Cách dễ nhất để biết Liz Grey * có kinh nguyệt là kiểm tra kích thước ví của cô ấy. Khi dì Flo đến vì chuyến thăm tàn bạo và bão táp của cô, Liz chuyển sang một chiếc túi tote để mang theo hộp băng vệ sinh siêu khủng của mình. Trong năm ngày mỗi tháng, cuộc sống trở nên phức tạp: Đường đi làm của cô ấy khiến cô ấy hoảng sợ nếu bị kẹt xe, và các cuộc họp kéo dài khiến cô ấy phải ra ngoài phòng vệ sinh với chiếc ví để thay băng vệ sinh hàng giờ. “Kinh nguyệt của tôi luôn ra nhiều và đau quặn thắt,” cô nói. Nhưng sau hai đứa trẻ, bây giờ bảy và hai tuổi, nó trở nên nhanh hơn một tập của Xác sống.


Bạn cũng có thể thích: Tại sao cho con bú lại tệ hơn sinh con


Sau đó là Nicole Forrest *, 37 tuổi. Trước khi cô ấy có con, kinh nguyệt của cô ấy thật kinh khủng, nhờ lạc nội mạc tử cung (một tình trạng làm cho các tế bào tử cung phát triển bên ngoài tử cung), với các cơn đau dữ dội và tiêu chảy dữ dội. Nhưng khi có kỳ kinh nguyệt đầu tiên sau khi sinh 7 tháng, cô ấy vui mừng nhận ra rằng cơn đau đã biến mất. “Nó vẫn còn nặng, nhưng tôi không có các triệu chứng khác. Thật là một sự nhẹ nhõm rất lớn! ”

Và đối với Lillian Brown, 37 tuổi, một bà mẹ có hai đứa con ở độ tuổi ba và sáu, cố gắng theo dõi thời kỳ sau sinh của cô ấy là vô ích. “Giữa thời kỳ ra máu và kỳ kinh thực tế, tôi thấy một số dạng máu của nửa tháng.”

Vậy tại sao kinh nguyệt của một số phụ nữ lại xấu đi, những người khác thì cải thiện, và một số lại chỉ đi tiểu sau khi có con?

Về lý thuyết, giai đoạn trước khi mang thai là giai đoạn bạn nên có sau khi mang thai. Nếu bạn không cho con bú, bạn có thể mong đợi kinh nguyệt của mình trở lại sau khoảng 10 tuần sau sinh (tuy nhiên, một số phụ nữ có thể không có kinh cho đến sau này) và vào khoảng 20 tuần nếu bạn đang ở đó, mặc dù vậy, kinh nguyệt của bạn cũng dao động rất nhiều. Sự khởi đầu chậm trễ của kinh nguyệt cho các bà mẹ đang cho con bú là nhờ prolactin, một loại hormone khuyến khích sản xuất sữa và có thể ức chế sự rụng trứng. Đừng lo lắng nếu nó diễn ra lâu hơn mốc 20 tuần — kinh nguyệt của một số phụ nữ sẽ không trở lại trong một năm sau khi họ ngừng cho con bú. Và sau đó? Vâng, tất cả các cược đã tắt.

Khi hậu sản kinh nguyệt kém hơn trước

Đối với Lillian và Liz, những người có chu kỳ thay đổi đáng kể sau khi sinh con, điều quan trọng cần lưu ý là một yếu tố chung: Cả hai phụ nữ đều đã sử dụng thuốc từ khi họ trở thành thanh thiếu niên hoạt động tình dục cho đến khi họ quyết định thụ thai ở độ tuổi 30. Và vì “kỳ kinh” mà bạn có khi uống thuốc không phải là kỳ kinh tự nhiên, mà là thời kỳ rút máu do hormone tổng hợp trong 21 ngày, nên việc phát hiện ra chu kỳ thực của bạn có thể là một cú sốc. Stephanie Rhone, bác sĩ sản phụ khoa tại Bệnh viện Phụ nữ và Trung tâm Y tế của BC ở Vancouver cho biết: “Bất kỳ hình thức tránh thai nội tiết nào, cho dù đó là thuốc viên hay dụng cụ tử cung (IUD), đều có thể gây ra kinh nguyệt nhẹ hơn. Chu kỳ kinh nguyệt mới ra nhiều của bạn có thể chỉ là chu kỳ tự nhiên, không có gì khó khăn của bạn.

Có những yếu tố khác có thể gây ra kinh nguyệt nặng nề, đau đớn mà không liên quan gì đến việc sinh con và mọi thứ liên quan đến việc chỉ là phụ nữ, bao gồm u xơ tử cung hoặc polyp và tăng cân.

Doug Black, trước đây là một bác sĩ sản phụ khoa ở Ottawa, hiện đang hành nghề tại Doha, Qatar.

Các bác sĩ thay thế đưa ra một quan điểm khác với bác sĩ y tế: Nếu kinh nguyệt của bạn đột nhiên nặng và đau dữ dội kể từ khi bạn sinh con, một liệu pháp tắm tự nhiên có thể đề xuất chuyển trọng tâm từ tử cung sang gan.

“Trong thời kỳ mang thai, cơ thể bạn có rất nhiều nhu cầu cố gắng xử lý các chất thải trong cơ thể — không chỉ của riêng bạn mà còn của em bé — vì vậy gan và thận của bạn phải làm việc nhiều hơn để bài tiết chất độc và hóa chất,” bác sĩ chuyên khoa tự nhiên Toronto Pamela Frank nói . “Gan cũng có nhiệm vụ chủ yếu là giải độc lượng estrogen dư thừa, vì vậy những giai đoạn nặng nhọc, đau đớn có thể là dấu hiệu của sự dự phòng trong gan khi mang thai.” Cô ấy khuyến nghị nên làm sạch gan nhiều giai đoạn dưới sự giám sát của bác sĩ chuyên khoa tự nhiên. Nếu chứng chuột rút là nỗi đau của bạn, có thể bạn đang thiếu magiê, giúp cơ bắp được thư giãn. Cô ấy khuyên bạn nên tìm magie glycinate — nó không cạnh tranh với các khoáng chất khác để được hấp thụ và ít có khả năng gây tiêu chảy hơn các dạng khác.

Nếu đột nhiên bị kinh nguyệt ra nhiều, bạn nên đến gặp bác sĩ để loại trừ bất kỳ điều gì bất thường và nhờ bác sĩ kiểm tra mức độ hormone của bạn xem có mất cân bằng không (lượng estrogen dư thừa không phù hợp với mức progesterone tương tự thường là một nghi ngờ). Bạn cũng nên đi xét nghiệm xem có thiếu máu hay không. Frank cho biết, bổ sung sắt là điều cần thiết đối với nhiều phụ nữ, mặc dù cô ấy lập luận rằng sắt fumarate, loại được kê đơn thường xuyên nhất, thường kém hấp thu. Thay vào đó, cô ấy khuyên bạn nên tìm Ferronyl, một dạng dễ tiêu hóa hơn nhiều.

Khi nói đến việc điều trị kinh nguyệt tự nhiên nặng nề (và không phải do bất kỳ điều gì bất thường gây ra), Black nhận thấy rằng nhiều bệnh nhân của ông đang tìm kiếm một trong hai cú đấm giảm kinh nguyệt và một biện pháp tránh thai vững chắc hiện đang được hưởng lợi từ Mirena, một hệ thống trong tử cung cũng tiết ra progestin và hoạt động tốt trong 5 năm (hoặc cho đến khi bạn quyết định muốn có thêm một em bé). “Nó đã thay đổi đáng kể việc thực hành của tôi trong 15 năm qua,” anh nói.

Nếu bạn nhận thấy rằng kinh nguyệt của bạn đang ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của bạn, thì cũng có một thủ thuật được gọi là cắt bỏ nội mạc tử cung, một cuộc phẫu thuật xâm lấn tối thiểu, kéo dài 15 phút để phá hủy niêm mạc tử cung. Rhone nói: “Nó hiệu quả đến 80%. “Nó không điều chỉnh chu kỳ của bạn, nhưng nó chắc chắn làm cho nó nhẹ hơn hoặc biến mất hoàn toàn.” Tuy nhiên, việc cắt bỏ chỉ nên được xem xét đối với những phụ nữ đã sinh con xong, vì lớp niêm mạc này không thể được thay thế khi nó đã biến mất. Nó cũng không cung cấp bất kỳ lợi ích tránh thai nào, vì vậy bạn cũng cần phải sử dụng biện pháp tránh thai, vì bất kỳ lần mang thai nào xảy ra đều có thể làm tăng nguy cơ sẩy thai và các biến chứng sản khoa.

Tại sao kinh nguyệt của tôi không đều sau khi sinh con?

Trong khi một số chu kỳ của phụ nữ tăng trở lại ngay sau khi sinh con đến 28 ngày đều đặn, những người khác, như của Lillian, có thể thất thường hơn. Nó có thể chỉ là hormone của họ cần thêm một chút thời gian để đi vào rãnh. Và các yếu tố như căng thẳng (nó cũng tạo ra prolactin), các bất thường về tuyến giáp, giảm cân hoặc tăng cân đều có thể góp phần vào một chu kỳ khó khăn. Và, tất nhiên, nếu kinh nguyệt của bạn trở nên thất thường, có thể chỉ đơn giản là bạn đang ở trong vùng tiền mãn kinh, có thể bắt đầu sớm nhất là giữa tuổi 30, mặc dù nó thường bắt đầu vào giữa tuổi 40 của bạn.

Tại sao kinh nguyệt của tôi tốt hơn sau khi sinh con?

Đối với một số phụ nữ may mắn như Nicole, thời kỳ của họ chuyển từ thù thành bạn sau khi sinh em bé. Đặc biệt, một số người bị lạc nội mạc tử cung nhận thấy sự thay đổi tích cực.

Frank nói: “Với endo, có rất nhiều cấu trúc sai lệch trong khung xương chậu, và một số trong số đó được cải thiện khi mọi thứ — dây chằng, mô, chất kết dính — giãn ra để sinh em bé. Về mặt nội tiết tố, tình trạng progesterone rất cao của thai kỳ giúp kiểm soát lượng estrogen ”. (Estrogen làm cho các tế bào tử cung phát triển thêm.) Và lợi ích có thể kéo dài sau khi mang thai. Tất nhiên, một số phụ nữ bị endo thấy các triệu chứng của họ trở nên tồi tệ hơn mà không có lý do hay nguyên nhân nào; nếu bạn làm vậy, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn về các lựa chọn điều trị, bao gồm cả thuốc viên và Mirena.

Khi nào cần lo lắng về thời kỳ sau sinh của bạn

Sức khỏe kinh nguyệt nói chung của bạn nên luôn là một phần của cuộc trò chuyện lớn hơn mà bạn có với bác sĩ của mình, nhưng nếu có điều gì đó đột ngột khác hoặc không ổn, đừng chờ đợi thể chất hàng năm của bạn. “Bất cứ thứ gì từ một polyp đơn giản hoặc một khối u xơ hoặc u xơ phát triển trong thành tử cung, hoặc một cái gì đó phức tạp hơn một chút như u tuyến [where the uterine lining grows into the muscular wall of the uterus] và lạc nội mạc tử cung có thể ảnh hưởng đến chu kỳ của phụ nữ, ”Black nói.

Và trong khi nhiều phụ nữ chỉ đơn giản là học cách quản lý kinh nguyệt của họ, “Nếu kinh nguyệt cản trở khả năng hoạt động của bạn,” Rhone nói, “hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn.”

Đối với Liz, khẩu hiệu hàng tháng của cô ấy đơn giản đã trở thành một thói quen bình thường của cô ấy. Cho đến khi cô ấy quyết định nếu cô ấy sinh con xong, cô ấy miễn cưỡng coi bất cứ điều gì giống như cắt bỏ. Ý tưởng, mặc dù, rất hấp dẫn. Hãy tưởng tượng, cô ấy nói một cách bâng quơ, có thể để túi tote ở nhà.

Đọc thêm:
Mọi điều bạn cần biết về chăm sóc cơ thể sau sinh
Quan hệ tình dục sau sinh: Tại sao đôi khi đau
Són tiểu sau sinh: Điều gì sẽ xảy ra