Ảnh: iStockphoto

Ảnh: iStockphoto

Đó là lần mang thai thứ 5 của Cynthia Cameron và mọi thứ vẫn tiến triển bình thường. Cô thức dậy sớm vào một buổi sáng tháng 3 ở tuần thứ 39 với một cơn đau bụng mơ hồ nhưng dai dẳng và cảm thấy em bé cử động. Moose Jaw, Sask., Mẹ, chồng cô, Dan, và bốn đứa trẻ từ 3 đến 11 tuổi đang dự đoán niềm vui và sự xuất hiện của một thành viên mới trong gia đình.

Thay vào đó, trong bệnh viện vào buổi tối hôm đó, Cameron đã tiết ra một lượng máu đỏ tươi.

Cameron nói: “Tôi nghĩ đó là do tôi vỡ nước. “Nhưng y tá nhìn và nói, ‘Nằm xuống.’ Sau đó và ở đó tôi biết có điều gì đó không ổn. Tôi bắt đầu khóc. ” Sau khi siêu âm khẩn cấp, bác sĩ của Cameron đã báo tin – không rõ vì lý do gì nhau thai của cô đã tách ra khỏi thành tử cung, dẫn đến cái chết đột ngột của con cô. Cameron nói rằng vào thời điểm đó, chồng cô đã hoàn toàn mất mát. Cô ấy không khá hơn là bao. Các bác sĩ đã làm cho cô ấy chuyển dạ và yêu cầu cô ấy rặn đẻ, nhưng “Tôi đã bỏ cuộc. Tôi nghĩ, “Có ích gì – không có phần thưởng nào cho tất cả những nỗ lực này.” ”Sau ba giờ vượt cạn đau đớn và được mẹ cô ấy động viên rất nhiều, Cameron đã đẩy ra được một đứa con trai chết lưu.

“Họ quấn lấy anh ta, đặt một trong những chiếc áo len dệt kim nhỏ trên người anh ta và đưa anh ta cho tôi. Anh ấy chỉ là một cậu bé hoàn hảo ”, Cameron kể lại. “Hoàn toàn không có gì sai với anh ấy – anh ấy chỉ đẹp…. Vậy tại sao điều này lại xảy ra? Tại sao nó lại xảy ra với tôi ? Các bác sĩ không thể cho tôi một câu trả lời. Tôi đã được cho biết đó chỉ là một cái gì đó đã xảy ra. Và điều đó thật đau lòng ”.

Bảy ngày sau, vào ngày 13 tháng 3 năm 2003 — ngày dự sinh — Christopher Cameron được chôn cất.

May mắn thay, rất ít gia đình Canada sẽ phải đối mặt với loại bi kịch này. Theo báo cáo Y tế chu sinh mới nhất của Canada, tỷ lệ thai chết lưu dao động khoảng 0,5% tổng số ca sinh trong thập kỷ qua. Tuy nhiên, với 330.000 ca mang thai ở Canada mỗi năm, có nghĩa là khoảng 2.000 trẻ sơ sinh chết trước khi sinh, nhiều hơn 18 lần so với tử vong do hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh (SIDS) – cái chết không rõ nguyên nhân của một trẻ sơ sinh khỏe mạnh trong độ tuổi từ 28 ngày đến một năm.

Mất một đứa con trong bụng khiến cha mẹ đau lòng. Sự đau khổ thường trở nên tồi tệ hơn bởi thực tế là không ai có thể giải thích tại sao đứa con của họ lại chết trong bụng mẹ. Cameron mất con ngay trước khi cậu bé đủ tháng, nhưng những người khác mất con sớm hơn nhiều khi mang thai. Khi điều đó xảy ra, nguyên tắc chung là tiến hành chuyển dạ càng sớm càng tốt, cho cả sức khỏe thể chất và tinh thần của người mẹ.

Vào thời điểm mà khoa học có thể theo dõi, thăm dò, kiểm tra và thậm chí điều khiển trứng người đã thụ tinh từ giai đoạn phát triển đầu tiên cho đến giai đoạn cuối cùng, thì cái chết đột ngột trước khi sinh vẫn là một bí ẩn y học. Tin tốt là trong 20 năm qua, tỷ lệ thai chết lưu ở Canada đã giảm 1/3, chủ yếu là do việc chăm sóc trước khi sinh được cải thiện và các bà mẹ nói chung khỏe mạnh hơn. Hơn nữa, đất nước này là một trong những quốc gia có tỷ lệ thai chết lưu thấp nhất trong các nước phát triển. Nhưng tất cả những điều đó chỉ là niềm an ủi nhỏ nhoi đối với những gia đình bất ngờ mất đi đứa con mà họ đang khao khát yêu thương. Đối với họ, việc tìm ra lời giải thích cho cái chết của các em bé là một nhiệm vụ khoa học cấp thiết.

Bạn đang xem: Tình yêu mất công: Nỗi đau lòng của một thai nhi

Nghiên cứu thai chết lưu chưa bao giờ tích cực hơn, cả ở Canada và các nơi khác. Tuy nhiên, về mặt lịch sử, SIDS được chú ý nhiều hơn mặc dù những trường hợp tử vong đó ít hơn rất nhiều. Đó là bởi vì “mất một đứa trẻ khỏe mạnh vài tháng sau khi sinh thậm chí còn gây chấn thương hơn cả việc thai chết lưu muộn”, Michael Kramer, giáo sư nhi khoa, dịch tễ học và thống kê sinh học tại Đại học McGill của Montreal cho biết. Cũng có thể là do, dưới con mắt của luật pháp, một bào thai không được công nhận là một con người đầy đủ. Tuy nhiên, Kramer tin rằng thai chết lưu đáng được “quan tâm nhiều hơn những gì nó nhận được”.

Không ít trong số nhiều thách thức mà các nhà nghiên cứu phải đối mặt là cách xác định và ghi chép chính xác thai chết lưu. Vì không có tiêu chuẩn quốc tế nào được chấp nhận về thời điểm coi một đứa trẻ chết lưu thay vì sẩy thai, các khu vực pháp lý khác nhau sử dụng tuổi thai hoặc trọng lượng thai nhi khác nhau. Thu thập dữ liệu là một cơn ác mộng của các nhà thống kê. Ví dụ, Tổ chức Y tế Thế giới định nghĩa thai chết lưu là thai chết lưu sau 22 tuần hoàn thành của thai kỳ hoặc khi thai nặng ít nhất 500 gam. (Trong khi các bà mẹ biết rằng việc chuyển động, đá vào bên trong họ là một đứa trẻ, nhưng theo cách nói y học, một đứa trẻ chưa chào đời là một bào thai.) Ở Thụy Điển, ngày giới hạn là 28 tuần; ở Hoa Kỳ và Úc là 20 tuần; và ở Na Uy là 16 tuần. Ở nước ta, Cơ quan Thống kê Canada nhắm đến tuổi thai là 20 tuần,

Kramer nói: “Tất cả đều rất khó hiểu. Tuy nhiên, chất lượng dữ liệu kém không ngăn cản anh ta và những người khác đặt ra một số câu hỏi khó. Dù định nghĩa thế nào đi nữa, thai chết lưu không phải là một chẩn đoán — nó là một mô tả về thời điểm một thai nhi chết. Không giống như SIDS, ảnh hưởng đến trẻ sơ sinh khỏe mạnh mà không có lý do rõ ràng, trẻ sơ sinh chết lưu có thể khỏe mạnh hoặc không khỏe mạnh và chết vì nhiều lý do đã biết và chưa biết, Kramer nói.

Trong danh mục đã biết là các tình trạng liên quan đến thai nhi như dị tật bẩm sinh, nhiễm vi rút và vi khuẩn, đa thai và thai nhi phát triển kém. Những yếu tố này có xu hướng dẫn đến thai chết lưu sớm. Các vấn đề với nhau thai, chẳng hạn như tách khỏi thành tử cung mà Cynthia Cameron đã trải qua, và các rủi ro về dây rốn, chẳng hạn như nút thắt và vòng thắt, thường dẫn đến thai chết lưu sau này.

Các nhà nghiên cứu cũng biết rằng sức khỏe, tuổi tác và cân nặng của một người phụ nữ ảnh hưởng đến khả năng bị thai chết lưu. Các yếu tố như huyết áp cao, tiểu đường thai kỳ, hút thuốc, tuổi mẹ cao và béo phì đều làm tăng nguy cơ thai chết lưu, đặc biệt là sau 35 tuần của thai kỳ. Nhiều nhà khoa học tin rằng nguy cơ lên ​​đến đỉnh điểm khi thai quá ngày dự sinh. Kramer nói rằng việc nạo hút thai định kỳ sau khi sinh đủ tháng, những biện pháp được thực hiện sau hơn 40 tuần và các biện pháp can thiệp sản khoa khác như Caesarians, Kramer nói, có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc giảm số lượng thai chết lưu.

Trong nhiều trường hợp, khám nghiệm tử thi là cách duy nhất để tìm ra điều gì đã xảy ra. Ken Lim, chuyên gia y học bà mẹ – thai nhi tại Bệnh viện Phụ nữ BC, nói rằng, theo lẽ tự nhiên, thật khó để thuyết phục các bậc cha mẹ choáng váng đồng ý khám nghiệm tử thi đứa con đã chết của họ. Ông cho biết thêm, nếu không có thông tin y tế quan trọng mà khám nghiệm tử thi cung cấp, thì dữ liệu về thai chết lưu vẫn chưa đầy đủ và cách hành động tốt nhất cho các trường hợp mang thai trong tương lai vẫn chưa được biết.

Trong khi các nhà khoa học biết nhiều về thai chết lưu hơn bao giờ hết, vẫn chưa có sự thống nhất về việc có bao nhiêu trường hợp không rõ nguyên nhân. KS Joseph, một nhà nghiên cứu chu sinh và phó giáo sư sản khoa tại Đại học Dalhousie của Halifax, đưa ra con số đó vào khoảng 25%, Lim từ 25 đến 40%. Kramer, tuy nhiên, tin rằng nó có thể bằng một nửa. Ông nói: Việc xác định một yếu tố nguy cơ ở người mẹ – chẳng hạn như bệnh tiểu đường thai kỳ hoặc huyết áp cao – không nhất thiết giải thích tại sao con của họ bị chết lưu, vì nhiều bà mẹ mắc các chứng bệnh này sinh ra những đứa trẻ khỏe mạnh.

Kramer nói: “Có lẽ rất nhiều trường hợp được dán nhãn là nguyên nhân đã biết cũng như không rõ. Kramer giải thích: Trong trường hợp mẹ tăng huyết áp hoặc tiểu đường không kiểm soát được, đứa trẻ đang phát triển tốt và sau đó đột ngột ngừng cử động, Kramer giải thích, những tình trạng đó không phải lúc nào cũng có thể đổ lỗi. “Chúng tôi thực sự không biết tại sao những đứa trẻ đó lại chết.”

Trong khoảng hai giờ đồng hồ, Cynthia Cameron ở trong phòng sinh, ôm đứa con trai đã chết trên tay. Sau đó, anh ta bị bắt đi và cô được chuyển đến căn phòng xa nhất trong hành lang, nơi mà suốt ngày đêm tiếp theo, cô lắng nghe những âm thanh đặc trưng của khu sản phụ.

“Tôi thực sự muốn thoát ra khỏi đó,” cô nói. “Tôi có thể nghe thấy những đứa trẻ đó bất kể chúng đặt tôi ở đâu và tôi muốn đến và nhờ ai đó làm cho những đứa trẻ đó ngừng khóc. Nó khiến tôi phát điên. Tôi không thể chịu đựng được ”.

Khám phá các lĩnh vực nghiên cứu mới có thể đi một chặng đường dài trong việc giải đáp một số bí ẩn. Kramer cho biết các nhà khoa học có lẽ đã xác định được hầu hết các yếu tố nguy cơ và bây giờ cần tập trung vào đặc điểm sinh học cơ bản của những gì xảy ra trong thai kỳ, cả với mẹ và con, và tại sao thai chết lưu lại xảy ra ở những phụ nữ không có yếu tố nguy cơ.

Ông tin rằng sẽ có câu trả lời từ việc tập trung vào khoa học cơ bản, dịch tễ học tốt hơn (nghiên cứu về căn bệnh) và khám phá thêm về cách chức năng của nhau thai. Các lĩnh vực nghiên cứu đầy hứa hẹn khác, Lim nói, là các tự kháng thể của hệ thống miễn dịch (kháng thể tấn công các tế bào từ chính cơ thể của chúng), các bất thường về nhiễm sắc thể tinh vi, rối loạn đông máu và nhiễm trùng.

Bất kỳ phụ nữ mang thai nào từng bị thai chết lưu đều được coi là có nguy cơ cao. Mẹ sẽ được theo dõi chặt chẽ hơn, có nhiều siêu âm hơn và các bài kiểm tra không căng thẳng – ghi lại nhịp tim của em bé để phản ứng với chuyển động của mẹ và các cơn co tử cung nhỏ. Giám sát chặt chẽ hơn cho phép phát hiện sớm hơn các vấn đề nếu chúng xảy ra và tạo cơ hội để giao hàng sớm trước khi những vấn đề đó vượt qua tầm kiểm soát. Nhưng quá trình mang thai của cô ấy diễn ra như thế nào phụ thuộc vào nhiều điều kiện, đặc biệt là liệu các bác sĩ có xác định được nguyên nhân hay không. Ví dụ, nếu bệnh tiểu đường được xác định là một yếu tố, thì việc quản lý tốt bệnh tiểu đường của cô ấy sẽ rất quan trọng. Nếu các bác sĩ biết một người phụ nữ mất con do lưu lượng máu giữa nhau thai và thai nhi kém, hệ thống tuần hoàn đó sẽ được theo dõi chặt chẽ bằng công nghệ siêu âm. Không may,

Kramer nói: “Một khi người mẹ nhận ra rằng em bé không cử động hoặc không cử động bình thường, có lẽ đã quá muộn. “Đó là một câu hỏi về số phút và rất nhiều lần một em bé khỏe mạnh sẽ phải mất hàng giờ giữa các lần đá.”

Ngoài việc giữ gìn sức khỏe càng nhiều càng tốt, phụ nữ có thể làm được một số việc nhỏ để giảm tỷ lệ thai chết lưu. Trong nhiều trường hợp, thai chết lưu phần lớn là những sự kiện không thể giải thích được. Điều đó nói rằng, có hai xu hướng đáng lo ngại gần đây đáng chú ý. Trong khi sức khỏe bà mẹ được cải thiện đã làm giảm đáng kể nguy cơ thai chết lưu trong hai thập kỷ qua, thì ở các nước phát triển, trung bình các bà mẹ già hơn và nặng cân hơn ở giai đoạn cuối. Cả tuổi mẹ cao và béo phì đều là những yếu tố nguy cơ dẫn đến thai chết lưu.

Kramer cho biết: “Đó có thể là lý do tại sao chúng ta thấy có sự tăng nhẹ trở lên (về tỷ lệ thai chết lưu) từ năm 1998 đến năm 2000,” Kramer nói, lưu ý rằng béo phì có liên quan đến nguy cơ thai chết lưu tăng gấp 2-3 lần. Mặc dù còn quá sớm để biết liệu sự gia tăng nhẹ có phải là sự khởi đầu của một xu hướng hay không, nhưng ông nói, “tại một thời điểm nào đó nếu tình trạng béo phì tiếp tục gia tăng, nó có thể thực sự tăng lên”.

Mặc dù mang thai và sinh con sẽ luôn mang trong mình những yếu tố chưa được biết đến, nhưng các bậc cha mẹ tương lai có thể an tâm khi biết rằng khả năng sinh một đứa trẻ khỏe mạnh là rất tốt. Joseph nói: “Tình hình chưa bao giờ tốt hơn về kết quả mang thai ở Canada. “Nhưng chúng ta vẫn còn một số cách để đi.”

Mỗi gia đình đối phó với thai chết lưu theo cách riêng của họ. Ngay từ đầu, Cameron đã tham gia vào bốn đứa con của họ ở hầu hết mọi khía cạnh. Andrew, 11 tuổi, Jayda, chín tuổi, Breigh, sáu tuổi và Sydney, bốn tuổi, tất cả đã nhìn thấy Christopher trong nhà tang lễ và hôn tạm biệt anh. Tại khu mộ, với bài hát “Fly” của Celine Dion đang phát, mỗi người đặt một bông hoa cẩm chướng xanh lên quan tài của anh ấy và thả một quả bóng bay màu xanh lên trời. Trở về nhà, tất cả họ đều đóng góp những món đồ vào hộp ký ức của Christopher – tranh ảnh, thiệp, thư, một bài thơ, gấu bông và khung ảnh tự làm.

Cameron nói: “Bạn sẽ nghĩ điều gì đó như thế này sẽ chia cắt một gia đình, nhưng đối với chúng tôi, nó đã đưa chúng tôi đến gần nhau hơn.”

Ngày 16 tháng 11 năm ngoái, Cynthia Cameron đã hạ sinh đứa con thứ sáu của mình, một bé trai tên là Jared, trên trang Caesarian. Cô ấy đã bị thắt ống dẫn trứng cùng một lúc.

Quá trình đau buồn
Không thể vượt qua nó. Như tác giả Beth Powning của New Brunswick viết nó trong Shadow Child , biên niên sử năm 1999 của cô ấy về trải nghiệm thai chết lưu của chính mình: “Không có gì phải vượt qua”.

Chỉ có đang diễn ra. Nhưng làm thế nào để bạn tiếp tục sau khi sinh một đứa trẻ đã chết?

Della Ferguson, một nhân viên hỗ trợ đau buồn tại Trung tâm Gia đình Jones ở Moose Jaw, Sask, nói: “Bạn sẽ mãi mãi thay đổi bởi một mất mát như thế này.

Bà nói, khi thai chết lưu xảy ra, cha và anh chị em cần được tham gia đầy đủ vào quá trình đau buồn. Trong khi mọi người đối phó và chữa bệnh theo cách khác nhau, cô ấy khuyên những người bị ảnh hưởng nên đối xử nhẹ nhàng với bản thân, thể hiện cảm xúc bằng cách viết nhật ký hoặc một quá trình sáng tạo khác, trò chuyện với những người khác — đặc biệt là những người đã trải qua thai chết lưu — và dành thời gian với những nhóm người an toàn, những người sẽ không cố gắng sửa chữa mọi thứ.

Xem tiếp: Làm mẹ bị lạc nội mạc tử cung sẽ như thế nào

Cô nói: “Mọi người rất dễ hợp lý hóa sự mất mát. “Họ muốn bằng cách nào đó để loại bỏ nỗi đau, nhưng điểm mấu chốt là nó không phải của họ để gánh lấy. Thật đáng kinh ngạc những gì mà những từ đơn giản ‘Điều này phải khó khăn cho bạn’ có thể làm được. “

Bertha Cohen, một nhân viên xã hội của Bệnh viện Phụ nữ BC, nói rằng có lẽ điều quan trọng nhất là nhận ra rằng không có cách nào là đúng cả. Không giống như thử thách thai chết lưu của Powning vào những năm 1970, nơi bà không bao giờ được lựa chọn gặp con mình, nhiều bậc cha mẹ ngày nay đã ôm, đặt tên và chụp ảnh đứa con đã chết của họ. Nhưng mức độ tham gia đó không phù hợp với tất cả mọi người. Cohen nói: Xử lý sự đau buồn có thể thay đổi từ việc tổ chức một đám tang đầy đủ cho đứa bé hoặc không thừa nhận anh ta theo bất kỳ cách nào.

“Đó là chìa khóa để giải quyết nỗi đau buồn — để xem điều gì phù hợp với mọi người vào thời điểm đó và cho họ biết rằng rất nhiều người quyết định muốn gặp con mình đã thấy điều đó rất hữu ích và rất quý giá,” Cohen nói, “Nhưng đồng thời để họ không nghĩ rằng đó là điều họ nên làm. Họ cần phải thực sự lắng nghe bên trong để xem họ thực sự muốn gì ”.

Trong khi sự ủng hộ về mặt tinh thần đã trải qua một chặng đường dài kể từ trải nghiệm khủng khiếp của Powning hơn 30 năm trước, thì các vấn đề vẫn còn đó. Hầu hết các bệnh viện không có không gian riêng cho những ông bố bà mẹ đau buồn ở xa khu vực sản phụ.

Ví dụ, tại BC Women’s, một phụ nữ trải qua thời kỳ thai chết lưu có thể phải ở lại phòng sinh thường và phòng sau sinh, nghe thấy tiếng cười của những ông bố bà mẹ mới và tiếng khóc của những đứa trẻ khỏe mạnh.

Cohen nói: “Chúng tôi không phải lúc nào cũng có đủ không gian để nhốt cô ấy trong một căn phòng mà cô ấy sẽ không nghe thấy điều đó. “Thật vô cùng đáng tiếc.”

Nhưng ngay cả những khái quát cũng có thể sai. Cohen nhớ lại một cặp vợ chồng cảm thấy thật tốt cho họ khi ở bên những gia đình mới trong bệnh viện vì đó chính xác là những gì họ sẽ phải đối mặt trong những tuần và tháng tới.