banner tructiepbongda khongsobong 918x234

Làm thế nào để trẻ kén ăn của bạn ăn uống lành mạnh

“Tôi không thích điều đó,” là câu trả lời tiêu chuẩn của anh ấy đối với bất cứ thứ gì chúng tôi đặt trên đĩa của anh ấy, thường tiếp theo là “Tôi có thể ăn khoai tây chiên không?”

Tại sao giờ ăn thường là một cuộc đấu tranh với trẻ mới biết đi? Jennifer House, chuyên gia dinh dưỡng Calgary, chủ sở hữu của First Step Nutrition, cho biết: “Tốc độ phát triển của trẻ chậm lại, vì vậy chúng có thể chọn ăn ít hơn những gì chúng đã ăn trước đó, điều này khiến cha mẹ lo lắng”. Nhưng đó không phải là yếu tố duy nhất, cô ấy nói thêm. “Ăn uống là một trong những điều trẻ mới biết đi có thể kiểm soát được. Nếu chúng thấy rằng việc giành quyền kiểm soát điều này làm phiền cha mẹ chúng, chúng có thể tiếp tục cố gắng phản ứng bằng cách tranh giành quyền lực về thức ăn. “

Người chăm sóc trẻ em Julie Larose cho biết thêm rằng cô ấy nhận thấy nhiều trẻ mới biết đi có sở thích và không thích mạnh mẽ. Cô nói: “Vị giác của trẻ mới biết đi khá nhạy cảm. Nhưng có một số cách để làm trôi chảy các trận chiến trong bữa ăn.

Tạo bữa ăn không áp lực

Hầu hết áp lực đến từ việc cố gắng cho con bạn ăn, nhưng House nói rằng đó thực sự không phải là công việc của cha mẹ. Đây là cách cô ấy mô tả các trách nhiệm trong giờ ăn.

Cha mẹ chịu trách nhiệm về thời điểm cung cấp thức ăn (bữa ăn chính và bữa ăn nhẹ theo lịch trình thường xuyên), thức ăn được cung cấp ở đâu (lý tưởng nhất là ở bàn ăn ít gây phiền nhiễu) và thức ăn nào được cung cấp (nhiều loại thực phẩm lành mạnh từ tất cả các nhóm thực phẩm, nhiều hay ít giống như các thành viên còn lại trong gia đình và được chuẩn bị để trẻ mới biết đi ăn một cách an toàn)

Trẻ mới biết đi phải chịu trách nhiệm về lượng thức ăn cần ăn (nếu có).

Ghi nhớ những trách nhiệm này có thể giúp loại bỏ khá nhiều việc tranh giành thức ăn. “Cha mẹ không có trách nhiệm phải nạp một lượng thức ăn nhất định cho trẻ và một khi họ nhận ra điều này, có rất nhiều áp lực đặt ra cho cả cha mẹ và trẻ mới biết đi,” House nói. “Việc thúc ép trẻ ăn nhiều hơn hoặc cố gắng làm cho trẻ ăn ít hơn có thể dẫn đến một mối quan hệ không lành mạnh suốt đời với thực phẩm. Một số ngày anh ta sẽ không ăn gì bên cạnh, và những ngày khác anh ta sẽ ăn cả tấn. Vậy là được rồi. Thực sự, con bạn là người đánh giá tốt nhất về sự thèm ăn của chính mình ”.

Larose cho biết cô lên kế hoạch thực đơn cho nhà trẻ của mình để mỗi đứa trẻ có thể tìm thấy thứ gì đó hấp dẫn. “Tôi chế biến ít thịt hầm và các món trộn cho trẻ mới biết đi hơn tôi làm cho trẻ lớn hơn, vì vậy chúng dễ dàng nhìn thấy những gì chúng đang ăn”, cô nói, “và tôi cũng thêm các món ăn phụ cung cấp dinh dưỡng”. Ví dụ: bữa trưa có thể là súp rau củ với bánh mì hoặc bánh quy giòn làm từ ngũ cốc nguyên hạt tự làm, cùng với các viên pho mát. “Một số đứa trẻ sẽ hái cà rốt ra khỏi súp và sau đó ăn phần còn lại, và điều đó không sao cả. Và nếu một đứa trẻ chọn chỉ ăn bánh mì, ít nhất nó không chỉ là calo rỗng. “

Thêm đồ ăn nhẹ lành mạnh

House nói: “Đồ ăn nhẹ là một yêu cầu bắt buộc đối với trẻ mới biết đi, vì bụng của chúng rất nhỏ. Tuy nhiên, mẹo là đảm bảo bữa ăn nhẹ không khiến trẻ no đến mức không hứng thú với bữa ăn tiếp theo. Vì vậy, bữa ăn nhẹ không nên quá lớn, và nên ít nhất một hoặc hai giờ trước bữa ăn tiếp theo.

Lịch trình chăm sóc ban ngày của Larose cung cấp một bữa ăn nhẹ lúc 9 giờ sáng, sau đó là bữa trưa vào buổi trưa và một bữa ăn nhẹ khác lúc 3 giờ chiều. “Tuy nhiên, tôi thấy những đứa trẻ mới biết đi thường cần ăn nhiều hơn thế,” cô nói thêm. Vì vậy, trẻ một tuổi cũng có thể ăn nhẹ lúc 10:30 sáng

House cho biết thêm, một bữa ăn nhẹ lành mạnh chứa các món từ ít nhất hai nhóm thực phẩm. Bánh mì nguyên hạt với bơ đậu phộng, sữa chua với trái cây hoặc rau cắt nhỏ với sữa chua nhúng là một số ví dụ về những cách bổ dưỡng để xoa dịu cơn đói của trẻ mới biết đi.

Khuyến khích sự đa dạng

Điều gì sẽ xảy ra nếu con bạn từ chối tất cả các loại rau, hoặc chỉ muốn ăn gà viên và khoai tây chiên? House nói: “Hãy nhớ rằng bạn là người có trách nhiệm lựa chọn thực phẩm để cung cấp. Hãy thử nấu và chế biến những loại rau không phổ biến đó theo nhiều cách khác nhau (hấp, sống, nghiền, với nước sốt pho mát và nhúng), nhưng hãy tiếp tục cung cấp. Và đừng có gà viên và khoai tây chiên để dự phòng khi con bạn không chịu ăn những thứ mà cả nhà đang thưởng thức (xin lỗi, Xavier!). Như House nói, “Không cần nấu ăn theo đơn đặt hàng ngắn.” Nếu bạn nghi ngờ trẻ sẽ từ chối món ăn chính của mình, bạn có thể thêm một số món (rau, salad trái cây, ngũ cốc nguyên hạt) mà trẻ thích.

Ăn rau của mình đi!

House chỉ ra: “Bạn là một hình mẫu cho trẻ mới biết đi của bạn.” Hãy để anh ấy thấy rằng bố mẹ yêu thích bông cải xanh của họ và anh ấy có nhiều khả năng sẽ thử món này. Larose lưu ý rằng “áp lực bạn bè có tác dụng ngay cả với trẻ mới biết đi. Tại nhà trẻ của tôi, nếu một đứa trẻ nếm thử thứ gì đó mới và thích nó, những đứa trẻ khác có thể thử món đó ”. House cho biết thêm rằng có thể mất hàng chục lần hoặc nhiều lần được cho ăn trước khi trẻ cắn một miếng. Vì vậy, đừng bỏ cuộc.