Ảnh: iStock

Ảnh: iStock

Thông tin hàng ngày về Zika – một loại vi rút có thể gây ra kích thước não nhỏ bất thường và thậm chí tử vong ở trẻ sơ sinh – phát triển và thay đổi. Mức độ rủi ro của vi rút là bao nhiêu và bạn có thể làm gì? Chúng tôi đã tổng hợp những gì chúng tôi biết cho đến nay, với các bản cập nhật mới nhất ở đầu mỗi phần.

Virus bây giờ ở đâu?
–Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã tuyên bố vi rút Zika là tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng quốc tế. Trạng thái này sẽ đảm bảo nghiên cứu được điều phối tốt hơn, được tài trợ tốt hơn về mối liên hệ nghi ngờ của virus với chứng đầu nhỏ. WHO đã nói rằng vi rút Zika đang “lây lan mạnh mẽ” và ước tính có khoảng ba đến bốn triệu người có thể bị phơi nhiễm trong năm tới. Trong kế hoạch hành động Zika của mình, WHO cho biết cần 56 triệu USD để chống lại loại virus này từ nay đến tháng 6, bao gồm cả vắc xin theo dõi nhanh. Theo một báo cáo trong Người giám hộ.

–Hiện tại, vi rút Zika đang lưu hành ở hơn 20 quốc gia và có thể được tìm thấy ở các địa điểm sau: Barbados, Bolivia, Brazil, Cape Verde, Colombia, Cộng hòa Dominica, Ecuador, El Salvador, Guiana thuộc Pháp, Guadeloupe, Guatemala, Guyana , Haiti, Honduras, Martinique, Mexico, Panama, Paraguay, Puerto Rico, Saint-Martin, Samoa, Suriname, United States Virgin Islands và Venezuela.

–Tại lục địa Hoa Kỳ, tất cả các trường hợp nhiễm vi rút Zika được báo cáo đều mắc phải khi đi du lịch.

– Con muỗi truyền vi rút, được gọi là Aedes aegypti, hiện diện ở một số bang ấm hơn, và các quan chức từ Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh (CDC) cho biết có thể, và thậm chí có khả năng sẽ bùng phát vi rút Zika tại địa phương, nhưng các biện pháp đang được thực hiện để ngăn chặn dịch bệnh lan rộng.

–Ở Canada, đã có một vài trường hợp được báo cáo nhiễm vi rút Zika khi đi du lịch, nhưng những con muỗi bị nhiễm bệnh rất ít có khả năng xuất hiện ở Canada.

Ai có nguy cơ?
–Zika virus lây lan qua muỗi. Nếu bạn sống ở Canada hoặc Hoa Kỳ và bạn chưa đi đến một trong những khu vực bị ảnh hưởng, rủi ro của bạn gần như bằng không. CDC đã xác nhận một trường hợp Zika lây truyền qua đường tình dục ở Texas – trường hợp nhiễm virus đầu tiên được biết đến ở Mỹ. CDC cho biết virus này sống trong máu tối đa một tuần và hiện đang nghiên cứu các trường hợp virus lây lan qua đường truyền máu và quan hệ tình dục.

–Nếu bạn đã đi du lịch đến một khu vực bị ảnh hưởng và bạn không mang thai, nguy cơ lâu dài là thấp. Bạn có thể bị nhiễm vi-rút, nhưng các triệu chứng thường nhẹ và chỉ kéo dài vài ngày. Điều đó nói rằng, CDC đang làm việc với các quan chức y tế ở Brazil để điều tra mối liên hệ có thể có giữa virus Zika và hội chứng Guillain-Barre, một chứng rối loạn thần kinh có thể khiến hệ thống miễn dịch của một người tấn công các tế bào thần kinh, có thể dẫn đến yếu cơ và tê liệt. .

–Rủi ro lớn nhất là đối với phụ nữ mang thai đang sống hoặc đang đi du lịch đến một trong những khu vực bị ảnh hưởng, vì vi rút có liên quan đến dị tật bẩm sinh. Nếu bạn đang mang thai hoặc dự định có thai, Cơ quan Y tế Công cộng Canada và CDC khuyên bạn nên hoãn kế hoạch du lịch. Nếu bạn phải đi du lịch, hãy hết sức lưu ý chống muỗi.

Mối liên hệ với dị tật bẩm sinh mạnh đến mức nào?
–Do sự gia tăng các trường hợp bị tật đầu nhỏ ở Brazil trong một khung thời gian trùng với sự gia tăng nhanh chóng của việc lây truyền vi rút Zika, người ta cho rằng người mẹ bị nhiễm vi rút có thể truyền sang thai nhi, có thể gây ra chứng đầu nhỏ, đó là có đặc điểm là đầu nhỏ và não kém phát triển, và có thể gây tử vong.

– Mối liên hệ giữa Zika và tật đầu nhỏ vẫn chưa được chứng minh, nhưng nghiên cứu vẫn đang tiếp tục. Các quan chức y tế Brazil đã phân tích hơn 700 trường hợp nghi ngờ mắc chứng đầu nhỏ có liên quan đến virus Zika, nhưng chỉ có thể xác nhận 270 trường hợp. Điều này có nghĩa chính xác là gì, rất khó nói. “Có nhiều cách để nghiên cứu loại vấn đề này và cố gắng làm rõ yếu tố nguy cơ nhiễm vi rút Zika sẽ gây biến chứng thai kỳ mạnh như thế nào, và vì vậy cả kinh nghiệm mà người Brazil đã có và các nghiên cứu tiền cứu đều rất quan trọng,” nói Anne Schuchat, phó giám đốc chính của CDC, tại một cuộc họp báo gần đây. “CDC đang làm việc chặt chẽ với Brazil và các quốc gia khác và phần còn lại của cộng đồng làm việc về dị tật bẩm sinh ngày này qua ngày khác để cố gắng thực sự hiểu điều này.”

–Schuchat cũng nói rằng mặc dù người ta tin rằng nguy cơ mắc tật đầu nhỏ là cao nhất trong ba tháng đầu của thai kỳ, nhưng vẫn chưa biết những tác động có thể xảy ra nếu vi rút được nhiễm vào giai đoạn sau của thai kỳ. Cô cũng thừa nhận khả năng virus có thể gây ra các dị tật bẩm sinh khác ngoài tật đầu nhỏ.

–Không biết phụ nữ mang thai có cần phải trải qua các triệu chứng để nó ảnh hưởng đến thai nhi hay không, nhưng người ta tin rằng vi rút chỉ có thể ảnh hưởng đến thai nhi trong khoảng thời gian vi rút hoạt động trong cơ thể mẹ, có thể lên đến khoảng một tuần.

Lời khuyên cho những phụ nữ mang thai đã đến một khu vực bị ảnh hưởng là gì?
–Hãy gặp bác sĩ của bạn, cho họ biết bạn đã đi đâu và báo cáo bất kỳ triệu chứng nào mà bạn có thể mắc phải. Thử nghiệm rộng rãi không có sẵn, nhưng có thể được thực hiện trong các phòng thí nghiệm đặc biệt.

– CDC đã xuất bản hướng dẫn cho bác sĩ sản khoa liên quan đến vi rút Zika, và nói rằng phụ nữ mang thai đã đi đến một khu vực bị ảnh hưởng và báo cáo hai hoặc nhiều triệu chứng phù hợp với vi rút Zika nên được xét nghiệm.

– CDC nói rằng những phụ nữ tương lai có kết quả xét nghiệm dương tính với Zika nên được theo dõi bằng siêu âm thường xuyên và chuyển đến bác sĩ chuyên khoa để theo dõi sự phát triển và giải phẫu của thai nhi.

– CDC cũng đã đưa ra các khuyến nghị liên quan đến kiểm tra trẻ sơ sinh những người mẹ có thể đã tiếp xúc với vi rút Zika trong khi mang thai. Trong một số trường hợp, việc kiểm tra trẻ sơ sinh được khuyến khích, ngay cả khi trẻ không bị tật đầu nhỏ, để xác định xem trẻ có nên được theo dõi các dị tật bẩm sinh tiềm ẩn khác, chẳng hạn như mất thính giác và suy giảm thị lực hay không.

Sẽ có vắc xin?
–Một loại vắc-xin hiện đang được phát triển bởi các nhà khoa học Hoa Kỳ và Canada và có thể sẵn sàng để sử dụng khẩn cấp sớm nhất là vào cuối năm nay.

Các phát triển khác
–Canadian Blood Services cho biết họ sẽ từ chối các khoản quyên góp từ khách du lịch đến các khu vực có virus Zika phổ biến, mặc dù nguy cơ lây truyền virus qua đường truyền máu là thấp.

–Một số hãng hàng không Canada, bao gồm Air Canada và WestJet, cho biết họ sẽ cho phép du khách lên lịch đặt chỗ hoặc nhận tiền hoàn lại cho các chuyến bay bị hủy do lo ngại về Zika. Điều này xảy ra sau khi American Airlines và United Airlines ở Mỹ đưa ra thông báo tương tự.

0/5 (0 Reviews)