banner tructiepbongda khongsobong 918x234

Đặt đồng hồ đếm ngược để đèn tắt

Tại sao một thói quen nhất quán lại quan trọng đối với trẻ em? Steven Schachter, một nhà tâm lý học lâm sàng ở Montreal, người làm việc với trẻ em, thanh thiếu niên và gia đình, cho biết: “Đó là một câu hỏi về việc biết những gì sẽ xảy ra. “Đó là lý do tại sao trẻ nhỏ thích nghe cùng một cuốn sách 14 lần liên tiếp; có cảm giác an toàn khi biết điều gì sắp xảy ra và họ cảm thấy hài lòng về điều đó. Nếu mọi thứ bắt đầu thay đổi, họ sẽ lo lắng ”.

Một nghi thức trước khi đi ngủ hoạt động giống như đếm ngược hàng đêm để tắt đèn. Ông nói thêm, điều này rất quan trọng đối với trẻ em, bởi vì quan niệm về thời gian của chúng khác với người lớn. Khi trẻ có thể dự đoán thứ tự của các sự kiện – ăn tối, tắm, mặc đồ ngủ, đánh răng, kể chuyện, đi ngủ – điều đó sẽ giúp chúng đánh dấu thời gian trôi qua và cho chúng biết mình đang ở đâu trong quá trình này.

Điều đó có nghĩa là ngay cả khi bạn không thể ở bên cạnh để giám sát giờ đi ngủ, thói quen thường xuyên của con bạn nên bắt đầu vào cùng một thời điểm và thực hiện theo các bước chung giống nhau. Shelly Weiss, một nhà thần kinh học Toronto và tác giả của Giấc ngủ ngon hơn cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ của bạn.
Vì vậy, bước đầu tiên là tạo ra một thói quen trước khi đi ngủ mà cả cha và mẹ đều cảm thấy thoải mái và có thể thực hiện một mình khi người kia không rảnh. Đó là những gì Carrie Karhuniemi và chồng cô, Rick, quyết định làm khi họ trải qua những thử thách trước khi đi ngủ với con trai Mika, hiện bảy tuổi và con gái Maija, ba tuổi. “Những đứa trẻ đã phải vật lộn và căng thẳng, và không chịu ở trên giường,” người mẹ 34 tuổi của Tottenham, Ont., Nói. Cô ấy làm việc như một chuyên gia yêu cầu bảo hiểm, người cũng dạy một lớp học một đêm một tuần và thỉnh thoảng đi công tác. Vào thời điểm đó, bất kể phụ huynh nào ở nhà và chịu trách nhiệm về giờ đi ngủ, việc đưa con cái đi ngủ là một quá trình kéo dài hai giờ đồng hồ.

Sau đó, khoảng một năm trước, em gái của Carrie nhận xét, “Bọn trẻ chỉ nhớ bạn. Bạn đã không nhìn thấy chúng cả ngày và sau đó bạn chuyển chúng đi ngủ. ” Đó là sự thật – những đứa trẻ sẽ được để chơi hoặc xem TV trong khi bố hoặc mẹ nấu bữa tối và làm việc nhà. Không có cấu trúc cho buổi tối của gia đình và rất ít sự bên nhau thực sự.

Vì vậy, cặp đôi bắt đầu dành ít nhất một giờ chơi với bọn trẻ sau bữa tối, sau đó là tắm rửa, đọc sách và đi ngủ. Nếu Carrie ở nhà, giờ chơi có thể giống như một buổi biểu diễn thời trang, với mỗi đứa trẻ bước xuống “đường băng” trong nhà bếp trong khi cô ấy đang làm các món ăn. Khi Rick phụ trách, anh ấy thích dành thời gian làm việc gì đó tích cực hơn, chẳng hạn như chạy bộ. Các hoạt động này phù hợp với phong cách nuôi dạy con cái khác nhau của cặp vợ chồng và giúp con cái đốt cháy năng lượng dư thừa trước khi thư giãn vào ban đêm. Bồn tắm đến bên cạnh để giúp trẻ bình tĩnh lại; sau đó họ được phép tự đọc cho đến khi tắt đèn lúc 8:30. “Bây giờ bọn trẻ hợp tác hơn rất nhiều,” Carrie nói, và Mika thường ngủ gật với cuốn sách trên ngực trước khi cô ấy tắt đèn.

Tương tự, nhà thiết kế đồ họa ở Toronto, Audrey Marshall, * người đã ly thân với chồng vào năm ngoái, áp dụng thói quen đi ngủ đơn giản với Lily bốn tuổi, mà bố cô ấy cũng tuân theo ba đêm một tuần mà cô ấy ở với anh ấy. “Tắm xong trước 8 giờ tối, chúng tôi hạ đèn, thư giãn và đọc sách cho đến 8:30 hoặc 9,” cô nói. Để tạo thêm một lớp chắc chắn và kín đáo, một số thú nhồi bông và búp bê của Lily di chuyển qua lại giữa hai hộ gia đình – và hai chiếc giường của cô ấy.
Được linh hoạt

Chỉ vì đứa trẻ của bạn ngủ ngon bằng một thói quen trước khi đi ngủ cụ thể không có nghĩa là mọi người chăm sóc phải tuân theo kế hoạch đó chính xác theo cùng một cách hoặc có nguy cơ quay trở lại những trận chiến trên giường và nhiều lần thức trắng đêm. Weiss nói: “Một đứa trẻ có thể thích có một câu chuyện hoặc bài hát, nhưng đừng lo lắng về quá nhiều chi tiết cụ thể – chẳng hạn như bạn có cùng giọng hát.

Và, như đúng với tất cả các quy tắc, vẫn có những ngoại lệ. Như Portia Belmont và David Tickell đã phát hiện ra, đôi khi một nghi thức trước khi đi ngủ hiệu quả với một người chăm sóc lại không tốt với người khác. Với những ca làm việc kéo dài từ 14 đến 16 giờ mà họ thường tham gia vào các buổi quay phim (anh ấy là một gaffer, hoặc kỹ thuật viên ánh sáng đầu, và cho đến gần đây cô ấy làm giám sát kịch bản), cặp đôi Vancouver thường dựa vào chị gái của Tickell, Susan để chăm sóc họ. con gái Maia, ba. Nhưng nghi thức đọc truyện trước khi đi ngủ, đọc thuộc lòng một bài thơ được đóng khung treo trên tường phòng ngủ, sau đó chỉ cần tắt đèn đã không có tác dụng khi Susan thử nó. “Maia vừa khóc,” Belmont nói. Vì vậy, người dì và cháu gái đã phát triển thói quen của riêng họ: Maia quấn chiếc chăn lông cừu màu hồng đặc biệt của mình, ngủ gục trên đùi Susan trên ghế dài, và nửa giờ sau mới được đưa lên giường. Susan tuân theo thói quen mỗi khi cô trông trẻ, và Maia luôn ngủ suốt đêm.

Phác thảo những mong đợi của bạn

Đối với bà mẹ đơn thân Sharon Medina, * người làm ca sáng sớm với tư cách là người vận chuyển thư ở Ajax, Ont., Việc nói rõ với ba đứa con của mình về lịch đi ngủ của chúng – và của cô ấy – là điều cần thiết. Bởi vì cô ấy dậy sớm nhất là 4:30 sáng, cô ấy thường đi ngủ trước Lucas, 13 tuổi, Isabella, 11 tuổi và Olivia, 10 tuổi, đặc biệt là vào cuối tuần, khi cô ấy để họ thức đến 11 giờ tối vào các đêm trong tuần, tuy nhiên, giờ đi ngủ là nghiêm ngặt từ 8:30 đến 9 giờ tối “Tôi không chắc liệu nó có công bằng không [for preteens to go to bed so early] hoặc không, nhưng đó chỉ là cách nó là như vậy, ”cô nói. “Chúng không biết nói, không cười khúc khích, chỉ ngủ thẳng cẳng vì mẹ cần dậy sớm.”

Medina nói cho bọn trẻ biết những gì sẽ đạt được nếu chúng tuân thủ và những gì sẽ gặp rủi ro nếu chúng không tuân theo. “Tôi nói, ‘Nếu bạn cho tôi ngủ sớm, thì tôi sẽ không quá mệt mỏi để thực hiện các hoạt động mà bạn muốn cùng nhau làm, như đi bơi sau giờ học hoặc đi xem phim vào thứ Sáu.”

Chuyên gia về giấc ngủ Weiss đồng ý rằng với những đứa trẻ lớn hơn, sử dụng biện pháp củng cố tích cực và thảo luận về những hậu quả tự nhiên có thể giúp cha mẹ thúc đẩy thói quen ngủ lành mạnh, đặc biệt là vào những đêm mà họ không có mặt để giám sát.

Medina cũng sử dụng công nghệ để bắt đầu các cuộc chiến trước khi đi ngủ với các con của mình. PVR ghi lại các chương trình truyền hình vào buổi tối muộn, chẳng hạn như American Idol, mà bọn trẻ muốn xem, và chúng được phép dậy sớm vào sáng hôm sau và xem các tập phim trước khi đến trường (và trước khi các bạn cùng lớp có thể phá hỏng cuộc vui bằng cách kể cho chúng nghe những gì đã xảy ra).

Nói lời tạm biệt với cảm giác tội lỗi

Khi cha mẹ thường xuyên bỏ lỡ giờ đi ngủ của con mình vì công việc theo ca hoặc các cam kết khác, thường thì rào cản lớn nhất không liên quan đến giấc ngủ: Đó là nỗi lo lắng rằng không có mặt vào thời điểm đó sẽ phần nào gây hại cho con cái của họ. Tạo sự gắn bó giữa cha mẹ và con cái là điều cần thiết để trẻ có cảm giác an toàn, nhưng sự gắn bó này không nhất thiết phải xảy ra vào buổi tối. Nhà tâm lý học lâm sàng Schachter nói rằng lãng phí năng lượng vào cảm giác tội lỗi hoặc đốt cháy bản thân để cố gắng làm tất cả chắc chắn sẽ không giúp ích được gì cho tình hình. “Nếu bạn không ở đó để tạo mối liên hệ trước khi đi ngủ, hãy làm theo cách khác,” anh nói. Việc đi bộ hàng ngày đến trường có thể giúp con bạn có thể cởi mở và nói chuyện một cách trực tiếp không bị gián đoạn. “Trẻ em rất kiên cường,” anh ấy nói thêm. “Điều quan trọng là kết nối với con bạn khi bạn ở đó.”

* Tên được thay đổi theo yêu cầu.