Trầm cảm sau sinh ở nam giới

Bạn có thể biết một số ông bố sắp sửa tăng thêm một chút “cân nặng cho em bé” khi bạn đời của họ mang thai. Nhưng bạn có biết rằng những người mới làm bố cũng có thể bị trầm cảm sau sinh ở nam giới không?

Khái niệm này có vẻ hơi xa vời, vì chứng trầm cảm sau sinh có liên quan mật thiết đến phụ nữ. Khoảng 15% bà mẹ bị trầm cảm sau sinh (và 5% khác bị lo âu sau sinh). Trầm cảm sau sinh chủ yếu liên quan đến việc mang thai, áp lực của việc cho con bú và chăm sóc trẻ sơ sinh và những thay đổi lớn về nội tiết tố. Vậy tại sao các ông bố cũng dễ bị khủng hoảng tâm trạng sau sinh?

Trầm cảm sau sinh là gì?

Trong thời kỳ mang thai hoặc sau khi sinh, gần một nửa số bà mẹ mới làm mẹ gặp phải tình trạng “baby blues”, đây là một vấn đề đặc trưng bởi tâm trạng thay đổi thất thường, lo lắng và cáu kỉnh. Tuy nhiên, cứ 6 người thì có 1 người trải qua giai đoạn trầm cảm nghiêm trọng hơn nhiều, được gọi là trầm cảm sau sinh.

Một số áp lực đã được chứng minh là có khả năng đẩy phụ nữ vào trầm cảm, bao gồm kiệt sức, trẻ hay quấy khóc, thay đổi nội tiết tố và hệ thống hỗ trợ yếu.

Những bậc cha mẹ mới này có thể chìm vào vực thẳm của nỗi buồn sâu sắc, nỗi sợ hãi nghiêm trọng, cảm giác vô dụng và vô vọng, và thiếu niềm vui. Trong những trường hợp nghiêm trọng, phụ nữ có thể có những suy nghĩ xâm nhập, những cơn hoảng loạn và những suy nghĩ và hành động tự sát.

Chứng trầm cảm sau sinh phổ biến đến mức các bác sĩ khuyên tất cả phụ nữ nên kiểm tra bệnh này trước và sau khi sinh.

Nhưng, trầm cảm sau sinh ở nam giới thì sao?

Đàn ông bị trầm cảm sau sinh có được không?

Giống như những người mới làm mẹ, những người mới làm cha cũng có thể bị cảm giác choáng ngợp và rất lo lắng. Tuy nhiên, không giống như phụ nữ, trầm cảm sau sinh ở nam giới biểu hiện bằng sự cáu kỉnh, tức giận, bực bội và hung hăng. Đàn ông thường cố gắng thoát khỏi căng thẳng của họ bằng cách uống rượu, làm việc nhiều giờ hơn hoặc thậm chí bộc phát bạo lực. Trầm cảm sau sinh ở nam giới cũng có nhiều khả năng được biểu hiện bằng các vấn đề về thể chất không giải thích được, như đau đầu hoặc đau dạ dày.

Một nghiên cứu trên tạp chí Hormones and Behavior đã báo cáo rằng nồng độ nội tiết tố của một người cha mới cũng có thể thay đổi và những người đàn ông có mức testosterone giảm có nhiều khả năng bị các triệu chứng trầm cảm sau sinh hơn.

Trong khi các nhà nghiên cứu chỉ ra sự mất cân bằng nội tiết tố là một trong những nguyên nhân gây ra trầm cảm sau sinh ở nam giới, điều quan trọng là phải nhìn vào bức tranh toàn cảnh. Các ông bố ngày nay thường là những ông bố bà mẹ tích cực, tham gia nhiều vào cuộc sống của con cái hơn các ông bố ở thế hệ trước. Tuy nhiên, nam giới cũng có ít sự hỗ trợ của gia đình hơn nhiều so với các thế hệ trước. Với những thay đổi sâu sắc về xã hội đã tạo thêm áp lực và sự không chắc chắn về việc làm thế nào để trở thành một người cha tốt. Bạn làm đủ chưa? Bé yêu của bạn có yêu bạn không? Đối tác của bạn có hạnh phúc không? Tất cả những điều này có thể dẫn đến những làn sóng bất an, cảm giác tội lỗi và mong muốn trốn thoát.

Thêm vào đó những căng thẳng này có thể là trách nhiệm chăm sóc người bạn đời bị choáng ngợp bởi quá trình chuyển sang làm mẹ. Những ông bố này lo lắng về việc không quan tâm đến người thân của họ, người đang phải chống chọi với chứng trầm cảm sau sinh. Không có gì ngạc nhiên khi những người đàn ông có bạn tình bị trầm cảm có nguy cơ bị trầm cảm sau sinh cao gấp đôi, theo một nghiên cứu năm 2004.

Dấu hiệu trầm cảm sau sinh ở nam giới là gì?

Như đã đề cập ở trên, các dấu hiệu phổ biến của bệnh trầm cảm sau sinh ở nam giới bao gồm:

  • Cáu gắt
  • Sự tức giận
  • Phẫn nộ
  • Hiếu chiến
  • Uống rượu
  • Làm việc nhiều giờ hơn
  • Nhức đầu
  • Đau bụng
  • Giảm mức testosterone
  • Bạo lực bùng phát

Phải làm gì nếu bạn là một người cha mắc chứng trầm cảm sau sinh ở nam giới:

Có một ý kiến ​​phổ biến rằng yêu cầu giúp đỡ là “không có người lái”. Và, điều đó đặc biệt đúng khi đề nghị giúp đỡ về các vấn đề tình cảm. Những người đàn ông có dấu hiệu trầm cảm sau sinh thường cần được khuyến khích để ngăn nỗi sợ hãi về vẻ ngoài yếu đuối trở thành rào cản tự áp đặt đối với việc tìm kiếm sự hướng dẫn.

Vì vậy, nếu bạn là một người cha mới, hoặc biết một người cha mới, người lo lắng về căng thẳng sau sinh, điều quan trọng là phải khiến anh ấy tiếp cận và cởi mở hơn.

Nói chuyện với gia đình và bạn bè của bạn nếu bạn nghĩ rằng bạn bị trầm cảm sau sinh nam.

Điều tự nhiên là các bậc cha mẹ mới nghĩ rằng họ chỉ nên bày tỏ sự hạnh phúc. Các bậc cha mẹ mới nói rằng cảm giác tức giận, lo lắng hoặc buồn bã có thể khiến trẻ cảm thấy tội lỗi và thậm chí bị khiếm khuyết nghiêm trọng. Nhưng thay vì trở nên bí mật hơn, đây chính xác là thời điểm quan trọng để tâm sự với đối tác của bạn hoặc những người bạn đáng tin cậy khác. Nói to cảm xúc giúp mang lại sự rõ ràng. Và, nó giúp nhắc nhở chúng ta rằng cảm giác mà chúng ta có khi xương mệt mỏi và căng thẳng không phải là sự phản ánh chúng ta là ai hay là một yếu tố dự đoán chúng ta sẽ cảm thấy như thế nào khi cuộc sống trở nên dễ dàng hơn một chút.

Nói chuyện với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc chính của bạn về chứng trầm cảm sau sinh ở nam giới.

Những dòng hỗ trợ tiếp theo dành cho những ông bố cảm thấy mù quáng do thay đổi tâm trạng là bác sĩ cá nhân, nhà tư vấn tôn giáo và bác sĩ nhi khoa của em bé. Cả ba người đều phải có kinh nghiệm nói chuyện với những người đàn ông khác đang trải qua những tình huống tương tự. Và, tất cả họ phải có khả năng giới thiệu đến một chuyên gia sức khỏe tâm thần, nếu điều đó cần thiết. (Trong thời gian chờ đợi, đây là một số tài nguyên về sức khỏe tâm thần dành cho những người mới làm cha mẹ để kiểm tra.)

Nhận một số hỗ trợ thiết thực để ngăn ngừa trầm cảm sau sinh ở nam giới.

Làm cha mẹ thật khó! Tất cả các bậc cha mẹ đều cần một chút giúp đỡ… và khi bạn có em bé mới, đó là lúc để vòng tay hỗ trợ của bạn bước vào cuộc. Đó chính xác là lý do tại sao người ta nói “Cần lắm một làng” để nuôi dạy một đứa trẻ. Vì vậy, đừng ngần ngại nhờ bạn bè và gia đình hỗ trợ: có thể là một nồi súp hoặc món thịt hầm có thể kéo dài vài ngày hoặc một buổi chiều trông trẻ khi bạn đang ngủ. Trên thực tế, tìm kiếm sự giúp đỡ — và trả ơn khi cuộc sống của bạn trở nên bình thường hơn — là cách tốt nhất để làm phong phú thêm các mối quan hệ của bạn và tạo ra những mối quan hệ bền chặt hơn nữa.

Trên khắp Hoa Kỳ, chúng tôi đã chứng kiến ​​sự gia tăng rất đáng khích lệ về độ nhạy cảm và sự hỗ trợ của những bà mẹ mới sinh đối phó với căng thẳng sau sinh. Hy vọng rằng khi nhận thức được rằng đàn ông cũng có thể rơi vào hố đen của chứng trầm cảm sau sinh ngày càng tăng, chúng tôi sẽ bắt đầu giúp đỡ họ cần và xứng đáng để tận hưởng trọn vẹn khoảng thời gian thực sự kỳ diệu này của cuộc đời.

Nếu bạn đang cảm thấy bất kỳ triệu chứng nào trong số này và tự hỏi liệu bạn có thể bị trầm cảm sau sinh hay không, hãy làm bài trắc nghiệm miễn phí này hoặc xem xét một số tài nguyên sức khỏe tâm thần dành cho những người mới làm cha mẹ.

Xem thêm bài viết được gắn thẻ cha mẹ, sức khỏe tâm thần

Bạn có câu hỏi về sản phẩm Kool Style cho Bé? Các chuyên gia tư vấn của chúng tôi rất sẵn lòng giúp đỡ! Kết nối với chúng tôi tại trangtrisinhnhat.com.

Tuyên bố từ chối trách nhiệm: Thông tin trên trang web của chúng tôi KHÔNG phải là lời khuyên y tế cho bất kỳ người hoặc tình trạng cụ thể nào. Nó chỉ có nghĩa là thông tin chung. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi và thắc mắc y tế nào về con bạn hoặc bản thân bạn, vui lòng liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ y tế của bạn.