Ngay cả những người thực tế nhất cũng có xu hướng trồng hoa trong vườn của họ. Một khu vườn không chỉ dành cho rau và trái cây. Một vài bông hoa có thể biến đổi khu vườn và thu hút các loài thụ phấn cho cây. Nhưng như chúng ta đã biết, hoa nở thường gắn liền với mùa xuân và tiết trời ấm áp. Khi nhiệt độ giảm xuống, hầu hết các loài hoa sẽ tàn lụi và gọi đó là mùa.

Mùa đông cứng hoa crocus

Điều này có nghĩa là nếu bạn sống trong một vùng vi khí hậu mát mẻ, bạn sẽ không thể có hoa trong vườn của mình? Bạn có thể làm được nếu bạn biết loài hoa nào chịu lạnh tốt và có thể sống sót trong điều kiện ánh sáng mờ và nhiệt độ mát mẻ của những tháng mùa đông. Và mặc dù không phải tất cả những loài hoa này đều là cây lâu năm, nhưng ngay cả những loài hoa hàng năm cũng có thể bắt đầu ra hoa vào cuối mùa đông rất lâu trước khi những cây khác hết giai đoạn ngủ đông. Hãy xem một số loại hoa trong số 8 loại hoa này và thử nghiệm với những loại hoa bạn thích để tô điểm thêm màu sắc cho khu vườn mùa đông của bạn.

Alyssum

Winter hardy alyssum

Nếu bạn không thích cách khu vườn của bạn trông như thế nào và mặt đất chỉ được bao phủ bởi cỏ dại và mảnh vụn, thì Sweet Alyssum (Lobularia maritima) là thứ bạn đang tìm kiếm. Những cây mọc thấp cung cấp một lớp phủ mặt đất tuyệt vời vì chúng không phát triển quá 6 inch với một số giống chỉ đạt tối đa 3 inch.

Một lý do khác để trồng những bông hoa quyến rũ này là chúng có khả năng chịu đựng tuyệt vời đối với cả khí hậu lạnh và nóng. Sức nóng quá mức hay cái lạnh khắc nghiệt cũng không làm nhụt chí khí của loài hoa rực rỡ này. Và vì nó đã thích nghi với điều kiện đất đai và thời tiết ở Hoa Kỳ, Alyssum phát triển tự nhiên trong đồng cỏ và công viên mà không có vấn đề gì. Nó không có kẻ thù tự nhiên và sâu bệnh chủ yếu tránh nó.

Các cụm hoa nhỏ mở ra với nhiều màu sắc khác nhau tùy theo giống hoặc giống cây trồng. Đôi khi những bông hoa có màu trắng hoặc hồng mặc dù cá hồi, màu vàng kem và màu tím cũng có trong thực đơn. Chúng là những lựa chọn tuyệt vời trong việc cắm hoa. Alyssums rất dễ trồng và bạn có thể bắt đầu trồng chúng từ hạt giống trực tiếp trong vườn. Chúng cũng cần ít hoặc không cần bảo dưỡng và tồn tại với lượng mưa ít ỏi mà bạn nhận được trong suốt cả năm. Không tưới quá nhiều nước cho cây vì chúng dễ bị bệnh bạc lá Botrytis.

Phlox

Mùa đông cứng hoa phlox

Phlox, giống như Alyssum, có ở nhiều loại cây khác nhau. Một số là hàng năm trong khi những người khác là cây lâu năm. Tuy nhiên, cả hai đều có một điểm chung. Chúng có thể chịu được nhiệt độ lạnh và sống sót qua mùa đông sẽ không thành vấn đề ngay cả khi bạn sống ở một trong những vùng mát hơn. Nghịch lý là những cây Phlox hàng năm lại chịu lạnh tốt hơn những cây lâu năm.

Nếu bạn muốn tận dụng khả năng chống chịu với thời tiết lạnh giá, hãy bắt đầu gieo hạt vào đầu mùa xuân hoặc cuối mùa thu. Vào đầu mùa xuân, hãy đợi đợt sương giá cuối cùng rồi gieo hạt vào vườn. Đối với cây vào cuối mùa thu, bắt đầu gieo hạt ngay khi nhiệt độ mùa hè hạ nhiệt.

Cây thường phát triển từ 8 đến 24 inch tùy thuộc vào giống cây trồng và nó rất dễ bảo quản. Nó ưa đất ẩm và ít chịu hạn. Và sau khi thụ phấn, những quả nhỏ sẽ phát triển có chứa hạt. Chờ cho quả khô thì hái về, nứt nanh để lấy hạt cho mùa sau.

Chậu cúc vạn thọ

Mùa đông hardy hoa chậu cúc vạn thọ

Rất ít loài hoa có thể sánh được với cúc vạn thọ (Calendula officinalis) trong khả năng chống lại sương giá. Và vì nó vừa là cây hoa vừa là một loại thảo mộc, bạn sẽ nhận được rất nhiều công dụng và lợi ích từ loài cây chịu lạnh này. Những cánh hoa vàng của hoa tạo ra một loại thuốc nhuộm màu vàng được sử dụng để tạo màu cho pho mát trong nhiều thời đại. Những cánh hoa tương tự cũng được sử dụng để nấu ăn, nơi chúng thêm hương vị cay cho súp, món hầm và nước xốt.

Các ứng dụng khác của cúc vạn thọ bao gồm sử dụng lá và hoa trong ngành mỹ phẩm và rễ có giá trị trong y học cổ truyền vì chúng tăng cường hệ thống miễn dịch. Nhưng ngoài những điều đó, hoa cúc vạn thọ mang một vẻ đẹp riêng. Trông chúng giống như những bông hoa cúc nhưng với ba hàng cánh hoa vàng và chiếc đĩa màu nâu sẫm chúng thực sự nổi bật.

Và nhờ khả năng chịu lạnh, cây liên tục ra hoa từ mùa xuân cho đến mùa thu. Điều quan trọng là tiếp tục cắt các bông hoa ngay khi chúng hé nở để kích hoạt các nụ hoa mới xuất hiện và giữ cho cây nở hoa cho đến cuối mùa thu. Và mặc dù nó có thể phát triển trung bình từ một đến ba feet, nhưng việc thường xuyên kẹp chặt các cành trên cùng sẽ giúp chậu cúc vạn thọ nhỏ gọn và tạo cho nó một vẻ ngoài rậm rạp.

Snapdragon

Mùa đông cứng hoa snapdragon

Nói những gì bạn thích về snapdragon (Antirrhinum majus) nhưng loài hoa này thường là trung tâm trong bất kỳ kiểu cắm hoa lễ hội nào. Tôi không chỉ nói về đám cưới và tắm em bé, mà bất cứ khi nào bạn muốn gửi cho ai đó một bó hoa đặc biệt, snapdragon sẽ chuyển tải thông điệp của bạn.

Snapdragons có nhiều loại. Và những giống đó bao gồm tất cả các màu sắc của cầu vồng ngoại trừ màu xanh lam. Vì vậy, bạn có thể tạo ra một bó hoa duy nhất chỉ từ các loại snapdragons khác nhau. Và tất nhiên, một khi bạn biết cách trồng một loại giống, bạn có thể trồng tất cả chúng.

Bắt đầu trồng những bông hoa xinh đẹp này vào cuối mùa thu để chúng có thể nở vào đầu mùa xuân. Rất ít loài cây khác có thể đánh bại snapdragon để nở hoa khi nhiệt độ vẫn còn thấp như vậy. Nó có khả năng chịu đựng băng giá tuyệt vời và nhìn chung cần ít sự bảo vệ chống lại những tháng mùa đông lạnh giá.

Một số giống snapdragon sẽ chỉ nhô cao 6 inch so với mặt đất trong khi những giống khác sẽ đạt tới 3 feet một cách thoải mái. Tuy nhiên, những giống cây cao sẽ cần cọc để giữ cho chúng đứng thẳng. Ngoài ra, bạn sẽ cần giữ ẩm cho đất trong vài tuần đầu sau khi hạt nảy mầm. Sau đó, hạn chế tưới nước và chỉ tưới khi một inch trên cùng của đất đã khô hoàn toàn.

Quên-Tôi-Không

Mùa đông hoa hardy quên tôi không

Không quan trọng bạn có kiểu vi khí hậu nào, những loài hoa lãng quên (Myosotis scorpioides) sẽ bắt đầu nở hoa ngay sau khi đợt sương giá cuối cùng kết thúc. Ở những vùng ấm áp, thời điểm này có thể sớm nhất là vào tháng Ba trong khi ở những vùng mát hơn, những bông hoa có thể đợi đến tháng Năm. Nhưng khi chúng mở ra, biển xanh lắc lư theo gió rất đáng để chờ đợi. Và kể từ khi mùa hoa nở kéo dài đến tận tháng 10, bạn sẽ nhận được phần thưởng cho sự chăm chỉ của mình ba mùa trong số bốn mùa mỗi năm.

Mỗi bông hoa có 5 cánh hoa bắt đầu với màu xanh đậm xung quanh các cạnh và nhạt dần về phía trung tâm của bông hoa, nơi nó hòa vào màu trắng tinh khiết. Đĩa có thể có màu trắng hoặc vàng với một chấm sẫm ở giữa.

Bạn có thể trồng những bông hoa sặc sỡ này làm hàng rào và dọc theo đường viền để tạo ra sự tương phản nổi bật với những luống hoa và những mảng rau trong vườn. Là một loại cây lâu năm, cây dễ quên tôi không tự gieo hạt và có xu hướng phát triển không mời và lấn át các cây khác. Vì vậy, bạn sẽ cần thường xuyên cắt tỉa hoa hoặc cắt hoa trước khi chúng thụ phấn để ngăn chặn giai đoạn gieo hạt. Đây là lý do tại sao ở một số bang, loài thực vật này được coi là một loài xâm lấn.

Các nút cử nhân

Cúc áo cử nhân mùa đông cứng

Nếu mùa đông lạnh giá đã đến giữa bạn và thưởng thức một vài bông hoa tươi trong vườn, bạn sẽ rất vui khi nghe về những chiếc cúc áo cử nhân (Centaurea cyanus). Bắt đầu gieo hạt trực tiếp trong vườn vào cuối mùa thu. Cây sẽ chờ đợi những dấu hiệu đầu tiên của mùa xuân sau đó tạo ra một loạt màu sắc táo bạo khắp nơi. Cả sương giá hay giá lạnh khắc nghiệt đều không thể ngăn nó ra hoa.

Là người gốc Châu Âu, các nút cử nhân đã thực hiện chuyến đi qua ao khá dễ dàng và tiếp cận với các điều kiện phát triển mới ở Mỹ mà không gặp trở ngại nào. Những cánh hoa màu tím xù cùng với những chiếc đĩa màu hồng đã khiến loài cây này trở thành con cưng của mọi khu vườn từ thời thuộc địa.

Và vì nó phát triển mạnh dưới ánh nắng mặt trời đầy đủ, bạn có thể trồng hoa này trong các khu vườn đá, đường biên giới và bất kỳ điểm nắng nào cần một chút màu tím vui vẻ để làm sáng nó. Bên cạnh những bông hoa rực rỡ, cây có đủ chiều cao để làm cho nó trở thành điểm thu hút chính của bất kỳ luống hoa nào.

Hoa có nhiều màu sắc khác nhau nhưng nổi bật nhất là màu xanh, đỏ và trắng. Trộn ba màu đó trong khu vườn của bạn và kỷ niệm ngày 4 tháng 7 với nhiều phong cách hơn. Chỉ cần đảm bảo cắt đầu những bông hoa để ngăn chúng lây lan héo úa khắp nơi.

Pansies

Mùa đông cứng hoa pansies

Pansies (Viola × wittrockiana) có đủ các sắc thái, màu sắc và kích cỡ. Thật khó để chọn một loại yêu thích khi tất cả các giống đều có màu sắc đậm và sống động như vậy và trông giống như những con bướm trên cánh. May mắn thay, bạn sẽ không phải chọn một giống hoặc giống cây trồng khác. Pansies có xu hướng phát triển tốt cùng nhau và bao phủ không gian rộng lớn mà không cảm thấy quá đông đúc và có dấu hiệu căng thẳng.

Và điều tuyệt vời nhất khi trồng pansies là ở những vùng ấm áp, chúng sẽ ra hoa vào cuối mùa đông. Vì vậy, nếu ai đó nói với bạn rằng mùa đông thật nghiệt ngã vì hoa không nở trong những tháng lạnh giá đó, hãy nhắc họ nhớ đến những bông hoa pansies quyến rũ và cứng cáp. Ở những khu vực mát mẻ hơn, bánh pía có thể đợi đến mùa xuân để mở ra và tung ra màu sắc vui tươi của chúng ở khắp mọi nơi.

Hơn nữa, có những giống cây trồng có thể trồng trong giỏ treo và thùng chứa trong khi những giống khác có thể chịu bóng một phần và các góc vườn ít hiếu khách hơn. Cây cần tưới nước trung bình và bạn cần chăm sóc duy nhất là cắt cành. Miễn là bạn tiếp tục cắt những bông hoa đó, những nụ hoa mới sẽ mọc lên để thay thế chúng. Điều này sẽ mang lại cho bạn một mùa nở hoa kéo dài và có nhiều hoa cắt cành để cắm trong lọ và mang hoa trong nhà.

Thơm cổ

Mùa đông cứng hoa thơm kho

Một loài cây mùa thu khác kiên nhẫn chờ đợi mùa đông để nhường chỗ cho mùa xuân. Một khi nhiệt độ tăng lên trên điều kiện lạnh giá, các nụ hoa đã sẵn sàng với màu sắc tươi vui của chúng. Kho thơm chỉ là một trong số nhiều loài dự trữ (Matthiola incana) mọc ở các vùng và vùng vi khí hậu khác nhau.

Từ thơm ở đây là thừa. Không chỉ bởi vì giống kho đặc biệt này có mùi thơm, mà còn bởi vì nhiều loài kho khác có mùi hương mạnh mẽ. Và như một hàng năm, nó không lãng phí thời gian để phát triển và ra hoa trước khi những bông hoa khác trong vườn có dấu hiệu của sự sống. Mùa hoa nở kéo dài suốt mùa xuân và kéo dài sang mùa hè. Một khi bông hoa cuối cùng tàn lụi, cây sẽ chết. Nhưng đó không phải là kết thúc của câu chuyện kho thơm.

Những bông hoa được thụ phấn sẽ phát triển hạt giống mà bạn có thể thu thập và bắt đầu trồng vào mùa thu. Vào mùa xuân, bạn sẽ có những cây mới với những cụm hoa màu trắng, tím, hồng và vàng thông báo sự ra đời của mùa xuân.

Sẽ dễ dàng hơn khi trồng cây tầm bóp ở những vùng mát mẻ, nơi mùa đông thực sự lạnh, vì bạn có thể tận dụng thời tiết se lạnh đó và gieo hạt vào đầu mùa đông. Hạt giống thơm cần thời gian ủ lạnh kéo dài để nảy mầm.

Nguồn: diys.com

0/5 (0 Reviews)