Các nghiên cứu cho thấy trầm cảm sau sinh ảnh hưởng đến 15-40% tổng số những người mới làm mẹ. Nó có thể bắt đầu ngay sau khi sinh hoặc đến vài tháng sau đó. Và, 50% các ông bố có bạn đời mắc chứng PPD cũng bị trầm cảm. Điều đó làm cho PPD trở thành một dịch bệnh quốc gia!

Nội dung bài viết

Các triệu chứng trầm cảm sau sinh

Khi bạn nghĩ đến trầm cảm, bạn thường nghĩ đến nỗi buồn và khóc… nhưng PPD thì khác theo nhiều cách. Các triệu chứng phổ biến là lo lắng, sợ hãi và suy nghĩ xâm nhập (hoặc nghe thấy giọng nói). Bạn có thể liên tục kiểm tra con mình vì lo lắng rằng có điều gì đó đã xảy ra và cảm thấy như bạn không thể giúp con mình hoặc thậm chí có thể gây hại cho con bạn.

Baby Blues vs Trầm cảm sau sinh

Thông thường, các bà mẹ chỉ gặp một trường hợp nhẹ của “baby blues”, nhưng đôi khi họ trở nên trầm cảm sâu sắc (và trong một số trường hợp hiếm hoi có thể phát triển chứng rối loạn tâm thần). Là một người mẹ thiếu ngủ, việc nghe thấy tiếng khóc thét của con bạn có thể kích hoạt một loạt ký ức đau buồn (như bị trêu chọc hoặc la mắng). Cảm giác xấu hổ và tức giận trong quá khứ thường xuất hiện trở lại trong thời gian căng thẳng này. Nếu bạn đang cảm thấy quá tải và nghĩ rằng bạn có thể bị trầm cảm, đừng ngần ngại gọi cho bác sĩ của bạn.

Nguyên nhân gây ra bệnh PPD?

Một số người đã nghĩ rằng PPD là kết quả của sự mất cân bằng nội tiết tố… nhưng mẹ của những đứa con được nhận nuôi có thể bị PPD và bố cũng vậy… vì vậy PPD không thể chỉ được gây ra bởi sự thay đổi nội tiết tố.


3 yếu tố kích hoạt lớn nhất của PPD

  • Tiếng khóc dai dẳng của em bé
  • Kiệt sức của cha mẹ
  • Các đối tác không hỗ trợ

Điều trị và Trợ giúp cho Trầm cảm Sau sinh

Rất may, 5 chữ S tác động trực tiếp đến cả 3 yếu tố kích hoạt: Chúng làm dịu tiếng khóc của trẻ, giúp cha mẹ ngủ nhiều hơn và có thể giúp thu hút một người phối ngẫu không ủng hộ (Thực tế, các ông bố là những người trấn an con tuyệt vời!)

Đừng ngại quay sang người khác để được hỗ trợ! Nhờ hàng xóm hoặc bạn bè mua đồ tạp hóa hoặc dắt chó đi dạo để bạn bớt lo lắng hơn. Và, các công nghệ như Bộ ngủ thông minhgiường cũi kỳ diệu mang đến cho cả gia đình bạn nhiều thời gian nghỉ ngơi hơn. Bạn cũng có thể thuê vú em, doula hoặc y tá trực đêm để được hỗ trợ tại nhà.

Làm thế nào để ngăn ngừa trầm cảm sau sinh

Điểm mấu chốt: Hãy làm những gì bạn cảm thấy phù hợp, nhưng đừng để bản thân ở trong tình trạng này một mình. Bạn cần được giúp đỡ — và bạn cũng xứng đáng nhận được điều đó!

Xem thêm bài viết được gắn thẻ mang thai, sức khỏe & an toàn

Bạn có câu hỏi về sản phẩm Kool Style cho Bé? Các chuyên gia tư vấn của chúng tôi rất sẵn lòng giúp đỡ! Kết nối với chúng tôi tại trangtrisinhnhat.com.

Tuyên bố từ chối trách nhiệm: Thông tin trên trang web của chúng tôi KHÔNG phải là lời khuyên y tế cho bất kỳ người hoặc tình trạng cụ thể nào. Nó chỉ có nghĩa là thông tin chung. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi và thắc mắc y tế nào về con bạn hoặc bản thân bạn, vui lòng liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ y tế của bạn.