Ảnh: iStockphoto

Ảnh: iStockphoto

Có điều gì đó về Jodi Goldstein khiến mọi người cảm thấy thoải mái ngay lập tức. Đó có thể là nụ cười sẵn sàng của cô ấy, hoặc cặp kính vui nhộn và đôi mắt nâu ấm áp của cô ấy. Hoặc có thể đó là cách cô ấy mô tả ngay cả những vấn đề khó khăn và tình cảm nhất.

Dù đó là gì, cô ấy có vẻ hoàn toàn yên tâm khi tôi gặp cô ấy đi ăn trưa tại một nhà hàng ở trung tâm thành phố Toronto vào tháng 2 năm 2006. Nhưng tất cả những điều này chỉ khiến câu chuyện mà cô ấy liên quan trở nên bất ngờ hơn. Cô ấy kể cho tôi nghe câu chuyện bắt đầu từ 4 năm trước, khi một nhân viên xã hội khi đó 31 tuổi và chồng cô ấy, David, lần đầu tiên biết được tin tức kinh hoàng về việc họ vô sinh .

Sau các đợt điều trị bằng progesterone, 5 lần đau lòng làm thụ tinh trong ống nghiệm (IVF), phẫu thuật lạc nội mạc tử cung và 3 lần sẩy thai (bao gồm cả thai ngoài tử cung dẫn đến mất một trong các ống dẫn trứng của cô ấy), họ quyết định gác lại giấc mơ của Jodi. mang theo đứa con của họ. Nhưng điều mà cô và David không – không thể – từ bỏ là mong muốn được làm cha mẹ của họ. Họ đã sớm xem xét những gì họ coi là cơ hội cuối cùng: mang thai hộ hoặc “mang thai hộ”, trong đó một người bạn, thành viên gia đình hoặc những người hoàn toàn xa lạ sẽ bế con của họ cho họ, một đứa trẻ được tạo ra từ trứng của Jodi và tinh trùng của David.

Vào mùa hè năm 2005, họ gặp Leia Picard, một bà mẹ hai con 30 tuổi, hạnh phúc kết hôn với một quân nhân và sống tại CFB Borden gần Barrie, Ont. Cô ấy đã từng là một người hiến tặng trứng , cũng như một người đại diện cho một lần trước đây. Họ nói chuyện điện thoại hàng giờ đồng hồ, thảo luận về mọi thứ, từ hoàn cảnh gia đình cho đến chủ đề nhạy cảm là giảm thai có chọn lọc. (Những người thay thế thường được cấy từ hai đến bốn phôi để tăng cơ hội thành công. Điều này có thể sinh ba hoặc thậm chí sinh ba, dẫn đến câu hỏi khó về việc nên bỏ một hay nhiều phôi.) Dù đến từ các thế giới khác nhau, hai người phụ nữ vẫn đồng ý. Leia sẽ rất hoàn hảo.

Sau đó, một tuần trước khi phôi thai của Jodi và David được chuyển vào tử cung của Leia, điều kỳ diệu không thể tưởng tượng đã xảy ra. Jodi phát hiện ra mình đang mang thai – mà không cần bất kỳ sự hỗ trợ y tế nào. “Tôi đã nói với David ngay lập tức,” cô giải thích. “Và sau tất cả những gì chúng tôi đã trải qua — tất cả những thăng trầm — anh ấy nói,“ Thậm chí đừng cho phép mình đến đó. Bạn bị lạc nội mạc tử cung một ống. Nó có thể không hoạt động. ‘ Và, thành thật mà nói, khả năng mang thai kéo dài là rất nhỏ. Thêm vào đó, ngay cả khi điều đó xảy ra, chúng tôi đã tính toán rằng chúng tôi sẽ muốn có thêm một đứa trẻ trong vài năm nữa và có khả năng sẽ phải sử dụng người thay thế khi đó. Chúng tôi không có suy nghĩ thứ hai về việc tiếp tục mang thai hộ này ”.

Theo Jodi, sau khi hồi phục sau cú sốc và biết rằng Goldsteins cũng không kém phần cam kết, Leia đã đồng ý tiếp tục. Cô ấy không mang thai lần đó, nhưng trong chu kỳ tiếp theo của cô ấy, 4 phôi nữa đã được cấy vào và cô ấy đã thụ thai. Jodi, vào thời điểm đó, đang mang thai khoảng năm tuần – xa hơn bao giờ hết mà cô ấy chưa từng có vấn đề gì. Sau đó, cô và David nghe thấy tin đồn mới nhất trong vô số ngạc nhiên: Leia đang mang song thai. Jodi dựa lưng vào bàn và cười toe toét, cho tôi thấy cái bụng hơi tròn của cô ấy. Cô ấy nói rằng vào mùa hè năm sau, họ sẽ là cha mẹ của không chỉ hai, mà là ba đứa trẻ trong vòng một tháng.

Bạn đang xem: Thụ tinh trong ống nghiệm: Và sau đó có ba

Leia Picard đang cảm thấy thối rữa. Cách đây 3 tuần, khi thai được 14 tuần, em bị ra máu dữ dội và bác sĩ đã đưa em lên giường nằm. Cô ấy nghĩ rằng mọi chuyện sẽ ổn vì cô ấy có một máy tính xách tay, TV và điện thoại trong phòng của mình, và con gái ba tuổi của cô ấy đi nhà trẻ trong khi đứa con 11 tuổi của cô ấy đang đi học. Nhưng ngày càng khó quản lý mọi thứ và cô ấy bắt đầu lo lắng về việc trở thành gánh nặng cho gia đình.

Tuy nhiên, khi Leia nói về lý do tại sao cô quyết định trở thành người thay thế, tất cả những lo lắng đó đều tan biến. “Tôi luôn nghĩ trẻ em là một món quà, vì vậy đối với tôi, việc mang thai hộ hoặc hiến trứng cho những người không thể có của mình cũng giống như việc chia sẻ món quà đó. Lần đầu tiên tôi làm điều đó, tôi thấy nó chuyển từ đó sang một thứ khác: cảm giác tuyệt vời khi có ai đó tin tưởng tôi theo cách mà tôi không thể so sánh với bất kỳ điều gì trong đời. Bố mẹ đã đặt niềm tin vào tôi rất nhiều. Khủng khiếp như tôi cảm thấy ngay bây giờ, không có gì vượt trội hơn cảm giác tuyệt vời đó. ”

Mặc dù vậy, Leia thừa nhận, việc biết được Jodi mang thai đã khiến cô lo lắng. “Tôi nghĩ rằng tôi đã chọn một người không thể có con. Tôi đoán mình đã cảm thấy bị phản bội, ”cô giải thích. “Sau khi họ nói với tôi, tôi đã cầu nguyện cả đêm để được hướng dẫn. Nhưng tôi tiếp tục quay trở lại điều này: Ý định của tôi là trong sáng. Và đó là những gì bạn làm theo. Tôi lo lắng, tôi đoán, rằng cô ấy sẽ không sống nhờ tôi nếu cô ấy đang mang thai. Chúng tôi đã vật lộn, nhưng giờ thì tốt rồi. Và Jodi cũng hào hứng với hai điều này như khi cô ấy mang thai vậy. Tất cả chúng đều là những đứa trẻ của cô ấy và cô ấy yêu thương từng đứa trẻ trong số chúng ”.

Leia đã đảm bảo rằng cô có một hệ thống hỗ trợ mạnh mẽ với bạn bè và gia đình, cũng như tiếp cận với chuyên gia tư vấn mà cô đã sử dụng trong lần mang thai hộ đầu tiên. Ngay cả chồng cô, Martin, cũng có mặt trên tàu. “Anh ấy rất hiểu và tôn trọng tôi vì muốn làm điều này,” cô nói, “mặc dù anh ấy không hiểu tất cả và có một số dè dặt về đạo đức về việc mang thai hộ chỉ dành cho những người có đủ khả năng làm thụ tinh ống nghiệm và mọi thứ khác”.

Chồng của Leia không phải là người duy nhất lo lắng. Trong lĩnh vực hỗ trợ sinh sản, mang thai hộ là chủ đề của một số cuộc tranh luận gay gắt nhất. Đó là trường hợp của Baby M vào giữa những năm 1980 lần đầu tiên thu hút sự chú ý rộng rãi đến bãi mìn hợp pháp, đạo đức và tình cảm này. Bé M được một người mang thai hộ truyền thống mang thai (trứng của người đại diện kết hợp với tinh trùng của người cha) và mặc dù họ đã có hợp đồng nhưng người mang thai hộ đã từ chối từ bỏ đứa trẻ sơ sinh. Vụ việc được đưa lên Tòa án Tối cao New Jersey, nơi người cha được trao quyền giám hộ và người đại diện được trao quyền thăm nom.

Những người phản đối thực hành này đã tỏ ra phẫn nộ, lên án việc mang thai hộ là hành vi thăm dò, giống như mua trẻ sơ sinh. Những người ủng hộ chỉ ra nỗi khổ của các cặp vợ chồng hiếm muộn và quyền của phụ nữ được làm những gì mình thích với cơ thể của mình. Những giả định cơ bản nhất về sinh học và bản chất của mối liên hệ giữa con cái và cha mẹ dường như vẫn còn đang được nghi vấn.

Trong 20 năm qua, khi việc hỗ trợ sinh sản ngày càng trở nên phổ biến, việc mang thai hộ cũng trở nên được chấp nhận nhiều hơn. Không ai thu thập số liệu thống kê quốc gia, nhưng luật sư Toronto Sherry Levitan, người hành nghề là một trong bốn người duy nhất trong nước giải quyết việc mang thai hộ, ước tính rằng có gần 100 trường hợp mỗi năm ở Canada. Ngược lại, các luật sư mà Levitan làm việc tại Hoa Kỳ báo cáo có 700 khách hàng nhờ mang thai hộ mỗi năm chỉ tính riêng ở Beverly Hills của họ.

Nhưng ngay cả khi được xã hội chấp nhận rộng rãi hơn, việc mang thai hộ vẫn còn gây tranh cãi. Abby Lippman, chủ tịch Mạng lưới Sức khỏe Phụ nữ Canada và là giáo sư dịch tễ học tại Đại học McGill, từ lâu đã tham gia vào cuộc tranh luận, chỉ đạo nỗ lực của cô ấy một phần trong việc vận động các chính phủ giám sát và kiểm soát công nghệ cũng như “ngành công nghiệp” có lớn lên xung quanh nó. “Vấn đề của tôi không quá nhiều đối với những phụ nữ và gia đình làm điều này, những người muốn có con đến mức họ sẽ làm hầu hết mọi thứ. Thay vào đó, tôi nghĩ chúng ta phải đặt những câu hỏi cơ bản hơn về công nghệ và về cấu trúc xã hội của mức sinh. Ngày xưa, các phương pháp điều trị vô sinh không được xem xét cho đến khi hai năm cố gắng không thành công. Bây giờ nó là một, và đôi khi ít hơn. Chúng tôi đang biến trẻ em thành một mặt hàng tiêu dùng. Và khi bạn mang thai hộ, chúng ta phải hỏi những rủi ro sức khỏe đối với người thay thế tất cả các loại thuốc, mang thai và chuyển dạ là gì? Ai đang giám sát việc này? Ai đang trông chừng những người phụ nữ này? “

Đạo luật tái sản xuất con người được hỗ trợ của Canada, đã trở thành luật vào tháng 3 năm 2004, là phản ứng pháp lý của Canada đối với những câu hỏi như vậy. Được thiết kế để bảo vệ sức khỏe và sự an toàn của những người sử dụng hỗ trợ sinh sản, đạo luật cũng cấm nhân bản và các hoạt động khác được coi là “không thể chấp nhận được” và yêu cầu thành lập cơ quan cấp phép và giám sát.

Luật pháp quy định việc trả tiền cho một phụ nữ để mang con là bất hợp pháp — trước năm 2004, phí mang thai hộ ở Canada thường là 15.000 đô la cộng với phụ cấp cho các chi phí tự trả. Điều đó không có nghĩa là bạn không thể sử dụng người thay thế, chỉ có nghĩa là bạn không thể bồi thường cho cô ấy. Người đại diện có thể được thanh toán các chi phí hợp lý của họ – mặc dù những gì là hợp pháp và số tiền cho phép vẫn chưa được quyết định. Trong bầu không khí mơ hồ này, người đại diện và cha mẹ có thể hiểu là do dự khi nói chính xác số tiền đổi chủ, nhưng hàng nghìn đô la có thể được chi trả cho những thứ như quần áo thai sản, du lịch, thực phẩm đặc biệt và chăm sóc trẻ em cho con riêng của người đại diện.

Theo Levitan, khách hàng chủ yếu là các bậc cha mẹ, vì luật pháp vẫn chưa được kiểm tra và chưa có các quy định trên bàn, nên tình huống này khiến mọi người hoang mang. “Hiện tại chúng ta đang ở trong một khu vực rất xám xịt. Chúng tôi chưa bao giờ có trường hợp tranh chấp trong việc mang thai hộ, vì vậy chúng tôi không có luật chung. Chúng tôi thực sự không có ý thức về việc liệu các hợp đồng chúng tôi viết sẽ có hiệu lực thi hành hay không. Thật khó vì tôi không thể đưa ra bất kỳ sự đảm bảo nào ”.

Đó là đầu tháng 5 và tôi dường như không thể kết nối với Jodi. Cô ấy nghe có vẻ mệt mỏi trong những tin nhắn điện thoại mà cô ấy để lại. Cô ấy “chạy khá nhiều,” cô ấy nói, chuẩn bị cho những đứa trẻ. Thêm vào đó, mọi thứ trở nên căng thẳng vì thời kỳ mang thai của Leia rất khó khăn. Vào cuối tuần lễ Phục sinh, Leia nhập viện ở tuần thứ 24 với tình trạng trông giống như chuyển dạ sinh non. Các bác sĩ đã tiêm cho cô một mũi steroid để làm trưởng thành phổi của cặp song sinh – đề phòng trường hợp. Cùng lúc đó, Jodi phải tự mình nhập viện sau một đợt cúm dạ dày nặng khiến cô bị co thắt ở tuần thứ 30. May mắn cho mọi người, cả ba em bé đều ở yên, Leia và Jodi đều được đưa về nhà.

Nhưng mọi thứ trở nên căng thẳng sau cuối tuần lễ Phục sinh khó khăn đến nỗi Leia và Goldsteins đã nhờ một người hòa giải tham gia. Mỗi người phụ nữ nói chuyện với nhau; sau đó tất cả cùng ngồi lại với nhau để nói chuyện cho qua chuyện. “Ở đây bạn có hai phụ nữ mang thai với tất cả các hormone của họ,” Jodi giải thích. “Cô ấy đang cảm thấy bị cô lập và cô đơn. Tôi đang cảm thấy sợ hãi ”.

Jodi thoải mái hơn khi chúng tôi nói chuyện vào cuối tháng. Việc sửa sang lại căn nhà mà cô và David mua đã hoàn tất để làm chỗ ở cho gia đình liền kề của họ, và cô ấy sẽ nghỉ sinh sau vài ngày nữa. Tuyệt vời hơn nữa, bác sĩ của Leia đã cho cô ấy tiếp tục duy trì sức khỏe và xung quanh, mặc dù cô ấy vẫn phải từ tốn vì lượng sắt của cô ấy thấp sau khi mất quá nhiều máu.

“Tôi hầu như đã có một thai kỳ tuyệt vời,” Jodi nói với tôi. “Tôi nghĩ rằng đôi khi tôi gặp phải chuyện dễ dàng bởi vì Leia đã có một khoảng thời gian khủng khiếp như vậy. Tôi không thể giải quyết việc này nếu tôi cũng bị ốm. Nó rất căng thẳng. Không phải tôi phải lo lắng về việc Leia cảm thấy chúng là con của cô ấy – chúng tôi đều đã rõ về điều đó. Nhưng thật khó cho cô ấy vì phải kê giường và rủi ro cao với các cặp song sinh. Đối với chúng tôi, đó là thực tế là có người khác đang bế con của chúng tôi và chúng tôi không kiểm soát được ”.

Khi tôi đến gặp Leia ở nhà, cô ấy lặp lại tình cảm của Jodi. “Chúng tôi đã có những cuộc đấu tranh. Tôi đoán rằng tôi muốn họ ở bên tôi nhiều hơn, cộng với việc tôi cần họ hiểu rằng tôi đã thiếu sót nhiều như thế nào trong việc làm với gia đình, áp lực trên giường như thế nào đối với cuộc hôn nhân của tôi, các con tôi, thậm chí cả đời sống tình dục của tôi. Nhưng mọi thứ đã tốt hơn nhiều khi chúng tôi đã nói chuyện và tôi có thể ra khỏi giường nhiều hơn. Tất cả chỉ là cố gắng tìm kiếm sự cân bằng nào đó. ”

Phòng gia đình của Jodi trông giống như một phòng tập thể dục trong rừng sang trọng, nhiều màu sắc. Hai chiếc thảm chơi ở giữa phòng, và một chiếc cũi kết hợp và bàn thay tã đặt bên dưới cửa sổ. Mặt trời cuối tháng 8 buông xuống trên hai xích đu, hai chiếc ghế tựa, một chiếc nôi và một chiếc tàu lượn siêu mượt đến mức có vẻ như nó sẽ khiến ngay cả đứa trẻ sơ sinh hay đau đầu nhất cũng phải ngủ. Những đứa trẻ cuối cùng cũng ở đây.

Nathan đến sinh mổ vào ngày 20 tháng 6 khi các bác sĩ của Jodi nhận ra ở tuần thứ 40 rằng cô không còn nước ối. Leia sinh đôi bé gái Leila và Eden chưa đầy một tháng sau đó cũng bằng phương pháp sinh mổ vì chúng sinh ngôi mông.

Xem tiếp: Lời khuyên về khả năng sinh sản và thụ thai: Làm gì trước khi mang thai

“Sự ra đời của cặp song sinh thực sự rất xúc động,” Jodi nói với tôi khi cô ấy và Rolita, “siêu nhân” trực tiếp của cô ấy, đội thẻ cho ăn, ợ hơi, thay đồ và xoa dịu. “Leia rất lo lắng về cuộc phẫu thuật, nhưng khi nó đến, tôi đã ở trong phòng với cô ấy; David và chồng cô đã ở bên ngoài. Cô ấy thật tuyệt. Các bác sĩ ngay từ đầu đã đối xử với tôi như mẹ đẻ và sinh con ngay cho tôi. Tôi bắt đầu khóc, tôi thật nhẹ nhõm ”. Cuối buổi tối hôm đó, Jodi và David đưa các cô gái đến Leia. Kiệt sức và đau đớn, nhưng bằng lòng, cô ôm những đứa con mà cô đã cưu mang trong chín tháng và lặng lẽ nói lời tạm biệt.

Tôi đã nói chuyện với Leia hai ngày sau đó, trong khi cô ấy vẫn đang hồi phục trong bệnh viện. Cô ấy không thoải mái về thể chất sau cuộc phẫu thuật nhưng cảm thấy khỏe. “Tôi đã chuẩn bị tinh thần cho điều này về mặt cảm xúc,” cô giải thích. “Tôi có cảm giác hoàn thành. Tôi đã sẵn sàng để trở lại cuộc sống của mình ”.

Leia và Goldsteins nói chuyện thường xuyên trong những ngày sau khi sinh, nhưng trong vòng một tuần, Leia và gia đình cô ấy đã dọn đồ đạc và chuyển đến Courtenay, BC, nơi Martin hiện đang đóng quân. Leia đã có những khoảnh khắc cảm thấy buồn kể từ đó, nhưng không có gì cô ấy không lường trước được từ các hormone sau sinh. Jodi cho biết họ sẽ tiếp tục cập nhật Leia và gửi ảnh vào các ngày lễ. Họ cũng phải yêu cầu Leia (người được coi là mẹ của cặp song sinh một cách hợp pháp cho đến khi được chứng minh khác trước tòa) ký vào đơn và cung cấp mẫu DNA cho thấy cô là người mang thai của họ, không phải cha mẹ di truyền. *

Bản nhạc cổ điển nhỏ xíu phát ra từ một trong những tấm thảm trên sàn khi Jodi đưa một chai sữa mẹ đã bơm cho Nathan hơi quấy khóc, và Leila tóc đen mơ màng ngủ trên đầu gối. Bên cửa sổ, Rolita thay đổi và xoa dịu một Eden đang khóc. “Tôi nghĩ một trong những điều quan trọng nhất mà tôi học được qua trải nghiệm này là chấp nhận rằng bạn không có quyền kiểm soát,” Jodi nói khi cô điều động Nathan một cách thành thạo vào chiếc ghế nhún và đẩy Leila lên vai. “Bạn phải buông bỏ mọi thứ vì nếu bạn lo lắng quá nhiều, đưa ra quá nhiều yêu cầu của người đẻ, nó sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến mối quan hệ của bạn. Trước đây tôi đã nghĩ rằng nó trông thật tuyệt vời, nhưng nó rất buồn vui lẫn lộn. Ai đó khác đang mang những gì bạn nên mang theo ”.

Jodi dừng lại, vẻ mặt mệt mỏi, nhưng giọng nói cố ý. “Tuy nhiên, bây giờ tất cả họ đều ở đây, tôi yêu nó. Đó là một số ít, nhưng đó là niềm vui của tôi. ”