sinh đôi tốt, nhưng thực tế là có nguy cơ gia tăng đáng kể cho mẹ và con so với mang thai một con. Tôi không nghĩ mọi người nhận ra đó là một thai kỳ có nguy cơ cao ”.

Một phiên bản của bài báo này đã xuất hiện trong số tháng 10 năm 2012 của chúng tôi với tiêu đề “Em bé trên tàu” (trang 73).