Thuốc tiêm ngừa cúm cho trẻ sơ sinh

Mùa cúm lại đến rồi… và đã đến lúc suy nghĩ về việc bảo vệ bản thân và trẻ sơ sinh, trẻ mới biết đi và trẻ lớn của bạn! Và, mặc dù việc tiêm phòng cúm hàng năm là rất quan trọng, nhưng nó có thể còn quan trọng hơn trong năm nay. Một số chuyên gia lo lắng rằng thứ hai—Một mùa cúm nặng kèm theo các ca COVID — sẽ gây căng thẳng cho các bệnh viện vốn đã quá tải nếu mọi người quyết định từ chối tiêm phòng cúm. Các bác sĩ dự đoán mùa giải năm nay sẽ tồi tệ hơn mùa trước, vì năm ngoái nhiều trường học đã đóng cửa và nhiều người bịt mặt và nhìn xa.

Dưới đây là một số thông tin về bệnh cúm nhanh chóng và lời khuyên về cách giữ gìn sức khỏe trong suốt mùa cúm …

Sự thật về bệnh cúm nhanh

Điều đầu tiên trước tiên… bệnh cúm là gì?

Cảm cúm là một bệnh nhiễm trùng do vi-rút gây ra chủ yếu ảnh hưởng đến đường thở (từ mũi đến phổi) và thậm chí có thể ảnh hưởng đến não và toàn bộ cơ thể. Nếu đang bị cúm, bạn sẽ bị sốt (100-103 ° F), ho, đau họng, nhức đầu, đau cơ và cực kỳ mệt mỏi. Không vui, phải không? Không giống như cảm lạnh thông thường, bệnh cúm (còn được gọi là bệnh cúm) có thể đánh gục bạn trong một đến hai tuần… và bằng cách làm suy yếu hệ thống miễn dịch của bạn trong nhiều tuần… rất lâu sau khi hết cúm! Nó thường dẫn đến nhiễm trùng thứ cấp nghiêm trọng, như viêm xoang hoặc viêm phổi.

Bệnh cúm đặc biệt khó đối với các nhóm dân số dễ bị tổn thương.

Trẻ em dưới 5 tuổi dễ bị tổn thương vì hệ thống miễn dịch của chúng còn non nớt. Và những người cao niên trên 65 tuổi cũng thường có khả năng miễn dịch kém … điều này có thể đẩy họ vào các bệnh thứ phát nghiêm trọng. Trên thực tế, người cao niên có nguy cơ bị đau tim cao gấp 2-3 lần trong tháng sau khi bị cúm. Cúm đã giết chết 80.000 người ở Mỹ vào năm 2017, trong đó có 180 trẻ em … và 20.000 trẻ em phải nhập viện.

Bệnh cúm lây lan như thế nào?

Bệnh cúm rất dễ lây lan (đặc biệt là một vài ngày trước khi bạn xuất hiện các triệu chứng và suốt thời gian bạn bị sốt). Nó lây lan theo hai cách: 1) qua xúc giác (người bệnh chạm vào mũi hoặc miệng của họ và sau đó lắng đọng vi trùng bằng cách chạm vào nắm đấm cửa, menu nhà hàng hoặc nút thang máy và 2) qua các giọt nhỏ từ hắt hơi, ho hoặc nói chuyện.

Những điểm này nhấn mạnh lý do tại sao các bác sĩ tin rằng việc tiêm phòng cúm rất quan trọng!

Những Điều Cần Biết Về Tiêm Phòng Cúm Cho Trẻ Sơ Sinh

Theo Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ thì nên tiêm phòng cúm cho trẻ từ 6 tháng tuổi trở lên. Trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi tiêm phòng cúm lần đầu tiên cần tiêm hai liều với thời gian giữa hai tuần. Nếu con bạn bị dị ứng với trứng, vẫn an toàn cho trẻ tiêm vắc-xin này.

Tại sao trẻ em cần tiêm phòng cúm?

Trẻ sơ sinh dưới 2 tuổi và trẻ chưa từng tiêm phòng cúm cần tiêm hai liều vắc xin cúm — được tiêm cách nhau khoảng bốn tuần — vì chúng ít có khả năng tiếp xúc với vi rút hơn. Mũi thứ nhất giúp tăng cường hệ thống miễn dịch nhỏ của chúng, trong khi mũi thứ hai giúp chúng phát triển các kháng thể chống lại bệnh cúm.

Sau bao lâu thì cơ thể trẻ miễn dịch với bệnh cúm sau khi tiêm phòng cúm?

Phải mất đến hai tuần để cơ thể miễn dịch với bệnh cúm sau khi tiêm mũi thứ hai. Hãy nhớ rằng, nếu con bạn cần tiêm hai mũi nhưng chỉ tiêm một mũi duy nhất, nó sẽ không bảo vệ trẻ khỏi bệnh cúm.

Tác dụng phụ của việc tiêm phòng cúm cho trẻ sơ sinh là gì?

Các tác dụng phụ có thể xảy ra khi tiêm phòng cúm cho trẻ sơ sinh bao gồm:

  • Đau nhức hoặc mẩn đỏ ở khu vực tiêm phòng cúm
  • Sưng tấy ở khu vực bị bắn
  • Nhức đầu
  • Sốt nhẹ
  • Buồn nôn
  • Đau cơ

Các mũi tiêm phòng cúm cho trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi có chứa thủy ngân không?

Yêu cầu tiêm một liều duy nhất, không chứa thủy ngân. Lọ nhiều liều chứa chất bảo quản gốc thủy ngân để diệt vi khuẩn do kim đâm nhiều lần vào lọ. Với một lọ liều duy nhất, thủy ngân là không cần thiết.

Phụ nữ mang thai cũng nên tiêm phòng cúm (từ một lọ đơn liều). Thuốc tiêm không chứa virus sống nên an toàn cho thai nhi bên trong.

Có thể khó quan sát con bạn bị kim chích. Khi con bạn trên 2 tuổi, bạn có thể chọn tiêm vắc-xin dưới dạng tiêm hoặc xịt mũi.

Thời điểm tốt nhất để tiêm phòng cúm cho bé?

Tốt nhất là bạn nên tiêm phòng vào dịp Halloween, nhưng bạn vẫn có thể tiêm đến tháng 2 … muộn còn hơn không!

Những suy nghĩ cuối cùng về việc tiêm phòng cúm cho trẻ sơ sinh

Thật không may, bệnh cúm là một bệnh nhiễm trùng khá lén lút. Bạn vẫn có thể mắc bệnh ngay cả sau khi chủng ngừa, nhưng bệnh có thể sẽ ít dữ dội hơn so với khi bạn không tiêm. Và, bằng cách tiêm phòng, bạn sẽ giúp bảo vệ bạn bè và hàng xóm của mình — đặc biệt là những người đang vật lộn với bệnh hiểm nghèo — bằng cách thực hiện phần việc của bạn để xây dựng “khả năng miễn dịch bầy đàn” của cộng đồng.

Nhưng câu chuyện liên quan:

Xem thêm bài viết được gắn thẻ em bé, sức khỏe & an toàn

Bạn có câu hỏi về sản phẩm Kool Style cho Bé? Các chuyên gia tư vấn của chúng tôi rất sẵn lòng giúp đỡ! Kết nối với chúng tôi tại trangtrisinhnhat.com.

Tuyên bố từ chối trách nhiệm: Thông tin trên trang web của chúng tôi KHÔNG phải là lời khuyên y tế cho bất kỳ người hoặc tình trạng cụ thể nào. Nó chỉ có nghĩa là thông tin chung. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi và thắc mắc y tế nào về con bạn hoặc bản thân bạn, vui lòng liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ y tế của bạn.

0/5 (0 Reviews)