Điều gì đằng sau sự nôn mửa?

I frew up Aug06 istock

Tôi đã thức dậy quá nhiều đêm với một vị khách nhỏ đang đứng cạnh giường tôi trông rất khổ sở. “Có chuyện gì vậy?” Tôi hỏi một cách khó hiểu.

“Tôi tự do.”

Sau đó, đến chuyến đi nửa đêm để khám phá chính xác nơi cô ấy “giải phóng” – hy vọng sẽ nhìn thấy sự lộn xộn trước khi bước vào đó.

Trẻ mới biết đi có xu hướng nôn mửa mà không do dự hoặc không kiểm soát được nhiều, và một số làm như vậy thường xuyên với một chút khiêu khích. (Một người của tôi đã từng phát khóc vì anh ấy nhìn thấy một đứa trẻ khác đang ngậm găng tay.) Là cha mẹ, chúng tôi thường có hai mối quan tâm: Thứ nhất, đây có phải là triệu chứng của một điều gì đó nghiêm trọng không? Và thứ hai, làm thế nào tốt nhất chúng ta nên đối phó với mớ hỗn độn?

Michelle Ponti, chủ tịch Ủy ban Nhi khoa Cộng đồng của Hiệp hội Nhi khoa Canada, giải thích: “Một số trẻ mới biết đi có xu hướng trở nên khó chịu. “Đây thường là những người có xu hướng khạc nhổ hoặc nôn trớ nhiều khi còn là trẻ sơ sinh – cái mà chúng tôi gọi là ‘những người khạc nhổ vui vẻ’. Mặt khác, họ hài lòng và lành mạnh, nhưng họ có xu hướng dễ dàng nhổ nước bọt. “

Bà cho biết thêm, các bậc cha mẹ có nhận thức tốt về những gì là bình thường đối với con cái của họ. “Tôi luôn bắt đầu bằng cách nói nếu cha mẹ lo lắng, họ nên tìm kiếm sự chăm sóc y tế. Số lượng nước nhổ không có gì lạ đối với một đứa trẻ có thể là một mối lo ngại đối với một đứa trẻ gần như không bao giờ biết đi. “

Ponti liệt kê đây là những lý do phổ biến nhất khiến trẻ mới biết đi nôn trớ:

• nhiễm trùng đường tiêu hóa (mà hầu hết chúng ta gọi là “bệnh cúm dạ dày”)

• đứa trẻ nói chung là thanh đạm, có thể phát ra kích động, khi ho, khi nhìn thấy thứ gì đó làm đau bụng, nếu trẻ ăn hoặc uống quá nhiều hoặc chạy loanh quanh sau khi ăn xong, v.v.

• các loại nhiễm trùng khác, một số trong số đó có thể nghiêm trọng (Nếu con bạn bị nôn liên tục và có các triệu chứng khác như sốt, hôn mê hoặc đau, hoặc nếu bạn lo lắng, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ của bạn.)
Nhiều trẻ mới biết đi dường như không bận tâm đến việc nôn trớ, nhưng nếu bạn khó chịu về điều đó hoặc cảm thấy đau khổ, hãy cam đoan rằng việc nôn trớ là được và trẻ sẽ không gặp rắc rối khi làm bừa. Cho trẻ súc miệng bằng nước rồi nhổ ra để loại bỏ “mùi hôi” và rửa mặt bằng nước mát.

Dọn dẹp là một vấn đề khác. Christine Barnett, * mẹ của 4 đứa con, nói: “Trải nghiệm của tôi với việc học barfing cho trẻ mới biết đi đã tạo nên thương hiệu cho tôi, nhưng tôi đã học cách đối phó với nó.” Lời khuyên của cô ấy:

• “TÔI luôn ngủ với một chiếc khăn cuộn gần đó, ”cô nói. Trẻ mới biết đi nổi tiếng là muốn thông báo cho bạn về cơn đau bụng của chúng vào ban đêm, và điều đó thường dẫn đến điều gì đó xui xẻo trên giường của bạn hoặc sàn nhà bên cạnh. Một chiếc khăn có thể che đi đống lộn xộn trên sàn nhà cho đến sáng hoặc bảo vệ gối nếu bạn thấy nó đến.

• Những xô kem rỗng tạo nên những hộp đựng tuyệt vời cho trẻ mới biết đi, những người không thể vào phòng tắm đúng giờ (và đó là khá nhiều). Barnett rửa sạch chúng, cất giữ và đặt chúng ở những vị trí chiến lược khi có cảm giác buồn nôn.

• Giữ một bộ ga trải giường và chăn dự phòng trong phòng của mỗi đứa trẻ – có thể là ở ngăn trên cùng của tủ quần áo của chúng. Điều này ngăn cản việc đi lại trong tủ đồ vải trong bóng tối để cố gắng tìm một tấm vừa vặn mà không đánh thức bất kỳ ai khác.

Trong khi chuẩn bị dọn dẹp đống lộn xộn sẽ giảm bớt khối lượng công việc của bạn, thì việc ôm ấp vỗ về và có lẽ một hoặc hai câu chuyện để giúp trẻ ổn định trở lại giấc ngủ là những điều sẽ giúp con bạn đối phó với cảm giác khó chịu đó dễ dàng hơn một chút.

Ngăn ngừa mất nước
Michelle Ponti, chủ tịch Ủy ban Nhi khoa Cộng đồng của Hiệp hội Nhi khoa Canada, cho biết: “Bất cứ khi nào trẻ nôn trớ nhiều hơn một lần, bạn cần phải nghĩ đến tình trạng mất nước. Cha mẹ nên chú ý xem con có tiết dịch không, con có đi tiểu bình thường không, môi có khô không và có chảy nước mắt khi con khóc không.

“Đừng cho con bạn uống quá nhiều nước hoặc các chất lỏng khác,” cô nói thêm. “Nếu con bạn nuốt hết nó, nó có khả năng quay trở lại ngay lập tức. Thay vào đó, bạn muốn thường xuyên đưa cho cô ấy những khoản tiền nhỏ ”.

Một cách để thực hiện điều đó dễ dàng: đồ uống đông lạnh. (Không, không phải daiquiris.) Nếu con bạn đã cai sữa, bạn có thể thử nước trái cây có nước hoặc sữa bột đông lạnh Pedialyte.

* Tên thay đổi theo yêu cầu.