Tỏi là một trong những các loại thảo mộc phổ biến nhất trong bất kỳ nhà bếp nào và bất kỳ món ăn nào. Không có đầu bếp nào xứng đáng với muối của họ mà không có nó và các món ăn của bạn sẽ không có mùi vị như nhau nếu bạn không sử dụng tỏi. Cả hai nền ẩm thực Ý và Pháp đều nổi tiếng với việc sử dụng tỏi trong bất kỳ công thức nấu ăn nào. Và trong khi bạn có thể tìm thấy những nhánh tỏi ở cửa hàng, bạn có thể bị cám dỗ trồng nó trong vườn của bạn. Tất nhiên, không gì bằng việc tự trồng thực phẩm. Vì vậy, hãy xem làm thế nào bạn có thể trồng và thu hoạch tỏi ngay tại vườn của bạn.

Cách trồng và thu hoạch tỏi

Các loại tỏi để trồng trong vườn của bạn

Điều đầu tiên bạn cần biết về tỏi là nó có rất nhiều loại. Bạn có thể nhận thấy rằng tỏi bạn mua ở siêu thị không phải lúc nào cũng có chất lượng tốt nhất. Đôi khi tép có màu trắng, trông sạch và rắn. Những lần khác, chúng có màu vàng và có mùi kinh khủng. Vì vậy, trước khi bắt tay vào cuộc phiêu lưu trồng tỏi này, điều quan trọng là bạn phải chọn đúng loại.

 • Tỏi cứng: Các lá và thân vươn thẳng ra khỏi tâm của bầu. Nó thường có mùi nồng và là một loại cây cứng cáp mà bạn có thể trồng ở những vùng có khí hậu từ ôn hòa đến lạnh giá mà không gặp vấn đề gì. Hạn chế duy nhất là bóng đèn không có thời hạn sử dụng lâu dài như các giống khác. Các giống phổ biến bao gồm Blanco Veneto và Early Purple Wight.
 • Tỏi mềm: Như tên của nó, thân và lá mềm hơn nhiều ở giống này. Hầu hết các tép tỏi bán trong siêu thị thường thuộc loại này. Nó không có mùi hoặc vị nồng như các loại tỏi cứng. Nó phù hợp hơn với khí hậu ấm áp. Sau khi thu hoạch, bạn có thể lưu trữ nó trong nhiều tháng mà không sợ nó bị hư hoặc thối. Các giống tốt nhất để trồng bao gồm Albigensian Wight, Iberian Wight và Solent Wight.
 • Tỏi voi: Nổi tiếng với bóng đèn khổng lồ của nó. Mặc dù trông giống tỏi về mọi mặt, nhưng nó thực sự là một người anh em họ hàng gần gũi với tỏi tây.

Nói tóm lại, loại tỏi tốt nhất để trồng trong vườn của bạn sẽ là loại tỏi mềm. Nó dễ trồng, không lãng phí dinh dưỡng trên thân cứng và củ tỏi có kết cấu mịn hơn. Nó không có mùi nồng hoặc mùi thơm và có thời hạn sử dụng trung bình lâu hơn.

Thời điểm tốt nhất để trồng tỏi

Chúng tôi thấy rằng một số giống tỏi như loại tỏi cứng thích hợp hơn với khí hậu lạnh trong khi giống tỏi mềm thích thời tiết ôn hòa đến ấm áp. Điều này đặt ra câu hỏi về thời điểm tốt nhất để trồng tỏi. Nhìn chung, những mùa vừa phải là thời điểm tốt nhất để trồng tỏi.

Tỏi mùa thu

Cho dù bạn đang trồng tỏi cứng hay tỏi mềm, mùa thu thường là mùa ôn hòa hơn nhiều so với mùa xuân. Bạn cần tìm một chỗ có nắng trong vườn để trồng tỏi vào cuối tháng 10. Đất cần đủ ấm để tỏi bén rễ. Nếu nhiệt độ xuống thấp vào ban đêm, bạn có thể phủ lên đất một lớp mùn dày để bảo vệ cây.

Tỏi mùa xuân

Ngay sau khi đợt sương giá cuối cùng kết thúc và đất có thể sử dụng được, bạn có thể bắt đầu trồng các tép tỏi của mình. Sẽ không cần phủ lớp phủ nào trừ khi bạn sống ở một khu vực quá lạnh và bạn lo lắng về việc cây cối bị đóng băng vào ban đêm.

Thu hoạch tỏi tươi trên gốc cây gỗ

Cách trồng tỏi

Trong nhiều trường hợp, thời tiết trong khu vực của bạn là yếu tố quyết định khi bạn trồng tỏi vào mùa xuân hay mùa thu. Nếu bạn chọn mùa thu, hãy đảm bảo rằng bạn có từ sáu đến tám tuần trước khi đất đóng băng. Dưới đây là cách trồng tỏi với các bước đơn giản.

 1. Bắt đầu bằng cách xới đất. Bạn cần phá vỡ bề mặt lên đến 8 inch.
 2. Thêm một lớp mỏng phân bón tan chậm hoặc bạn có thể trộn với phân hữu cơ để có kết quả tốt nhất. Trộn đều với đất.
 3. Chia luống tỏi của bạn thành hàng để quản lý và tưới tiêu tốt hơn. Các hàng nên cách nhau khoảng từ một đến một mét rưỡi.
 4. Bẻ tỏi thành từng tép và đảm bảo mỗi tép có đủ lớp vỏ tự nhiên càng tốt. Đừng bóc lớp giấy mỏng trước khi trồng.
 5. Đẩy từng đinh hương vào đất sâu khoảng 3 inch. Giữ đầu nhọn hướng lên trên.
 6. Khoảng cách giữa các tép đinh hương cách nhau khoảng 4 đến 6 inch. Điều này giúp chúng có đủ không gian để phát triển mà không bị rễ cạnh tranh thức ăn.
 7. Tưới nước nhẹ nhàng cho các hàng để giúp đất lắng xuống. Tránh để nước trực tiếp vào tép tỏi để tránh bị lộ ra ngoài.
 8. Tùy thuộc vào thời tiết, bạn có thể cần phủ lớp phủ lên giường. Rơm mía có tác dụng tốt nhất là giữ nhiệt độ và độ ẩm trong đất. Vào mùa xuân, bạn sẽ không cần đến lớp phủ.
 9. Sẽ mất từ ​​3 ngày đến một tuần để các tép tỏi nảy mầm.
 10. Để ý cỏ dại và duy trì đất ẩm cho đến khi cây mọc lá và cứng cáp.

Chăm sóc tỏi

Một điều cần lưu ý khi trồng tỏi là bạn có thể trồng trong thùng hoặc ngoài vườn. Tất cả đều phụ thuộc vào sở thích cá nhân. Tuy nhiên, một khi bạn trồng tỏi thành công, đó là lúc công việc khó khăn bắt đầu. Chăm sóc cây tỏi có thể là sự khác biệt giữa cây trồng khỏe mạnh và cây cho một vài củ. Đây là những gì bạn cần chú ý.

Đất

Đất tốt nhất để trồng tỏi là đất thoát nước tốt. Đất sét không cho rễ phát triển và dẫn đến thối rễ vì dễ bị úng. Đồng thời, nhờ có củ nặng, đất quá tơi xốp không giữ được cây, cây sẽ đổ và chết. Đất cần phải phì nhiêu. Đất kém hoặc nơi bạn vừa mới thu hoạch một cây trung chuyển nặng khác sẽ không mang lại cho bạn kết quả tốt nhất mà bạn cần. Kiểm tra độ pH trong đất và đảm bảo rằng nó nằm trong khoảng từ 6 đến 7. Đất chua cũng như các loại kiềm không thích hợp cho việc trồng tỏi.

Phân bón

Trong khi phân trộn là một phần của việc chuẩn bị đất như chúng ta đã thấy, nó còn lâu mới đủ để làm giàu đất của bạn hoặc cung cấp cho cây tỏi dinh dưỡng mà chúng cần. Giống như nhiều cây sản xuất củ, tỏi cần nhiều phốt pho để tạo ra tép thơm. Tìm các loại phân bón dành riêng cho củ có chứa phốt pho. Trộn 3 thìa phân bón cho mỗi gallon nước và cho tỏi ăn mỗi tuần một lần. Giữ phân bón khi củ phát triển và bạn gần thu hoạch. Bạn cũng có thể sử dụng phân hữu cơ để thay thế cho phân hóa học. Tuy nhiên, chúng thường có hàm lượng phốt pho thấp và bạn sẽ cần sử dụng một lượng lớn vật liệu hữu cơ hơn.

Chăm sóc mùa đông

Nếu nơi bạn sống lạnh đi nhanh chóng và bạn vẫn muốn tự trồng tỏi, thì bạn nên trồng tỏi trong thùng. Điều này làm cho việc chăm sóc tỏi vào mùa thu và mùa đông dễ dàng hơn rất nhiều. Vào ban ngày, mang thùng ra chỗ có ánh sáng mặt trời khoảng 6 giờ mỗi ngày. Trong điều kiện khí hậu ôn hòa, bạn sẽ không phải di chuyển thùng chứa. Bạn thậm chí có thể trồng nó trong vườn và sử dụng lớp phủ để giữ cho cây được bảo vệ. Rải lớp phủ dọc theo các hàng trên luống mà không thực sự che phủ các cây tỏi. Bạn đang bảo vệ đất để giữ nhiệt, không cố gắng làm chết cây.

Chăm sóc mùa xuân và mùa hè

Vào mùa xuân, cố gắng tránh để cây tỏi tiếp xúc với sương giá hoặc thỉnh thoảng có gió lạnh về đêm. Mùa xuân cũng là thời điểm thích hợp nhất để bón phân cho tỏi để mong đợi sự phát triển của nó. Cũng tùy thuộc vào giống tỏi mà bạn trồng, hãy chú ý đến phần thân cứng ở các giống tỏi cứng. Khi bạn nhìn thấy phần cuống cứng mọc ra giữa củ, hãy dùng tay bẻ ra và vứt bỏ. Điều này bảo tồn năng lượng của cây và khuyến khích nó phát triển các củ lớn hơn. Tiếp tục làm cỏ đất và chăm sóc tỏi cho đến khi thu hoạch.

Thu hoạch tỏi

Nếu tất cả những điều trên có vẻ là công việc khó khăn, bạn nên chờ nghe về việc thu hoạch. Không phải vì thế mà quá trình thu hái củ tỏi khó. Việc xác định thời điểm thường hơi phức tạp. Hầu hết các chuyên gia khuyên bạn nên đợi khoảng 50% lá ngả sang màu vàng trước khi thu hoạch tỏi. Nếu bạn cố gắng thu thập các củ sớm hơn, chúng sẽ quá nhỏ và tép kém phát triển. Nếu bạn đợi quá lâu, tép sẽ bị bong ra khỏi đầu.

Để thu hoạch củ tỏi, hãy dùng lưới kéo đào chúng ra khỏi mặt đất và thu chúng vào giỏ. Lắc mạnh đất. Bạn có thể cần dùng dao sắc hoặc kéo để cắt bỏ rễ. Hãy cẩn thận để không làm hỏng chính bóng đèn. Nếu đất đủ tơi xốp, bạn chỉ cần lấy lá của cây gần bầu đất và kéo bầu ra ngoài.

Nguồn: diys.com

0/5 (0 Reviews)