Hiện tại, 184 triệu người Mỹ đã được tiêm phòng đầy đủ COVID-19 … và đó là một tin tuyệt vời. Con số này chiếm khoảng 56% dân số và chúng ta đang nhích lên mỗi ngày một cao hơn. Các tin xấu? Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh, con số này còn thấp hơn nhiều đối với những người mang thai, với chỉ khoảng 25% hiện được tiêm chủng ít nhất một liều. Sẽ rất hợp lý khi các bậc cha mẹ tương lai lo lắng về bất cứ thứ gì họ đưa vào cơ thể khi mang thai … bao gồm cả việc tiêm phòng. Tôi hy vọng sẽ giảm bớt lo lắng của bạn và cung cấp cho bạn thông tin cần thiết để giữ an toàn cho bạn và thai nhi của bạn. Vì vậy, đây là những điều bạn cần biết về việc sử dụng COVID-19 khi mang thai và tầm quan trọng của việc tiêm phòng.

Nội dung bài viết

Vắc xin COVID-19 có an toàn cho phụ nữ mang thai không?

Đúng! Mỗi loại vắc xin COVID-19 đều an toàn và hiệu quả trong thời kỳ mang thai. Tất cả các tổ chức y tế lớn đều khuyến cáo các cá nhân mang thai nên tiêm vắc-xin COVID-19, bao gồm Đại học Sản phụ khoa Hoa Kỳ, Hiệp hội Y học Bà mẹ-Thai nhi và Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh. Trên thực tế, CDC không chỉ khuyến cáo những người đang mang thai và cho con bú nên tiêm chủng — mà tất cả mọi người trên 12 tuổi cũng được tiêm.

Những người đang mang thai có thực sự có nguy cơ mắc COVID-19 cao hơn không?

Mang thai làm tăng nguy cơ mắc COVID-19 nghiêm trọng và các biến chứng liên quan. Hệ thống miễn dịch bị ức chế trong thời kỳ mang thai. Mặc dù điều này giúp đảm bảo rằng cơ thể của bạn không coi đứa trẻ đang lớn của bạn là một “ký sinh trùng” đe dọa cần được khởi động … nó cũng khiến bạn dễ mắc bệnh hơn, như cảm lạnh thông thường và COVID-19. Ngoài ra, các hormone thai kỳ và thai nhi đang phát triển của bạn có thể gây ra những thay đổi về đường hô hấp khiến bất kỳ bệnh hô hấp nào, bao gồm cả COVID, trở nên nguy hiểm hơn. Vì tất cả những điều này, việc sử dụng COVID-19 khi đang mang thai có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc bệnh nghiêm trọng, nhập viện ICU và thậm chí tử vong, so với những người không mang thai trong cùng độ tuổi. Có COVID trong khi mang thai cũng làm tăng nguy cơ biến chứng thai kỳ, chẳng hạn như sinh non. Và giờ đây với biến thể Delta có khả năng lây truyền cao đang được triển khai, các bà mẹ và trẻ sơ sinh chưa được tiêm chủng dễ bị tổn thương hơn bao giờ hết.

Thuốc chủng ngừa COVID-19 có thể gây sẩy thai, các vấn đề về khả năng sinh sản hoặc gây hại cho con tôi không?

Không có bằng chứng nào cho thấy vắc-xin gây hại cho đứa con đang phát triển của bạn. Thuốc chủng ngừa COVID-19 không liên quan đến việc tăng nguy cơ sinh non, sẩy thai hoặc thai chết lưu — và không ảnh hưởng tiêu cực đến khả năng sinh sản. Nguy cơ phụ nữ mang thai không phải chủng ngừa cao hơn nhiều so với nguy cơ thấp hoặc không có khi nhận vắc-xin COVID-19. Thêm vào đó, khi bạn được tiêm phòng khi mang thai, bạn không chỉ bảo vệ bản thân mà còn bảo vệ em bé của bạn. Bây giờ chúng ta biết rằng các kháng thể mà một người mang thai nhận được từ vắc-xin COVID-19 được chia sẻ qua nhau thai, giúp bảo vệ trẻ sơ sinh khỏi loại vi rút khó chịu này!

Thuốc chủng ngừa COVID có cung cấp cho tôi hoặc con tôi COVID không?

Điều đó hoàn toàn không thể! Không có vắc xin nào được phép sử dụng vi rút sống. Họ chỉ đơn giản sử dụng một chút nhỏ của vi rút (hãy nghĩ về nó như một từ trên toàn bộ trang web này) để khởi động cơ thể bạn tạo ra một phản ứng miễn dịch tuyệt vời. Điều đó có nghĩa là bạn – và thai nhi của bạn – không bị phơi nhiễm COVID … nhưng bạn sẽ được bảo vệ mạnh mẽ khỏi vi rút!

Có thời điểm “tốt nhất” trong khi mang thai để chủng ngừa COVID-19 không?

Không có thời gian hoặc tam cá nguyệt lý tưởng chính thức để tiêm phòng COVID-19 trong khi mang thai. Theo tôi, thời điểm tốt nhất chỉ đơn giản là càng sớm càng tốt!

“Tiêm chủng đầy đủ” nghĩa là gì?

Bạn không rõ ràng ngay sau khi kim tiêm đó ra khỏi cánh tay của bạn — bạn không được coi là đã được chủng ngừa đầy đủ cho đến hai tuần sau liều thứ hai của vắc-xin hai liều hoặc hai tuần sau khi nhận được phiên bản một liều. Tuy nhiên, ngay cả khi bạn đã được tiêm phòng đầy đủ, điều quan trọng cần nhớ là không có loại vắc xin nào có hiệu quả 100%. Không phải vắc-xin cúm, không phải vắc-xin thủy đậu hay vắc-xin sởi, không có vắc-xin nào cả. Mặc dù vắc-xin COVID đã được chứng minh là có hiệu quả trong việc ngăn ngừa COVID — những trường hợp đặc biệt nghiêm trọng — bạn sẽ muốn tiếp tục hạn chế tiếp xúc với vi-rút càng nhiều càng tốt. Điều đó có nghĩa là đeo khẩu trang trong nhà và nơi đông người và đảm bảo rằng bạn đời, thành viên gia đình và những người tiếp xúc gần gũi của bạn cũng được tiêm phòng.

Thuốc tăng COVID-19 có dành cho phụ nữ mang thai không?

Đúng! Nếu bạn đang mang thai và đã tiêm hai liều Pfizer, bạn có thể và nên tiêm mũi tăng cường COVID-19 sớm nhất là sáu tháng sau khi tiêm liều thứ hai. CDC vừa phê duyệt tên lửa đẩy cho người lớn có các tình trạng sức khỏe có nguy cơ cao, bao gồm cả thai kỳ. Vẫn chưa rõ liệu những người đã tiêm vắc xin Moderna hoặc Johnson & Johnson có cần thiết phải sử dụng tên lửa đẩy hay không.

Xem thêm bài viết được gắn thẻ mang thai, sức khỏe & an toàn

Bạn có câu hỏi về sản phẩm Kool Style cho Bé? Các chuyên gia tư vấn của chúng tôi rất sẵn lòng giúp đỡ! Kết nối với chúng tôi tại trangtrisinhnhat.com.

Tuyên bố từ chối trách nhiệm: Thông tin trên trang web của chúng tôi KHÔNG phải là lời khuyên y tế cho bất kỳ người hoặc tình trạng cụ thể nào. Nó chỉ có nghĩa là thông tin chung. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi và thắc mắc y tế nào về con bạn hoặc bản thân bạn, vui lòng liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ y tế của bạn.