Từ những lọn tóc quyến rũ đến lông tơ ở bụng: mái tóc của bạn khác như thế nào khi mang thai.

TP06-step-thai-hair-june-2015-articleScope Beauty / Rickers / Mondadori

Sau đó nhiều thay đổi về thể chất Tôi đã trải qua khi tôi mang thai ba năm trước, hầu hết đều không được coi là “xinh đẹp”. Nhưng cùng với kéo dài, sưng tấy và những nốt mụn đáng mơ ước ở tuổi dậy thì đã trở thành ổ khóa tươi tốt mà tôi hằng mơ ước. Mắt cá chân của tôi bị sưng, chắc chắn, nhưng tôi có một khối lượng va-va-voom và một mái tóc đuôi ngựa dày tuyệt vời.

Bạn đang xem: Tóc của bạn khác như thế nào khi mang thai

Caroline Ruggiero, một chuyên gia về tóc và là đồng sở hữu của Capilia Truly You, một phòng khám điều trị rụng tóc ở Mississauga, Ont cho biết: “Một mái tóc tuyệt vời là điều mà nhiều phụ nữ mang thai say mê. Đó là bởi vì khi mang thai, bạn đã tăng mức độ estrogen và androgen, giúp thúc đẩy mái tóc bóng mượt và khỏe mạnh hơn. Một số phụ nữ cũng gặp phải những thay đổi về kết cấu tóc, chẳng hạn như tóc xoăn tự nhiên nhiều hơn hoặc sợi tóc đột nhiên trở nên bết dầu hơn, nguyên nhân có thể là do sự dao động của nội tiết tố. Và nhiều bà mẹ sắp làm mẹ nhận thấy một mái tóc đầy đặn hơn.

Mỗi sợi tóc đều trải qua ba giai đoạn phát triển, chuyển tiếp và nghỉ ngơi trước khi rụng. Thông thường, chúng ta rụng tới 100 sợi tóc mỗi ngày, nhưng lượng estrogen tăng thêm mà chúng ta sản xuất trong thời kỳ mang thai sẽ kéo dài giai đoạn phát triển, dẫn đến việc chúng ta rụng rất ít.

Một số phụ nữ mang thai cũng nhận thấy lông mới mọc ở những nơi không mong muốn, như mặt, bụng hoặc xung quanh núm vú, và mặc dù hiếm gặp, lông ở cẳng tay hoặc môi trên có thể dày hơn và sẫm màu hơn. Nếu lông trên cơ thể mới tìm thấy này khiến bạn khó chịu, cách tẩy lông an toàn nhất là nhổ lông (đối với những vùng da mặt nhỏ) hoặc cạo (đối với những mảng lông tơ lớn hơn). “Waxing cũng an toàn, nhưng tôi khuyên bạn nên đến gặp chuyên gia thẩm mỹ thay vì tự làm ở nhà,” Ruggiero khuyên. Da của bạn có thể nhạy cảm hơn với cảm giác đau khi bạn mong đợi, và nếu bạn đang ở trong tam cá nguyệt thứ hai hoặc thứ ba, bạn sẽ khó nhìn và tiếp cận những vùng mỏng manh dưới thắt lưng. Theo Motherisk, một tổ chức cung cấp lời khuyên cập nhật cho phụ nữ mang thai và cho con bú và bác sĩ của họ, các loại kem làm rụng lông được coi là an toàn. Tuy nhiên, nếu bạn lo lắng về việc sử dụng hóa chất khi mang thai, bạn có thể đợi đến sau tam cá nguyệt đầu tiên, vì đó là thời điểm có nhiều bước phát triển lớn xảy ra. (Luôn thử trước trên một vùng da nhỏ để tránh phản ứng.) Các sản phẩm tẩy trắng cũng được coi là an toàn, nhưng bạn có thể chọn sử dụng cùng một cách thận trọng.

Dù tốt hơn hay xấu hơn, không thay đổi nào trong số tóc kéo dài. Khi nồng độ hormone tăng cao trong khoảng sáu đến chín tháng sau khi sinh — hoặc có thể muộn hơn, nếu bạn đang cho con bú — thì chu kỳ phát triển của tóc sẽ trở lại bình thường. Lông trên cơ thể sẽ mỏng và sáng hơn; cái bờm khổng lồ đó sẽ trở lại kích thước bình thường. Đối với một số phụ nữ, quá trình chuyển đổi này diễn ra mạnh mẽ, dẫn đến tình trạng được gọi là telogen effluvium, nơi tóc có thể mọc thành từng chùm. Một số người mới làm mẹ thậm chí còn gặp phải những nốt hói nhỏ tạm thời trong vài tháng.

Đối với Kara Faulkner-Lee, một bà mẹ mới ở Peterborough, Ont., Sự lột xác đã gây sốc. Bây giờ cô ấy đã được ba tháng sau khi sinh và tóc của cô ấy đang rụng rất nhiều. Cô nói: “Tôi phải làm sạch ống thoát nước giữa chừng khi đang tắm vì rất nhiều nước sẽ chảy ra. “Sau đó, tôi phải quét sàn sau khi sấy khô vì tóc ở khắp mọi nơi – điều đó thật tệ.”

Một số thay đổi về tóc xảy ra trong và sau khi mang thai có thể khiến bạn khó chịu, nhưng điều quan trọng cần nhớ là chúng chỉ là tạm thời và phổ biến. Ruggiero nói: “Mọi thứ sẽ trở lại bình thường. “Nhưng nếu sự phát triển hoặc rụng tóc – là đáng kể hoặc thực sự làm phiền bạn, thì có những phương pháp điều trị chuyên nghiệp; bạn không cần phải chỉ sống với nó. ” Nếu bạn lo lắng, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn để biết thêm thông tin.

Xem tiếp: Mang thai: 4 cuộc nói chuyện với bạn đời của bạn bây giờ

Mẹo bổ sung
Bạn có tô màu không? Các nghiên cứu cho thấy
cơ thể hấp thụ rất ít hóa chất trong thuốc nhuộm tóc (cũng như những hóa chất được sử dụng để tẩy trắng, thư giãn hoặc uốn tóc), vì vậy ba hoặc bốn lần đến tiệm salon khi mang thai được coi là an toàn. Để thận trọng, bạn có thể bỏ qua quá trình điều trị cho đến tam cá nguyệt thứ hai hoặc chọn thuốc tẩy không chứa amoniac hoặc các loại màu có nguồn gốc thực vật.