banner tructiepbongda khongsobong 918x234
depressionimage-article

Ảnh: iStockphoto

Sử dụng thuốc chống trầm cảm trong 3 tháng giữa và 3 tháng cuối của thai kỳ làm tăng gần gấp đôi nguy cơ phát triển của trẻ tự kỷ ám thị, theo một nghiên cứu mới từ các nhà nghiên cứu tại Đại học Montreal, được công bố hôm nay trong JAMA Nhi khoa. Và nguy cơ thậm chí còn lớn hơn đối với trẻ sơ sinh tiếp xúc với dạng thuốc chống trầm cảm phổ biến nhất được sử dụng trong thai kỳ—Các chất ức chế tái hấp thu serotonin chọn lọc, hoặc SSRI.

Các nhà nghiên cứu đã kiểm tra dữ liệu của 145.456 trường hợp mang thai đủ tháng ở Quebec từ năm 1998 đến năm 2009, và nhận thấy tỷ lệ rối loạn phổ tự kỷ là 0,7% ở trẻ em không tiếp xúc với thuốc chống trầm cảm. Nhưng tỷ lệ tự kỷ đã tăng lên 1,2% đối với trẻ sơ sinh tiếp xúc với bất kỳ loại thuốc chống trầm cảm nào trong tam cá nguyệt thứ hai và / hoặc thứ ba, và 1,4% ở trẻ sơ sinh chỉ tiếp xúc với SSRI trong tam cá nguyệt thứ hai hoặc thứ ba. Nghiên cứu cho thấy không tăng nguy cơ phát triển chứng tự kỷ khi thuốc chống trầm cảm chỉ được sử dụng trong ba tháng đầu tiên.

Theo thống kê, khi được điều chỉnh theo các yếu tố khác, điều này làm tăng 87% nguy cơ phát triển bệnh tự kỷ đối với trẻ sơ sinh tiếp xúc với thuốc chống trầm cảm trong tam cá nguyệt thứ hai và / hoặc thứ ba, và tăng 117% nguy cơ đối với trẻ sơ sinh tiếp xúc với SSRI trong giai đoạn này. Nghe có vẻ đáng báo động, nhưng hãy xem xét những con số khó: 31 trong số 2.532 trẻ em tiếp xúc với thuốc chống trầm cảm sau tam cá nguyệt đầu tiên được chẩn đoán mắc chứng tự kỷ.

Tuy nhiên, tác giả chính của nghiên cứu, Anick Bérard, nói rằng những con số này rất đáng kể. Bérard, một chuyên gia về thuốc và mang thai, đồng thời là giáo sư tại Khoa Dược tại Đại học Montreal, cho biết: “Bất kỳ sự gia tăng rủi ro nào đều quá cao. “Bệnh trầm cảm rất suy nhược và cần được điều trị. Nhưng xã hội tin rằng bệnh trầm cảm hoàn toàn cần được điều trị bằng thuốc chống trầm cảm. Chúng tôi cần phải đối xử với nó theo cách khác, ít nhất là trong thời kỳ mang thai, ”cô nói.

Nếu Bérard đúng, cảnh báo của cô ấy áp dụng cho hàng chục nghìn phụ nữ mang thai chỉ riêng ở Canada. Theo Cơ quan Y tế Công cộng Canada, 10% phụ nữ mang thai phải vật lộn với chứng trầm cảm khi mang thai.

Trầm cảm không được điều trị trong thời kỳ mang thai có liên quan đến một loạt các vấn đề phát triển ở trẻ sơ sinh và trẻ em, từ nhẹ cân và sinh non đến hiếu động thái quá ở trẻ lớn hơn. Nó cũng gắn liền với rủi ro cao đối với trầm cảm sau sinh giữa các bà mẹ, điều này có thể ảnh hưởng đến sự gắn bó, gắn bó của tình mẫu tử và nếu không được điều trị có thể dẫn đến trầm cảm mãn tính ở người mẹ. Nhưng không có nghiên cứu nào chứng minh chắc chắn rằng thuốc chống trầm cảm là an toàn để sử dụng trong thai kỳ. Điều này đã đưa ra các quyết định xung quanh việc làm thế nào để điều trị trầm cảm ở phụ nữ tương lai trở nên âm u. Đối với nhiều người, những phát hiện của Bérard sẽ còn làm vẩn đục nước hơn nữa.

Simone Vigod, một nhà nghiên cứu và bác sĩ tâm thần tại Bệnh viện Đại học Phụ nữ ở Toronto, cho biết: “Tôi rất ghét điều này được sử dụng để xua đuổi phụ nữ khỏi thuốc chống trầm cảm. Một chuyên gia về bệnh tâm thần của bà mẹ, Vigod không tham gia vào nghiên cứu này, mặc dù cô ấy đã xem xét nó cho Phụ huynh của ngày hôm nay.

Mặc dù Vigod tin rằng “thuốc chống trầm cảm không phải là thuốc chữa bách bệnh”, cô và các bác sĩ lâm sàng khác ủng hộ việc kê đơn thuốc cho phụ nữ được chẩn đoán mắc bệnh trầm cảm khi mang thai vì nó có xu hướng mang lại kết quả nhanh chóng, cô nói. Hai phần ba số người mắc lần đầu phản ứng với thuốc chống trầm cảm trong vòng chưa đầy ba tuần, so với ba tháng mà các liệu pháp thay thế, chẳng hạn như liệu pháp tâm lý không dùng thuốc, thường mất để thay đổi. Cô nói: “Điều đó khiến thai nhi bị trầm cảm trong thời gian đó. Và khi nói đến trò chuyện riêng tư hoặc liệu pháp nhóm, nhiều người gặp khó khăn khi tiếp cận và trả tiền cho nó.

Đối với những bệnh nhân đã dùng thuốc chống trầm cảm khi họ mang thai, Vigod cho biết các bác sĩ lâm sàng tiếp cận vấn đề theo từng trường hợp cụ thể với mục đích cân bằng đối với người mẹ. sức khỏe tinh thần với sức khỏe tổng thể của thai nhi. Trong nhiều trường hợp, điều đó có nghĩa là bạn phải tuân thủ chế độ chống trầm cảm để tránh tái phát trầm cảm trở lại. Cô nói, khả năng tái phát phụ thuộc vào mức độ trầm cảm của một người và số lần mắc phải trong quá khứ. Các nghiên cứu cho thấy những người đã trải qua nhiều giai đoạn trầm cảm từ trung bình đến nặng có khả năng tái phát cao nhất nếu họ bỏ thuốc khi mang thai. Vigod nói rằng không có người mẹ nào mà cô ấy đã từng đối xử lại xem nhẹ quyết định này.

Cô nói: “Bạn có thể sẽ không dùng thuốc chống trầm cảm trừ khi bạn ở mức độ nghiêm trọng khiến bạn cảm thấy mình đang ở mức đỉnh điểm. “Nhiều phụ nữ không quan tâm đến bản thân hoặc chứng trầm cảm của chính họ – họ không thể tránh khỏi những gì có thể xảy ra với em bé. Trên thực tế, những đứa trẻ của những bà mẹ không được điều trị có nhiều vấn đề về sức khỏe tâm thần và sự phát triển hơn ”.

Vigod đề nghị thận trọng khi giải thích kết quả nghiên cứu của Bérard. Cô ấy nói rằng nguy cơ gia tăng của rối loạn phổ tự kỷ mà nó chỉ ra là quá nhỏ để đảm bảo sự thay đổi rộng rãi.

Như đã lưu ý, nghiên cứu cho thấy nguy cơ trẻ mắc bệnh tự kỷ tăng 87% nếu người mẹ dùng một số loại thuốc chống trầm cảm trong ba tháng thứ hai và / hoặc thứ ba của thai kỳ, và tăng 117% nguy cơ nếu người mẹ dùng SSRI trong giai đoạn đó. . Điều đó dịch sang cái gì?

Giả sử bạn có một nhóm 1.000 trẻ không tiếp xúc với thuốc chống trầm cảm trong thời kỳ mang thai — dựa trên dữ liệu trong nghiên cứu này, bảy trẻ sau đó sẽ được chẩn đoán mắc chứng tự kỷ vào năm bảy tuổi. Bây giờ nếu chúng ta so sánh điều này với một nhóm 1.000 trẻ sơ sinh, tất cả đều tiếp xúc với thuốc chống trầm cảm trong ba tháng thứ hai và / hoặc thứ ba, 13 sẽ được chẩn đoán mắc chứng tự kỷ, theo thống kê. Và trong một nhóm 1.000 trẻ sơ sinh tiếp xúc với SSRI trong tam cá nguyệt thứ hai và / hoặc thứ ba, 15 trẻ sẽ mắc chứng tự kỷ.

Tuy nhiên, Vigod nói, “điều quan trọng là phải lật lại các con số.” Trong số 1.000 trẻ đầu tiên không tiếp xúc với thuốc chống trầm cảm, 993 trẻ sẽ không phải được chẩn đoán mắc chứng tự kỷ. So sánh, trong số 1.000 trẻ sơ sinh tiếp xúc với một số loại thuốc chống trầm cảm trong tam cá nguyệt thứ hai và / hoặc thứ ba, 987 trẻ sẽ không phải mắc chứng tự kỷ, trong khi trong nhóm tiếp xúc với SSRI, 985 sẽ không bị ảnh hưởng.

Một bài xã luận được xuất bản trong JAMA Nhi khoa cũng khuyến khích độc giả không coi vấn đề là trắng đen. “Không có ý nghĩa gì khi đề xuất rằng thuốc chống trầm cảm nên luôn tránh xa hơn là nói rằng không bao giờ được ngừng sử dụng chúng,” nó viết.

Nhưng Bérard nói rằng giá trị của nghiên cứu của cô là nó làm tăng thêm sức nặng cho cơ thể ngày càng tăng bằng chứng liên quan đến việc tiếp xúc với môi trường với thuốc chống trầm cảm, truyền sang thai nhi qua nhau thai và sự phát triển của chứng tự kỷ ở trẻ nhỏ. Bản thân là một bà mẹ ba con, Bérard nói rằng không thể bỏ qua các mối liên hệ và “cần có nhiều nghiên cứu hơn nữa ở các quần thể khác nhau để chắc chắn”.

Lời khuyên của Bérard cho những phụ nữ lo lắng về chứng trầm cảm trong thai kỳ là hãy lên kế hoạch điều trị xung quanh thai kỳ một cách tốt nhất có thể. Cô ấy nói rằng thực tế là việc sử dụng trong tam cá nguyệt thứ hai và thứ ba đã tạo ra sự khác biệt có thể chỉ ra mối liên hệ giữa tác dụng của thuốc đối với phát triển trí não em bé. Bérard nói: “Phụ nữ cần biết sự thật. “Nếu một người phụ nữ quyết định rằng cô ấy sẵn sàng chấp nhận rủi ro, điều đó là tốt. Nhưng cô ấy cần phải đưa ra một quyết định sáng suốt ”.

Nếu bạn đang đối mặt với chứng trầm cảm trong thai kỳ hoặc lo lắng về vấn đề này, hãy nói chuyện với bác sĩ hoặc nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn. Vì các cuộc hẹn trước khi sinh có thể cảm thấy gấp gáp, bạn thậm chí có thể muốn đặt một cuộc hẹn đặc biệt chỉ để trò chuyện về các câu hỏi về sức khỏe tâm thần.

Đọc thêm:
Thuốc chống trầm cảm trong thời kỳ mang thai: Hỗ trợ không kỳ thị>
Nhu cầu đặc biệt: Làm thế nào để đối phó với chẩn đoán>
Tự kỷ và tâm thần phân liệt liên quan đến tuổi của cha (Đã cập nhật)>