Nó là một cái cây hay một cây gậy trong bùn? Một số người đặt câu hỏi đó khi họ nhìn vào cây thông trong một khu vườn. Nhưng điều đó tất nhiên không công bằng. Cây tùng la hán theo mọi nghĩa của từ này. Từ thân, vỏ đến cành và lá, cây tùng la hán là một loài cây rất đáng được đặt tên và chỉ định trong thế giới làm vườn.

Cây tùng

Vậy tại sao cây sơn tra lại có được đoạn rap tệ hại này và tại sao nó lại bị oan? Để trả lời câu hỏi dài dòng này, chúng ta cần đến gần loài cây tùng này và xem điều gì làm cho nó nổi bật. Sau đó, chúng tôi xem xét cách bạn có thể trồng nó trong vườn của bạn và chăm sóc nó quanh năm.


Sơ lược về cây tùng la hán

Khi bạn có một cái cây cao tới 120 feet, chẳng hạn như cây thông rụng lá, đó là lý do để bạn tự hào không phải là thứ để xem thường. Cây đại thụ cao chót vót là loài sinh vật gốc ở Bắc Âu, nơi có khí hậu lạnh hơn bình thường. Điều này có nghĩa là ngoài cây Thông Đông, không dễ tìm thấy nó ở Hoa Kỳ mọc tự nhiên trong các công viên hoặc rừng. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể trồng nó trong vườn của mình vì chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn ở phần sau.

Không giống như các loài cây lá kim khác, cây thông rụng lá (Larix) là loại cây rụng lá. Đúng vậy, nó là một cây khổng lồ có nón và lá giống như cây thông hoặc cây linh sam. Tuy nhiên, mùa đông đến, chúng rụng những chiếc lá như kim và gồng mình chống chọi với mùa đông lạnh giá. Nhưng không phải trước khi những tán lá của chúng biến thành vàng tuyệt đẹp vào mùa thu. Quá nhiều để trở thành một cây gậy trong bùn.

Ở châu Âu bản địa của nó, cây thông mọc ở các vùng miền núi, nơi gỗ chất lượng hàng đầu của nó được xuất khẩu đến tất cả các nơi trên thế giới. Và mặc dù bạn sẽ không trồng cây thông trong sân hoặc vườn của mình để lấy gỗ, nhưng giá trị cảnh quan của loài cây tuyệt vời này là không thể nghi ngờ.

Một trong những điều đầu tiên khiến bạn chú ý đến loài cây này chính là lá. Chúng trông giống như những chiếc kim dẹt và có màu xanh lục nhạt trông gần như mờ dưới ánh sáng mặt trời. Các lá nổ thành từng chùm nhỏ, mỗi nhóm có từ 30 đến 40 kim. Vỏ cây khá dày. Nó thường có màu nâu với một số điểm nổi bật màu hồng.


Các giống cây tùng

Cây tùng

Mặc dù hoa không phải là đặc điểm nổi bật nhất của nhiều giống cây đường tùng, nhưng những bông hoa này vẫn tạo nên một sự chú ý nhỏ vào mùa hè. Trước khi hình nón thành hiện thực, bạn sẽ thấy những bông hoa hồng e thẹn mọc giữa những cây kim. Chúng thường quá nhỏ để có thể tác động đến tán lá, nhưng cây trông có màu xanh lá cây rực rỡ và sau đó là vàng chói ngay cả khi không cần nở hoa lớn.

Như với tất cả các cây cảnh và cây trồng, bạn càng có nhiều loại cây thì càng tốt. Mọi người đều muốn làm cho khu vườn hoặc bãi cỏ của họ trở nên độc đáo. Cây thông có nhiều loại và bạn có thể chọn một hoặc hai cây để tạo cảnh quan khiến khu vườn của bạn trở nên nổi bật và khiến hàng xóm phải ghen tị.

 • Cây tùng châu Âu: Một trong những đường thông lớn nhất và rộng nhất mà bạn có thể bắt gặp. Thường được gọi là King of Larches, các nhánh phức tạp của loài cây hạt trần này đòi hỏi nhiều không gian mà hầu hết các khu vườn không có. Tuy nhiên, nó là một cái cây tuyệt đẹp bất kể kích thước.
 • Cây tùng đông: Cây thông rụng lá duy nhất khẳng định đất Hoa Kỳ là môi trường sống tự nhiên của nó. Nó thích đất ẩm ướt và có tính axit như ở Trung Tây. Thường được biết đến với cái tên Tamarack, loài cây thông rụng lá này thường được nhìn thấy mọc gần các hồ nước. Nó vẫn còn quá rộng đối với nhiều khu vườn và bãi cỏ.
 • Pendula: Còn được gọi là Weeping Larch, loài này thường được ưa chuộng vì giá trị làm cảnh và kích thước tương đối nhỏ của nó. Những chiếc lá xếp tầng mang đến một cảnh tượng tuyệt vời, đặc biệt là khi chúng chuyển sang màu vàng vào mùa thu.
 • Cây tùng Nhật Bản: Mặc dù rất giống với cây Thông Châu Âu cả về tầm vóc và tán lá, nhưng giống này có một chút khác biệt. Nó tự hào với những chiếc kim hơi xanh và những nhánh rủ xuống mà bạn không thường thấy ở những loài đường tùng khác. Nó vẫn thích đất chua hơn đất kiềm.
 • Các hướng dẫn khác nhau: Tên riêng của một loại cây độc đáo. Nó có các tính năng tương tự như Pendula với các lá xếp tầng nhưng có một ngoại lệ. Giống này chỉ mọc cao khoảng 15 feet và rộng khoảng 30 feet. Đó là vẫn còn rất nhiều không gian, nhưng cây này xứng đáng từng inch của nó.
 • Tia lửa xanh: Là loài nhỏ nhất trong các loài cây thông. Nó chỉ đạt 12 feet khi trưởng thành. Nếu bạn có một khu vườn nhỏ hoặc muốn trồng một cây thông ở sân sau của mình, thì đây là loại cây nên trồng. Nó cũng có những chiếc kim hơi xanh đã làm cho cây Thông Nhật Bản trở nên nổi tiếng.

Cách trồng cây tùng la hán

Cũng như nhiều loài cây lá kim, có hai cách để trồng cây thông rụng lá. Bạn có thể trồng từ hạt hoặc cắt cành. Phương pháp hạt giống khá dài và đòi hỏi nhiều thời gian và sự kiên nhẫn. Nếu bạn muốn có một khởi đầu thuận lợi, thì chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng phương pháp cắt. Dưới đây là các bước dễ dàng để trồng một cây thông từ khi cắt cành.

 1. Thời điểm tốt nhất để thực hiện việc cắt cành từ cây tùng la hán trưởng thành là vào buổi sáng sớm khi cành còn mềm và dẻo.
 2. Chọn một cành thẳng dài khoảng 6 đến 8 inch và cắt bằng dao sắc.
 3. Đảm bảo rằng cành có một vài nút để tạo điều kiện cho lá phát triển.
 4. Dùng khăn giấy ướt che đầu cành đã cắt và để trong ngăn mát tủ lạnh cho khô.
 5. Trong khi đó, bạn chuẩn bị sẵn đất. Chọn một chậu kích thước vừa phải, có nhiều lỗ thoát nước ở đáy.
 6. Đổ các phần bằng nhau, đất, than bùn và đá trân châu vào chậu. Đây là loại đất hơi chua mà cây thông của bạn thích và phát triển mạnh.
 7. Lấy phần cắt ra khỏi tủ lạnh và rửa sạch phần cuối bằng rượu.
 8. Loại bỏ tất cả các lá trên cành trước khi trồng.
 9. Tạo một lỗ trong chậu sâu khoảng 4 inch và cắt cây trồng.
 10. Lấp đất vào lỗ và gói nhẹ để đảm bảo cành tự đứng thẳng.
 11. Tưới nước vào chậu cho đến khi lượng nước thừa chảy ra lỗ thoát nước. Giữ cho đất ẩm nhưng không tưới quá nhiều nước.
 12. Giữ chậu trong phòng thiếu ánh sáng trong vài tuần. Sau khi rễ phát triển, bạn có thể chuyển nó đến một căn phòng tràn ngập ánh sáng.
 13. Khi cây đã quen với ánh sáng và điều kiện ngoài trời, bạn có thể trồng cây vào vị trí cố định trong vườn hoặc bãi cỏ.

Chăm sóc cây tùng

Cây tùng

Chăm sóc cây thông là chăm sóc cây mới trong vài năm đầu tiên của cuộc đời. Một khi nó bay lên cao trên bầu trời, tất cả những gì bạn cần quan tâm là cắt tỉa một chút và thu thập các nón rơi xuống đất.

Nước uống

Điều quan trọng là phải cung cấp vừa phải nhu cầu nước của cây thông rụng lá để ngăn ngừa tổn thương rễ và ngăn ngừa nhiễm nấm. Cây thông ưa đất ẩm nhưng không quá ướt. Bạn cần để đất khô trước khi tưới. Để giúp bạn có được độ ẩm chính xác trong đất, bạn có thể sử dụng lớp phủ quanh gốc cây. Đừng để lớp phủ chạm vào thân cây. Rải một lớp dày (khoảng 3 inch) vỏ cây sồi hoặc gỗ bào để cải thiện khả năng giữ nước và ngăn cỏ dại mọc ở đó.

Phân bón

Cho dù bạn có trồng cây thông bằng đất giàu như thế nào đi chăng nữa thì cũng không đủ để duy trì loài cây thông khổng lồ này. Bạn vẫn cần phân bón hóa học hoặc phân hữu cơ. Thời gian tốt nhất để bón phân cho cây sơn tra là vào giữa mùa xuân trước khi cây phát triển mạnh. Hãy thử loại phân bón 10-8-6 có nhiều nitơ để cải thiện tốc độ phát triển của cây. Để làm được điều đó bạn cần đào những lỗ nhỏ theo hình tròn xung quanh gốc cây. Lấp đầy phân bón vào các lỗ và lấp đất lại. Bây giờ tưới nước cho cây như bình thường để phân tan từ từ sau mỗi lần tưới và dưỡng rễ cho cây.

Cắt tỉa

Khi bạn có một cái cây có tán cành phức tạp rộng 20 hoặc 30 feet, điều đó có nghĩa là bạn đang gặp khó khăn trong việc cắt tỉa. Cắt tỉa có lẽ là vấn đề duy nhất bạn gặp phải với cây thông rụng lá. Để dễ dàng hơn cho bạn, bạn nên tập trung vào nhánh chính. Mỗi cây đều có một nhánh chính, nơi phần lớn sự phát triển diễn ra. Tỉa nhánh này thường xuyên khi cây ngủ đông. Hầu hết các chuyên gia khuyên bạn nên tạo hình ô của tán cây. Bạn có thể đạt được điều này bằng cách chăm sóc các cành mọc cả lên và xuống. Để những cành xòe rộng choán hết ô. Nếu điều này có vẻ như quá nhiều công việc, bạn luôn có thể để cây phát triển tự nhiên.

Bệnh và Sâu bọ

Cả đất ẩm ướt và lá cây kim châm khiến cây sơn tra trở thành mục tiêu của nhiều loại bệnh. Phổ biến nhất trong số đó là các đốm đen, đốm nâu, vết bệnh và vệt. Tất cả chúng đều ảnh hưởng đến lá và vỏ cây và là kết quả của nhiễm nấm. Không khí lưu thông không tốt và độ ẩm bị mắc kẹt là nguyên nhân gây ra loại nấm này. Đảm bảo cây có đủ không gian và có nhiều không khí lưu thông xung quanh.

Sự phá hoại của ruồi và rệp không phải là điều gì có thể xem nhẹ. Chúng có thể làm hỏng vẻ đẹp của tán lá và ảnh hưởng đến sự phát triển của cây. Xịt lên lá và cành với hỗn hợp nước và xà phòng diệt côn trùng để loại bỏ những loài gây hại này.

Nguồn: diys.com

0/5 (0 Reviews)